Hàm ý đằng sau quyết định bất ngờ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản

22:05 | 20/12/2022 Quốc tế
aa
Theo các chuyên gia, thắt chặt tiền tệ là một bước đi tất yếu mà BoJ sẽ phải thực hiện khi hàng loạt ngân hàng trung ương lớn trên thế giới gần đây đã liên tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

L

ham y dang sau quyet dinh bat ngo cua ngan hang trung uong nhat ban
Đồng tiền mệnh giá 10.000 yên của Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/12, Hội đồng Chính sách Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định tăng gấp đôi biên độ dao động lãi suất trái phiếu Chính phủ Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 10 năm từ mức ± 0,25% hiện nay lên ± 0,5%.

Đây là một quyết định đầy bất ngờ bởi vì nó không khác gì việc BoJ tăng lãi suất dài hạn, dù trước đó Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda đã nhiều lần khẳng định quyết tâm theo đuổi chính sách tiền tệ siêu lỏng để hỗ trợ cho đà phục hồi của nền kinh tế nước này.

Ông Norihiro Fujito, chiến lược gia về đầu tư tại Công ty Chứng khoán Mitsubishi UFJ Morgan Stanley, bình luận rõ ràng đây là một quyết định “tăng lãi suất”. Không ai trên thị trường lại dự báo về điều này.

Trước cuộc họp, Thống đốc Kuroda vẫn tỏ ra thận trọng về việc tăng biên độ dao động lãi suất dài hạn. Lý do là ông lo ngại nền kinh tế nước này vốn vẫn gặp nhiều khó khăn sau đại dịch sẽ không thể chịu đựng việc tăng lãi suất, trong lúc nền kinh tế toàn cầu đối mặt với nguy cơ suy thoái.

Người đứng đầu BoJ đã liên tục bác bỏ các đồn đoán trên thị trường về khả năng BoJ sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ngay cả khi các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đều đã thắt chặt tiền tệ.

Mặc dù vậy, kết thúc phiên họp thường kỳ tháng 12, Hội đồng Chính sách BoJ vẫn giữ nguyên lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và lãi suất trái phiếu JGB kỳ hạn 10 năm ở khoảng 0%.

Bên cạnh đó, BoJ về nguyên tắc sẽ tiếp tục mua vào không giới hạn trái phiếu JGB kỳ hạn 10 năm ở mức lãi suất mới trong tất cả các ngày làm việc.

Trong thông báo phát đi cùng ngày, BoJ nhấn mạnh quyết định trên được đưa ra nhằm tăng cường “sự bền vững của việc nới lỏng tiền tệ” trong khuôn khổ hiện nay.

Bên cạnh đó, những biến động gia tăng trên các thị trường tài chính toàn cầu đang tác động tới Nhật Bản và hoạt động của các thị trường trái phiếu đang xấu đi”.

Theo các chuyên gia, thắt chặt tiền tệ là một bước đi tất yếu mà BoJ sẽ phải thực hiện khi hàng loạt ngân hàng trung ương lớn trên thế giới gần đây đã liên tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) từ đầu năm tới nay đã thực hiện tới 7 đợt tăng lãi suất để đưa lãi suất cơ bản lên khoảng 4,25-4,5%, cao nhất kể từ tháng 12/2007 và ngay trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Thậm chí, nhiều người còn dự đoán Fed có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất lên mức mức 5,1% trong năm tới và không giảm cho đến năm 2024.

Trong phiên họp mới nhất, mặc dù các quan chức Fed đã thống nhất cắt giảm và đưa lãi suất xuống 4,1% vào năm 2025 rồi tiếp tục xuống còn 3,1% trước khi ổn định ở mức trung lập dài hạn là 2,5%, họ cũng không chắc chắn về những gì chờ đợi nền kinh tế Mỹ ở phía trước.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới này vẫn đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát tồi tệ nhất kể từ đầu những năm 1980 tới nay.

Bình luận về quyết định đầy bất ngờ của BoJ, chiến lược gia Fujito nói: “Có thể nói rằng Thống đốc Kuroda đang mở đường cho việc BoJ từ bỏ chính sách tiền tệ siêu lỏng trong thời gian từ nay cho tới khi ông ấy kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 4/2023”.

Cùng chung quan điểm đó, chuyên gia Hideo Kumano của Viện Nghiên cứu Đời sống Dai-ichi nói: “Thời điểm đưa ra quyết định này là đáng ngạc nhiên. BoJ đang bắt đầu đặt nền móng cho (sự điều chỉnh chính sách) trong thời hậu Thống đốc Kuroda”.

