Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Cộng đồng Pháp ngữ ở châu Phi cần hội nhập kinh tế

TM
TM  - 
Châu Phi sẽ trở thành trung tâm tăng trưởng kinh tế trong tương lai gần, và đây là nhận định của Tổng thống Uganda Yoweri Museveni đưa ra tại Hội nghị kêu gọi đầu tư vào châu Phi vừa được tổ chức tại thủ đô Kigali của Rwanda. 
aa
Cộng đồng Pháp ngữ ở châu Phi cần hội nhập kinh tế Đầu tư vào châu Phi: Tiềm năng lớn, rủi ro nhiều
Cộng đồng Pháp ngữ ở châu Phi cần hội nhập kinh tế Mỹ với chiến lược mang tên “châu Phi”

Trong bối cảnh quá trình toàn cầu hóa hiện nay kéo theo những tác động lớn chưa từng có tại châu Phi, nhất là tại khu vực các nước sử dụng tiếng Pháp, hội nhập kinh tế xuyên biên giới là một trong những điều kiện tiên quyết nhằm đạt mục tiêu trở thành khu vực mới nổi.

Cộng đồng Pháp ngữ ở châu Phi cần hội nhập kinh tế
Chợ đã trở thành thế mạnh để phát triển vùng và thúc đẩy hội nhập kinh tế xuyên biên giới

Hội nhập kinh tế xuyên biên giới

Về dài hạn, hội nhập kinh tế xuyên biên giới cần phải được xây dựng với mục tiêu cải thiện liên tục môi trường kinh doanh và tăng cường thương mại. Trên thực tế, hội nhập kinh tế cổ điển có vẻ như đã lỗi thời vì các nước không bắt đầu giống nhau. Do đó, các chính phủ cần phải xem lại danh mục thương mại của "lục địa Đen" để đem tới nguồn thu nhập bền vững và xây dựng một kế hoạch thương mại chung của châu Phi dựa vào đầu tư.

Bên cạnh đó, tham nhũng và quản lý kém về hàng rào thuế quan đang cản trở sự phát triển của thương mại xuyên biên giới. Ví dụ, giữa Rwanda và CH Congo, chỉ mất hai giờ đi xe nhưng hoàn toàn thiếu vắng các sản phẩm để trao đổi qua biên giới giữa hai nước. Các sản phẩm nội địa không đáp ứng được nhu cầu và chỉ một số ít sản phẩm được chế biến nhưng không đủ để bù cho nhập khẩu vì chi phí sản xuất quá cao.

Những sáng kiến hay tại một số nước như Benin, với dự án lương thực Songhai có thể được mở rộng sang các nước châu Phi nói tiếng Pháp khác, nhằm phát triển sản xuất tiêu dùng tại chỗ và tăng trao đổi thương mại giữa các vùng lãnh thổ biên giới và tiếp đó sẽ có hiệu ứng lôi kéo các vùng lãnh thổ khác.

Trước tình hình này, hội nhập kinh tế xuyên biên giới có thể sẽ thúc đẩy trao đổi thương mại giữa các vùng lãnh thổ để tạo ra sự tăng trưởng bền vững và đạt mục tiêu trở thành khu vực mới nổi vào năm 2035. Kể từ nhiều năm qua, các nước châu Phi nói tiếng Pháp đã thực hiện chính sách hội nhập kinh tế khu vực như trong khuôn khổ Liên minh kinh tế và tiền tệ Tây Phi (UEMOA) và Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (CEDEAO).

Tuy nhiên, dù có những nỗ lực, châu Phi vẫn chưa thành công phát triển hội nhập kinh tế thực sự hướng tới khu vực mới nổi, vì nhiều sáng kiến thúc đẩy theo hướng này không đem lại những kết quả như mong đợi.

Các chính sách mà các nhà lãnh đạo châu Phi thực hiện để thúc đẩy hội nhập kinh tế mức cao chậm được củng cố. Trên thực tế, các chính sách này không tính đến sự phát triển của các vùng lãnh thổ. Chính bởi vậy cần thực hiện hội nhập kinh tế xuyên biên giới ở mức thấp tính đến những yếu tố đặc thù và lợi thế so sánh của các vùng lãnh thổ.

