Giao thừa giữa biển mây

07:36 | 10/02/2024 Văn hóa
aa
Hơnh Kơmoo đớu! Hơnh Kơmoo đớu! Hơnh Kơmoo đớu!... Mừng Năm mới! Mừng Năm mới! Mừng Năm mới!... Những tiếng hô lớn bắt đầu cho lễ hội Mừng Năm mới vang dậy cả khoảng sân rộng trước nhà Gươl*. Ngọn đuốc từ tay Già làng Cónh đã châm vào đống củi lớn. Lửa đã bùng lên như bông hoa lớn vừa được đánh thức.

Lửa xanh. Lửa tím. Lửa vàng. Lửa đỏ. Những cánh chim lửa vỗ cánh bập bùng hắt sáng, đổ bóng trên khuôn mặt bừng bừng của Bh’riu Châm, hắt sáng, đổ bóng trên bầu ngực căng tràn của Bh’riu Châm. Bập bùng. Bập bùng. Bập bùng. Zơnư hãnh diện khi mặc khố h’dzăl, vai choàng tấm khăn lớn của mẹ đổi một con heo con tặng cho, gọi là quà mừng con trai tròn mười tám mùa rẫy. Zơnư như con nai trưởng thành hăm hở đi những bước dài, vững chãi đến dự tiệc lửa trong đêm Lễ hội Mừng Năm mới. Điều khiến lồng ngực đá tảng của Zơnư phập phồng những hơi thở háo hức chính là lòng mong muốn gặp Bh’riu Châm. Giờ thì Zơnư đang chầm chậm bước ngang, bước ngang, mắt đưa qua đưa lại theo ánh lửa nhảy múa.

Trống vẫn theo nhịp đi. Chiêng vẫn theo nhịp đi. Tiếng bhơr nooh** cũng đang theo nhịp đi. Ngang qua, ngang qua, ngược đường lên rừng quế, ngược chiều thời gian ngày đêm, sáng chiều. Bàn chân trần của Zơnư chai đen trùi trụi, to bè bè, vốn quen lội suối trèo đèo giờ đang nhấc, xoay, dậm tạo ra loại ngôn ngữ cơ thể ẩn mật dâng lên Giàng, dâng lên thần linh và hướng hết lòng mình về người con gái mang tên Bh’riu Châm.

Nửa vòng tròn đàn ông đã hình thành, đã xoay quanh đống lửa. Tiếng hú hô vang rền từng hồi theo nhịp bảy nhịp ba, nhịp nhấc, nhịp xoay. Vô vàn giọt mồ hôi phản chiếu ánh lửa vàng, lửa đỏ lên như những viên đá mã não. Những khuôn mặt nhuốm rực màu lửa. Những hơi thở phả nồng mùi lửa. Tiếng hú hô của lửa, từ trong lửa vang lộng, dũng mãnh, lan tỏa, nối kết cả trăm người trên mảnh sân rộng trước nhà Gươl. Tay chân đập nhanh, dậm nhanh, xoay nhanh cuồn cuộn. Vòng tròn người di chuyển như thân rồng uốn lượn quanh tiệc lửa. Sức lực Giàng ban cho từ bên trong mỗi người được đánh thức, rạo rực, căng tràn. Đan. Bện. Dịch chuyển… Nối tiếp, hòa điệu cùng nhịp Tâng’tung dành cho đàn ông là điệu múa Da’dă của đàn bà.

Nhịp đều. Nhịp đều. Da’dă nghĩa là thẳng hàng, những đôi chân trần đi thẳng, những đôi tay trần giơ lên vuông góc và song song với cổ thể hiện sự đón đợi ơn phước từ Thần linh giữ nhịp thời gian, từ Đại ngàn mãnh liệt sức sống và giữ vững sự tồn sinh mạnh mẽ của dân tộc. Ngọn lửa hướng thượng và ngọn lửa trong trái tim cùng lúc bùng lên. Trái tim đàn ông, trái tim đàn bà, trái tim nam thanh nữ tú cùng hôi hổi, cùng hòa quyện, mê hoặc, cuốn quýt đi đi đi, dậm dậm dậm, xoay xoay xoay, hú hú hú quanh đống lửa lớn, quanh trái tim lớn. Hàng trăm trái tim nhỏ xoay nhanh dần quanh trái tim lớn trong đêm chuyển giao từ năm cũ sang năm mới.