Theo chuyên gia Kumano, BoJ có thể lựa chọn nâng biên độ dao động lãi suất JGB ở mức thấp hơn. Nhưng rõ ràng là ngân hàng trung ương này hy vọng quyết định mới sẽ giúp ổn định thị trường trái phiếu vốn đang hoạt động một cách không bình thường, ngay cả khi quyết định đó có thể bị coi là thắt chặt tiền tệ.

Ông Kumano nói: “Trong bối cảnh lãi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ đang bình ổn, BoJ có thể tạo nên tác động lớn hơn và khoảng cách lãi suất giữa Mỹ và Nhật Bản sẽ thu hẹp lại, từ đó giúp đồng yên tăng giá trở lại. Nói cách khác, động thái này có thể giúp giảm bớt sự chỉ trích đối với sự suy yếu gần đây của đồng yên”.

Mặt khác, lạm phát ở Nhật Bản trong thời gian gần đây dù tăng chậm hơn so với nhiều nền kinh tế phát triển khác nhưng đã chạm mức cao nhất trong khoảng 40 năm qua.

Trong tháng 10/2022, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản ở nước này tăng tới 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là tháng thứ 14 liên tiếp chỉ số này tăng, nhưng là tháng thứ 7 liên tiếp ở trên mức mục tiêu 2% của BoJ. Lần gần đây nhất lạm phát ở Nhật Bản chạm ngưỡng 3,6% là tháng 3/1982, thời điểm diễn ra cuộc khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu lần hai.

Diễn biến trên gia tăng sức ép BoJ phải điều chỉnh lãi suất, dù khi đó Thống đốc Kuroda vẫn khẳng định chính sách tiền tệ siêu lỏng là cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế và đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

Chuyên gia Yoshiki Shinke của Viện Nghiên cứu Đời sống Dai-ichi, cho rằng tháng 10 được coi là “tháng tăng giá”. Ngay cả khi Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng vào năm 2014, CPI cơ bản khi đó cũng chỉ tăng 3,4%. Vì vậy, tác động của lạm phát hiện nay lên các hộ gia đình cao hơn rất nhiều.

Tại thời điểm hiện nay, chi tiêu của các hộ gia đình đang dần phục hồi sau đại dịch, nhưng thật khó kỳ vọng người tiêu dùng sẽ tăng chi tiêu nếu lạm phát tăng mà lương không tăng.

Với việc lạm phát tăng cao, nhiều người lo ngại người tiêu dùng Nhật Bản có thể sẽ cắt giảm chi tiêu rồi từ đó tác động tiêu cực tới chi tiêu dùng, vốn chiếm gần 50% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Đà phục hồi của nền kinh tế khi đó cũng chịu ảnh hưởng.

Ông Toru Suehiro, chuyên gia kinh tế trưởng của Công ty Chứng khoán Daiwa, cảnh báo người dân có thể sẽ “tìm kiếm các loại hàng hóa rẻ hơn và cắt giảm chi tiêu”.

Trong quý 3/2022, GDP thực tế của Nhật Bản đã bất ngờ giảm 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 0,3% so với quý trước đó, chủ yếu do nhập khẩu tăng còn tiêu dùng cá nhân tăng thấp hơn dự báo. Đây là lần đầu tiên chỉ số này giảm trong bốn quý gần đây. Đáng chú ý, chi tiêu dùng cá nhân chỉ tăng 0,3%, thấp hơn mức tăng 1,5% trong quý 2.

Trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế và giảm bớt tác động của lạm phát tới các hộ gia đình và doanh nghiệp, Chính phủ Nhật Bản hôm 28/10 đã thông qua gói kích thích kinh tế mới có tổng trị giá lên tới 71.600 tỷ yên (hơn 490 tỷ USD).

Trong gói kích thích kinh tế này, tổng chi tiêu công, bao gồm đầu tư công và cho vay cũng như các khoản chi của các chính quyền địa phương, lên tới 39.000 tỷ yen. Phần còn lại là các khoản chi của khu vực tư nhân.

Về phản ứng của thị trường, ngay sau khi BoJ bất ngờ điều chỉnh biên động dao động lãi suất dài hạn, trong phiên giao dịch chiều 20/12, đồng yen đã tăng giá mạnh so với đồng USD.

