Chỉ số kinh tế:
Ngày 23/1/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.125 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.919/26.331 đồng/USD. Tháng 12/2025, chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 0,4% so với tháng trước và tăng 12,2% so với cùng kỳ. Cả nước có gần 17,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 13,9% so với tháng trước và 71,6% so với cùng kỳ. Xuất khẩu đạt 44,03 tỷ USD, tăng 12,6% so với tháng trước; nhập khẩu đạt 44,69 tỷ USD, tăng 17,6%, cán cân thương mại nhập siêu 0,66 tỷ USD. CPI tháng 12 tăng 0,19% so với tháng trước và tăng 3,48% so với cùng kỳ. Khách quốc tế đến Việt Nam hơn 2 triệu lượt, tăng 15,7%.
dai-hoi-dang

Nhà đầu tư Bắc - Nam đổ vốn vào TP. Hồ Chí Minh

Hải Yến
Hải Yến  - 
Bất động sản trung tâm TP. Hồ Chí Minh đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, khi dòng tiền đầu tư từ miền Bắc tiếp tục dịch chuyển mạnh vào thành phố. Hạ tầng, quỹ đất hạn chế và nhu cầu tích sản đang tạo sức hút bền vững cho thị trường.
aa
Sáp nhập địa giới, mặt bằng giá nhà ở TP. Hồ Chí Minh có hạ nhiệt? Bất động sản TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng trưởng mới Giá nhà vượt tầm với, nhu cầu ở thực rời trung tâm TP. Hồ Chí Minh
Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo

Hàm lực tăng trưởng mới của thị trường TP. Hồ Chí Minh

Ngày 26/11, Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam phối hợp với Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội thảo “Dòng tiền Nam tiến: Sức hút bền vững của bất động sản trung tâm TP. Hồ Chí Minh”. Các chuyên gia nhận định, bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn tái định vị chu kỳ tăng trưởng mới với cấu trúc không gian đô thị mở rộng và bứt phá.

PGS.TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ, nhấn mạnh, TP. Hồ Chí Minh sau khi sáp nhập với Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương sẽ sở hữu một không gian đô thị hoàn toàn mới, nơi hội tụ đầy đủ các cấu phần logistic - điều phối - công nghiệp - dịch vụ cấp vùng, tạo nền tảng cho một đại đô thị tầm cỡ khu vực.

Theo ông Thiên, TP. Hồ Chí Minh đang mở rộng đồng thời nhiều không gian phát triển không gian cảng biển, không gian mặt đất, không gian lòng đất, không gian bầu trời và không gian số.

“Khi các không gian phát triển được mở ra thì dòng vốn, dòng người và dòng hàng sẽ đổ về. Đây là đô thị duy nhất tại Việt Nam có đẳng cấp cạnh tranh quốc tế”, ông Thiên chia sẻ.

Một trong các chỉ số cho thấy tiềm năng tăng trưởng giá trị tài sản tại trung tâm TP. Hồ Chí Minh chính là sự chuyển dịch mô hình đô thị từ “đô thị 30 phút” sang “đô thị 15 phút”. Thậm chí, trong bối cảnh các tuyến metro, đường trên cao, đường vành đai đang được thúc đẩy hoàn thiện, PGS.TS. Trần Đình Thiên dự báo việc di chuyển trong lõi đô thị trung tâm có thể chỉ còn 5 - 10 phút. Trong cấu trúc đô thị như vậy, giá trị bất động sản các khu vực cận kề trung tâm chắc chắn sẽ đi lên.

Dữ liệu thị trường cũng cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ. TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho biết trong 9 tháng năm 2025, thị trường TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận ghi nhận khoảng 22.400 sản phẩm mở bán mới, với tỷ lệ hấp thụ lên tới 65%, tương đương hơn 14.700 giao dịch. Căn hộ vẫn là phân khúc dẫn dắt, chiếm hơn 66% tổng nguồn cung mới và gần 70% giao dịch toàn thị trường.

Tuy vậy, nguồn cung tại khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh tiếp tục khan hiếm do quỹ đất ngày càng hạn chế. Trong khi đó, phần lớn nguồn cung mới đến từ Bình Dương và các địa phương vệ tinh. Điều này tiếp tục củng cố nhận định giá bất động sản tại trung tâm TP. Hồ Chí Minh sẽ còn leo thang trong những năm tới.

Trong giai đoạn đến năm 2030, cấu trúc phát triển đa cực, đa trung tâm, siêu kết nối sẽ đẩy TP. Hồ Chí Minh vào chu kỳ tăng trưởng bất động sản mới. Theo TS. Nguyễn Văn Đính, hạ tầng hiện đại, cơ chế đặc thù cùng sự phát triển của các khu đô thị trung tâm mới sẽ thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạnh mẽ, khiến giá tài sản tăng đều và bền vững.

