Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam: 30 năm đồng hành, sát cánh cùng các tổ chức hội viên

15:35 | 08/05/2024 Góc nhìn
aa
Năm 2024, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tròn 30 tuổi. Bước vào giai đoạn mới, môi trường hoạt động của ngân hàng có rất nhiều thay đổi, nhiều cơ hội/thuận lợi mới được tạo ra nhưng cũng có không ít thách thức. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng khẳng định, với khí thế mới, nỗ lực và quyết tâm cao độ, sự đồng lòng, chung sức của các tổ chức hội viên, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam hoàn toàn tin tưởng sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đã đề ra, thực hiện tốt sứ mệnh được giao phó và viết tiếp những trang sử vẻ vang trên chặng đường sắp tới.
Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và TS. Nguyễn Quốc Hùng được vinh danh giải thưởng Asia Award Tổng kết và trao giải Cuộc thi Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp cán bộ ngân hàng

Năm 2024, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tròn 30 năm thành lập và phát triển. Xin ông chia sẻ đôi nét về những kết quả tích cực Hiệp hội đã đạt được trong thời gian qua?

TS. Nguyễn Quốc Hùng
TS. Nguyễn Quốc Hùng

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam ngày càng hoàn thiện và lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Hoạt động của Hiệp hội luôn bám sát tôn chỉ, mục đích, ngày càng chuyên nghiệp và hiệu quả. Kết quả này đạt được nhờ sự đồng tâm hiệp lực của tất cả các tổ chức hội viên, sự chỉ đạo sát sao, sáng suốt của Hội đồng Hiệp hội, cũng như sự thống nhất, đoàn kết cao và nỗ lực của các thế hệ lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên Cơ quan thường trực.

Với phương châm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, thực hiện tốt chức năng làm cầu nối, hỗ trợ các hội viên phát triển an toàn, bền vững, trong 30 năm qua, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã luôn đồng hành, sát cánh cùng các TCHV, thực hiện những nhiệm vụ trọng đại của ngành Ngân hàng, của đất nước, một hành trình tự hào vượt qua không ít khó khăn, gian nan để đạt được những thành tựu nổi bật sau:

Thứ nhất, thể hiện tốt vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức hội viên, là nơi các tổ chức hội viên gửi gắm niềm tin.

Thứ hai, thực hiện tốt vai trò tham gia đóng góp, phản biện cơ chế chính sách thông qua tổ chức và tham dự các hội thảo, tọa đàm cả trong nước và quốc tế. Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với một số Ủy ban Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tòa án, Viện Kiểm sát và bộ, ngành có liên quan (Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Tài nguyên và Môi trường...) tổ chức góp ý kiến đối với hàng trăm dự thảo văn bản quy phạm pháp luật quan trọng có tác động và ảnh hưởng lớn đến hoạt động ngân hàng từ Hiến pháp, các bộ Luật, Luật, Nghị định, Thông tư hướng dẫn... Với tinh thần trách nhiệm cao, nội dung góp ý rất xác đáng, phù hợp với quy định pháp luật và thực tiễn rất nhiều ý kiến của Hiệp hội đã được các cơ quan có thẩm quyền ghi nhận và tiếp thu.

Thứ ba, làm tốt vai trò cầu nối giữa các cơ quan quản lý với các tổ chức hội viên trên hai mặt: (1) Tuyên truyền, phổ biến, vận động, kêu gọi các tổ chức hội viên chấp hành đúng, nghiêm túc chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và ngành Ngân hàng; (2) Lắng nghe, những khó khăn, vướng mắc của các tổ chức hội viên, từ đó tổng hợp phản ánh lên các cơ quan quản lý nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Thứ tư, làm tốt vai trò truyền thông nhằm giúp xã hội, người dân, khách hàng, doanh nghiệp, cũng như các cơ quan quản lý hiểu và chia sẻ cho hoạt động của các tổ chức hội viên, hoạt động của ngành Ngân hàng. Thông qua công tác truyền thông, những hình ảnh đẹp, những tấm gương cán bộ ngân hàng tốt cũng được nhân rộng, lan tỏa trong toàn xã hội.

