Kon Tum: Chủ động các biện pháp ứng phó với khô hạn

16:21 | 24/04/2024 Nông nghiệp - nông thôn
aa
Gần đây, khu vực Tây Nguyên thường xuyên diễn ra nắng hạn cục bộ tại nhiều địa phương, gây thiếu nước tưới cho cây trồng và làm thiệt hại đối với cây trồng vật nuôi của người dân. Đặc biệt, tại tỉnh Kon Tum, vào mùa nắng thường xuyên xảy ra thiếu nước tưới cho cây trồng; thậm chí tại một số địa phương thiếu nước sinh hoạt.

Đã có thiệt hại

Hiện tại tỉnh Kon Tum đang bước vào cao điểm của mùa khô, nắng nóng, khô hạn kéo dài, trong khi hàng nghìn ha cây trồng đang cần nước tưới. Vì vậy, việc chủ động thực hiện các giải pháp chống hạn từ sớm, từ xa của ngành chức năng, chính quyền địa phương và người dân sẽ giúp hoạt động sản xuất nông nghiệp hạn chế được thiệt hại.

Theo Phòng Kinh tế TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum), hiện trên địa bàn có 117 giếng đào bị khô hạn, làm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của 116 hộ dân xã Hòa Bình và phường Trần Hưng Đạo, 1 điểm trường tiểu học của Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo.

Kon Tum: Chủ động các biện pháp ứng phó với khô hạn
Nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum tích cực chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với khô hạn

Hiện TP. Kon Tum có khoảng 870ha cây trồng (khoảng 445ha lúa và 425ha cà phê) đối mặt với nguy cơ thiếu nước, khô hạn nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng kéo dài. Diện tích cây trồng này chủ yếu nằm ở các khu vực ven sông, khe suối, ao hồ... không chủ động được nguồn nước để bơm tưới và một số vùng tưới của công trình thủy lợi, nhưng đã được dự báo có nguy cơ bị hạn vào cuối vụ.

Trước tình hình trên, ngày 20/4/2024, Đoàn công tác của UBND TP. Kon Tum do Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thanh Mân dẫn đầu đoàn kiểm tra thực tế tình hình hạn hán trên địa bàn các xã, phường để kịp thời chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống hạn.

Qua kiểm tra thực tế tại các khu vực xảy ra tình trạng hạn hán nặng, ông Mân chỉ đạo các địa phương vận động bà con thay đổi phương thức canh tác phù hợp với biến đổi khí hậu; thí điểm thực hiện phủ cỏ xanh trên mặt đất tạo độ ẩm cho cây cà phê; hướng dẫn người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với một số diện tích hoàn toàn không có khả năng khôi phục và thực hiện tưới tiết kiệm đối với các diện tích khác. Diện tích lúa xảy ra hạn cần triển khai gieo trồng giống ngắn ngày, thay đổi lịch thời vụ.

Đồng thời, chính quyền các xã cần tuyên truyền, vận động các hộ dân nạo vét giếng nước, chia sẻ nguồn nước sinh hoạt giữa các hộ trong cụm dân cư, sử dụng nước sinh hoạt tiết kiệm, tránh lãng phí nhằm đảm bảo nước sinh hoạt tối thiểu cho nhân dân. Đối với gần 120 hộ dân giếng nước khô hạn tại xã Hòa Bình và phường Trần Hưng Đạo, TP. Kon Tum phối hợp với Trung tâm Nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Kon Tum tiến hành kéo đường ống dẫn nước cung cấp cho các hộ dân, đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân.

Tại huyện Đăk Hà đã xảy ra thiệt hại đối với nhiều diện tích cây trồng của người nông dân. Trên địa bàn huyện có hàng trăm ha cà phê bị cháy lá, khô cành, héo quả non. Người nông dân trồng cà phê ở huyện Đăk Hà như ngồi trên đống lửa lo lắng giảm năng suất, sản lượng; thậm chí nếu thiếu nước, vườn cây sẽ bị ảnh hưởng lâu dài.

