Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Giá vàng tuần tới: Kỳ vọng một đợt tăng giá mới

P.L
P.L  - 
Thị trường vàng như được thổi một luồng sinh khí mới sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed Powell. Giá vàng bật tăng mạnh mẽ trong phiên cuối cùng của tuần. Các nhà đầu tư kỳ vọng đà tăng này sẽ được tiếp nối trong tuần tới.
aa
gia vang tuan toi ky vong mot dot tang gia moi

Tính đến 9h sáng nay (28/8) theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tăng 24,2 USD/oz (1,35%) so với cuối phiên trước, lên mức 1.816,8 USD/oz, giao dịch trong phiên dao động quanh mức 1.785 - 1.819,2 USD/oz.

Trong khi đó, giá vàng hợp đồng tương lai tháng 12 tăng 25,3 USD/oz (1,41%) so với cuối phiên trước, hiện niêm yết ở mức 1.820,5 USD/oz.

Giá vàng thế giới bật tăng mạnh mẽ hơn 20 USD/oz chỉ trong một phiên, giao dịch gần mức cao nhất trong ba tuần và đã hoàn toàn phục hồi khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell thông báo tại Hội nghị Jackson Hole rằng kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng và đang hướng đến hoàn thành các mục tiêu của Fed, qua đó giúp ngân hàng trung ương đủ điều kiện để giảm dần chương trình mua tài sản hàng tháng trị giá 120 tỉ USD vốn được thực thi để hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khăn do dịch Covid-19.

Ông Powell cho biết kể từ cuộc họp chính sách của Fed vào tháng 7, thị trường việc làm đã có nhiều tiến bộ hơn, với gần một triệu vị trí được bổ sung và tiến độ này sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

Báo cáo vừa được công bố cho thấy, GDP quý II của Mỹ tăng trưởng 6,6% so với ước tính 6,5%. Chỉ số lạm phát nói chung "cao hơn mong đợi" và chỉ số PCE tiếp tục cho thấy lạm phát đang quá nóng.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết chưa có kế hoạch rõ ràng về giảm chương trình mua trái phiếu, nhưng ông dự đoán có khả năng Fed sẽ giảm lượng mua ngay trong năm nay. Dù vậy, vẫn còn một số yếu tố bất định từ đại dịch Covid-19 do biến thể Delta đang lan rộng.

"Quan điểm của tôi là các mục tiêu đã đặt ra phải đạt được tiến bộ đáng kể hơn nữa. Chúng tôi sẽ đánh giá cẩn trọng các dữ liệu và cả những rủi ro đang gia tăng. Ngay cả sau khi chương trình mua tài sản của chúng tôi kết thúc thì việc nắm giữ nhiều chứng khoán dài hạn hơn của chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ cho thị trường tài chính", ông nói.

Tuy không đưa ra bất kỳ tín hiệu cụ thể nào nhưng những bình luận của Chủ tịch Fed Powell đã thổi một luồng sinh khí mới vào thị trường. Lập tức, thị trường tiền tệ có phản ứng. Giới đầu tư cho rằng "đồng bạc xanh" chưa có cơ hội để tăng giá so với nhiều ngoại tệ khác. Nhiều người đã bán tháo USD khiến đồng tiền này suy yếu trên diện rộng. Với diễn biến này, không ít nhà đầu tư đã dồn vốn vào vàng.

Tuy vậy, đà tăng của giá vàng thế giới gặp phải rào cản khi một phần của dòng tiền dồn vào thị trường chứng khoán. Nguyên nhân là Fed đánh giá kinh tế Mỹ tiếp tục tốt lên, qua đó thúc đẩy giới đầu tư đưa vốn vào cổ phiếu.

Kết quả, chứng khoán Mỹ và châu Âu đồng loạt xanh sàn. Điều này đồng nghĩa tiền chảy vào thị trường vàng bị khựng lại. Thế nên, sau khi chạm ngưỡng 1.820 USD/oz, đà tăng của giá vàng có phần suy yếu.

