Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Hơn 1 triệu học sinh từ mầm non đến lớp 6 ở TP.HCM trở lại trường

PV
PV  - 
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, hơn 80% phụ huynh học sinh tiểu học và gần 70% phụ huynh học sinh từ 3-6 tuổi đăng ký cho con em đi học trực tiếp đợt này.
aa
hon 1 trieu hoc sinh tu mam non den lop 6 o tphcm tro lai truong
Học sinh lớp 1 trong ngày đầu đến trường. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Sáng 14/2, hơn 1 triệu trẻ mầm non, học sinh tiểu học và lớp 6 ở Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức đi học lại sau 9 tháng ở nhà học online để phòng, chống dịch COVID-19.

Học sinh từ lớp 7 đến 12 ở thành phố đã đến trường trước đó.

Các học sinh khối mầm non, tiểu học và lớp 6 là lứa tuổi chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19, cũng là nhóm học sinh mà Thành phố Hồ Chí Minh cho quay trở lại trường muộn nhất.

Mặc dù còn khá lo lắng vì dịch bệnh nhưng đa phần phụ huynh cho biết mong muốn con đi học lại. Nhiều học sinh bày tỏ sự háo hức khi được quay lại trường lớp gặp thầy cô, bạn bè.

Tại Trường Tiểu học Hòa Bình (quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh), dù 7 giờ 30 phút mới bắt đầu tiết học nhưng từ 6 giờ 30 phút ngày 14/2, nhiều phụ huynh đã đưa con em đến trường để các em có thời gian trò chuyện với bạn bè, hỏi thăm thầy cô.

Ban Giám hiệu nhà trường cùng các giáo viên chủ nhiệm, bộ môn và các cô bảo mẫu đón học sinh tại cổng trường, hướng dẫn các em thực hiện rửa tay sát khuẩn và đưa từng em lên phòng học.

Sau khi ổn định chỗ ngồi, giáo viên chủ nhiệm các lớp bắt đầu buổi học bằng tiết sinh hoạt để dặn dò học sinh về kế hoạch học tập và những biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch trong thời gian tới.

Chị Nguyễn Tuyết Loan, phụ huynh có con học lớp 2 tại Trường Tiểu học Hòa Bình chia sẻ hôm nay, con chị rất háo hức và dậy sớm mong được đến trường gặp cô giáo và các bạn. Về việc thực hiện 5K, chị cùng gia đình đã tập cho con ở nhà, tạo thói quen đeo khẩu trang không cần đợi cô giáo nhắc nên rất yên tâm.

Thầy Lý Văn Huệ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hòa Bình cho biết hôm nay, trường tổ chức tập trung cho học sinh khối 1 và 2 vì các em còn nhỏ nên được ưu tiên làm quen trường lớp trước.

Đặc biệt với khối lớp 1, đây là lần đầu tiên các em được đến trường kể từ khi năm học bắt đầu nên giáo viên cần có thời gian để hướng dẫn học sinh về môi trường của nhà trường, những vị trí trong nhà trường và cách phòng chống dịch.

Ngày mai (15/2), tất cả các khối lớp còn lại sẽ tập trung. Qua tham khảo, hơn 90% phụ huynh của trường đồng ý cho con em đi học lại.

Theo thầy Lý Văn Huệ, nhằm tránh tập trung đông, nhà trường chia các khối theo ca sáng và ca chiều, giờ vào học và ra về của từng khối trong mỗi ca cũng chia làm 2 nhóm, mỗi nhóm cách nhau 15 phút.

Hiện trường chưa có kế hoạch tổ chức học bán trú do còn phải theo dõi số lượng học sinh đến trường, tình hình dạy và học thực tế, đồng thời tập hợp, điều phối lại lực lượng bảo mẫu, cấp dưỡng.

Đối với các học sinh chưa được phụ huynh đồng ý cho đi học lại, giáo viên sẽ sắp xếp thời gian để dạy bằng hình thức trực tuyến, đảm bảo các em theo kịp bài vở.

Về công tác phòng dịch, nhà trường đảm bảo học sinh thực hiện rửa tay khử khuẩn thường xuyên, đeo khẩu trang suốt thời gian ở trường và hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà trường tiến hành tập huấn cho giáo viên về quy trình xử lý khi phát hiện F0 trong lớp, chuẩn bị sẵn phòng để cách ly F0 và giữ liên lạc với cơ quan y tế địa phương.

Bên cạnh đó, trường tổ chức hai buổi sinh hoạt với phụ huynh để phổ biến quy trình phòng dịch, hướng dẫn việc lưu ý tình trạng sức khỏe của con em và báo ngay cho trường khi xuất hiện dấu hiệu bất thường.

Tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Tân Phú), sáng 14/2, hàng trăm học sinh khối 1 đã tập trung tại trường để tham quan, làm quen với trường lớp, thư viện, bộ phận y tế và nề nếp ở trường trước khi chính thức vào học.

Theo cô Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, từ ngày 14 đến 18/2, trường bố trí các khối lớp đến trường theo ngày để làm quen lại với các tình huống phòng chống dịch. Từ ngày 21/2, học sinh tất cả các khối lớp đều đến trường.

Trước đó, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu đã tổ chức cho phụ huynh các khối lớp tham quan và thực hiện quy trình vào trường như của học sinh thực hiện khi đến trường.

Phụ huynh được tham gia tập huấn và diễn tập các tình huống giả định có F0 trong trường, trong lớp cũng như các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện 5K. Trường trang bị 6 máy đo thân nhiệt tự động và mua sắm đầy đủ nước sát khuẩn, bố trí phòng dịch theo phân luồng ra vào học sinh.

Sáng 14/2, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có mặt tại Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (quận Bình Thạnh) để động viên tinh thần các thầy, cô giáo và học sinh trong ngày đầu tiên trở lại trường học.

Đi kiểm tra cơ sở vật chất của nhà trường, các phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh lưu ý các thầy, cô giáo cần phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn phụ huynh thật kỹ lưỡng để chuẩn bị cho con em đi học an toàn, khi thấy học sinh có biểu hiện sức khỏe bất thường cần báo ngay cho giáo viên. Việc hướng dẫn phải thật khéo léo để phụ huynh yên tâm cho con em đi học, không hoang mang, lo lắng.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, hơn 80% phụ huynh học sinh tiểu học và gần 70% phụ huynh học sinh từ 3-6 tuổi đăng ký cho con em đi học trực tiếp đợt này. Theo kế hoạch của Sở, học sinh tiểu học tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đi học trực tiếp trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc.

Đối với các học sinh đi học trực tiếp, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu giáo viên tổ chức hướng dẫn các hoạt động học tập theo nhóm, có giải pháp củng cố, bồi dưỡng kiến thức đối với những học sinh chưa học trực tuyến hoặc có học trực tuyến nhưng không đạt được yêu cầu về phẩm chất, năng lực. Những học sinh chưa đi học trực tiếp sẽ tiếp tục học từ xa, hoàn thành các nhiệm vụ học tập theo hướng dẫn của giáo viên.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu giáo viên tiểu học dành thời gian hướng dẫn cho học sinh các thói quen phòng dịch COVID-19 tại trường; xây dựng nề nếp học tập, phân loại học sinh theo từng nhóm căn cứ vào khả năng tiếp thu kiến thức của học sinh; tổ chức ôn tập kiến thức đã học trong giai đoạn học sinh học qua mạng./.

PV
www.vietnamplus.vn

Tin liên quan

Tin khác

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 913/QĐ-TTg ngày 13/5/2025 xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.
Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Trong khuôn khổ hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Vingroup đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Tập đoàn Generali đã chính thức trao bảng chứng nhận tài trợ 2,5 tỷ đồng cho UNICEF, với mong muốn tiếp tục góp phần tạo nên những tác động tích cực nhằm hỗ trợ trẻ em và các gia đình sống trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương tại Việt Nam.
Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Ngày 13/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2399/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí tuyến đường nối từ đường Chiến Thắng kéo dài đến đường Nguyễn Xiển - Xa La, tỷ lệ 1/500, đi qua các xã Thanh Liệt, Tân Triều - huyện Thanh Trì.
Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap vừa chính thức khởi động dự án vì cộng đồng Go Green Go Up từ ngày 12/5 đến ngày 12/6/2025 - một sáng kiến cộng đồng mới dành cho nhà đầu tư với mục tiêu gắn kết tài chính với trách nhiệm xã hội, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng ý nghĩa qua mỗi giao dịch tại Vietcap.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 1929/UBND-KT về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “PRU-Bảo Vệ Tối Đa” nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ ở mức độ tối ưu trên mức phí bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng tài chính của khách hàng.
Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Ngày 13/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức công bố danh sách các sản phẩm, giải pháp, sáng kiến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tiêu biểu đã được đánh giá, thẩm định và lựa chọn để đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử nq57.mst.gov.vn.
Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Việc điều chỉnh giá điện theo hướng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, chi phí đầu vào của doanh nghiệp... Vì vậy, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đang phải tìm cách thích nghi.
Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 12/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 130/KH-UBND về Triển khai một số nhiệm vụ bảo đảm công tác chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước Thành phố khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.