Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

ECB có thể nới lỏng hơn tiền tệ

Mai Ngọc
Mai Ngọc  - 
Theo các nhà kinh tế, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có khả năng sẽ đẩy mạnh các giải pháp ứng phó với khủng hoảng vào cuối năm nay trong bối cảnh nền kinh tế khu vực đồng tiền chung (Eurozone) phục hồi chậm chạp và đồng euro mạnh lên đang đe dọa đà phục hồi.
aa

Sẽ nới lỏng hơn nữa

Mặc dù nền kinh tế khu vực Eurozone đã có dấu hiệu phục hồi, tuy nhiên rủi ro đe dọa sự phục hồi này là khá lớn khi mà số ca lây nhiễm mới đang có xu hướng gia tăng sau kỳ du lịch mùa hè và các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng, trong khi các chỉ báo cũng cho thấy nền kinh tế đang mất dần động lực.

Một tín hiệu đáng lo ngại khác đối với các nhà hoạch định chính sách đó là lạm phát tại khu vực đồng tiền chung đã rơi xuống mức âm vào tháng trước lần đầu tiên trong 4 năm, trong khi lạm phát cơ bản cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục. ECB dự kiến sẽ công bố các dự báo mới vào tuần tới sẽ giúp xác định mức độ kích thích mà nền kinh tế vẫn cần.

ECB có thể nới lỏng hơn tiền tệ
Đồng euro tăng giá mạnh đang tạo thêm áp lực cho kinh tế Eurozone

“Các dữ liệu kinh tế là đủ tốt để đảm bảo rằng ECB sẽ không có bất kỳ hành động chính sách mới nào trong cuộc họp tháng 9. Nhưng sự không chắc chắn liên quan đến coronavirus cũng như tăng trưởng và lạm phát trong khu vực vẫn còn”, Bas van Geffen - một nhà phân tích định lượng tại Rabobank cho biết. Vì vậy, “ECB sẽ xác nhận lại rằng họ vẫn sẵn sàng điều chỉnh chính sách khi cần thiết”, nhà phân tích này cho biết thêm.

“Hội đồng Thống đốc có thể cho biết vào tuần tới rằng rủi ro suy giảm đã gia tăng, báo hiệu chính sách tiền tệ có thể được nới lỏng hơn nữa trước khi kết thúc năm”, các nhà kinh tế David Powell và Maeva Cousin của Bloomberg Economics cho biết.

Hầu hết các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Bloomberg cũng cho rằng, Hội đồng Thống đốc của ECB sẽ giữ ổn định chính sách tiền tệ khi nhóm họp vào thứ Năm tới, nhưng vẫn có một số chuyên gia kỳ vọng Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ gợi ý về khả năng hành động nhiều hơn trong tương lai.

Tuy nhiên các chuyên gia kinh tế đều kỳ vọng, ECB sẽ tăng quy mô chương trình mua trái phiếu khẩn cấp vì đại dịch (PEPP) thêm 350 tỷ euro vào tháng 12 tới. Trước đó vào tháng 6 ECB đã nâng quy mô Chương trình PEPP lên 1,35 nghìn tỷ euro (1,6 nghìn tỷ USD).

Bên cạnh đó, hầu hết các nhà kinh tế được khảo sát đều mong đợi Chương trình mua tài sản khẩn cấp PEPP sẽ được kéo dài thêm 6 tháng đến cuối năm 2021. Những chuyên gia được hỏi cũng cho biết, ECB sẽ cung cấp thêm khoảng 210 tỷ euro cho đến hết tháng 3/2021 thông qua các chương trình cho vay ngân hàng khác nhau.

Lãi suất tiếp tục giữ ở mức thấp

Đặc biệt, giới chuyên gia kỳ vọng các mức lãi suất chủ chốt của ECB sẽ được giữ nguyên cho đến ít nhất là cuối năm 2022. Hiện lãi suất tái cấp vốn của ECB là 0%; lãi suất cho vay cận biên là 0,25% và lãi suất tiền gửi là -0,5%.

Một áp lực lớn nữa đối với các nhà hoạch định chính sách của ECB đó là việc đồng euro đang tăng giá mạnh. Theo đó, đồng tiền chung đã tăng lên mức 1,2 USD/EUR trong tuần trước lần đầu tiên trong 2 năm qua. Tính ra đồng euro đã tăng tới 12% kể từ khi các biện pháp đóng cửa để ngăn ngừa dịch bệnh được triển khai vào tháng 3.

Đồng euro mạnh lên càng gây thêm áp lực suy giảm cho nền kinh tế khu vực khi nó gây khó cho hoạt động xuất khẩu trong khi lại khuyến khích nhập khẩu. Theo các nhà kinh tế, đà tăng mạnh của đồng tiền chung đang là mối quan tâm chính của các nhà hoạch định chính sách của ECB. Philip Lane – Nhà kinh tế trưởng của ECB cũng đã phát biểu trong tuần trước rằng, tỷ giá hối đoái là vô cùng quan trọng đối với chính sách tiền tệ.

Thế nhưng cái khó là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự tăng giá này lại đến từ các yếu tố nằm ngoài sự kiểm soát của ngân hàng trung ương. Theo đó cam kết giữ lãi suất ở mức thấp nhất trong một thời gian dài của Fed cũng như thỏa thuận lịch sử của Liên minh châu Âu về phản ứng tài khóa chung đối với cuộc khủng hoảng được xem là những yếu tố làm nên sức mạnh của đồng euro so với đồng bạc xanh.

“Cho đến nay, sự tăng giá của đồng euro không làm thay đổi đáng kể triển vọng lạm phát”, Kristian Toedtmann - một nhà kinh tế tại DekaBank ở Frankfurt cho biết. “Nhưng ECB nên đề phòng xu hướng tăng của tỷ giá hối đoái”.

Về dài hạn, các nhà kinh tế kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách của ECB sẽ làm theo Fed trong việc áp dụng một chiến lược cho phép lạm phát tạm thời vượt quá mục tiêu gần 2% của mình. Phần lớn những chuyên gia kinh tế được hỏi cho biết ECB có thể sẽ thay đổi mục tiêu lạm phát hiện tại là “thấp hơn, nhưng gần 2%” thành mục tiêu nhằm đạt được giá trị trung bình này theo thời gian.

Mai Ngọc

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.