Chỉ số kinh tế:
Ngày 4/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.946/26.360 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Fed sẽ giảm tiếp lãi suất trong tháng 12 - Các công ty môi giới lớn dự báo

Hà Vy
Hà Vy  - 
Những phát biểu cuối tuần qua của nhiều quan chức Fed một lần nữa cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Fed về việc có nên cắt giảm lãi suất trong tháng 12 hay không. Trong khi đó các công ty môi giới lớn vẫn dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất, thị trường cùng đặt cược khoảng hai ăn một cho động thái này.
aa
Chủ tịch Fed gây bất ngờ khi báo hiệu có thể tạm dừng giảm lãi suất trong tháng 12 Fed có giảm tiếp lãi suất trong tháng 12? - Góc nhìn của chuyên gia Hai Chủ tịch Fed khu vực phản đối quyết định cắt giảm lãi suất
Fed sẽ giảm tiếp lãi suất trong tháng 12 - Các công ty môi giới lớn dự báo

Quan chức Fed chia rẽ quan điểm

Phát biểu tại một hội nghị ngân hàng hôm thứ Sáu vừa rồi, Chủ tịch Fed Dallas Lorie Logan đã thẳng thắn bày tỏ sự không đồng tình với động thái cắt giảm lãi suất hôm 29/10 của Fed. “Tôi không thấy cần thiết phải cắt giảm lãi suất trong tuần này”, bà nói và nhấn thêm: “Tôi thấy khó có thể cắt giảm lãi suất thêm một lần nữa vào tháng 12 trừ khi có bằng chứng rõ ràng cho thấy lạm phát sẽ giảm nhanh hơn dự kiến ​​hoặc thị trường lao động sẽ hạ nhiệt nhanh hơn”.

Phát biểu tại hội nghị nói trên, Chủ tịch Fed Cleveland Beth Hammack cũng cho rằng, với việc cắt giảm lãi suất hom 29/10 vừa rồi, lãi suất đã giảm về gần mức trung lập theo ước tính của bà. “Tôi nghĩ chúng tôi hầu như không hạn chế, nếu có” bà nói và cho rằng: “Tôi nghĩ chúng ta cần duy trì một mức độ hạn chế nhất định để giúp đưa lạm phát trở lại mục tiêu”.

Tuy nhiên cả Logan và Hammack đều không có quyền bỏ phiếu quyết định lãi suất tại cuộc họp tháng 12 tới mà chỉ có quyền bỏ phiếu vào năm tới.

Trong khi đó, là một thành viên có quyền bỏ phiếu quyết định lãi suất và đã bỏ phiếu ủng hộ giữ nguyên lãi suất hôm 29/10, Chủ tịch Fed Kansas City R. Schmid hôm thứ Sáu cho biết, “tôi không nghĩ rằng việc giảm 25 điểm cơ bản lãi suất chính sách sẽ giúp giải quyết nhiều căng thẳng trên thị trường lao động”, nhưng việc cắt giảm “có thể có tác động lâu dài hơn đến lạm phát nếu cam kết của Fed đối với mục tiêu lạm phát 2% bị nghi ngờ”.

Ngược lại, Thống đốc Fed Christopher Waller – một trong 5 ứng cử viên cho vị trí Chủ tịch Fed sau khi ông Powell mãn nhiệm vào tháng 5/2026 – lại đưa ra lập luận về việc nới lỏng chính sách hơn nữa để củng cố thị trường lao động đang suy yếu.

"Mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi hiện nay là thị trường lao động”, ông nói với Larry Kudlow trên Fox Business Network. “Chúng tôi biết lạm phát sẽ giảm trở lại, vì vậy đây là lý do tại sao tôi vẫn ủng hộ việc cắt giảm lãi suất chính sách vào tháng 12, bởi vì đó là điều mà tất cả dữ liệu đang mách bảo tôi phải làm”.

Thậm chí ông còn thẳng thắn bác bỏ lý do thiếu dữ liệu chính thức mà Chủ tịch Fed đã nêu ra mới đây để biện mình cho việc có thể tạm dừng giảm lãi suất trong tháng 12. “Câu chuyện sương mù cần phải chấm dứt: nó có thể bảo bạn chậm lại, nhưng không bảo bạn phải tấp vào lề đường”, Waller nói và nhấn thêm: “Bạn có thể cẩn thận, nhưng nó không có nghĩa là dừng lại. Và điều đúng đắn cần làm với chính sách là tiếp tục cắt giảm”.

Thị trường đặt cược cao

Trái với sự bất đồng quan điểm của các nhà hoạch định chính sách, không ít chuyên gia dự đoán, Fed sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất trong tháng 12 và những phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm 29/10 vừa qua chỉ là một cách thức thể hiện khác cho việc để ngỏ các lựa chọn như ông đã từng làm trước đây.

“Ông ấy (Jerome Powell) đã có một màn "ném đá" dữ dội về kỳ vọng hạ lãi suất vào tháng 12. Nhưng [Cánh cửa] chưa hoàn toàn đóng lại, Dan North - Chuyên gia kinh tế cấp cao tại Allianz cho biết.

Heather Long - Chuyên gia kinh tế trưởng tại Navy Federal Credit Union cho biết: ”Ông ấy (Powell) đã cố gắng nói rằng việc hạ lãi suất vào tháng 12 vẫn có khả năng xảy ra. Không một nhà lãnh đạo Fed nào muốn chịu trách nhiệm cho sự suy thoái hoặc suy thoái kinh tế”.