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã tổ chức các hoạt động bên lề như phát động phong trào thi đua toàn hệ thống các tổ chức hội viên, tổ chức các cuộc thi nhằm tôn vinh vẻ đẹp cán bộ ngành Ngân hàng, đặc biệt các tổ chức Cuộc thi "Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng” với thành phần tham gia không chỉ các tổ chức hội viên, mà cả hệ thống ngân hàng cũng như các trường đại học… đã góp phần làm tỏa bộ chuẩn mực đạo Đức nghề nghiệp đến toàn hệ thống ngân hàng nói riêng và tầng lớp xã hội nói chung. Có thể nói, sự chỉ đạo sát sao của Hội đồng Hiệp hội, sự ủng hộ nhiệt tình của các tổ chức hội viên, sự đồng thuận, đoàn kết của cán bộ nhân viên Cơ quan thường trực suốt 30 năm đã tạo nên vị thế của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam ở cả trong nước lẫn trên trường quốc tế.

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHTW Lào Buonluea Sinxayvora-vong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HHNH Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo cấp cao của NHTW Lào và IMF tổ chức tại Luang Prabang, Lào (tháng 4/2024)
Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHTW Lào Buonluea Sinxayvora-vong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HHNH Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo cấp cao của NHTW Lào và IMF tổ chức tại Luang Prabang, Lào (tháng 4/2024)

Thời gian qua, nền kinh tế trong nước gặp không ít khó khăn do những tác động từ yếu tố bên ngoài, cùng với những vấn đề nội tại. Trong bối cảnh đó, ngân hàng cũng là doanh nghiệp và phải chịu những tác động kép từ các khó khăn của nền kinh tế, vậy ông có thể chia sẻ những khó khăn của các tổ chức hội viên của Hiệp hội đã gặp phải là gì, thưa ông?

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Có thể thấy rằng, thời gian qua, các tổ chức hội viên của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã gặp không ít khó khăn.

Trước hết là những khó khăn chung đến từ nền kinh tế thế giới. Tình hình địa chính trị phức tạp, khó lường đã ảnh hưởng đến các hoạt động của nền kinh tế nước ta nói chung, khiến chuỗi cung ứng bị đứt gãy, dẫn đến các doanh nghiệp rơi vào tình trạng rất khó khăn.

Những khó khăn đó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến ngành Ngân hàng bởi phải chia sẻ với doanh nghiệp thông qua việc, giãn hoãn nợ, điều chỉnh lãi suất, cơ cấu nợ, cho vay mới, đồng thời phải tiết giảm chi phí thậm chí giảm lương thưởng để miễn giảm lãi suất cho khách hàng.

Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng cũng phải đối diện với vấn đề nợ xấu tiềm ẩn tăng sau đại dịch COVID-19. Mặc dù đã được cơ cấu nợ, điều chỉnh giãn hoãn nợ nhưng nợ xấu vẫn là một trong những vấn đề hết sức đáng lo ngại của các tổ chức hội viên.

Công tác thu hồi nợ cũng gặp rất nhiều vướng mắc, đặc biệt là khi Nghị quyết 42/2017/QH14 về xử lý nợ xấu hết hiệu lực dẫn đến tình trạng một bộ phận khách hàng không hợp tác trả nợ, chây ì trả nợ, thậm chí trong cho vay tiêu dùng còn có tình trạng thành lập hội nhóm bùng nợ. Về vấn đề này, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã nắm bắt và có phản ảnh tới các cơ quan quản lý, cơ quan chức năng. Tuy nhiên, hoạt động của ngành Ngân hàng vẫn phần nào bị ảnh hưởng bởi hành lang pháp lý trong xử lý nợ còn bất cập.

Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam và ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HHNH Việt Nam đồng chủ trì buổi họp bàn thống nhất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh (tháng 12/2022)
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam Đào Minh Tú và Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HHNH Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng đồng chủ trì buổi họp bàn thống nhất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh (tháng 12/2022)

Với những nền tảng đã đạt được, ông có nhận định như thế nào về những thuận lợi và thách thức mà Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và các tổ chức hội viên sẽ đối diện trong thời gian tới, thưa ông?

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Năm 2024, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tròn 30 tuổi. Bước vào giai đoạn mới, môi trường hoạt động của ngân hàng có rất nhiều thay đổi, nhiều cơ hội/thuận lợi mới được tạo ra nhưng cũng có không ít thách thức.

Theo tôi, thời gian tới có một số thuận lợi đối với hoạt động của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và các tổ chức hội viên, đó là:

Một là, các hoạt động của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nhận được sự chỉ đạo sát sao và thống nhất cao của Hội đồng Hiệp hội, sự tham gia tích cực của các tổ chức hội viên.

Trong những năm qua, các tổ chức hội viên đã phản ánh kịp thời những vướng mắc khó khăn trong quá trình triển khai cơ chế chính sách đến Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam để trên cơ sở đó, Hiệp hội nắm bắt và truyền tải đến cơ quan quản lý Nhà nước, các bộ, ngành kịp thời, nhanh chóng. Đáng chú ý, các ý kiến của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đều được các bộ, ngành, các cơ quan quản lý Nhà nước lắng nghe và phản hồi kịp thời những khó khăn, vướng mắc.

Hai là, ý kiến của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và các tổ chức hội viên nhận được sự ủng hộ lớn từ phía cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Trong đó, các bộ, ngành luôn lắng nghe, tiếp thu, đồng thời tham vấn ý kiến tham gia góp ý vào cơ chế chính sách của Hiệp hội với mục tiêu các cơ chế chính sách mới, sửa đổi bổ sung được ban hành phù hợp với thực tiễn.

Ba là, Cơ quan thường trực Hiệp hội rất chú trọng công tác Đảng, công tác đoàn thể để tạo dựng được một tập thể đoàn kết, thống nhất, đồng thời cán bộ, nhân viên Cơ quan Thường trực nỗ lực nâng cao năng lực, trình độ nghiệp vụ, và làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất để hoàn thành các nhiệm vụ đề ra.

Còn về những thách thức, có thể kể đến như:

Thứ nhất, ngành Ngân hàng cũng như Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cần lắng nghe, tiếp cận với các tổ chức hội viên nhiều hơn, sâu sát hơn để hiểu được những vướng mắc, khó khăn nhằm phản ánh kịp thời về mọi mặt hoạt động, đặc liên quan hành lang pháp lý để bảo vệ quyền lợi cho các tổ chức hội viên, cũng như thể hiện quyền lợi và trách nhiệm của mình.

Thứ hai, hiện nay, vẫn còn một số vấn đề vướng mắc liên quan đến cơ chế chính sách chưa được các cơ quan quản lý ghi nhận để tháo gỡ, do đó, các tổ chức hội viên cũng như các cán bộ nhân viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cần có sự trao đổi, nâng cao kiến thức để những ý kiến phản hồi của mình đảm bảo được cơ sở khoa học, hợp lý, có sức thuyết phục hơn nữa.

Thứ ba, chuyển đổi số đã và đang phát triển hết sức mạnh mẽ trong ngành Ngân hàng, tuy nhiên song song với đó, tội phạm công nghệ cao cũng ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn. Những thủ đoạn, mánh lới lừa đảo thông qua hình thức ứng dụng công nghệ cao đang làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành Ngân hàng trong hoạt động thanh toán, chuyển tiền và các dịch vụ khác.