Dù hầu hết các nhà phân tích đang kỳ vọng vào mức giá cao hơn đối với vàng vào tuần tới, nhưng vẫn có một số rủi ro xung quanh động lực tăng giá của kim loại quý này.

Phillip Streible, Chiến lược gia trưởng tại Blue Line Futures cho biết, dù ông dự đoán giá vàng sẽ cao hơn vào tuần tới, nhưng bất kỳ một tin tức nào cũng có thể thúc đẩy nhà đầu tư bán ra, trước khi số liệu về bảng lương phi nông nghiệp đươc phát hành vào thứ Sáu tới. Nếu số lượng việc làm tăng mạnh có thể khiến giá vàng quay trở lại mức thấp gần đây.

gia vang tuan toi ky vong mot dot tang gia moi

Kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News cho thấy, đa số các nhà phân tích kỳ vọng đà tăng của vàng sẽ kéo dài trong tuần tới.

Tuần này, trong 16 chuyên gia Phố Wall tham gia cuộc khảo sát, có 9 chuyên gia, tương đương 56%, dự đoán giá vàng tăng trong tuần tới; 4 chuyên gia khác, 25%, dự đoán giá vàng giảm; trong khi 3 chuyên gia còn lại, tương đương 19%, cho ý kiến trung lập.

Trong khi đó, với 801 người tham gia khảo sát trực tuyến, 398 người được hỏi, tương đương 50%, dự báo vàng sẽ tăng giá vào tuần tới; 243 người khác, tương đương 30%, dự đoán giá vàng sẽ thấp hơn; trong khi 180 người còn lại, tương đương 20%, cho ý kiến trung lập.

gia vang tuan toi ky vong mot dot tang gia moi

Tại thị trường trong nước, tính đến 9h sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 56,45 - 57,15 triệu đồng/lượng, tăng 50 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cùng thời điểm phiên trước đó.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC đang được niêm yết ở mức 56,45 - 57,17 triệu đồng/lượng, tăng 50 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cùng thời điểm phiên trước đó.

Trong khi đó, giá vàng DOJI tại TP.HCM tiếp tục đi ngang và niêm yết ở mức 56,25 - 57,85 triệu đồng/lượng, không đổi so với cùng thời điểm phiên trước đó.

Tại Hà Nội, giá vàng DOJI đang được niêm yết ở 56,15 - 57,70 triệu đồng/lượng, tăng 350 nghìn đồng/lượng ở giá mua trong khi giảm 200 nghìn đồng/lượng ở giá bán so với cùng thời điểm phiên trước đó.

P.L

Tin liên quan

Tin khác

Ngành cà phê Việt Nam khép lại năm 2025 với “mùa vàng” xuất khẩu

Ngành cà phê Việt Nam khép lại năm 2025 với “mùa vàng” xuất khẩu

Năm 2025 được đánh giá là một năm thành công của ngành cà phê Việt Nam, khi xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng tích cực cả về lượng lẫn giá trị. Trong bối cảnh nguồn cung cà phê toàn cầu tiếp tục thắt chặt, giá cà phê neo ở mức cao đã trở thành động lực quan trọng, giúp ngành hàng chủ lực này ghi dấu ấn rõ nét trên bản đồ xuất khẩu nông sản.
Thị trường hàng hóa: Áp lực dư cung đè nặng, giá đường và đậu tương trượt dài

Thị trường hàng hóa: Áp lực dư cung đè nặng, giá đường và đậu tương trượt dài

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục rung lắc trong phiên hôm qua (18/12). Kết phiên, lực bán áp đảo kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,5%, lùi về 2.331 điểm.
Thị trường giao đồ ăn online làm thay đổi thói quen tiêu dùng