Trong khi Tony Welch – Giám đốc đầu tư của Signaturefd ở Atlanta cho rằng, các dữ liệu hiện nay tiếp tục cho thấy sự suy yếu của thị trường lao động. Bên cạnh đó, một yếu tố khác là niềm tin của người tiêu dùng lại giảm. Vì vậy, ông tin rằng Fed chắc chắn sẽ cắt giảm lãi suất trong thángthá, thậm chí đó có thể là lần cắt giảm cuối cùng trong chu kỳ này.

Đáng chú ý là bất chấp những phát biểu được cho là “diều hâu” của Chủ tịch Fed cũng như những ý kiến phản đối của nhiều nhà hoạch định chính sách, hầu hết các công ty môi giới lớn, ngoại trừ Nomura và Bank of America Research, vẫn dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 12.

Dưới đây là dự báo của các công ty môi giới lớn
(sau động thái cắt giảm lãi suất hôm 29/10):

Fed sẽ giảm tiếp lãi suất trong tháng 12 - Các công ty môi giới lớn dự báo

Trong khi đó theo công cụ FedWatch của CME, thị trường cũng đang đặt cược với tỷ lệ hai ăn một (khoảng 65%) khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 12, mặc dù giảm mạnh so với mức 92% trước phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell, song đó vẫn là một mức rất cao.

Hà Vy

Tin liên quan

Tin khác

Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”

Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”

Đà tăng kỷ lục của bạc trong thời gian gần đây không phải do các quỹ đầu cơ thúc đẩy, mà là do nhu cầu bạc vật chất trong khi ngành khai thác không thể đáp ứng, Phil Baker - một giám đốc điều hành lâu năm trong ngành khai thác bạc tại Mỹ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 4/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 4/12

Chỉ số Nikkei tiếp tục tăng, đồng USD suy yếu sau khi số liệu kinh tế kém khả quan hay vàng giữ giá trên mức 4.200 USD/oz... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 4/12.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12

Chỉ số Nikkei tăng do cổ phiếu công nghệ tăng theo đà tăng đêm qua của thị trường chứng khoán Phố Wall, giá vàng phục hồi nhẹ từ mức giảm 1% hay đồng USD ít biến động... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 3/12.
NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12

NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12

Việc lạm phát tại khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) bất ngờ tăng nhẹ trong tháng 11 đã củng cố kỳ vọng NHTW châu Âu (ECB) sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 12. Tuy nhiên, khả năng cắt giảm lãi suất trong năm 2026 vẫn còn do lạm phát được dự báo có thể giảm xuống dưới mức mục tiêu 2% trong năm tới.
Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất

Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất

Không chỉ các nhà đầu tư mà hầu hết các công ty môi giới đều dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tháng 12. Các dữ liệu kinh tế vừa được công bố mới đây cũng đang ủng hộ kỳ vọng này.
USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao

USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao

Đồng USD vẫn chịu nhiều áp lực trong sáng thứ Ba (2/12) sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ yếu hơn dự kiến, hối thúc Fed cắt giảm tiếp lãi suất tại cuộc họp tháng 12. Việc nhiều công ty môi giới lớn “quay xe” sang dự báo Fed giảm lãi suất càng tạo them áp lực dối với đồng bạc xanh.
Hàn Quốc: Lạm phát tăng 2,4%, củng cố khả năng BOK giữ nguyên lãi suất

Hàn Quốc: Lạm phát tăng 2,4%, củng cố khả năng BOK giữ nguyên lãi suất

Lạm phát giá tiêu dùng của Hàn Quốc tăng 2,4% so với cùng kỳ trong tháng 11, được thúc đẩy bởi giá thực phẩm và dịch vụ cao hơn, qua đó củng cố lập luận rằng Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại lâu hơn.
Giảm lãi suất là giải pháp khả dĩ nhất để Fed xử lý bất đồng?

Giảm lãi suất là giải pháp khả dĩ nhất để Fed xử lý bất đồng?

Cuộc họp tháng 12 của Fed có thể chứng kiến ​​một cuộc bỏ phiếu chia rẽ về lãi suất và điều này có thể làm suy yếu thông điệp chính sách của Fed. Trong bối cảnh đó, một số nhà phân tích cho rằng, giảm lãi suất có lẽ là con đường có khả năng nhất để dẫn đến thỏa hiệp, qua đó tạo đồng thuận nhằm nâng cao vị thế và định hướng tốt hơn cho thị trường.
Thống đốc NHTW Nhật phát tín hiệu có thể tăng lãi suất trong tháng 12

Thống đốc NHTW Nhật phát tín hiệu có thể tăng lãi suất trong tháng 12

NHTW Nhật Bản (BoJ) sẽ xem xét "ưu và nhược điểm" của việc tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách tiếp theo, Thống đốc BoJ Kazuo Ueda cho biết hôm thứ Hai (1/12), đưa ra tín hiệu mạnh mẽ nhất từ ​​trước đến nay cho thấy khả năng tăng lãi suất có thể xảy ra vào cuối tháng này.
Ông Trump nói đã chọn xong ứng viên cho chức Chủ tịch Fed

Ông Trump nói đã chọn xong ứng viên cho chức Chủ tịch Fed

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm Chủ nhật rằng ông đã quyết định chọn ai để lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang (Fed), sau khi nhiều lần nhấn mạnh kỳ vọng người được đề cử sẽ thúc đẩy các đợt cắt giảm lãi suất.