Thứ tư, các tổ chức tín dụng đang phải đối mặt khó khăn rất lớn đến liên quan đến nợ xấu và hành lang pháp lý xử lý nợ. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động, Nghị quyết 42/2017/QH14 hết hiệu lực, ngành Ngân hàng đang phải “đơn thương độc mã” trong việc xử lý nợ xấu. Trong khi đó, một bộ phận cá nhân và doanh nghiệp thể hiện ý thức trả nợ kém, không hợp tác với ngân hàng. Thậm chí, đối với cho vay tiêu dùng cá nhân còn có tình trạng hình thành các hội nhóm “bùng nợ” trên mạng xã hội, ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động của các tổ chức tín dụng nói chung và công ty tài chính nói riêng, dẫn tới người dân có nhu cầu chính đáng tiếp cận vốn khó khăn hơn, tạo điều kiện cho “tín dụng đen” len lỏi.

Do đó, tôi mong muốn nhận được sự chia sẻ, ủng hộ từ phía đông đảo các khách hàng, doanh nghiệp, người dân để ngành Ngân hàng nói chung, các tổ chức tín dụng nói riêng yên tâm đầu tư vốn cho nền kinh tế, chia sẻ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Mặt khác, tôi cũng hy vọng xã hội có sự chia sẻ với hoạt động, cũng như công sức của ngành Ngân hàng đóng góp cho nền kinh tế.

Dù còn nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên tôi tin rằng, với những kết quả đã đạt được trong 30 năm qua, với khí thế mới, nỗ lực và quyết tâm cao độ, sự đồng lòng, chung sức của các tổ chức hội viên, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đã đề ra, thực hiện tốt sứ mệnh được giao phó và viết tiếp những trang sử vẻ vang trên chặng đường sắp tới.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nhóm PV thực hiện
Nguồn:

Các tin khác

Hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động tài chính vi mô

Hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động tài chính vi mô

NHNN đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về chương trình, dự án tài chính vi mô (TCVM) của tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức phi chính phủ, thay thế Quyết định số 20/2017/QĐ-TTg ngày 12/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ.
Tiết kiệm - kênh đầu tư dành cho số đông

Tiết kiệm - kênh đầu tư dành cho số đông

Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, TS. Châu Đình Linh, Trường đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh khẳng định, trong bối cảnh hiện tại với những biến động của các kênh đầu tư, gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn luôn là kênh đầu tư an toàn với tỷ suất sinh lời ổn định được những người có dòng tiền nhàn rỗi lựa chọn.
Vốn tín dụng chính sách đã thực sự đi vào cuộc sống

Vốn tín dụng chính sách đã thực sự đi vào cuộc sống

Ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) trả lời phỏng vấn Thời báo Ngân hàng về những đóng góp của ngành Ngân hàng và NHCSXH trong việc thực hiện chủ trương xóa đói, giảm nghèo.
Lãi suất tiết kiệm đã “chạm đáy”

Lãi suất tiết kiệm đã “chạm đáy”

Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh - chuyên gia kinh tế cho rằng, dấu hiệu các ngân hàng rục rịch tăng lãi suất tiết kiệm trong một tháng trở lại đây cho thấy lãi suất tiết kiệm dường như đã đến giai đoạn chạm đáy và sẽ có chiều hướng tăng nhẹ trong thời gian tới.
Tín hiệu từ lãi suất

Tín hiệu từ lãi suất

Tuần qua, thị trường tiếp tục ghi nhận diễn biến trái chiều của lãi suất huy động khi có gần 10 NHTM điều chỉnh tăng, ngược lại số ngân hàng điều chỉnh giảm cũng không ít.
Chi tiêu không tiền mặt ngày càng tăng

Chi tiêu không tiền mặt ngày càng tăng

Nhờ thói quen chi tiêu không tiền mặt, người dân không phải lo lắng về việc đánh mất tiền, đổi tiền lẻ…
Cần thêm cơ chế thúc đẩy tín dụng xanh