Tỷ giá giữa hai đồng tiền này được niêm yết ở thị trường Tokyo đã giảm xuống còn hơn 133 yên đổi 1 USD, trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư kỳ vọng BoJ có thể sẽ thắt chặt tiền tệ sau khi Thống đốc Kuroda về hưu.

Ở chiều ngược lại, khi đóng cửa phiên 20/12, chỉ số Nikkei-225 tại Tokyo giảm 2,46% xuống còn 26.568,03 điểm, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 13/10, rong khi chỉ số Topix cũng giảm 1,54% xuống còn 1.905,59 điểm.

Trên thị trường chính, có tới 1.612 mã giảm giá, chỉ có 205 mã tăng giá, còn 21 mã không thay đổi.

Đáng chú ý, cổ phiếu của các hãng chế tạo ôtô và các công ty công nghệ bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ sự biến động trên thị trường ngoại hối.

Cổ phiếu của Mitsubishi Motors giảm 8,9% xuống còn 530 yên còn cổ phiếu Olympus giảm 5,1% xuống còn 2.443,5 yên. Giá trị giao dịch trên Thị trường Chính cũng tăng gần gấp đôi so với phiên trước từ mức 971,32 triệu yên lên gần 1,844 tỷ yên.

Ông Takuya Kanda, chuyên gia Viện Nghiên cứu Gaitame.com, cho biết thị trường chứng khoán lao dốc do giờ đây các nhà đầu tư phải lo lắng về tác động tiêu cực tới nền kinh tế sau quyết định tăng lãi suất trên thực tế của BoJ.

Nguồn: TTXVN

Các tin khác

Úc: Lạm phát tiếp tục nóng hơn trong tháng Tám

Úc: Lạm phát tiếp tục nóng hơn trong tháng Tám

Mức tăng lạm phát của Úc trong tháng Tám phù hợp với kỳ vọng của thị trường trong khi thước đo lạm phát cơ bản đã hạ nhiệt, giảm bớt áp lực buộc ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất vào tháng tới.
Giá dầu tăng mạnh kéo chỉ số hàng hóa MXV-Index khởi sắc

Giá dầu tăng mạnh kéo chỉ số hàng hóa MXV-Index khởi sắc

lực mua mạnh mẽ từ nhóm năng lượng đã kéo chỉ số hàng hóa MXV-Index đảo chiều tăng 0,54% lên 2.288 điểm.
Giá lúa mì lao dốc: Doanh nghiệp Việt cần có chiến lược mua hàng thận trọng

Giá lúa mì lao dốc: Doanh nghiệp Việt cần có chiến lược mua hàng thận trọng

Giá lúa mì lao dốc hơn 50% kể từ sau khi nổ ra xung đột Nga - Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, nhưng rủi ro về nguồn cung toàn cầu lại một lần nữa nhen nhóm
Eurozone đối mặt với nguy cơ suy thoái

Eurozone đối mặt với nguy cơ suy thoái

Các hoạt động kinh tế của khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) tiếp tục bị thu hẹp trong tháng 9, cho thấy nền kinh tế có thể sẽ suy giảm trong quý này và sẽ còn đối mặt với nhiều khó khăn khi tác động của chiến dịch tăng lãi suất kéo dài của các ngân hàng trung ương trở nên rõ ràng hơn.
Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thảo luận biện pháp tránh đóng cửa chính phủ

Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thảo luận biện pháp tránh đóng cửa chính phủ

chính phủ Mỹ sẽ lần thứ 4 đối diện với khả năng phải đóng cửa do hết ngân sách hoạt động vào ngày 1/10 tới.
BoJ đồng thuận giữ lãi suất thấp nhưng chia rẽ về thời gian chấm dứt chính sách nới lỏng

BoJ đồng thuận giữ lãi suất thấp nhưng chia rẽ về thời gian chấm dứt chính sách nới lỏng

Biên bản cuộc họp tháng Bảy cho thấy các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã đồng thuận về sự cần thiết phải duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, nhưng lại bị chia rẽ về việc họ có thể chấm dứt lãi suất âm trong bao lâu.
Chỉ số hàng hóa MXV-Index chưa thấy tín hiệu phục hồi

Chỉ số hàng hóa MXV-Index chưa thấy tín hiệu phục hồi

lực bán chiếm ưu thế kéo chỉ số MXV-Index tiếp tục giảm 0,11% xuống 2.276 điểm, thấp nhất trong vòng một tháng trở lại đây
Hoài nghi triển vọng tiêu thụ có thể khiến đà tăng giá dầu chững lại

