Đưa thịt lợn vào mặt hàng dự trữ quốc gia
TP.HCM chủ động chuẩn bị hàng hóa, thịt lợn | |
Nguồn cung thịt lợn tăng cao từ tháng 2 | |
Đáp ứng nhu cầu người dân đối với các vật tư phục vụ phòng chống dịch virus corona |
Khảo sát tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội cho thấy, thời điểm này giá thịt lợn vẫn đang dao động từ 140 - 180 nghìn đồng/kg, có nơi thậm chí đang ở mức giá 200 nghìn đồng/kg. Tại các chợ truyền thống như Định Công, Hoàng Mai, giá thịt mông sấn đang được bán với giá 150 nghìn đồng/kg; thịt ba chỉ, bắp giò có giá 160 nghìn đồng/kg; sườn non, nạc vai có giá 180 nghìn đồng/kg. Tại một số chợ ở quận Long Biên, thịt mông sấn, nạc vai có mức giá thấp hơn khoảng 140 nghìn đồng/kg. Số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho thấy, giá lợn hơi trong nước hiện dao động ở mức 80 - 85 nghìn đồng/kg. Trong tuần qua, giá thịt hơi tại miền Bắc có giảm nhẹ, tuy nhiên, mức giảm không đáng kể so với mặt bằng chung và kỳ vọng của thị trường.
Thực tế cho thấy, bình quân giá thành chăn nuôi lợn hiện khoảng 45 nghìn đồng/kg, bán ra với giá 72 nghìn đồng/kg, DN lãi 2 triệu đồng/con 100 kg; bán giá 74 - 75 nghìn đồng/kg, DN sẽ lãi 2,5 - 3 triệu đồng/con 100 kg.
Giá thịt lợn hơi trên thị trường vẫn cao |
Mới đây, Bộ NN&PTNT đã đề nghị 17 DN chăn nuôi lớn hạ giá từ mức hơn 80 nghìn đồng/kg lợn về mức 70 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có 3 DN là Công ty CP Chăn nuôi Việt Nam, Tập đoàn Dabaco Việt Nam, Tập đoàn Mavin hưởng ứng. Theo ông Nguyễn Xuân Dương - Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), 17 DN chăn nuôi quy mô lớn chiếm khoảng 40% thị phần thịt lợn nên nếu chỉ 2,3 DN hưởng ứng sẽ không thể hạ nhiệt thị trường.
Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, nếu cứ để giá thịt lợn cao như hiện nay, các DN sẽ đánh mất thị trường nội. Hơn nữa, cũng cần phải xem xét lại trách nhiệm xã hội của DN và thương lái. Trong bối cảnh cả nước đang phải gồng mình chống lại dịch Covid-19, sản xuất gặp nhiều khó khăn, thu nhập của người dân bị ảnh hưởng nhưng một bộ phận DN, thương lái lại không chia sẻ, vẫn có hiện tượng găm hàng, thổi giá thịt lợn lên cao. Cần phải nhắc lại rằng trước đó, khi DN chăn nuôi gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn châu Phi, Nhà nước đã kịp thời có nhiều chính sách hỗ trợ như khoanh vốn, giãn nợ ngân hàng, hỗ trợ tiêu hủy lợn bị bệnh…
Nếu giá thịt lợn không giảm, Chính phủ sẽ đẩy mạnh nhập khẩu từ Mỹ, Canada, Nga… Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cũng tính toán phương án nhập khẩu lợn sống từ Lào và Camphuchia đảm bảo các nguyên tắc thương mại và an toàn dịch bệnh.
Theo các chuyên gia, giải pháp nhập khẩu thịt lợn để bình ổn thị trường trong nước là định hướng đúng đắn, tăng sức cạnh tranh trên thị trường từ đó góp phần hạ giá thị trường trong nước. Tuy nhiên, số lượng thịt lợn nhập khẩu vẫn còn khiêm tốn so với tổng sản lượng thịt lợn tiêu thụ trong nước. Năm 2019, cả nước nhập khẩu chưa tới 70 ngàn tấn thịt lợn trong khi nhu cầu tiêu dùng trong nước lên tới 3,8 triệu tấn.
Ông Nguyễn Tất Thắng, Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam chia sẻ, việc nhập khẩu thịt lợn mới chỉ là mở ra hướng tiêu thụ mới, chứ hiện tỷ trọng vẫn thấp nên sức ảnh hưởng với giá cả thịt lợn trong nước là không đáng kể. Ngoài ra, thịt lợn đông lạnh nhập khẩu chưa tiếp cận được hệ thống bán lẻ, nhất là chợ truyền thống bởi cần phải có hệ thống giữ lạnh và thói quen sử dụng thịt tươi của người dân. Thịt lợn nhập khẩu có chủng loại không phong phú, chủ yếu là phần thịt được cho là không ngon của con lợn nên khó thu hút người tiêu dùng Việt.
Theo nhiều chuyên gia, chính vì thịt lợn chưa được đưa vào dự trữ quốc gia và mặt hàng bình ổn giá nên rất khó điều chỉnh thị trường khi giá bán biến động, mà chỉ trông chờ vào việc kêu gọi các DN giảm giá bán.
Theo chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy, đến lúc này nên đưa thị lợn vào mặt hàng dự trữ quốc gia, bình ổn giá. Tuy nhiên, khác với các mặt hàng khác, với thịt lợn muốn đưa vào danh mục dự trữ quốc gia, một trong những điều kiện cần trước hết phải có hệ thống kho lạnh để bảo quản. Nhưng việc xây dựng đầu tư các kho lạnh còn gặp nhiều khó khăn khi chí phí kho bãi và vận hành khá cao, trong khi nhà nước vẫn chưa có chính sách hợp lý để hỗ trợ. Cụ thể nếu cấp đông chi phí cho mỗi kg thịt lợn sẽ tăng từ 2.500 đồng đến 12.000 đồng/kg tùy thuộc vào thời gian lưu kho.
Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) thì cho rằng, các DN cần đổi mới logictis, phải có hệ thống kho đủ khả năng chứa để giữ được hàng trong dài hạn. Hiện nay trên thế giới đã có nhiều quốc gia đã đưa mặt hàng thịt lợn vào dự trữ quốc gia và quản lý hiệu quả. Như tại Thái Lan, mặt hàng thịt lợn đưa vào dự trữ quốc gia đã được quy định mức giá sàn, hay giá thu mua tối thiểu và giá bán tối đa. Theo đó khi giá thịt lợn giảm sâu, Nhà nước sẽ điều chỉnh lên mức giá bán tối đa còn khi giá thịt lợn tăng phi mã Nhà nước sẽ điều chỉnh xuống mức giá tối thiểu. Điều này giúp thị trường thịt lợn luôn ổn định vừa đảm bảo quyền lợi cho người chăn nuôi và người tiêu dùng.