Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Fed sẽ ứng xử thế nào với bảng cân đối tài sản?

Hoang Nguyên
Hoang Nguyên  - 
Với sự giảm tốc của lạm phát trong khi nền kinh tế đang có dấu hiệu rơi vào suy thoái, Fed đang phải đối mặt với một bài toán hóc búa là liệu có nên tăng gấp đôi tốc độ thu hẹp bảng cân đối tài sản khổng lồ vào tháng tới theo đúng kế hoạch hay không.
aa

Bài toán khó

Còn nhớ để hỗ trợ nền kinh tế ứng phó với đại dịch Covid-19, Fed đã tái khởi động lại chương trình mua tài sản (hay còn gọi là nới lỏng định lượng - QE) với quy mô lớn hơn nhiều so với giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu, đưa bảng cân đối tài sản lên quy mô khổng lồ 9,8 nghìn tỷ USD.

Lạm phát bùng nổ tại Mỹ đã buộc Fed không chỉ tăng nhanh lãi suất mà còn phải thu hẹp bảng cân đối tài sản (hay còn gọi là thắt chặt định lượng - QT) nhằm thắt chặt điều kiện tài chính. Theo đó Fed bắt đầu khởi động chương trình QT từ tháng 6 với việc giải phóng 30 tỷ USD trái phiếu Kho bạc Mỹ và 17,5 tỷ USD chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp (MBS) mỗi tháng và dự kiến sẽ tăng gấp đôi tốc độ thu hẹp bảng cân đối tài sản vào tháng tới, có nghĩa sẽ nâng tốc độ giải phóng trái phiếu Kho bạc và chứng khoán thế chấp lên tương ứng là 60 tỷ USD và 30 tỷ USD.

fed se ung xu the nao voi bang can doi tai san
Chủ tịch Fed cho biết, QT sẽ tiếp tục trong vòng 2 – 2,5 năm nữa

Tuy nhiên theo các nhà phân tích, việc thắt chặt kép khiến Fed khó đạt được mục tiêu “hạ cánh mềm”, đó là nền kinh tế tăng trưởng chậm lại nhưng tránh được suy thoái. Trên thực tế kinh tế Mỹ đã bị thu hẹp liên tục trong hai quý đầu năm, làm gia tăng nỗi lo nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ sớm rơi vào suy thoái.

Trong khi lạm phát tại Mỹ đã có dấu hiệu đạt đỉnh khi mà chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 đã giảm tốc xuống còn 8,5% từ mức cao kỷ lục 9,1% trong tháng 6. Điều đó đã làm vơi bớt áp lực buộc Fed phải thực hiện một đợt tăng lãi suất mạnh nữa tại cuộc họp chính sách diễn ra ngày 20-21/9 tới. Hiện thị trường đang định giá 63,5% cơ hội Fed sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 9.

Lạm phát giảm tốc trong khi nền kinh tế đang có dấu hiệu rơi vào suy thoái cũng có thể khiến Fed chậm lại tốc độ QT. “Có một số vĩ độ khiến Fed hoặc cuối cùng đi vào quỹ đạo chậm lại trong việc thắt chặt định lượng hoặc thậm chí kết thúc sớm hơn dự kiến. Nhưng thật khó để biết (về cách) Fed cân bằng mọi thứ”, Yung-Yu Ma - Chiến lược gia đầu tư chính tại BMO Wealth Management ở Dallas cho biết.

Nhiều ý kiến trái chiều

Kathy Jones - Chiến lược gia trưởng về thu nhập cố định tại Trung tâm Nghiên cứu tài chính Schwab ở New York cũng cho rằng, nhiều khả năng Fed sẽ sớm giảm tốc độ QT. Tuy nhiên theo chuyên gia này, kịch bản cơ sở là Fed sẽ điều hành QT như hiện tại, nhưng sử dụng điều đó như một đòn bẩy có thể được điều chỉnh cùng với việc tăng lãi suất.

“Nếu tốc độ tăng lãi suất diễn ra nhanh và mạnh, thì họ phải dừng QT”, Jones nói và cho biết thêm: “Nếu tốc độ tăng chậm lại và chững lại, họ có thể tiếp tục QT trong một khoảng thời gian dài hơn và thắt chặt chính sách thông qua cửa sau thay vì cửa trước”.

Trong khi đó, Jamie Dannhauser - nhà kinh tế tại Công ty quản lý tài sản Ruffer LLP có trụ sở tại London cho biết, lạm phát vẫn còn vượt rất xa so với mục tiêu, có nghĩa vẫn còn một chặng đường rất dài để quay trở lại mức lạm phát có thể chấp nhận được. Bởi vậy ông tin rằng, sự chậm lại của lạm phát hiện tại sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch QT của Fed.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng đã từng tuyên bố, QT sẽ tiếp tục trong vòng 2 - 2,5 năm nữa.

Hiện bảng cân đối kế toán của Fed vẫn ở mức gần 9 nghìn tỷ USD, có nghĩa nó không giảm bao nhiêu kể từ khi Fed bắt đầu QT vào tháng 6. Nhưng dự trữ của các ngân hàng tại Fed đã giảm xuống còn 3,3 nghìn tỷ USD, giảm khoảng 1 nghìn tỷ USD từ mức cao 4,3 nghìn tỷ USD vào tháng 12/2021. Trong chu kỳ thắt chặt trước đó của Fed, chỉ có 1,3 nghìn tỷ USD thanh khoản đã được rút ra trong 5 năm.

Việc dự trữ của các ngân hàng thu hẹp nhanh hơn so với dự đoán làm người lo ngại. Jay Hatfield - Giám đốc đầu tư tại cơ sở quản lý vốn cơ sở hạ tầng ở New York cho rằng, Fed nên giảm tốc độ của QT, nếu không đó sẽ là thẳm họa đối với thị trường trái phiếu và cổ phiếu.

Hiện Fed chưa công bố quy mô mục tiêu cho bảng cân đối kế toán của mình. Song Gennadiy Goldberg - chiến lược gia lãi suất cấp cao tại TD Securities cho rằng, mục tiêu cuối cùng của Fed sẽ là giảm bảng cân đối kế toán đến mức dự trữ ngân hàng đạt khoảng 9% GDP, là mức trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng thanh khoản vào tháng 9/2019.

Hoang Nguyên

Tin liên quan

Tin khác

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Trong làn sóng chuyển dịch sang mô hình kinh tế carbon thấp, thị trường tín chỉ carbon rừng đang nổi lên như một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, để biến sự quan tâm này thành những hợp đồng thương mại có giá trị cao và bền vững, Việt Nam cần giải đồng bộ hàng loạt bài toán then chốt, từ chuẩn hóa phương pháp luận, xác định thời gian hợp lệ của tín chỉ, cơ chế chấp thuận chuyển giao quốc tế, đến quyền sở hữu và năng lực đo đạc – báo cáo – thẩm định (MRV).
Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.