Vì sao dòng tiền Bắc - Nam tiếp tục gia tăng?

Một trong những điểm nhấn của hội thảo là câu chuyện dòng tiền nhà đầu tư miền Bắc tiếp tục dịch chuyển vào TP .Hồ Chí Minh. TS. Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV lý giải xu hướng này không chỉ đến từ lợi thế thị trường mà còn gắn với yếu tố văn hóa, với khu Đông TP. Hồ Chí Minh thành tâm điểm hút dòng vốn và dân cư.

Theo ông Lực, người miền Bắc có xu hướng tích lũy và tiết kiệm cao hơn. Trong bối cảnh hậu Covid-19, dòng tiền nhàn rỗi sẽ ưu tiên chảy đến những thị trường có khả năng tăng trưởng rõ ràng, đặc biệt là bất động sản trung tâm TP. Hồ Chí Minh - nơi hội tụ cả yếu tố vị trí, hạ tầng và tính thanh khoản.

Tuy nhiên, ông Lực cũng lưu ý yếu tố lựa chọn vị trí rất quan trọng. “Trung tâm nhưng phải là trung tâm có sự đồng bộ về quy hoạch, hạ tầng, môi trường sống. Ngập úng, tắc nghẽn và ô nhiễm là rào cản khiến một số khu vực không còn hấp dẫn nhà đầu tư”, ông Lực nói.

Cùng chung quan điểm, ông Vũ Cương Quyết - Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết xu hướng dòng tiền Bắc - Nam đã hình thành từ 17 năm qua. Nhà đầu tư miền Bắc rất nhạy bén, đặc biệt khi có thông tin rõ ràng về hạ tầng, pháp lý và triển vọng phát triển.

Ông Quyết nhấn mạnh, giá bất động sản trung tâm TP. Hồ Chí Minh hiện đang ngang bằng, thậm chí thấp hơn một số khu vực trung tâm Hà Nội. Ngược lại, bất động sản ngoài vành đai tại TP.Hồ Chí Minh đang rẻ hơn rất nhiều, mở ra biên độ tăng giá lớn trong tương lai.

Ở góc độ doanh nghiệp triển khai dự án, một ví dụ điển hình về sức hút dòng tiền Nam tiến là dự án The Privé của Đất Xanh Group tại Nam Rạch Chiếc, Thủ Đức. Với ba mặt giáp sông, pháp lý hoàn thiện, tiêu chuẩn hạng sang và khả năng ký hợp đồng ngay, đây là một trong số ít dự án trung tâm, cận trung tâm được giới đầu tư Hà Nội lựa chọn để tích sản lâu dài. Dự án còn đủ điều kiện bán cho người nước ngoài - yếu tố tạo lợi thế cạnh tranh hiếm cho thị trường TP. Hồ Chí Minh thời điểm này.

Ông Vũ Quốc Việt - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Đất Xanh nhận định, khu Đông TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục là tâm điểm mới của dòng vốn. Nếu 20 năm trước, Phú Mỹ Hưng là “cực hút” của người giàu thì hiện nay dòng tiền đang chuyển mạnh về Thủ Thiêm và Thảo Điền - trung tâm của trung tâm mới. Đây là khu vực tập trung cộng đồng chuyên gia quốc tế, các đại đô thị và trung tâm tài chính - kinh tế có tác động mạnh đến giá trị tài sản.

TS.KTS. Trương Văn Quảng - Phó Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam bổ sung, TP.Hồ Chí Minh đang tiến gần hơn đến mô hình siêu đô thị như Thượng Hải, trong đó trung tâm lõi gắn với Thủ Thiêm sẽ là nơi thu hút dòng vốn lớn nhất. Tốc độ đô thị hóa và hình thái khí hậu – xã hội thuận lợi hơn so với miền Bắc cũng đang tạo nên dòng dịch chuyển dân cư và vốn đầu tư tự nhiên vào khu vực này.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ, TP. Hồ Chí Minh có sức hút rất lớn với người dân cả nước, đặc biệt người là miền Bắc. Sức ép từ nguồn lao động rất lớn, hiếm có khu vực nào có mặt bằng lương cao như TP. Hồ Chí Minh. Điều này xuất phát từ việc các doanh nghiệp ở khu vực miền Nam, trong đó có TP. Hồ Chí Minh rất nhạy bén về công nghệ, thông thoáng về các tiêu chí tuyển dụng nên sẽ thu hút người tài tốt hơn.

"Như vậy, nhu cầu bất động sản cũng sẽ tăng theo quy luật tăng GDP, tăng thu nhập của người dân", TS. Lê Xuân Nghĩa chia sẻ.