Giải pháp nâng cao sức cạnh tranh

Để xác định những lợi thế cạnh tranh, điều quan trọng là phải lưu ý đến ba giai đoạn chính. Thứ nhất là đề ra và thực hiện các chính sách kinh tế đa dạng hóa sản xuất nội địa. Theo hướng này, các chính phủ phải đóng vai trò quan trọng làm sao cho mỗi vùng phải tự chủ được cả về nguồn kinh phí và nhân lực.

Thứ hai là tạo ra môi trường kinh tế thuận lợi cho trao đổi thương mại. Mỗi vùng phải có một chợ riêng được mọi người thừa nhận kể cả vùng biên giới lân cận. Tại chợ này, sản phẩm địa phương cần phải được nhận biết thông qua nhãn hiệu. Thứ ba đó là áp dụng thuế kinh tế khu vực (TER). Loại thuế này giúp tài trợ một phần những giải pháp đã đề ra trong khu vực và giảm sự bất bình đẳng.

Quan điểm mới về hội nhập kinh tế xuyên biên giới này nhờ vào phát triển các vùng lãnh thổ và các vùng biên giới nằm trong tiến trình hội nhập khu vực mà các nước châu Phi nói tiếng Pháp đưa ra.

Trên tinh thần đó, các nước châu Phi nói tiếng Pháp cần đặt vùng lãnh thổ ở trung tâm của hội nhập kinh tế xuyên biên giới, điều đó tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại và tạo môi trường kinh tế bền vững.

Ngoài ra, các cần phải mở rộng các chợ phiên thậm chí biến thành chợ hàng ngày. Tại các nước châu Phi nói tiếng Pháp, các chợ đã trở thành những thế mạnh thực sự để phát triển vùng và thúc đẩy hội nhập kinh tế xuyên biên giới. Các vùng lãnh thổ cũng phải tăng cường hợp tác, điều đó giúp tăng cường phát triển kinh tế khu vực, một trong những đòn bẩy cho sự phát triển và hội nhập là hợp tác.

Hợp tác giữa các thành phố biên giới sẽ giúp bảo đảm tài chính để thực hiện xây dựng hạ tầng mới, điều kiện tiên quyết để phát triển thương mại xuyên biên giới. Các nước châu Phi nói tiếng Pháp cần phải củng cố tiến trình phân cấp quản lý, đầu tư xây dựng các trục đường chính giữa các khu vực biên giới. Guinea và Senegal có chung đường biên giới có thể chia sẻ vốn xây dựng hạ tầng đường bộ để có thể đem lại lợi ích cho các vùng biên giới.

Do vậy, cần thiết phải có cam kết và ý chí chính trị của các nước châu Phi có sử dụng tiếng Pháp. Phát triển hạ tầng như các trung tâm y tế và bệnh viện là mục tiêu sử dụng ở khu vực biên giới. Người dân có thể qua biên giới giữa các nước láng giềng để được chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện gần nhất, giúp tăng cường quan hệ giữa các địa phương.

Cuối cùng cần phải tạo ra một môi trường kinh tế thuận lợi cho trao đổi thương mại giữa các vùng trên cơ sở xác định những lợi thế so sánh, đa dạng hóa sản xuất nội địa nhưng cần tính đến những giá trị văn hóa và xã hội của mỗi vùng.

Ngoài ra, việc phân cấp quản lý từ nhiều năm qua sẽ là một cơ hội để tăng cường hợp tác song phương mới. Hội nhập kinh tế xuyên biên giới cần phải đi từ thấp đến cao. Nếu những giải pháp này có hiệu quả, các nước châu Phi nói tiếng Pháp sẽ tiến một bước dài để trở thành khu vực mới nổi vào năm 2035.

TM

Tin liên quan

Tin khác

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.