Bh’riu Châm duyên dáng nhích nhích, xoay xoay trong bộ váy h’đoóh. Chuỗi hạt mã não vàng đang anh ánh trong bập bùng những cánh chim lửa, trong chập chờn đan xen ánh sáng và bóng tối. Da thịt Bh’riu Châm căng tròn, rừng rực. Nụ cười hàm tiếu của Bh’riu Châm khiến Zơnư ngất ngây. Điệu múa Dâng, Tâng’tung và Da’dá, đã vào lúc cao trào. Mái nhà Gươl thiêng liêng sáng rực lên. Khu rừng quế bao quanh chân núi cao sáng rực lên…

Bỗng dưng cổ họng nghèn nghẹn, Zơnư bước những bước chân vô hồn trong dòng người đang múa quanh đống lửa. Trong lòng Zơnư đang có cái gai lớn. Trong mắt Zơnư đang có cái gai lớn khi bắt gặp ánh nhìn của cán bộ Linh đang chăm chú về phía Bh’riu Châm. Gã người Kinh đó có chuyện gì mà ở cr’noon *** này gần nửa tháng nay? Khi thì ngồi nơi bậc thang nhà Gươl nghe Bh’riu Châm hát bh’noóch, điệu hát lý của người Cơtu, khi thì nghe Bh’riu Châm nói rồi ghi ghi chép chép gì đó vào cuốn sổ nhỏ, khi thì hai người làm gì mà ngồi với nhau cả buổi trong phòng truyền thống… Cứ nhớ tới những hình ảnh hai chiếc bóng của họ quấn quýt bên nhau, có lúc hòa làm một in trên tường là mắt Zơnư tối sầm lại, lồng ngực muốn vỡ tung, tức chết, không thở nổi. Vậy mà giờ đây ánh mắt kia lại đang chăm chăm nhìn người thương của mình…

Máu càng lúc càng sôi lên, Zơnư không thể bước cùng với mọi người được nữa rồi, chàng trai nóng nảy dậm mạnh chân rồi cứ thế lao ra khỏi lễ hội, lao đi càng xa cái tiệc lửa ấy càng tốt. Zơnư không thể như ngôi nhà của mình luôn hướng mắt về nhà Gươl được nữa rồi.

***

Zơnư rút phăng cây mác trên vách xuống, bỗng bị một bàn tay cứng như thép cùm lại. Cha Zơnư nhìn sâu vào mắt con trai:

- Amây! Pơrbhốh abhlớng kăh năl rơớu ríq. Mứi chanăk pơbhốh pơrbhah… Khờ quá không biết gì. Một người khờ khạo… Đàn ông Cơtu rút mác ra được thì cũng tra lại chỗ cũ được, amây hiểu không?

- …Biết rồi! Sau một hơi thở hắt ra, người dịu lại, Zơnư mới trả lời được cha mình

- Sao Amây biết người đó có ý với con Bh’riu Châm?

- Tui biết mà! Zơnư tra cây mác lại chỗ cũ, thả người xuống, hai tay bó gối. Zơnư nói trong cơn nấc nghẹn: Thà như ngày xưa, tui ưng nó thì bán gì tui cũng bán… để có tiền mua nó… Không có tiền thì ở rể như kẻ tôi tớ hèn mọn tui cũng sẵn lòng. Thời bây giờ, tui phải đợi nó ưng, nó gật đầu mình mới đi đăng ký được… Gã đó trắng trẻo, đẹp đẽ nó mê mà, chắc có gì với nó rồi, tui không để yên cho người ta hớt tay trên đâu…

- Nhưng cán bộ là người của Già làng, họ có công việc của họ chớ không phải chuyện trai gái đâu.

- Ngày nào cũng theo sát Bh’riu Châm mà.

- Zơnư à, Amây đi hỏi Già làng cho chắc đi!

- Cha đi hỏi dùm tui đi!

