Chỉ số kinh tế:
Ngày 17/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.146 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.934/26.348 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Khơi dậy sức sống âm nhạc thiếu nhi

Phạm Hoa
Phạm Hoa  - 
Trong đời sống âm nhạc hiện nay, dù đang rất phát triển nhưng có một khoảng lặng, đó là chúng ta chưa có thật nhiều các sáng tác xuất sắc cho các em thiếu nhi. Vì thế, việc tìm cách khơi lại dòng âm nhạc thiếu nhi để góp phần giáo dục nhân cách và tâm hồn cho các em, hướng các em đến những giá trị nhân văn là điều cần thiết hơn bao giờ hết.
aa

Có nhiều nhạc sĩ, nhà quản lý cho rằng, hiện nay dòng âm nhạc thiếu nhi đang bị yếu thế, lấn át trước dòng âm nhạc người lớn. Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, âm nhạc thiếu nhi còn bị người lớn hóa đi khi các chương trình mang danh là dành cho thiếu nhi mà các em toàn hát bài người lớn, bị áp đặt.

Vị nhạc sĩ này cho rằng, những chương trình âm nhạc thiếu nhi hiện toàn phát, dựng lại các bài hát cũ nên gây nhàm chán, dù hiện nay cũng có một số bài hát thiếu nhi mới sáng tác có chất lượng nhưng rất khó giới thiệu, quảng bá, vì nhiều nhà sản xuất không quan tâm.

Khơi dậy sức sống âm nhạc thiếu nhi
Các bài hát được lựa chọn đều mang màu sắc âm nhạc phong phú, có pha một chút âm hưởng dân gian

Có một thực tế mà ai cũng thấy, do thiếu vắng những ca khúc hay cho các em nhỏ nên các em thích hát nhạc nước ngoài hơn nhạc Việt Nam, thích hát nhạc người lớn hơn nhạc thiếu nhi. Nhạc sĩ Lê Vinh Phúc và nhạc sĩ Trần Thanh Tùng cùng đồng quan điểm rằng, hiện nay ít có chương trình âm nhạc dành cho thiếu nhi, nếu có thì phát vào những giờ mà trẻ em không xem được hoặc không có chất lượng cao.

Trong bối cảnh đó, rất đáng mừng, gần đây có một album âm nhạc dành cho thiếu nhi mang tên “Trong khu vườn”, gồm các bài hát viết cho lứa tuổi 4 - 10 của tác giả Thu Trang sản xuất, đã chính thức ra mắt trên hệ thống nghe nhạc trực tuyến lớn nhất Việt Nam Zing mp3 theo hướng nghe tải miễn phí. Album này gồm 5 bài hát, lần lượt mang tên: Gió, Ngày Tết thiếu nhi, Trong khu vườn, Vui trung thu, Khoảng trời mơ ước.

Các sáng tác tại album “Trong khu vườn” đều do tác giả Thu Trang viết - người luôn tự nhận mình chỉ là “kẻ dạo chơi” trong âm nhạc. Các tác phẩm trong album đều được dàn dựng theo phong cách mới, hiện đại, thực hiện bởi các nhạc sĩ phối khí có tên tuổi trong làng nhạc Việt Nam như Xuân Hiểu, Thành Vương, Minh Ngọc.

Ca từ và âm nhạc trong album khiến người nghe ấn tượng bởi sự hồn nhiên, trong sáng và bay bổng. Các bài hát được lựa chọn đều mang màu sắc âm nhạc phong phú, có pha một chút âm hưởng dân gian (bài Trong khu vườn) hoặc bán cổ điển (Gió), mà vẫn giữ được sự trong trẻo ngây thơ của tuổi thơ (Ngày Tết thiếu nhi, Vui trung thu, Khoảng trời mơ ước).

Nội dung các ca khúc trong album nói lên những suy nghĩ, cảm xúc và mong muốn của trẻ thơ về thiên nhiên, hoà bình hoặc về những ngày hội thực sự của trẻ nhỏ. Đó có thể là Gió nói về tình yêu thiên nhiên, với những ca từ đẹp đẽ miêu tả về sự xuất hiện của “cơn gió” cùng những nơi mà ngọn gió đi qua đã góp phần tạo nên sự sống xanh tươi như thế nào.

Bên cạnh đó là “Ngày Tết thiếu nhi” nói về niềm vui cùng giai điệu dễ nhớ, dễ thuộc, phù hợp với trẻ em ở độ tuổi mầm non. Đối với “Trong khu vườn” lại mang âm hưởng dân gian, kể về cuộc hành trình dễ thương của 2 người bạn ve sầu và dế mèn, qua đó nói lên tình yêu gia đình và sự mong ngóng được quay về nhà của những người xa quê hương.

Hoặc “Khoảng trời mơ ước” nói về ước mơ của một em bé muốn có một khoảng trời bình yên và hạnh phúc của riêng mình, nơi có thể thoả sức làm điều mình muốn như trồng thật nhiều cây xanh, vẽ những đám mây trắng và những cánh chim báo hiệu mùa xuân.

Hơn tất cả, như mọi trẻ em khác trên thế giới, em bé mong muốn đó là một bầu trời hoà bình, để bản thân và những người yêu thương nhất luôn được bình an, hạnh phúc.

Một trong những điều đặc biệt nhất của album “Trong khu vườn” là 4 trên 5 ca khúc được viết khi tác giả Thu Trang còn trong độ tuổi thiếu nhi - 12, 13 tuổi. Có lẽ vì đa số bài hát trong album được viết khi còn trong độ tuổi thiếu nhi nên nội dung và giai điệu của các bài hát đều hết sức đặc biệt, vừa dễ nghe dễ nhớ, vừa hồn nhiên sâu lắng phản ánh những hình ảnh, mong muốn của trẻ em một cách chân thành nhất, tự nhiên nhất.