Hoài nghi triển vọng tiêu thụ có thể khiến đà tăng giá dầu chững lại

dự báo giá dầu Brent sẽ vượt 100 USD/thùng trong năm nay do nhu cầu tăng, nguồn cung hạn chế và lượng tồn kho tương đối thấp
Hai quan chức chủ chốt của Fed ủng hộ việc giữ lãi suất ở mức cao

Hai quan chức chủ chốt của Fed ủng hộ việc giữ lãi suất ở mức cao

Hai nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới đây đã bày tỏ sự ủng hộ việc ngân hàng trung ương duy trì lãi suất ở mức cao, trong bối cảnh cuộc chiến chống lạm phát vẫn tiếp diễn.
Giá hàng hóa nguyên liệu trong xu hướng suy yếu

Giá hàng hóa nguyên liệu trong xu hướng suy yếu

Chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm.
Nhật Bản công bố các trụ cột trong gói kích thích kinh tế mới

Nhật Bản công bố các trụ cột trong gói kích thích kinh tế mới

Gói kích thích kinh tế của Nhật Bản sẽ bao gồm các biện pháp kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng tiền lương
NHTW Nhật duy trì chính sách siêu nới lỏng

NHTW Nhật duy trì chính sách siêu nới lỏng

Tại cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày kết thúc hôm 22/9, NHTW Nhật Bản (BOJ) vẫn duy trì mục tiêu lãi suất ngắn hạn là -0,1% và mục tiêu lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm là khoảng 0%. BOJ cũng không thay đổi biên +/- 0,5% xung quanh mục tiêu lợi suất dài hạn, cũng như mức trần cứng mới 1,0% được thông qua vào tháng 7.
Lãi suất toàn cầu  "cao hơn trong thời gian dài hơn"

Lãi suất toàn cầu "cao hơn trong thời gian dài hơn"

Các NHTW của các nền kinh tế lớn nhất thế giới đã thông báo rằng họ sẽ giữ lãi suất ở mức cao cần thiết để kiềm chế lạm phát, ngay cả khi họ có thể kết thúc chu kỳ tăng lãi suất chưa từng có trong lịch sử.
Dòng tiền đầu tư đến thị trường gia tăng, giá hàng hoá giảm mạnh

Dòng tiền đầu tư đến thị trường gia tăng, giá hàng hoá giảm mạnh

Dữ liệu từ Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa đảo chiều giảm mạnh trong tuần vừa qua khi chỉ có 9 mặt hàng giữ được sắc xanh. Với 22 mặt hàng giảm giá, chỉ số MXV-Index chốt tuần giảm 1,5% xuống còn 2.288 điểm. Nông sản và nguyên liệu công nghiệp là hai nhóm chịu sức ép bán mạnh nhất trong tuần với nhiều mặt hàng ghi nhận các mức giảm sâu đã đóng góp vào đà suy yếu của toàn thị trường.
ADB bổ nhiệm ông Scott Morris làm Phó Chủ tịch phụ trách Đông, Đông Nam Á và Thái Bình Dương

ADB bổ nhiệm ông Scott Morris làm Phó Chủ tịch phụ trách Đông, Đông Nam Á và Thái Bình Dương

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa bổ nhiệm ông Scott Morris làm Phó Chủ tịch (phụ trách khu vực Đông, Đông Nam Á và Thái Bình Dương) trong nhiệm kỳ 3 năm.
Xem thêm
Cần lực đẩy từ các chính sách khác

Cần lực đẩy từ các chính sách khác

Mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay đã giảm nhiều so với giai đoạn trước, điều này đã được dự báo khi NHNN liên tiếp giảm lãi suất điều hành từ đầu năm tới nay
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba

Chiều 27/9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernandez dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Cộng hòa Cuba thăm Việt Nam và tham dự các hoạt động kỷ niệm 50 năm chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Fidel Castro thăm Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023).
Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023

Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có chỉ đạo về kế hoạch bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân các tháng cuối năm 2023, năm 2024.
Có nên cấm xây dựng, kinh doanh nhà chung cư mini?

Có nên cấm xây dựng, kinh doanh nhà chung cư mini?