Là cha của Zơnư thấy con trai chạy về nhà thì bám theo, ông đã hiểu mọi chuyện và kịp thời ngăn được phút giây ghen giận mất khôn, sốc nổi của con trai. Giờ đây, cha con họ cùng quay lại đêm hội Mừng Năm mới. Đứng đợi mãi, đợi khi cán bộ Linh đi đâu đó cha Zơnư mới ghé tai hỏi chuyện Già làng. Nghe cha Zơnư hỏi vậy, ông Cónh - Già làng nghiêm mặt:

- Ui! Cán bộ Linh làm bên sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam đó, ông ấy từ Đà Nẵng chịu cực chịu khổ, hy sinh cả ngày Tết sum họp bên người thân lên đây giúp người Cơtu mình kịp lấy lại cái chữ quý giá. Nhà nước tài trợ cho công trình này đó. Họ có ba người, một thầy bên Viện Ngôn ngữ nữa. Hai người kia đang đi điều tra, thu thập tư liệu với các ông Zơrâm Năng, Zơrâm Đinh ở dưới Za Hung, ít hôm nữa cũng lên đây. Đừng có mà páp pấch - phạm thượng nghe!

Ông Cónh ngoắc tay gọi hai cha con Zơnư đi về phía ngôi nhà Gươl. Tiếng ồn ào bớt đi rồi, lời nói có thể vào tai được rồi, cả ba mới ngồi xuống vệ cỏ. Ông Cónh nói thẳng luôn: “Không có gì qua mắt tôi được, thằng Zơnư hiểu lầm cán bộ Linh nên mới hậm hực vậy, coi cái cách nó dậm chân tôi biết liền”. Nhìn hai cha con Zơnư một lúc, đoạn ông Cónh khe khẽ giải thích: Cái chữ của người Cơtu là chữ Cách mạng cho người Cơtu. Hồi năm 1956, khi miền Tây Quảng Đà được chọn làm căn cứ địa, chuẩn bị kháng chiến dài lâu, Ban Cán sự có nghiên cứu chữ viết của người Cơtu mình. Mười năm sau thì người mình có chữ viết chính thức, nó rất có lợi cho đời sống và sự phát triển đi lên của người Cơtu mình. Nhưng sau năm 1975, chữ Cơtu bị lãng quên. Giờ, Nhà nước bỏ tiền ra làm việc hữu ích, tài trợ đoàn cán bộ này lên đây khôi phục lại chữ viết đó. Con Bh’riu Châm có giọng chuẩn tiếng Cơtu mình nên được chọn phát âm cho cán bộ Linh ghi chép, đối chiếu qua lại gì đó, rồi sẽ in thành sách cho dân mình học và sử dụng rộng rãi đó mà…

“Amây moon crêê cu xâng!”, “Amây moon crêê cu xâng!”****… Nghe tới đâu cha Zơnư mát dạ đến đó, ông chỉ biết lặp đi lặp lại mãi câu nói ấy. Còn Zơnư thì đang cúi mặt tẽn tò, xấu hổ với những ý nghĩ ghen tức sai trái trong cái đầu u mê của mình.

***

Bùng mạnh. Ngọn lửa cao vút rồi đổ ập xuống, trăm ngàn ngôi sao lửa bay lên sáng rực bầu trời. Vòng người trong tiệc lửa mùa xuân vẫn còn nối dài. Một vòng rồi hai vòng xoay quanh đống lửa, theo nhịp đi tới của đàn bà, đi ngang của đàn ông, nữ trước, nam sau; nữ vòng trong, nam vòng ngoài… Dậm dậm theo nhịp trống chiêng. Dậm dậm theo nhịp trống chiêng cho đến khi lửa tàn, gió tận, đêm sâu. Lửa tàn. Gió tận. Đêm sâu. Năm mới đã đến! Hú…ú…uuuu…

Bên trong phòng truyền thống, đèn đã bật sáng, cán bộ Linh đang cắm cúi ghi chép. Vừa nghe được một từ Linh liền xin phép Già làng về trước để ghi lại và làm một số việc cần thiết. Phần hai của công việc đã đến đoạn nước rút nên anh không thể nào ngủ sớm được. Phần một các từ ngữ tiếng Cơtu được dùng làm điểm xuất phát để đối chiếu với từ ngữ Việt đã tạm ổn. Phần hai ngược lại, các từ ngữ Việt lại là ngôn ngữ được đối chiếu buộc cả nhóm phải hết sức cẩn trọng, tỉ mỉ. Cán bộ Linh nghĩ nhiều đến những đồng tiền thù lao anh nhận được từ công trình này, tiền của ngân hàng là mồ hôi nước mắt của dân, nhận tức là nhận trách nhiệm với dân nên phải cố gắng cho xứng với niềm tin dân trao gửi…