Kon Tum: Chủ động các biện pháp ứng phó với khô hạn
Người nông dân đứng ngồi không yên khi chứng kiến cây trồng kém phát triển do nguồn nước tưới không đảm bảo

Liên tục nhiều ngày qua, người lao động Công ty Cà phê Đăk Uy và người dân trồng cà phê tại xã Hà Mòn (huyện Đăk Hà) đứng ngồi không yên khi chứng kiến vườn cây đang xuống cấp một cách nhanh chóng do nguồn nước tưới không đảm bảo, hàng chục hecta cà phê héo rũ, khô cành, cháy lá và quả non. Ông Phạm Văn Tiệp, xã Hà Mòn (huyện Đăk Hà) lo lắng, nhiều năm nay, bên cạnh nguồn nước được điều tiết từ hệ thống kênh cấp I của công trình Đập thủy lợi Đăk Uy, có trên 100ha cà phê của người dân trong vùng phụ thuộc vào nguồn nước tưới từ đập thủy lợi C3 tại thôn Bình Minh. Tuy nhiên, gần tháng nay, mực nước trong hồ cạn kiệt, dẫn đến hàng chục hecta cà phê của người dân không đủ nguồn nước tưới...

Nhiều biện pháp ứng phó được triển khai

Hay như tại huyện Đăk Tô (Kon Tum), theo dự báo của cơ quan chức năng, đến cuối vụ Đông Xuân, trên địa bàn có khả năng thiếu nước tưới (vào cuối tháng 4/2024) trên diện tích khoảng 131,5ha. Trong đó, lúa có 30,5ha, cây cà phê có 127ha sẽ bị ảnh hường tiêu cực. Tập trung ở các xã Tân Cảnh, Diên Bình, Ngọc Tụ và thị trấn Đăk Tô.

Theo UBND xã Ngọc Tụ, trên địa bàn xã có 2 đập Đăk Ngó và Đăk Nu đang phục vụ tưới cho 33ha cây lúa và cây công nghiệp. Dự báo đến cuối vụ Đông Xuân, có khoảng 6ha lúa có khả năng thiếu nước. Chính quyền xã đã tuyên truyền vận động người dân chuyển đổi cơ cấu sản xuất, chuyển những diện tích đất lúa thiếu nước sang trồng những loại cây phù hợp để hạn chế sử dụng nước nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm, tích cực tham gia nạo vét kênh mương nội đồng, đắp bờ, chống rò rỉ nước để giữ nước ở mặt ruộng...

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đăk Tô, đơn vị đã phối hợp với các xã, thị trấn hướng dẫn, vận động nông dân gieo cấy lúa nước đúng mùa vụ để phòng thiếu nước tưới. Phân công công chức phụ trách địa bàn thường xuyên phối hợp với Trạm quản lý thủy nông huyện và UBND các xã, thị trấn kiểm tra nguồn nước đến, vận hành, điều tiết nguồn nước để phục vụ nhân dân phát triển sản xuất...

Theo dự báo của các huyện, thành phố của tỉnh Kon Tum sẽ ảnh hưởng tình hình nắng nóng đang gay gắt, tình hình khô hạn sẽ kéo dài hơn. Vậy nên, địa phương có giải pháp để phòng chống khô hạn.

Hiện trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 594 công trình thủy lợi đang được đưa vào khai thác sử dụng, bao gồm 85 hồ chứa, 8 trạm bơm điện và 501 đập dâng. Trong đó, 178 công trình do Ban Quản lý - Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Kon Tum quản lý, vận hành gồm 73 hồ chứa, 7 trạm bơm, 98 đập dâng và 416 công trình do UBND các huyện, thành phố trực thuộc trực tiếp quản lý.

Theo dự báo trong thời gian tới, mực nước trên các sông, suối có dao động theo xu thế giảm chậm; lượng dòng chảy trên sông Đăk Bla (sống chính) có khả năng đạt thấp hơn từ 40- 60%; trên các sông Đăk Tờ Kan và sông Pô Kô đạt thấp hơn từ 5- 20%. Khô hạn, thiếu nước có khả năng xảy ra cục bộ ở khu vực như TP. Kon Tum và các huyện Đăk Hà, Sa Thầy, Ia H’Drai, Kon Rẫy, Đăk Tô, nếu xảy ra nắng nóng kéo dài…

Kon Tum: Chủ động các biện pháp ứng phó với khô hạn
Nhiều diện tích cây trồng đang có nguy cơ thiếu nước trong khô 2024

Trước tình hình trên, để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất vụ, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, ứng phó với hạn hán; giảm thiểu thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do hạn hán gây ra.

