Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.141 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Đồng bảng Anh giảm xuống dưới mức 1,3 USD/GBP khi khả năng BOE hạ lãi suất gia tăng

M.Hồng
M.Hồng  - 
Đồng bảng Anh đã giảm xuống dưới mức 1,30 đô la ăn một bảng Anh vào sáng thứ Hai theo giờ địa phương sau khi thành viên Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) của Ngân hàng trung ương Anh (BOE) Gertjan Vlieghe cho biết ông có thể bỏ phiếu cho hành động giảm lãi suất nếu dữ liệu sắp tới không cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế Anh.
aa
dong bang anh giam xuong duoi muc 13 usdgbp khi kha nang boe ha lai suat gia tang
Ảnh minh họa

So với giá đóng cửa cuối tuần trước, trong phiên giao dịch đầu tuần này tại châu Âu, đồng bảng Anh đã giảm khoảng 0,7% so với cả đô la và euro.

Vlieghe nói với Financial Times rằng các cuộc họp của Ngân hàng trung ương Anh gần đây đều được thực hiện trực tuyến, và ở đó các thành viên đưa quan điểm tương đồng với quan điểm ôn hòa (cần giảm lãi suất hoặc tăng nới lỏng định lượng) của Thống đốc BOE Mark Carney.

Một loạt dữ liệu được công bố vào thứ Hai đã củng cố thêm mối lo ngại của Ngân hàng trung ương Anh, với số liệu GDP cho thấy nền kinh tế Anh phát triển với tốc độ yếu nhất trong hơn bảy năm gần đây.

GDP trong tháng 11 chỉ tăng 0,6% so với tháng 11/2018, trong khi sản lượng sản xuất và sản xuất công nghiệp giảm.

Ngân hàng trung ương Anh đã không cắt giảm lãi suất kể từ năm 2016 và trở thành một trong số ít các ngân hàng trung ương lớn giữ lãi suất ổn định trong năm 2019.

Thành viên của Ngân hàng trung ương Anh, Silvana Tenreyro, cũng nói hôm thứ Sáu tuần trước rằng bà ủng hộ quan điểm cắt giảm lãi suất nếu nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Một loạt dữ liệu quan trọng sẽ tiếp tục được công bố trong nửa tháng tới, bao gồm chỉ số giá tiêu dùng (CPI), doanh số bán lẻ, việc làm và chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI).

Hồi tháng 11, BOE từng đưa ra dự báo về sự phục hồi cầu tiêu thụ dựa trên giả định rằng Mỹ sẽ đồng ý ký kết một thỏa thuận thương mại tự do với EU vào năm 2020, sau khi khởi động đàm phán vào ngày 31/1 tới, và động thái này sẽ làm giảm bớt ảnh hưởng tiêu cực từ sự không chắc chắn của Brexit.

Tuy nhiên, các thị trường vẫn hoài nghi rằng một thỏa thuận như vậy lại có thể được thực hiện trong một khung thời gian ngắn, trong khi Thủ tướng Anh Boris Johnson không đồng ý kéo dài thời gian chuyển đổi Brexit sau thời điểm tháng 12/2020.

Trong một lưu ý hôm thứ Hai, Berenberg Economics cho rằng trong khi đồng bảng Anh vẫn còn yếu do ảnh hưởng từ các yếu tố cơ bản trong nước kém và niềm tin ở mức thấp thì vẫn tồn tại sự không chắc chắn của Brexit trong quá trình Anh và EU đàm phán về mối quan hệ giữa hai bên trong tương lai, và điều này có thể ảnh hưởng đến đồng tiền nước này. Tuy nhiên nhìn về dài hạn, đồng bảng Anh vẫn có khả năng sẽ tăng giá nhẹ so với euro và đô la.

“Chúng tôi trông chờ khả năng tăng giá khiêm tốn của đồng bảng Anh so với đồng euro trong năm nay, từ hơn 1,17 EUR/GBP hiện tại lên 1,20 EUR/GBP vào cuối năm 2020, và mức tăng lớn hơn so với đồng USD, từ 1,31 USD/GBP lên 1,38 USD/GBP - phản ánh sự suy yếu của đồng USD khi thị trường toàn cầu tăng khẩu vị rủi ro”, các chiến lược gia từ Berenberg dự báo.

dong bang anh giam xuong duoi muc 13 usdgbp khi kha nang boe ha lai suat gia tang
Diễn biến chỉ số đồng bảng Anh
M.Hồng

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.