Rồi lễ hội cũng tan, lửa cũng tàn, nhưng phía sân nhà Gươl có một thanh niên vẫn ngồi bó gối nhìn chăm chăm đống than đo đỏ còn cháy âm ỉ. Đến khi có tiếng gà rừng gáy eo óc xa xa, cán bộ Linh dừng tay, anh cũng nghe được tiếng sáo rahêm vừa cất lên réo rắc quyến rũ lòng người. Cán bộ Linh bước tới định khép lại cánh cửa sổ chợt thấy có một người nữ đang chầm chậm bước về phía tiếng sáo giữa sân nhà Gươl. Qua dáng người duyên dáng trong bộ váy h’đoóh, anh đã nhận ra Bh’riu Châm. Đúng là Bh’riu Châm, cô gái có công phát âm chuẩn trong công trình “Tự điển Cơtu - Việt, Việt - Cơtu” rồi! Cán bộ Linh hồi hộp theo dõi từng bước chân rón rén của tình yêu đầu đời, anh vui mừng khi biết trái tim Bh’riu Châm đã rung động và đang đến với chàng trai Zơnư si tình. Lòng dạ cán bộ Linh chợt cồn cào nỗi nhớ gia đình mình. Tết này có tiền nên Linh yên tâm, không còn lo lắng chẳng biết má con nó ở nhà xoay xở ra sao như các năm trước?! Năm nay, vì cho kịp tiến độ mà cả ba người trong nhóm nghiên cứu đều ở lại đón Tết đại ngàn. Cán bộ Linh đưa mắt nhìn mông lung. Ngoài kia, đêm giao thừa Đỉnh Quế đang chìm dần trong biển mây, chìm-dần-trong-biển-mây.

Nguyễn Hiệp
Nguồn:

Các tin khác

Việt Nam, cuộc chấn hưng văn hóa mới

Việt Nam, cuộc chấn hưng văn hóa mới

Không phải đến bây giờ nước ta mới có cuộc chấn hưng văn hóa. Nhìn lại quá khứ, ở Việt Nam đã có những phong trào, chủ trương hướng tới việc chấn hưng văn hóa.
Phát triển công nghiệp văn hóa để quảng bá hình ảnh đất nước

Phát triển công nghiệp văn hóa để quảng bá hình ảnh đất nước

Tại Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam diễn ra cuối năm 2023, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Thanh Hà khẳng định, với ngành Ngân hàng luôn ủng hộ và tham gia vào việc phát triển ngành công nghiệp này với các chính sách hỗ trợ khác nhau. “Chúng ta có 21 ngành kinh tế quốc dân, ngành công nghiệp văn hóa nằm rải rác đâu đó trong các ngành kinh tế quốc dân này. Chúng ta cũng cần có nghiên cứu phân rõ ra đây xác định là ngành kinh tế mới hoặc nếu nằm trong các ngành đã phân thì cũng nên có phân ngành kinh tế cụ thể. Từ đó, ngành Ngân hàng muốn theo dõi hoạt động cho vay, cấp tín dụng hay hỗ trợ ngành công nghiệp văn hóa thì cũng biết được số liệu thống kê để đánh giá được tác động chính sách hiệu quả đến đâu, để có chính sách phù hợp”, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà nói, đồng thời nhấn mạnh: “Liên quan đến nguồn lực về vay vốn, hệ thống ngân hàng luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bộ, ngành để phát triển công nghiệp văn hóa”.
Quà tặng du lịch: Không phải “chuyện nhỏ”

Quà tặng du lịch: Không phải “chuyện nhỏ”

Du khách quốc tế đến Việt Nam ngày một nhiều hơn, điều đó đặt ra nhiều thách thức về sự đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ. Trong đó, một chuyện tưởng nhỏ mà không nhỏ, đó là quà tặng du lịch. Theo đó quà tặng du lịch cần phát triển thành ngành công nghiệp để tạo ra nhiều mẫu mã, phục vụ các đối tượng du khách khác nhau, qua đó vừa quảng bá văn hóa, quảng bá điểm đến mà còn đem lại những giá trị kinh tế…
Dấu chân Người còn lưu luyến bến sông