Để chủ động phòng tránh, ứng phó hiệu quả với hạn hán, giảm thiểu thiệt hại về sản xuất nông nghiệp của người dân, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động tham mưu UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo đối với việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống hạn hán, thiếu nước mùa khô năm 2024 trên địa bàn. Đồng thời, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương, đơn vị khai thác công trình thủy lợi triển khai đồng bộ các biện pháp chống hạn.

Trong đó, chú trọng theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo thời tiết, số liệu quan trắc nguồn nước để có phương án vận hành hồ chứa đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Cùng đó, thường xuyên kiểm tra nguồn nước tại hồ chứa, đập dâng để có kế hoạch điều hòa, phân phối, sử dụng nước phù hợp.

Đặc biệt, chủ động sử dụng nguồn nước từ các hồ có dung tích lớn để điều tiết nước về các công trình không đảm bảo, tổ chức nạo vét cửa vào cống lấy nước đầu mối, ngưỡng tràn. Trong một số thời điểm cần thiết có thể áp dụng giải pháp sử dụng dung tích chết của hồ chứa để bơm nước từ hồ vào cống lấy nước chống hạn hoặc sử dụng nguồn nước ở các khe suối để bơm tưới cho cây trồng...

Ngày 24/4, UBND tỉnh Kon Tum cũng đã ban hành văn bản số 1408/UBND-NNTN yêu cầu vận hành hợp lý các hồ chứa thủy điện ttrên lưu vực sông Đăk Bla trong mùa cạn năm 2024...

UBND tỉnh Kon Tum giao các sở liên quan theo dõi việc vận hành, bảo đảm việc xả nước xuống hạ du sông Đăk Bla theo quy định; giám sát thông số mực nước hồ chứa, lưu lượng xả duy trì dòng chảy tối thiểu.

Đồng thời, đề nghị các chủ hồ đập thủy điện trên lưu vực sông Đăk Bla (thủy điện Thượng Kon Tum, Đăk Bla 1, Hồ chứa cắt lũ kết hợp phát Đăk Bla, thủy điện Đăk Pô Ne, Đăk Pô Ne 2) và các hồ chứa thủy điện trên địa bàn triển khai, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhằm bảo đảm an ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, dân sinh cũng như bảo đảm an ninh năng lượng trong mùa cạn năm 2024.

Thái Hoà
Nguồn:

Các tin khác

Doanh nghiệp hồ tiêu bị "rút ruột" khi xuất khẩu

Doanh nghiệp hồ tiêu bị "rút ruột" khi xuất khẩu

Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam vừa phát đi cảnh báo về việc một số thành viên của Hiệp hội bị mất một phần khối lượng hàng hóa xuất khẩu.
Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản

Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Trung đã có cuộc hội đàm với ông Triệu Tăng Liên - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về thúc đẩy thương mại nông lâm thủy sản giữa hai nước.
TreeBank hỗ trợ đồng bào 5 huyện ở tỉnh Lâm Đồng chuyển đổi nông nghiệp sinh thái

TreeBank hỗ trợ đồng bào 5 huyện ở tỉnh Lâm Đồng chuyển đổi nông nghiệp sinh thái

Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6, TreeBank phối hợp với Caritas Đà Lạt tổ chức Chương trình trao tặng cây giống hỗ trợ đồng bào 5 huyện ở tỉnh Lâm Đồng chuyển đổi nông nghiệp sinh thái.
Lan tỏa chương trình gửi tiết kiệm vì người nghèo

Lan tỏa chương trình gửi tiết kiệm vì người nghèo

Hầu hết các hộ vay vốn ưu đãi trên địa bàn huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả và trả nợ đúng hạn. Điều đó là nhờ NHCSXH huyện thường xuyên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động của TTK&VV, trong đó có việc vận động hộ vay gửi tiền tiết kiệm thông qua TTK&VV nhằm từng bước tạo cho người nghèo có ý thức dành tiền tiết kiệm để tạo vốn tự có và quen dần với hoạt động tín dụng tài chính, góp phần giảm nghèo bền vững.
[Infographic] Xuất khẩu nông lâm thủy sản 5 tháng năm 2024