Sau hàng loạt những vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại nhà chung cư, nhà phố dạng “ống” vừa ở vừa kinh doanh, hoặc cơ sở karaoke… đã gióng lên “hồi chuông báo động” và đặt ra yêu cầu cấp bách phải xây dựng hoàn thiện thể chế pháp luật về nhà ở, xây dựng, đầu tư, kinh doanh bất động sản, phòng cháy chữa cháy (PCCC). Xung quanh vấn đề này, Phóng viên Thời báo Ngân hàng đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh (HoREA).
ket noi ngan hang doanh nghiep khoi thong nguon luc san xuat kinh doanh

Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp: Khơi thông nguồn lực sản xuất kinh doanh

Ngày 21/9/2023, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
thoi bao ngan hang chung tay vi tre em vung cao

Thời báo Ngân hàng "Chung tay vì trẻ em vùng cao"

Thời báo Ngân hàng phối hợp cùng Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thăng Long, Ngân hàng Agribank, Ngân hàng Bac A Bank tổ chức Chương trình trao quà cho trẻ em tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhân dịp Tết Trung Thu.
thong doc ngan hang nha nuoc tiep tong giam doc bis

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp Tổng Giám đốc (BIS)

Mới đây tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng có buổi tiếp ông Agustín Carstens. Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, (BIS). Buổi tiếp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của ông Carstens trên cương vị người đứng đầu tổ chức quốc tế lâu đời nhất thế giới.
loi ich cua cong thong tin ket noi khach hang vay cic

Lợi ích của Cổng Thông tin kết nối Khách hàng vay CIC

dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat nam 2023 nhung khoanh khac an tuong

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023: Những khoảnh khắc ấn tượng

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng: Những khoảnh khắc ấn tượng
tang kha nang hap thu von cho doanh nghiep

Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Ngày 25/7 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp”, do Thời báo Ngân hàng tổ chức dưới sự chỉ trì của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Hiệp hội DNNVV Việt Nam. Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú và ông Nguyễn Văn Thân - Đại biểu Quốc hội khoá XV, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam chủ trì Hội thảo.
khai mac dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat nam 2023

Khai mạc Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023

Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023 chính thức khai mạc tại Cung Điền kinh Hà Nội, với chủ đề “Vì sự phát triển của ngành Ngân hàng và sự phồn vinh của đất nước”. Đại hội sẽ tiến hành các nội dung 6 môn thể thao tham gia thi đấu, gồm: Bóng bàn; Cầu lông; Quần vợt; Cờ tướng; Chạy điền kinh; Bóng đá nam, nữ 7 người, với tổng số 44 nội dung thi đấu.
le khai mac dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat 2023

Lễ khai mạc Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023
dai hoi the duc the thao nganh ngan hang lan thu nhat 2023

Đại hội thể dục thể thao ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023

Đại hội thể dục thể thao ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023
tuyen bo chung giua thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong va bo truong tai chinh hoa ky janet l yellen

Tuyên bố chung giữa Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen

Ngày 20/7/2023, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen đã có buổi làm việc tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). Thống đốc bày tỏ vui mừng chào đón và chủ trì đón tiếp Bà Yellen đến thăm và làm việc tại Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen đưa ra Tuyên bố chung sau buổi làm việc.
hoi nghi so ket hoat dong ngan hang 6 thang dau nam va trien khai nhiem vu 6 thang cuoi nam 2023

Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Sáng 15/7, NHNN tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự Hội nghị có Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương. Tham dự Hội nghị về phía ngành Ngân hàng có đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc NHNN cùng các đồng chí trong Ban Lãnh đạo NHNN; toàn thể lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị chức năng thuộc NHNN; lãnh đạo NHNN chi nhánh các tỉnh, lãnh đạo các NHTM.
Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Quảng Trị: Tăng cường chấn chỉnh, củng cố hoạt động hệ thống QTDND

Quảng Trị: Tăng cường chấn chỉnh, củng cố hoạt động hệ thống QTDND

Thực hiện Thông báo số 151/TB-NHNN ngày 18/5/2023 về “Kết luận của Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú tại buổi làm việc về tình hình hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) tại một số tỉnh, thành phố”, chiều ngày 29/9/2023, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị chuyên đề QTDND năm 2023.
Quảng Bình: Nỗ lực gỡ khó, tăng khả năng tiếp cận, hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Quảng Bình: Nỗ lực gỡ khó, tăng khả năng tiếp cận, hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN và chính quyền địa phương, NHNN chi nhánh Quảng Bình đã triển khai mạnh mẽ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng, lãi suất, qua đó từng bước tháo gỡ khó khăn, khơi thông dòng vốn, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế - xã hội ở địa phương.
Quảng Ngãi đấu tranh ngăn chặn ‘tín dụng đen’

