Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.141 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Kinh tế Trung Quốc lấy lại đà tăng trưởng

Hồng Quân
Hồng Quân  - 
Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) hôm thứ Tư cho biết, nền kinh tế Trung Quốc đã lấy lại động lực trong quý III, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 4,9% so với một năm trước.
aa
Kinh tế Trung Quốc: Gia tăng lo ngại giảm phát Kinh tế Trung Quốc đối mặt với nhiều khó khăn

Tăng trưởng sẽ đạt 5%

Con số tăng trưởng GDP quý III cao hơn mức ước tính 4,4% từ cuộc thăm dò ý kiến của các nhà phân tích của Reuters và đặt mục tiêu tăng trưởng hàng năm của Bắc Kinh trong tầm tay. Trong 9 tháng đầu năm 2023, nền kinh tế tăng trưởng 5,2% so với một năm trước đó. Như vậy, chỉ cần tăng trưởng quý IV đạt 4,4% thì mục tiêu tăng trưởng cả năm sẽ đạt được. “Mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% sẽ đạt được”, Zhiwei Zhang, Chủ tịch kiêm nhà kinh tế trưởng của Pinpoint Asset Management ở Hồng Kông, nhận định trong một báo cáo nghiên cứu.

Trên cơ sở hàng quý, nền kinh tế đã tăng trưởng 1,3% trong quý III. Tốc độ này nhanh hơn mức tăng trưởng 0,8% theo quý được ghi nhận trong quý II. Theo dữ liệu của NBS, chi tiêu tiêu dùng đã nổi lên là một trong những điểm sáng nhất trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9. Tuy nhiên, bất động sản - lĩnh vực quan trọng nhất - vẫn là một lực cản.

Theo NBS, đầu tư bất động sản giảm 9,1% trong 9 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường bất động sản, vốn chiếm tới 20-30% nền kinh tế, đã rơi vào khủng hoảng hơn hai năm trước sau khi Chính phủ tiến hành thắt chặt hoạt động vay mượn của các nhà phát triển. Suy thoái bất động sản có thể sẽ còn kéo dài, gây ra mối đe dọa lớn cho triển vọng tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong vòng 3 đến 5 năm tới.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã có một khởi đầu năm mới vững chắc sau ba năm hạn chế vì Covid. Tuy nhiên, sự phục hồi đã chậm lại nhanh chóng trong quý II trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng yếu, bất động sản sụt giảm dai dẳng và nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa sản xuất của Trung Quốc giảm sút. Bắc Kinh đã tăng cường nỗ lực phục hồi tăng trưởng, bao gồm cắt giảm lãi suất, dỡ bỏ các hạn chế đối với việc mua nhà và mua ô tô, đẩy nhanh các dự án cơ sở hạ tầng và nới lỏng kiểm soát vốn để thu hút đầu tư nước ngoài.

Các nhà phân tích từ Capital Economics cho biết trong một báo cáo nghiên cứu hôm thứ Tư: “Có đủ dấu hiệu tích cực trong dữ liệu gần đây để cho thấy nền kinh tế đã chuyển hướng. Điều này phần nào phản ánh sự tăng cường hỗ trợ chính sách gần đây, và dường như sẽ được tiếp tục trong những tháng tới”.

Tăng trưởng GDP quý III của Trung Quốc đạt 4,9%, tốt hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế
Tăng trưởng GDP quý III của Trung Quốc đạt 4,9%, tốt hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế

Chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ hơn

Các dữ liệu khác được NBS công bố hôm thứ Tư cũng cho thấy những dấu hiệu ổn định hơn. Trong đó, chi tiêu tiêu dùng đang ở mức vững chắc. Doanh số bán lẻ tăng 5,5% trong tháng 9, tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 4 tháng qua. Chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ liên quan đến lễ hội đã tăng nhanh vào tháng trước, ngay trước thời điểm kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng kéo dài 8 ngày đến ngày 6/10. Doanh số bán thuốc lá và rượu đã tăng tới 23% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận mức tăng cao nhất trong tất cả các phân khúc chi tiêu. Tiếp theo là dịch vụ ăn uống và sản phẩm thể thao, giải trí với mức tăng trưởng lần lượt là 12,8% và 10,7%.

Sản lượng công nghiệp tăng 4,5% trong tháng 9 so với một năm trước, diễn biến khá phù hợp với mức tăng trưởng trước đó trong tháng 8. Hoạt động đầu tư có sự khác biệt giữa khu vực nhà nước và tư nhân. Trong khi đầu tư của khu vực tư nhân giảm 0,6% thì đầu tư của khu vực nhà nước tăng 7,2%. Đặc biệt, đầu tư cơ sở hạ tầng được tăng tốc. Đầu tư vào tài sản cố định như đường sá và sân bay tăng 3,1% trong 9 tháng đầu năm.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm. Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị - thước đo tình trạng thất nghiệp ở các thành phố và thị trấn - đã giảm xuống 5% trong tháng 9, từ mức 5,2% trong tháng 8, đồng thời đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 11/2021.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng chặng đường phục hồi kinh tế còn rất khó khăn khi lĩnh vực bất động sản vẫn đang suy giảm. Số liệu từ NBS cho thấy, số lượng nhà mới xây mới được tính theo diện tích sàn đã giảm 23,4% so với cùng kỳ trong tháng 9, sau khi giảm 24,4% trong 8 tháng đầu năm. Theo các nhà phân tích của Capital Economics, hoạt động xây dựng nhà ở mới hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2005, cho thấy các nhà phát triển bất động sản vẫn đang “thận trọng”. Một cuộc khảo sát chính thức về giá nhà đất sẽ được NBS công bố vào thứ Năm.

Harry Murphy Cruise, chuyên gia kinh tế của Moody's Analytics, cho biết: “Sự phục hồi kinh tế vẫn còn ở giai đoạn “sơ khai”. Và với tình trạng suy thoái của thị trường bất động sản không có dấu hiệu chậm lại, một đám mây đen vẫn đang bao trùm với nền kinh tế”.

Dựa trên dữ liệu hôm thứ Tư, chuyên gia Harry Murphy Cruise kỳ vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 5% vào năm 2023, cao hơn một chút so với ước tính 4,9% trước đó của Moody's Analytics. Trong dự báo mới nhất đầu tháng này, WB vẫn giữ nguyên dự báo GDP của Trung Quốc sẽ tăng 5,1% vào năm 2023. Tuy nhiên, WB đã cắt giảm dự báo năm 2024 từ 4,8% xuống 4,4%, với lý do những khó khăn dai dẳng như nợ tăng cao, tài sản yếu kém và dân số già hóa.

Hồng Quân

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.