Từ góc độ thị trường, điều kiện hạ tầng, quy hoạch và nguồn cung trung tâm hạn chế đang tạo ra “lợi thế tăng giá kép” cho bất động sản TP. Hồ Chí Minh. Sự hội tụ của các yếu tố này mở ra triển vọng tăng trưởng bền vững cho chu kỳ mới của thị trường nơi dòng vốn Bắc - Nam đóng vai trò quan trọng trong việc nâng hạng giá trị bất động sản khu vực, đặc biệt là phân khúc trung tâm - cận trung tâm.

Hải Yến

Tin liên quan

Tin khác

Thị trường bảo hiểm giữ đà tăng trưởng, tạo nền tảng cho giai đoạn mới

Thị trường bảo hiểm giữ đà tăng trưởng, tạo nền tảng cho giai đoạn mới

Bước qua giai đoạn nhiều biến động, thị trường bảo hiểm Việt Nam vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định. Không chỉ đóng góp tích cực cho an sinh xã hội và ổn định kinh tế vĩ mô, sự phục hồi và mở rộng của thị trường còn đang tạo nền tảng vững chắc để ngành bảo hiểm bước vào một chu kỳ phát triển mới, với yêu cầu cao hơn về chất lượng, minh bạch và bền vững.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 22/1

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 22/1

Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 2,71 điểm hay giá xăng được điều chỉnh giảm sau một kỳ tăng... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 22/1.
Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm công cụ nợ dài hạn cao cấp có bảo đảm của Việt Nam

Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm công cụ nợ dài hạn cao cấp có bảo đảm của Việt Nam

Ngày 22/1/2026, Tổ chức Xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Tổ chức Fitch) nâng xếp hạng tín nhiệm đối với các công cụ nợ dài hạn cao cấp có bảo đảm của Việt Nam từ mức BB+ lên mức BBB-.
Phố Wall bứt phá phiên thứ hai liên tiếp nhờ dữ liệu kinh tế tiếp sức

Phố Wall bứt phá phiên thứ hai liên tiếp nhờ dữ liệu kinh tế tiếp sức

Phiên giao dịch ngày 22/1 khép lại với sắc xanh lan tỏa trên Phố Wall khi giới đầu tư đồng loạt quay lại thị trường trước thông tin Mỹ hạ nhiệt căng thẳng thuế quan với châu Âu và loạt dữ liệu kinh tế tích cực. Tuy nhiên, phía sau sự hưng phấn vẫn còn đó những nỗi lo tiềm ẩn từ chính sách và địa chính trị toàn cầu.
Chính sách mở đường, tài chính tiếp sức cho công trình xanh

Chính sách mở đường, tài chính tiếp sức cho công trình xanh

Công trình xanh được xem là mô hình lý tưởng nhằm tối ưu hiệu quả sử dụng năng lượng, chi phí xây dựng, quản lý và vận hành, đặc biệt trong bối cảnh các nền kinh tế đang hướng đến mục tiêu giảm phát thải carbon.
Bộ Xây dựng trả lời 13 doanh nghiệp về Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Bộ Xây dựng trả lời 13 doanh nghiệp về Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Bộ Xây dựng cho biết đang lập Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, trong đó sẽ xác định cụ thể hình thức đầu tư để doanh nghiệp tham gia.
Chứng khoán phân hóa mạnh: Đâu là rủi ro cần nhận diện?

Chứng khoán phân hóa mạnh: Đâu là rủi ro cần nhận diện?

Bước sang năm 2026, khi nền kinh tế Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số trong bối cảnh dư địa chính sách không còn quá rộng. Từ góc nhìn thị trường và đầu tư, ông Lê Quang Chung, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Smart Invest (AAS) cho rằng, năm 2026 không phải là giai đoạn tăng trưởng đồng loạt, mà là thời điểm thị trường chứng khoán đòi hỏi cách tiếp cận thận trọng, linh hoạt và bám sát các trụ cột thực chất của nền kinh tế.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 21/1

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 21/1

Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng, chỉ số VN-Index giảm 8,34 điểm hay tín dụng kinh doanh bất động sản trong năm 2025 ghi nhận đà tăng trưởng ổn định qua từng quý... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 21/1.
Tái định hình phát triển kinh tế biển

Tái định hình phát triển kinh tế biển

Kinh tế biển Việt Nam đang đứng trước cơ hội bứt phá lớn, song cũng đối mặt những thách thức ngày càng phức tạp từ biến đổi khí hậu, suy giảm tài nguyên, sức ép về đầu tư hạ tầng và cạnh tranh gay gắt của nền kinh tế đại dương toàn cầu.
Thí điểm thị trường tài sản mã hóa: Sự thận trọng có chủ đích

Thí điểm thị trường tài sản mã hóa: Sự thận trọng có chủ đích

Tài sản số, tài sản mã hóa không còn là một khái niệm xa vời mà đã được định hướng trở thành một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia và là một phần cốt lõi trong mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, việc cơ quan quản lý cho phép triển khai thí điểm thị trường là sự thận trọng có chủ đích.