Cần thêm cơ chế thúc đẩy tín dụng xanh

Các tổ chức tín dụng đối mặt nhiều khó khăn để đẩy mạnh tín dụng xanh
NIM ngân hàng sẽ cải thiện, nhưng có phân hóa

NIM ngân hàng sẽ cải thiện, nhưng có phân hóa

Hiện, nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh phát triển dịch vụ hiện đại sẽ giúp tăng tỷ trọng thu nhập từ ngoài lãi, cải thiện NIM
Số hóa chi trả an sinh xã hội: Tiền đến người thụ hưởng minh bạch, an toàn

Số hóa chi trả an sinh xã hội: Tiền đến người thụ hưởng minh bạch, an toàn

Chiều 26/3, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức tọa đàm "Số hóa hoạt động chi trả an sinh xã hội cho người dân".
Tạo động lực tăng trưởng tín dụng lĩnh vực ưu tiên

Tạo động lực tăng trưởng tín dụng lĩnh vực ưu tiên

Mới đây, NHNN đã ban hành Thông tư số 22/2023/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư số 41/2016/TT-NHNN quy định tỷ lệ an toàn vốn của ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Trao đổi với Thời báo Ngân hàng, TS. Châu Đình Linh (Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, quy định mới sẽ khuyến khích các ngân hàng tập trung tài trợ tín dụng cho lĩnh vực ưu tiên theo đúng chủ trương của Chính phủ.
Vietcombank 2023: Phát triển vững bền, Chuyển đổi mạnh mẽ

Vietcombank 2023: Phát triển vững bền, Chuyển đổi mạnh mẽ

Nhân dịp năm mới 2024, ông Phạm Quang Dũng - Ủy viên Ban thường vụ Đảng uỷ Khối DNTW, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã trả lời phỏng vấn về những kết quả nổi bật mà Vietcombank đã đạt được trong năm 2023 và những định hướng lớn cho năm 2024. Xin trân trọng gửi tới quý độc giả! (Bài phỏng vấn được thực hiện cuối tháng 12/2023 - Lê Hồng Quang thực hiện)
Gói hỗ trợ lãi suất tạo niềm tin thị trường

Gói hỗ trợ lãi suất tạo niềm tin thị trường

Chính sách hỗ trợ lãi suất 2% của Chính phủ góp phần tạo niềm tin cho doanh nghiệp vượt lên khó khăn
Khách rủ nhau “bùng nợ”, công ty tài chính chùn tay

Khách rủ nhau “bùng nợ”, công ty tài chính chùn tay

Tín dụng tiêu dùng chưa tương xứng tiềm năng do cả chủ quan và khách quan
Chưa phải thời điểm thích hợp bỏ room tín dụng

Chưa phải thời điểm thích hợp bỏ room tín dụng

Theo TS. Châu Đình Linh, Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh, hiện gánh nặng vốn cho nền kinh tế vẫn đang dồn lên vai ngành Ngân hàng, trong khi sức khỏe của các TCTD chưa đồng đều, việc sử dụng công cụ hạn mức (room) tín dụng là cần thiết.
Lãi suất huy động có thể giảm tới đâu?

Lãi suất huy động có thể giảm tới đâu?

Tuần qua, các NHTM tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh lãi suất huy động. Đặc biệt các NHTM nhà nước đã có bước giảm sâu ở tất cả các kỳ hạn (có kỳ hạn giảm đến 0,4%). Sau đợt điều chỉnh lãi suất này, thì lãi suất tiết kiệm Vietcombank đang thấp nhất thị trường: Lãi suất huy động kỳ hạn 1-2 tháng còn 2,2%/năm; 3-5 tháng là 2,5%/năm; 6-11 tháng là 3,5%/năm, 12-18 tháng là 4,8%/năm.
Xem thêm
Báo chí ngày càng khẳng định vị thế