Nhạc sĩ Thu Trang, người sáng tác toàn bộ ca khúc trong album chia sẻ, thực hiện một album các ca khúc dành cho thiếu nhi cần rất nhiều đam mê, hồn nhiên và cả sự kiên nhẫn. Đam mê âm nhạc nên chúng tôi mới dám dấn thân vào thị trường thiếu nhi. Hồn nhiên mới giữ được tâm hồn luôn trong trẻo bay bổng để sáng tác.

Còn kiên nhẫn là để từng bước một mang tác phẩm đi giới thiệu tới các bạn nhỏ, với hy vọng các ca khúc mới sẽ tìm được đường đến với những bạn thiếu nhi yêu ca hát, muốn mang lời ca truyền cảm hứng tích cực cho mọi người và làm đẹp cho cuộc sống.

Phạm Hoa

Tin liên quan

Tin khác

Khi văn hóa – lịch sử “kết duyên” cùng hội họa

Khi văn hóa – lịch sử “kết duyên” cùng hội họa

Sáng Chủ nhật ngày 11/05/2025, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp cùng Viện Pháp tổ chức buổi tọa đàm “Truyện tranh: Khi văn hóa – lịch sử “kết duyên” cùng hội họa”, đồng thời cho ra mắt 2 cuốn sách “Kí ức kiều bào: Lính thợ - Lao động Việt Nam đến Pháp giữa Thế chiến II” và “Kí ức kiều bào: Chân đăng – Phu mỏ người Việt ở Tân Thế Giới” của họa sĩ Clément Baloup. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của một dự án phát triển truyện tranh tại Việt Nam.
Hội đồng Anh khởi động Chương trình tài trợ Kết nối thông qua Văn hóa

Hội đồng Anh khởi động Chương trình tài trợ Kết nối thông qua Văn hóa

Thúc đẩy hợp tác nghệ thuật mạnh mẽ, xuyên biên giới giữa Vương quốc Anh và thế giới
Làng cờ Từ Vân tích cực sản xuất phục vụ đại lễ

Làng cờ Từ Vân tích cực sản xuất phục vụ đại lễ

Trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) năm nay, không khí tại làng nghề truyền thống Từ Vân (xã Lê Lợi, Thường Tín, Hà Nội) trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các hộ gia đình sản xuất kinh doanh cờ Tổ quốc, tất bật sản xuất từ sáng sớm đến tối muộn, cung ứng hàng nghìn lá cờ mỗi ngày để phục vụ đại lễ trọng đại của toàn dân tộc.
Kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về CTMTQG phát triển văn hóa

Kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về CTMTQG phát triển văn hóa

Chính phủ ban hành Nghị quyết 114/NQ-CP kế hoạch triển khai Nghị quyết 162/2024/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) phát triển văn hóa
Sân chơi trong thành phố: Niềm cảm hứng từ nửa vòng trái đất

Sân chơi trong thành phố: Niềm cảm hứng từ nửa vòng trái đất

Với mong muốn bảo vệ môi trường cùng sự khát khao tạo nên những không gian chơi cho trẻ em, kiến trúc sư (KTS) Chu Kim Đức và nhóm Think Playgrounds xây dựng gần 175 sân chơi miễn phí từ những vật liệu tái chế.
Thi đua không phải khẩu hiệu, mà là cam kết hành động

Thi đua không phải khẩu hiệu, mà là cam kết hành động

Ngày 26/4, tại Hà Nội Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tuyên dương Điển hình tiên tiến lần thứ VI (2020 - 2025). Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng đã đến dự và phát biểu tại hội nghị.
Ra mắt Tập 22 Công trình sách “Ký ức người lính”

Ra mắt Tập 22 Công trình sách “Ký ức người lính”

Ngày 25/4/2025, Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức, Ban Biên soạn và CLB Truyền thống Kháng chiến Khối Vũ trang Biệt động Quân khu Sài Gòn - Gia Định đã tổ chức lễ ra mắt, giới thiệu Tập 22 Công trình sách “Ký ức người lính”. Tác phẩm này viết riêng về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
[Infographic] Chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc tại Phố cổ Hà Nội

[Infographic] Chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc tại Phố cổ Hà Nội

Chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc nhằm hòa chung không khí cả nước kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), 139 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 - 1/5/2025), hướng tới kỷ niệm 71 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2025) và 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), diễn ra từ ngày 18/4 đến ngày 1/6, tại Phố cổ Hà Nội, hứa hẹn là điểm đến văn hóa đặc sắc, lan tỏa giá trị truyền thống, lịch sử tới thế hệ trẻ cũng như du khách.
Bước đi mới trong giáo dục khai phóng tại Victoria School

Bước đi mới trong giáo dục khai phóng tại Victoria School

Vào tối 19 và 20/04/2025 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Quốc tế Song ngữ Victoria đã công diễn vở nhạc kịch The Enchanted Crossbow – một tác phẩm sân khấu độc đáo, lấy cảm hứng từ truyền thuyết Chiếc nỏ thần và được thể hiện theo phong cách Broadway hiện đại, hòa quyện cùng tinh thần lãng mạn bi tráng của Romeo & Juliet.
Giới thiệu văn hóa Hàn Quốc tại Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM Hà Nội 2025

Giới thiệu văn hóa Hàn Quốc tại Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM Hà Nội 2025

Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO Việt Nam) tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM 2025 từ ngày 10-13/4/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội I.C.E và là một trong những gian hàng lớn nhất tại sự kiện với nhiều hoạt động đặc sắc.