Thị trường giao đồ ăn online làm thay đổi thói quen tiêu dùng

Hiện nay, việc mua sắm trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) và gọi đồ ăn, thức uống online đang tăng tốc mạnh mẽ, định hình lại thị trường bán lẻ và dịch vụ ăn uống Việt Nam năm 2025.
Lo trở thành “điểm nóng” hàng giả

Lo trở thành “điểm nóng” hàng giả

Thời gian qua, không chỉ các thương hiệu nội địa mà nhiều thương hiệu quốc tế lớn đã liên tục lên tiếng về tình trạng kinh doanh hàng hóa giả mạo, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng tại Việt Nam. Trước thực trạng này, cộng đồng doanh nghiệp và các hiệp hội đã kiến nghị cơ quan chức năng cần có giải pháp mạnh mẽ, đồng bộ hơn nhằm bảo vệ thương hiệu và môi trường kinh doanh lành mạnh trong kỷ nguyên số.
Sáng 18/12: Giá vàng giao ngay giảm nhẹ

Sáng 18/12: Giá vàng giao ngay giảm nhẹ

Tính đến 9h00 sáng nay (18/12), giá vàng giao ngay giảm 3,845 USD so với đầu phiên, giao dịch ở 4.333,985 USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 tăng 8,95 USD lên 4.364,95 USD/oz.
Thị trường hàng hóa: Kim loại quý và năng lượng kéo MXV-Index lên 2.343 điểm

Thị trường hàng hóa: Kim loại quý và năng lượng kéo MXV-Index lên 2.343 điểm

Chuỗi tăng nóng của bạc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi giá tiếp tục chinh phục mốc 67 USD/oz trong phiên hôm qua (17/12). Lực mua lan rộng cả nhóm năng lượng, kéo chỉ số MXV-Index tăng hơn 1,2%, lên 2.343 điểm.
Khuyến mại cuối năm “cú hích” cho thị trường bán lẻ

Khuyến mại cuối năm “cú hích” cho thị trường bán lẻ

Vào thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng mạnh, tập trung vào các mặt hàng thiết yếu như, thực phẩm, nông sản, quà tặng, đồ trang trí, hàng may mặc… Nắm bắt xu hướng này, ngành Công Thương TP. Đà Nẵng đang triển khai đồng loạt Mùa khuyến mại cuối năm 2025 - Mega Sale Year End Đà Nẵng với hàng loạt chương trình ưu đãi, tạo không khí mua sắm sôi động, góp phần kích cầu tiêu dùng và thúc đẩy tăng trưởng thương mại, dịch vụ trên địa bàn.
Sáng 17/12: Giá vàng thế giới bật tăng trở lại

Sáng 17/12: Giá vàng thế giới bật tăng trở lại

Tính đến 9h00 sáng nay (17/12), giá vàng giao ngay tăng 23,700 USD so với đầu phiên, giao dịch ở 4.325,925 USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 tăng 22,10 USD lên 4.354,40 USD/oz.
Thị trường hàng hóa: Năng lượng gây sức ép, MXV-Index giảm phiên thứ tư

Thị trường hàng hóa: Năng lượng gây sức ép, MXV-Index giảm phiên thứ tư

Áp lực bán duy trì trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 16/12. MXV-Index khép phiên giảm 1,2%, xuống 2.315 điểm, khi nhóm năng lượng tiếp tục dẫn dắt đà suy yếu, trong khi thị trường đường phát đi tín hiệu hình thành chuỗi giảm giá.
Ngày 16/12:  Giá bạc thế giới quay đầu giảm nhẹ

Ngày 16/12: Giá bạc thế giới quay đầu giảm nhẹ

Giá bạc quay đầu giảm nhẹ sau khi có cú bứt phá ngoạn mục lên vùng kháng cự quan trọng trên 64 USD/oz trong phiên đêm qua. Tính đến 10h00 ngày 16/12, giá bạc giao dịch ở mức 63,084 USD/oz.