Gia Lai: Diện tích trồng cây ăn quả, rau và hoa tăng mạnh
Theo UBND tỉnh Gia Lai, sau 4 năm triển khai thực hiện chủ trương về phát triển sản xuất rau, hoa và cây ăn quả trên địa bàn đến năm 2030, định hướng đến năm 2040 góp phần tăng diện tích, năng suất các loại rau, hoa và cây ăn quả trên địa bàn.
Đến nay, diện tích rau các loại khoảng 34.762ha, tăng 5.142ha so với năm 2019. Năng suất ước đạt 153,6 tạ/ha, tăng 10,6 tạ/ha, sản lượng rau các loại năm 2023 ước đạt 534.016 tấn, tăng 110.502 tấn so với năm 2019.
Diện tích cây cảnh tại Gia Lai khoảng 82,5ha, tăng khoảng 6,5ha so với năm 2019 |
Cùng với đó, diện tích hoa các loại tăng hơn 87ha so với năm 2019, nâng tổng diện tích sản xuất hoa khoảng 293ha, với các giống hoa phổ biến như: phong lan, cúc, ly, hồng, lay ơn, huệ, đồng tiền…; diện tích cây cảnh khoảng 82,5ha (tăng khoảng 6,5ha so với năm 2019; diện tích cây ăn quả khoảng 32.045ha, tăng gần 16.110ha, sản lượng ước đạt khoảng 559.544 tấn, tăng khoảng 426.615 tấn so với năm 2019, với một số cây ăn quả chính có giá trị hàng hóa lớn như: chuối, sầu riêng, chanh dây…
Trên địa bàn còn có 263ha đất canh tác, sản xuất rau, củ, quả an toàn, ứng dụng công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, được cấp mã vạch, tem để truy xuất nguồn gốc sản phẩm; diện tích cây ăn quả sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP có hơn 21.322ha.
Tỉnh Gia Lai có 193 mã số vùng trồng, với tổng diện tích 9.005,2ha rau, quả phục vụ xuất khẩu và 32 mã số cơ sở đóng gói trái cây xuất khẩu, với tổng công suất đóng gói 1.245-1.395 tấn quả tươi/ngày; có 4 sản phẩm rau, quả được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ dưới dạng nhãn hiệu chứng nhận: “Rau An Khê-Gia Lai”, “Rau Đak Pơ-Gia Lai”, “Chôm chôm Ia Grai-Gia Lai”, “Chanh dây Gia Lai”...