[Infographic] Xuất khẩu nông lâm thủy sản 5 tháng năm 2024

Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 5 năm 2024 ước đạt 5,06 tỷ USD, tăng 11,2% so với tháng 5/2023; đưa tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 5 tháng đầu năm 2024 đạt 24,14 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản đạt 13,11 tỷ USD, tăng 27,7%; giá trị xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi đạt 199 triệu USD, tăng 5,6%; giá trị xuất khẩu thủy sản đạt 3,5 tỷ USD, tăng 3,6%; giá trị xuất khẩu lâm sản đạt 6,58 tỷ USD, tăng 22,7%; giá trị xuất khẩu đầu vào sản xuất đạt 756 triệu USD, giảm 1,3%; giá trị xuất khẩu muối đạt 1,9 triệu USD, giảm 1,4%.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt hơn 24 tỷ USD trong 5 tháng

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt hơn 24 tỷ USD trong 5 tháng

5 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 24,14 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước; xuất siêu 6,53 tỷ USD, tăng 64,5%.
Xuất khẩu rau quả thu về gần 3 tỷ USD trong 5 tháng

Xuất khẩu rau quả thu về gần 3 tỷ USD trong 5 tháng

5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu rau quả thu về gần 3 tỷ USD, tăng 28,1%. Thị trường dự báo tiếp tục thuận lợi hứa hẹn mang về 6-7 tỷ USD xuất khẩu mặt hàng này.
Ba giải pháp cho ngành chăn nuôi

Ba giải pháp cho ngành chăn nuôi

Ngành chăn nuôi Việt Nam đang có những bước phục hồi tích cực sau những khó khăn trong vài năm qua. Để duy trì đà tăng trưởng này trong năm 2024, ngành chăn nuôi cần tập trung vào ba giải pháp chủ chốt nhằm đối phó với các thách thức và tận dụng cơ hội phát triển.
Tây Ninh: Hỗ trợ chủ thể tham gia chương trình OCOP lên đến 50 triệu đồng

Tây Ninh: Hỗ trợ chủ thể tham gia chương trình OCOP lên đến 50 triệu đồng

Ngày 28/5, HĐND tỉnh Tây Ninh Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định một số nội dung chi, mức hỗ trợ lên đến 50 triệu đồng/chủ thể khi thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2024-2025.
Xuất khẩu cá tra khởi sắc

Xuất khẩu cá tra khởi sắc

Sau những tháng đầu sụt giảm, đến nay xuất khẩu cá tra đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 725 triệu USD, tăng 2% so với cùng kì.
Quảng Nam lan toả “Gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

Quảng Nam lan toả “Gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

Việc huy động gửi tiền tiết kiệm vào Ngân hàng Chính sách xã hội nhằm huy động nguồn vốn nhàn rỗi trong nhân dân, bổ sung nguồn vốn cho ngân hàng thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi…
Kỹ năng về Khí hậu - Hạt giống cho Chuyển đổi xanh tại Việt Nam

Kỹ năng về Khí hậu - Hạt giống cho Chuyển đổi xanh tại Việt Nam

Hội đồng Anh vừa giới thiệu Dự án Kỹ năng về Khí hậu - Hạt giống cho Chuyển đổi xanh tại Việt Nam. Đây là chương trình toàn cầu của Hội đồng Anh phối hợp cùng người trẻ để gieo hạt giống cho quá trình chuyển đổi xanh từ nền kinh tế carbon cao sang nền kinh tế carbon thấp.
Nhiều tín hiệu khởi sắc từ xuất khẩu gỗ

Nhiều tín hiệu khởi sắc từ xuất khẩu gỗ

Tín hiệu từ các thị trường nhập khẩu đang tốt dần lên từ đầu quý I/2024, các doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy ký kết đơn hàng, trong đó có đơn hàng ngành gỗ và sản phẩm gỗ, điều này giúp cho ngành gỗ khởi sắc và thêm nhiều cơ hội tăng trưởng tích cực.
EC dời lịch kiểm tra "thẻ vàng" IUU sang tháng 9