Báo chí ngày càng khẳng định vị thế

Chỉ còn 1 năm nữa là nền báo chí cách mạng Việt Nam sẽ tròn một trăm tuổi. Trải qua gần trăm năm ấy, từ buổi ban đầu còn vô vàn khó khăn, gian khổ… được đặt dưới sự dìu dắt, chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều lãnh tụ cách mạng tiền bối khác, báo chí cách mạng Việt Nam không ngừng trưởng thành, có những bước phát triển và đóng góp quan trọng vào việc giữ gìn ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội.
Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn còn kém

Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn còn kém

Đó là một trong những lý do chính dẫn tới tín dụng tăng trưởng chậm trong gần 6 tháng đầu năm được các ngân hàng chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024.
Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Sáng 19/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên

Phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên

NHNN vừa có văn bản số 4932/NHNN-TT ngày 13/6/2024 gửi UBND các tỉnh, thành phố phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên.
dam bao an toan ve thanh toan khong dung tien mat

Đảm bảo an toàn về thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 21/6/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 52/2024/NĐ-CP ngày 15/5/2024 của Chính phủ quy định về thanh toán không dùng tiền mặt. Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.
huong toi nen kinh te xanh

Hướng tới nền kinh tế xanh

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là hướng đi tất yếu của các quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Ngành ngân hàng, doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế xanh.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng diễn ra ngày 08/5/2024 sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử và các kênh truyền thông của Thời báo Ngân hàng...
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
Chỉ thị 40 tạo sức bật lớn cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội

Chỉ thị 40 tạo sức bật lớn cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội

Nhờ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) được triển khai tích cực, người dân địa phương được tiếp cận nguồn vốn chính sách để phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần tạo việc làm, vươn lên làm ăn thoát nghèo bền vững.
NHNN Quảng Trị tổ chức Hội nghị chuyên đề quỹ tín dụng nhân dân

NHNN Quảng Trị tổ chức Hội nghị chuyên đề quỹ tín dụng nhân dân

Ngày 15/6/2024, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Trị (NHNN Quảng Trị) phối hợp với Ngân hàng Hợp tác xã (NHHTX) chi nhánh Quảng Bình, PGD NHHTX Quảng Trị tổ chức Hội nghị chuyên đề tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động chuyển tiền, thanh toán qua tài khoản của quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Chiều ngày 13/6/2024, NHNN chi nhánh Thừa Thiên Huế cùng với Sở Xây dựng tỉnh đã làm việc với các ngân hàng, doanh nghiệp và chủ đầu tư nhằm đẩy mạnh triển khai cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn.
VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

Hà Nội, ngày 7/5/2024 - Trong khuôn khổ Hội nghị Nhà phân phối Ô tô điện VinFast toàn quốc 2024, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Phạm Nhật Vượng đã công bố nhận đặt cọc sớm cho mẫu xe điện mini VF 3, với mức giá ấn tượng chỉ từ hơn 200 triệu đồng, cùng nhiều đặc quyền vượt trội cho khách hàng.
Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn tại Wyndham Grand KN Paradise (Bãi Dài, Cam Ranh) - nơi mang đến cho bạn trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp, nhiều hoạt động thú vị bên bờ biển Bãi Dài thơ mộng.
Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi chính thức nằm trong Top 10 sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao giải Sao Khuê 2024.
Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Mở ra một không gian sống xa hoa, nơi sự sang trọng và tiện nghi hòa quyện một cách hoàn hảo, Vinhomes Royal Island gợi nhắc tới các đảo thượng lưu nổi tiếng trên thế giới với hàng loạt tiện ích độc bản được thiết kế riêng cho giới nhà giàu trong và ngoài nước.
BVBank triển khai xác thực sinh trắc học khuôn mặt -  bảo vệ tối đa tài khoản khách hàng

BVBank triển khai xác thực sinh trắc học khuôn mặt - bảo vệ tối đa tài khoản khách hàng