Dấu chân Người còn lưu luyến bến sông

Thuyền chúng tôi rời bến đò Thiên Mụ trở lại kinh thành Huế. Dọc sông Hương những bông lau trắng muốt đan xen cụm hoa vàng nở rộ trong nắng xuân đang tràn về. Câu hò một thuở từ phía xa vọng về thương nhớ: “Đường vô xứ Huế quanh quanh/Non xanh nước biếc như tranh họa đồ”. Giọng cô gái chèo đò ngọt ngào trên chiếc ghe chở nón về chợ Đông Ba. Mải ngắm những bông hoa sầu đông trôi trên dòng nước, con thuyền đưa chúng tôi tới bến chợ Nọ (thuộc làng Dương Nỗ, Phú Dương, huyện Phú Vang) lúc nào không hay. Hướng dẫn viên báo phía trước là khu “Di tích Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Ai nấy đều háo hức bước lên Bến Đá, nơi ngày nào còn in dấu chân tuổi thơ của Người.
Ngày Tết thong thả sống chậm

Ngày Tết thong thả sống chậm

Tết Việt là khoảng thời gian để sống chậm! Tôi nghĩ vậy, dù đôi khi hoài nghi, sống chậm là một khái niệm tâm lý hay một trào lưu đô thị? Thật khó lý giải rành mạch, nhưng giữa kinh tế thị trường, không ít người đã nhào theo dòng chảy lợi danh và phương thức “chụp giựt cho nhanh, tranh thủ cho kịp” trở thành sự lựa chọn có vẻ hợp tình hợp lý. Không ai muốn đến sau, không ai muốn đi muộn trong cuộc đua này.
Hành trình hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo

Hành trình hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo

Năm 2023 đã chứng kiến một sự kiện văn hóa đặc biệt: Ấn vàng Hoàng đế chi bảo - chiếc ấn lớn nhất và đẹp nhất của triều Nguyễn - đã chính thức hồi hương. Đây là chiếc ấn có hình tượng con rồng rất đẹp, xứng đáng nằm trong danh sách bảo vật quốc gia trong thời gian tới.
Sắc thắm men rừng bazan

Sắc thắm men rừng bazan

Mới đây, tôi may mắn được gặp lại họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu bên con dốc nhỏ thành phố Pleiku mờ sương. Chúng tôi đã có đôi lần gặp nhau, khi nữ họa sĩ khai mở triển lãm ở Hà Nội (2012) và tại Festival Huế (2019). Ấn tượng mãi trong tôi là hình tượng đầy chất thơ trong tác phẩm “Men rừng” của chị. Hồ Thị Xuân Thu là một trong những nữ họa sĩ hiếm hoi say mê với tranh sơn mài trên vùng đất Tây Nguyên.
Đường lên Everest

Đường lên Everest

Điện thoại của những cơn gió Tết

Điện thoại của những cơn gió Tết

Trẻ nhớ nhà, già nhớ trẻ! Cứ mỗi khi heo may lành lạnh se se len lỏi, lởn vởn về quanh những sáng, những chiều là cái vòng nhớ nhung cồn cào muôn thuở ấy lại hiện lên rõ hơn. Trái tim không yên. Đôi bàn chân không yên.
Ngày Tết và thú chơi hoa lan

Ngày Tết và thú chơi hoa lan

Từ lâu, hoa lan trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống xã hội. Thậm chí người xưa ví von "Vua chơi lan, quan chơi trà" để tôn vinh vẻ đẹp và giá trị của hoa lan và thú chơi hoa lan.
Vẽ và chơi tranh Rồng

Vẽ và chơi tranh Rồng

Trong 12 con giáp, nếu ngựa, gà, lợn, khỉ, rắn… đều là những con vật có thật, thậm chí gần gũi và quen thuộc với con người thì chỉ duy nhất con rồng là chưa ai nhìn thấy. Dù vậy, con vật trong truyền thuyết và tưởng tượng này lại là biểu tượng cho sức mạnh vua chúa quyền uy, đồng thời là một trong “tứ linh” của văn hóa Việt Nam. Nhiều họa sĩ đương đại đã thử sức vẽ rồng, vừa nối dài một thú chơi tao nhã, vừa khẳng định dấu ấn riêng của mình…
Những con đường mùa xuân rộng mở

