Hoạt động M&A toàn cầu giảm mạnh trong tháng 4 vì lo ngại thuế quan
![]() |
Theo dữ liệu do Dealogic biên soạn cho Reuters, chỉ có 2.33. hợp đồng M&A được ký kết trên toàn thế giới trong tháng 4, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2005 và thấp hơn 34% so với mức trung bình hàng tháng trong lịch sử.
Tại Mỹ - thị trường M&A lớn nhất thế giới cũng chỉ có 555 giao dịch được ký kết vào tháng 4, con số ít nhất kể từ tháng 5/2009.
![]() |
Số lượng giao dịch được ký kết trên toàn cầu trong tháng 4 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2005 (Nguồn Reuters) |
Theo các nhà phân tích, việc ông Trump tuyên bố áp thuế đối với tất cả các quốc gia và các biện pháp trả đũa từ nhiều đối tác thương mại đã khiến thị trường toàn cầu trượt dốc. Các nhà ngân hàng, những người kiếm được hưởng phí và tiền thưởng từ việc tạo điều kiện cho các giao dịch, đã yêu cầu khách hàng hoãn M&A và IPO cho đến khi có sự rõ ràng và nhất quán hơn về chính sách của Mỹ.
“Tôi khuyên khách hàng nên chờ đợi”, Lorenzo Paoletti - Giám đốc điều hành ngân hàng đầu tư tại Truist Securities cho biết. “Các CEO và CFO vẫn chưa hiểu hết về cách thuế quan sẽ ảnh hưởng đến họ, vì vậy tốt hơn là nên giữ tiền mặt trong tay” cho đến khi có thêm thông tin rõ ràng hơn.
Mặc dù trong tháng 4 cũng ghi nhận một số thỏa thuận lớn, như thương vụ Global Payments mua lại một công ty dịch vụ tài khoản và xử lý thẻ trị giá 24,25 tỷ USD, tuy nhiên giá trị của các thương vụ M&A trên toàn cầu vẫn giảm xuống còn 243 tỷ USD - thấp hơn khoảng 54% so với tháng 3 và thấp hơn 20% so với mức trung bình hàng tháng trong 20 năm qua.
“Chúng ta đang chứng kiến phản ứng dây chuyền trong mọi hoạt động mà chúng tôi đang thực hiện”, Kristin Pothier - Cố vấn giao dịch toàn cầu và lãnh đạo chiến lược tại công ty tư vấn KPMG cho biết.
Chính sách thuế quan của Mỹ và hành động trả đũa của các đối tác đã khiến biến động thị trường tăng vọt lên mức kỷ lục vào tháng 4, “do các tuyên bố lúc có lúc không của Nhà Trắng về chính sách thuế quan”, nhà phân tích Lisa Shalett của Morgan Stanley cho biết.
Bên cạnh đó theo nhà phân tích này, lời đe dọa sa thải Chủ tịch Fed Jerome Powell của ông Trump càng làm gia tăng căng thẳng trên thị trường khi nó đe dọa tới tính độc lập chính trị của Fed.
Tuy nhiên tác động từ chính sách thuế quan thất thường của chính quyền ông Trump đến các ngành cũng khác nhau. Kevin Cox, giám đốc M&A toàn cầu tại Citi cho biết, viễn thông, truyền thông, dịch vụ, dầu khí và tiện ích là những lĩnh vực ít bị ảnh hưởng bởi thuế quan, trong khi một số lĩnh vực công nghiệp, chăm sóc sức khỏe và công nghệ đang phải đối mặt với những thay đổi lớn hơn trong mô hình kinh doanh của họ do chính sách thuế quan.
“Bất kỳ nhà sản xuất nào, dù là lấy đầu vào từ nước ngoài hay gửi sản phẩm hoàn thiện ra nước ngoài, đều sẽ bị ảnh hưởng”, Cox cho biết.
Trong bối cảnh đó, nhóm của ông đang yêu cầu khách hàng dành thời gian để hiểu thêm về những rủi ro bổ sung của mô hình kinh doanh mục tiêu và lợi nhuận dự kiến của nó. “Biến động tác động đến các giao dịch”, Cox cho biết. “Người mua phải định giá rủi ro bổ sung này hoặc lùi lại và chờ tình hình rõ ràng hơn”.
Tin liên quan
Tin khác

Thị trường hàng hóa: Tâm lý thận trọng bao trùm

Thị trường hàng hóa: Lực bán áp đảo, giá kim loại và cà phê đồng loạt giảm

Thị trường hàng hóa: Dầu thô tăng giá, cà phê Arabica và Robusta đi ngược chiều

Phấn đấu đến năm 2030 vận hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng

Thị trường hàng hóa: Tâm lý thận trọng quay trở lại

Thị trường hàng hóa: Tâm lý tích cực đẩy MXV-Index quay lại vùng 2.200 điểm

Nhật Bản: Hoạt động dịch vụ tăng tốc trong tháng 6

Thị trường hàng hóa: MXV-Index tiếp tục biến động trong biên độ hẹp

Thị trường hàng hóa: Chỉ số MXV-Index quay đầu giảm về mốc thấp nhất trong một tuần