Quảng Ngãi đấu tranh ngăn chặn ‘tín dụng đen’

Quảng Ngãi sẽ chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động ‘tín dụng đen’
Đăng ký doanh nghiệp sụt giảm rõ nét

Đăng ký doanh nghiệp sụt giảm rõ nét

Tổng cục Thống kê vừa công bố số liệu đăng ký doanh nghiệp tháng 9 và 9 tháng năm 2023 với đa số trong chuỗi số liệu thống kê đều cho thấy có sự sụt giảm.
VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 là mẫu xe thuần điện đầu tiên trong phân khúc SUV/CUV hạng B ở Việt Nam, được phân phối với 2 phiên bản: Eco và Plus.
Hạ Long: Căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 đắt hàng

Hạ Long: Căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 đắt hàng

nguồn cung bất động sản trong quý II/2023 chủ yếu là các sản phẩm cao cấp, đầu tư và thiếu vắng hẳn các sản phẩm nhà ở phù hợp túi tiền của số đông người dân.
Sức hút từ villa sang trọng ven sông

Sức hút từ villa sang trọng ven sông

khu biệt thự Regal Victoria, với chủ đầu tư Regal Group đang gây được sự chú ý của nhiều khách hàng
VIB ứng dụng giải pháp sinh trắc học giọng nói "Made in Vietnam" của NamiTech

VIB ứng dụng giải pháp sinh trắc học giọng nói "Made in Vietnam" của NamiTech

NamiTech đã đánh dấu một bước tiến đột phá trong lĩnh vực công nghệ sinh trắc học giọng nói, khi triển khai thành công giải pháp VoiceDNA cho ngân hàng VIB. Đây là giải pháp "made in Vietnam" đầu tiên được ứng dụng thương mại thành công. Giải pháp đã chứng minh sự vượt trội của mình, dần dần chiếm được niềm tin của VIB khi đưa vào sử dụng thực tế.
VPBank ra mắt giải pháp quản trị doanh số ShopQR trên nền tảng VPBank NEO

VPBank ra mắt giải pháp quản trị doanh số ShopQR trên nền tảng VPBank NEO

Không ngừng đa dạng hóa các sản phẩm thanh toán theo tiêu chí an toàn – tiện lợi – sinh lời, lấy trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa tiên phong ra mắt giải pháp quản trị doanh số ShopQR trên chính nền tảng ngân hàng số VPBank NEO.
Lợi ích của thẻ Vietcombank công nghệ chip Contactless

Lợi ích của thẻ Vietcombank công nghệ chip Contactless

Thanh toán không tiếp xúc là phương thức thanh toán hiện đại cho các giao dịch chỉ bằng một cú chạm đơn giản. Chủ thẻ chỉ cần đưa thẻ gần thiết bị thanh toán để hoàn thành giao dịch mà không cần đưa thẻ cho người khác, cũng không cần nhập mã PIN.
Giới trẻ - khách hàng tiềm năng của thanh toán thẻ

Giới trẻ - khách hàng tiềm năng của thanh toán thẻ

Thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phát triển khi các ngân hàng nắm bắt xu hướng, mở rộng các dịch vụ thanh toán hiện đại còn giới trẻ luôn yêu thích và sẵn sàng đón nhận sự thay đổi tích cực đó.
Agribank đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ Ngân hàng số

Agribank đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ Ngân hàng số

Với hơn 20 triệu khách hàng sử dụng tài khoản tiền gửi thanh toán, hơn 15 triệu khách hàng dùng dịch vụ điện tử, Agribank là một trong những ngân hàng tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình kinh doanh mới nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng trên cơ sở hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ ngân hàng số đột phá.
BAOVIET Bank cho vay tiêu dùng lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,9%/năm

BAOVIET Bank cho vay tiêu dùng lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,9%/năm

Nhằm đáp ứng nhu cầu vốn vay tiêu dùng và sản xuất kinh doanh trong những tháng cuối năm, Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) triển khai chương trình cho vay có tài sản bảo đảm với lãi suất chỉ từ 7,9%/năm dành cho khách hàng cá nhân.
Quét QR Co-opBank là có quà

Quét QR Co-opBank là có quà

“Quét QR là có quà” - chương trình khuyến mại mà Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) dành tặng cho khách hàng là tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh và đặt mã QR Co-opBank tại địa điểm kinh doanh từ ngày 21/9/2023 đến hết ngày 31/10/2023.
SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.
Phiên bản di động