Nhằm tăng cường bảo vệ tài khoản của khách hàng, đồng thời bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) tại Quyết định số 2345/QĐ-NHNN, từ ngày 01/07/2024, BVBank chính thức triển khai phương thức xác thực sinh trắc học bằng khuôn mặt khi thực hiện các giao dịch trực tuyến.
VietinBank tặng tài khoản số đẹp, miễn phí chuyển tiền cho doanh nghiệp

VietinBank tặng tài khoản số đẹp, miễn phí chuyển tiền cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp chỉ cần đăng ký 1 lần để được hưởng combo ưu đãi miễn 100% phí dịch vụ ngân hàng thường xuyên và thiết yếu của doanh nghiệp, gồm: Phí chuyển tiền VND tại quầy, phí giao dịch ngân hàng điện tử, tặng tài khoản số đẹp.
MB thêm tính năng nhận diện tài khoản lừa đảo khi chuyển tiền

MB thêm tính năng nhận diện tài khoản lừa đảo khi chuyển tiền

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) là ngân hàng tiên phong tại Việt Nam triển khai tính năng nhận diện thông tin tài khoản lừa đảo một cách nhanh chóng và hiệu quả, giúp khách hàng thêm an tâm khi chuyển tiền.
Vietcombank ra mắt ngân hàng số thế hệ mới với nhiều tính năng vượt trội

Vietcombank ra mắt ngân hàng số thế hệ mới với nhiều tính năng vượt trội

Ngày 18/6/2024, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức ra mắt dịch vụ Ngân hàng số VCB Digibank thế hệ mới dành cho khách hàng cá nhân. Đây được coi là đợt cập nhật lớn nhất kể từ khi ra mắt lần đầu năm 2020 với toàn bộ giao diện và luồng trải nghiệm được thiết kế mới hoàn toàn cho từng phân khúc, cùng với những dịch vụ, tiện ích mới lần đầu tiên xuất hiện trên VCB Digibank.
5 điều cần biết khi gửi tiết kiệm

5 điều cần biết khi gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là một trong những lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất bởi người gửi có thể giữ được số tiền gốc ban đầu mà sau một khoảng thời gian nhất định còn được nhận thêm tiền lãi. Hơn thế nữa, khoản tiền gửi tiết kiệm còn được bảo hiểm tiền gửi.
Sacombank tiếp thêm 10.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân phục vụ đời sống

Sacombank tiếp thêm 10.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân phục vụ đời sống

Nhằm hỗ trợ tài chính cho người dân, thúc đẩy tiêu dùng, Sacombank cung cấp gói vay ưu đãi 10.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ từ 6,5% dành cho khách hàng có nhu cầu mua, xây, sửa chữa bất động sản; mua xe; sắm sửa các vật dụng, thiết bị cần thiết nhằm phục vụ đời sống. Gói vay dự kiến sẽ kéo dài đến hết ngày 31/12/2024.
Sacombank tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại Hội sở

Sacombank tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại Hội sở

Nhằm đẩy mạnh kinh doanh và tăng cường phát triển công nghệ số tại ngân hàng, Sacombank đang tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại nhiều vị trí chủ chốt ở Hội sở chính (266 - 268 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh).
Quản lý chi tiêu hiệu quả với thẻ tín dụng

Quản lý chi tiêu hiệu quả với thẻ tín dụng

Theo đại diện siêu thị MediaMart, số lượng khách hàng mua sắm thanh toán qua thẻ tín dụng tăng mạnh theo từng năm. Thẻ tín dụng đang trở nên phổ biến trong các hoạt động thanh toán của người tiêu dùng. Bởi thanh toán qua thẻ tín dụng mang lại rất nhiều tiện ích cho khách hàng, vừa nhanh chóng, thuận tiện lại được hưởng nhiều ưu đãi… Bên cạnh đó, siêu thị cũng kết hợp với các ngân hàng ưu đãi lãi suất trả góp 0% qua thẻ tín dụng giúp khách hàng mua sắm dễ dàng hơn.
Phiên bản di động