EC dời lịch kiểm tra "thẻ vàng" IUU sang tháng 9

EC đã thay đổi lịch đến Việt Nam để kiểm tra về công tác chống khai thác IUU. Theo đó, EC dời lịch sang Việt Nam vào khoảng tháng 9, 10 năm 2024, thay vì tháng 5.
Agribank Quảng Trị thực hiện tốt sứ mệnh “tam nông”

Agribank Quảng Trị thực hiện tốt sứ mệnh “tam nông”

Thời gian qua, trên cơ sở bám sát định hướng chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank, chính quyền địa phương và diễn biến thị trường, Agribank Quảng Trị đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp giúp tăng khả năng tiếp cận vốn cho khách hàng, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp từng bước vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh, đưa Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII “về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” vào cuộc sống.
Xem thêm
Tháo vòng "kim cô" cho kinh tế báo chí

Tháo vòng "kim cô" cho kinh tế báo chí

Đây là những vấn đề được các chuyên gia trao đổi tại hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức ngày 14/6.
TP. Hồ Chí Minh yêu cầu ngân hàng bán vàng phối hợp đảm bảo an ninh trật tự

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu ngân hàng bán vàng phối hợp đảm bảo an ninh trật tự

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo giám đốc các chi nhánh ngân hàng thương mại nhà nước bán vàng trực tiếp cho người dân phối hợp và cung cấp kịp thời thông tin liên quan cho các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố nhằm xác minh, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn hoạt động ngân hàng.
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi, trung du Bắc Bộ

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi, trung du Bắc Bộ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 57/CĐ-TTg ngày 10/6/2024 yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai tại các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ.
Chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm đầu cơ, tích trữ

Chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm đầu cơ, tích trữ

Ngày 9/6, NHNN Việt Nam (NHNN) tổ chức cuộc họp để trao đổi về chính sách quản lý thị trường vàng và bàn sửa đổi Nghị định số 24/2012/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng (Nghị định số 24). Tham dự buổi họp có Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng, các chuyên gia kinh tế và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc NHNN.
ngan hang nha nuoc khuyen cao nguoi dan than trong mua ban vang

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân thận trọng mua, bán vàng

Ngày 5/6/2024, ngân hàng nhà nước thông báo giá bán vàng miếng SJC cho 4 ngân hàng thương mại và Công ty SJC là 76.980.000 nghìn đồng/lượng tiếp tục giảm 1 triệu đồng/lượng so với ngày 4/6. Việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế dẫn tới giá bán vàng của các ngân hàng thương mại nhà nước và SJC có thể sẽ còn giảm trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cũng cần rất thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh giá vàng thế giới đầy biến động như hiện nay.
huong toi nen kinh te xanh

Hướng tới nền kinh tế xanh

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là hướng đi tất yếu của các quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Ngành ngân hàng, doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế xanh.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng diễn ra ngày 08/5/2024 sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử và các kênh truyền thông của Thời báo Ngân hàng...
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Chiều ngày 13/6/2024, NHNN chi nhánh Thừa Thiên Huế cùng với Sở Xây dựng tỉnh đã làm việc với các ngân hàng, doanh nghiệp và chủ đầu tư nhằm đẩy mạnh triển khai cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn.
TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn kinh tế

TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn kinh tế

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, tăng trưởng tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn của nền kinh tế.
Bình Định tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Bình Định tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Tại Bình Định các cơ quan chức năng đã tổ chức nhiều buổi làm việc, trao đổi, đối thoại giữa ngân hàng với khách hàng, trong đó có các buổi làm việc trực tiếp giữa các TCTD và khách hàng; hoặc đối thoại của các TCTD với từng nhóm khách hàng, ngành nghề cụ thể...
VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