Những con đường mùa xuân rộng mở

Cảm giác mướt mát, tươi non, ấm nồng… cứ dâng ngập, bao bọc lấy những dấu chân trên con đường mùa xuân đầy sức sống.
Tết ở Trường Sa

Tết ở Trường Sa

Năm nào cũng thế, mặc cho sóng gió gào thét giữa trùng khơi, mùa xuân tươi lành vẫn đến với huyện đảo Trường Sa - nơi những lá cờ đỏ sao vàng luôn tung bay trước biển cả hùng vĩ. Không có những lễ hội lớn nhưng không khí đón Tết cổ truyền của quân và dân nơi đây vẫn ấm áp, như một gia đình lớn trên những hòn đảo nhỏ, đầy sức sống giữa mênh mang trời nước.
Giao thừa giữa  biển mây

Giao thừa giữa biển mây

Hơnh Kơmoo đớu! Hơnh Kơmoo đớu! Hơnh Kơmoo đớu!... Mừng Năm mới! Mừng Năm mới! Mừng Năm mới!... Những tiếng hô lớn bắt đầu cho lễ hội Mừng Năm mới vang dậy cả khoảng sân rộng trước nhà Gươl*. Ngọn đuốc từ tay Già làng Cónh đã châm vào đống củi lớn. Lửa đã bùng lên như bông hoa lớn vừa được đánh thức.
Năm Thìn nói chuyện “đất chín rồng”

Năm Thìn nói chuyện “đất chín rồng”

Đối với người Việt Nam nói chung và người dân Nam bộ nói riêng, địa danh Cửu Long từ hàng trăm năm nay đã trở thành tên gọi vô cùng thân thương. Dù các nhánh sông hiện nay đã không còn đếm đủ “chín rồng”, nhưng khí thế bao trùm của dòng Cửu Long vẫn là huyết mạch tạo nên vùng đất, con người “miền Tây sông nước” vừa chất phác, hiền hòa vừa bao dung, hào sảng.
Xem thêm
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Quy định mới về các cơ quan Thanh tra Tổng cục, Cục thuộc Bộ, Thanh tra Sở, từ ngày 1/3 tăng trần giá vé máy bay nội địa, chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục đại học;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024.
Phó Thống đốc: Tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD phát hành cổ phiếu, trái phiếu

Phó Thống đốc: Tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD phát hành cổ phiếu, trái phiếu

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì sáng 28/2, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà nhấn mạnh, sự phát triển của TTCK có vai trò, ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế thể hiện qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp huy động vốn từ phát hành trái phiếu, cổ phiếu để đáp ứng được nhu cầu vốn cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh.
Triển vọng tươi sáng của cổ phiếu ngân hàng

Triển vọng tươi sáng của cổ phiếu ngân hàng

Là nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán và được mệnh danh là "cổ phiếu vua", cổ phiếu của các ngân hàng được kỳ vọng sẽ hút dòng tiền trong năm 2024. Điều này có được dựa trên cơ sở tín dụng được dự báo sẽ tăng trưởng tích cực hơn nhờ lãi suất thấp, nền kinh tế phục hồi tốt hơn, thị trường bất động sản cũng ấm dần...; trong khi mức định giá trên thị trường cũng rất hấp dẫn…
Kỳ vọng tín dụng khu công nghiệp

Kỳ vọng tín dụng khu công nghiệp

Tăng trưởng tín dụng khu công nghiệp - chế xuất thời gian qua luôn có tốc độ khá, nhiều ngân hàng có nhóm khách hàng trong khu vực này kỳ vọng mở rộng cho vay
lanh dao nu nganh ngan hang hoc tap tam guong ho chi minh tren que huong bac

Lãnh đạo nữ ngành Ngân hàng học tập tấm gương Hồ Chí Minh trên quê hương Bác

Trong hai ngày mùng 2 và mùng 3/3/2024, tại tỉnh Nghệ An, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức chương trình 8/3 “Lãnh đạo nữ ngành Ngân hàng học tập tấm gương Hồ Chí Minh trên quê hương Bác”.
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
ngan hang hop tac xa viet nam trien khai nhiem vu nam 2024

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 11/1/2024, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 15 21012024

Bản tin Tài chính - Ngân hàng từ ngày 15-21/01/2024

Trong tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2024; Từ ngày 16 đến 18/1/2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tham gia Đoàn Chính phủ Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên năm 2024 tại Davos, Thụy Sỹ; Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Công đoàn Ngân hàng Việt Nam khóa VII nhiệm kỳ 2023-2028…
cic tru co t quan tro ng cu a co so ha ta ng ta i chi nh quo c gia

CIC - Trụ cột quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia

Ngày 16/1/2024, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức “Hội nghị Tổng kết hoạt động thông tin tín dụng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024”.
hoi nghi trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/1/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
dam bao an ninh an toan trong hoat dong thanh toan

Đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán

Ngày 9/1/2024, tại Hà Nội, NHNN tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN chủ trì Hội nghị.
trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 3/1/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chủ trì Họp báo.
nhieu rui ro khi luot song vang

Nhiều rủi ro khi lướt sóng vàng

Trong những ngày vừa qua, giá vàng thế giới liên tục tăng và thiết lập kỷ lục mới, kéo giá vàng trong nước tăng cao, khiến cho đầu tư vào loại tài sản này trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo, nhà đầu tư nên hết sức thận trọng khi “lướt sóng” vàng lúc này bởi có rất nhiều rủi ro, giá vàng sẽ sớm giảm và nhà đầu tư sẽ bị lỗ.
Kon Tum: Trên 80% dư nợ được đầu tư vào khu vực “tam nông”

Kon Tum: Trên 80% dư nợ được đầu tư vào khu vực “tam nông”

Trong năm 2023, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Kon Tum đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình chính sách tín dụng của Chính phủ, đặc biệt là công tác hỗ trợ khách hàng phát triển kinh tế hậu Covid-19; tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách của Agribank tại các khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
NHNN Hậu Giang tổ chức Hội nghị công chức và người lao động năm 2023

NHNN Hậu Giang tổ chức Hội nghị công chức và người lao động năm 2023

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Hậu Giang tổ chức thành công Hội nghị công chức và người lao động năm 2023.
Đồng Tháp: Gần 1.600 tỷ đồng cho vay hai tháng đầu năm

Đồng Tháp: Gần 1.600 tỷ đồng cho vay hai tháng đầu năm

Ước đến cuối tháng 2/2024, tổng dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng tại Đồng Tháp đạt khoảng 106.631 tỷ đồng. Hơn 98% số hồ sơ vay vốn của doanh nghiệp, người dân đã được các ngân hàng tiếp nhận, thẩm định và cho vay.
Vì sao người dùng ngày càng chuộng mua xe trả góp?

Vì sao người dùng ngày càng chuộng mua xe trả góp?

Mới đây, chiến dịch “Mãnh liệt tinh thần Việt Nam” cùng chính sách mua xe trả góp “có 1-0-2” của VinFast đã khiến thị trường ô tô trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Nhiều chuyên gia nhìn nhận, chính sách đặc biệt của VinFast đang mang tới cơ hội lớn cho người dùng, đặc biệt khi xu hướng trả góp đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam.
Sa Pa: Đại lễ cầu quốc thái dân an quy mô lớn sẽ diễn ra tại Fansipan ngày 7/3

Sa Pa: Đại lễ cầu quốc thái dân an quy mô lớn sẽ diễn ra tại Fansipan ngày 7/3

Ngày 7/3, tại quần thể văn hóa tâm linh Fansipan (Sa Pa), Đại lễ cầu quốc thái dân an sẽ được diễn ra trang trọng và quy mô với sự tham dự của hơn 500 tăng ni, Phật tử, khách mời và du khách.
Vinfast giành cú đúp giải thưởng tại triển lãm ô tô quốc tế Indonesia 2024

Vinfast giành cú đúp giải thưởng tại triển lãm ô tô quốc tế Indonesia 2024

Jakarta, Indonesia - ngày 27/02/2024 - VinFast công bố đạt giải “Thương hiệu Đông Nam Á có màn ra mắt được yêu thích nhất” và “Gian trưng bày xe xuất sắc nhất” tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Indonesia (IIMS) 2024 vừa qua. Việc đạt được bộ đôi giải thưởng ngay trong lần đầu ra mắt Indonesia đã khẳng định uy tín và vị thế của VinFast khi tiến ra thị trường khu vực.
Cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”: Những trải nghiệm lần đầu trong đời của người dùng xe điện

Cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”: Những trải nghiệm lần đầu trong đời của người dùng xe điện

Cảm giác thót tim khi ngập nước sâu nhưng cả người và xe đều bình an vô sự, khoảnh khắc ngọt ngào khi…tỏ tình với trợ lý ảo thông minh và được đáp lại, hay những chuyến xe “không sợ say” cùng gia đình nhỏ…là những trải nghiệm lần đầu đầy cảm xúc được các thành viên cộng đồng VinFast chia sẻ trong cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”.
Mừng 8/3, Sacombank tung loạt ưu đãi hơn 5 tỷ đồng

Mừng 8/3, Sacombank tung loạt ưu đãi hơn 5 tỷ đồng

Nhằm chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, từ ngày 1 - 31/3/2024, Sacombank triển khai chương trình ưu đãi hấp dẫn với tổng giá trị hơn 5 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân hoặc khách hàng doanh nghiệp khi gửi tiết kiệm, giao dịch tại quầy, giao dịch qua thẻ tín dụng/thẻ thanh toán, tham gia bảo hiểm nhân thọ….
Nam A Bank khơi thông dòng vốn, đồng hành cùng khách hàng phát triển kinh doanh

Nam A Bank khơi thông dòng vốn, đồng hành cùng khách hàng phát triển kinh doanh

Nam A Bank triển khai giảm lãi suất cho vay dành cho khách hàng cá nhân, với mức lãi suất ưu đãi hấp dẫn chỉ từ 7,0%/năm. Hoạt động này nhằm sát cánh cùng khách hàng đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong năm mới.
Kinh doanh “nhàn tênh” với tính năng chia sẻ báo có trên NCB iziMobile

Kinh doanh “nhàn tênh” với tính năng chia sẻ báo có trên NCB iziMobile

NCB vừa ra mắt tính năng mới trên ứng dụng ngân hàng số NCB iziMobile, giúp các chủ cửa hàng vận hành công tác bán hàng và quản lý doanh thu từ xa tiện lợi, an toàn, nhanh chóng.
VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

Dự án hiện đại hóa hệ thống ngân hàng lõi (Core banking) của VIB trên nền tảng điện toán đám mây của AWS. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một ngân hàng triển khai Core banking Temenos trên nền tảng điện toán đám mây
Nhận ngay 10 cây vàng SJC khi gửi tiền tại VietinBank

Nhận ngay 10 cây vàng SJC khi gửi tiền tại VietinBank

Từ nay đến 31/3/2024, khi gửi tiền tại VietinBank, khách hàng sẽ có cơ hội nhận giải thưởng lên tới 10 cây vàng SJC cùng quà tặng bằng tiền ngay tại thời điểm giao dịch. Đồng thời, khách hàng còn được hưởng vô vàn ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng Gói sản phẩm tài chính cho con.
Du xuân với QR

Du xuân với QR

Các ngân hàng và trung gian thanh toán ngay trong những ngày đầu năm mới Giáp Thìn liên tục nhắn tin, gửi thư điện tử, cập nhật thông tin cho người dùng các hình thức thanh toán di động, quét mã QR… tạo sự tiện lợi cho khách hàng đi du xuân không lo phải mang theo tiền mặt, tiền lẻ.
Agribank với dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số

Agribank với dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số

Cùng với dòng chảy công nghệ, trải nghiệm thanh toán không dùng tiền mặt cùng nhiều dịch vụ tài chính số tiện ích nhất đang trở thành một phần tất yếu của cuộc sống. Đồng hành với toàn ngành Ngân hàng, Agribank đã có nhiều chính sách, giải pháp phát triển dịch vụ, chức năng, tiện ích mới trong thanh toán sử dụng công nghệ hiện đại để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
Người dùng thanh toán điện tử quan tâm nhiều nhất đến bảo mật

Người dùng thanh toán điện tử quan tâm nhiều nhất đến bảo mật

Bảng xếp hạng ngành Fintech năm 2023 của Reputa công bố mới đây cho thấy, người dùng ngày càng quan tâm đến đề an toàn bảo mật của các sản phẩm công nghệ tài chính như ví điện tử, App, Web… thay vì dành quá nhiều mối quan tâm đến các chương trình khuyến mãi như trước dịch Covid-19.
Phiên bản di động