Hà Nội, ngày 7/5/2024 - Trong khuôn khổ Hội nghị Nhà phân phối Ô tô điện VinFast toàn quốc 2024, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Phạm Nhật Vượng đã công bố nhận đặt cọc sớm cho mẫu xe điện mini VF 3, với mức giá ấn tượng chỉ từ hơn 200 triệu đồng, cùng nhiều đặc quyền vượt trội cho khách hàng.
Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn tại Wyndham Grand KN Paradise (Bãi Dài, Cam Ranh) - nơi mang đến cho bạn trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp, nhiều hoạt động thú vị bên bờ biển Bãi Dài thơ mộng.
Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi chính thức nằm trong Top 10 sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao giải Sao Khuê 2024.
Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Mở ra một không gian sống xa hoa, nơi sự sang trọng và tiện nghi hòa quyện một cách hoàn hảo, Vinhomes Royal Island gợi nhắc tới các đảo thượng lưu nổi tiếng trên thế giới với hàng loạt tiện ích độc bản được thiết kế riêng cho giới nhà giàu trong và ngoài nước.
Hè tưng bừng, chọn SeABank - Nhiều lợi ích, ít âu lo

Hè tưng bừng, chọn SeABank - Nhiều lợi ích, ít âu lo

Nhân dịp hè 2024, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) triển khai chương trình ưu đãi “Chọn SeABank - Nhiều lợi ích, Ít âu lo” với nhiều lợi ích thiết thực dành cho khách hàng cá nhân khi vay mua nhà, vay kinh doanh với lãi suất chỉ 5,5%/năm, chi tiêu thẻ không lo phí, an tâm sống khỏe.
Nhận "cơn mưa" quà tặng từ NAPAS tại Lễ hội không tiền mặt Cashless Day 2024

Nhận "cơn mưa" quà tặng từ NAPAS tại Lễ hội không tiền mặt Cashless Day 2024

Tại gian hàng của NAPAS trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội không tiền mặt (Cashless town), các khách hàng sẽ được trải nghiệm các xu hướng thanh toán mới gồm: thanh toán chạm điện thoại (Tap to Phone), cho phép sử dụng chiếc điện thoại di động thay thế cho máy chấp nhận thanh toán thẻ (POS); thanh toán không tiếp xúc bằng công nghệ xác thực thông qua nhận dạng khuôn mặt của người dùng… và nhận quà là 01 chú gấu bông đáng yêu
Thanh toán không tiền mặt ngày càng được ưa chuộng

Thanh toán không tiền mặt ngày càng được ưa chuộng

Thanh toán không tiền mặt đang tăng trưởng mạnh mẽ, theo một báo cáo vừa được Payoo công bố.
Ngân hàng mở kênh đăng ký online cho người mua vàng miếng SJC

Ngân hàng mở kênh đăng ký online cho người mua vàng miếng SJC

Ngày 12/6, Vietcombank thông báo người dân mua vàng miếng SJC tại ngân hàng này có thể đăng ký trực tuyến (online). Thông tin sẽ được bảo mật, chỉ sử dụng thông tin cho giao dịch mua vàng miếng SJC tại các điểm bán vàng của Vietcombank.
E-Fast: Gói vay nhanh 5,25% - “Cú huých” tăng trưởng cho doanh nghiệp SME

E-Fast: Gói vay nhanh 5,25% - “Cú huých” tăng trưởng cho doanh nghiệp SME

Một trong những khó khăn phổ biến của doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) hiện nay là tình trạng thiếu hụt vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Điều này đòi hỏi các ngân hàng phải liên tục cải tiến quy định, cung cấp nhiều gói vay linh hoạt để tạo điều kiện cho SME tiếp cận vốn thuận lợi và hiệu quả hơn.
Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam

Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam

Techcombank liên tiếp được các tổ chức uy tín quốc tế vinh danh với giải thưởng “Ngân hàng Nội địa Tốt nhất Việt Nam” từ FinanceAsia, và “Ngân hàng #1 Việt Nam” do Tạp chí Forbes công bố, dựa trên khảo sát ý kiến từ đông đảo ​​khách hàng tại Việt Nam.
Giao dịch an toàn, bảo mật cùng MSB

Giao dịch an toàn, bảo mật cùng MSB

Thực hiện Quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước về đảm bảo an toàn trong giao dịch trực tuyến, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai các biện pháp xác thực bằng sinh trắc học đối với giao dịch số hóa của khách hàng.
Techcombank: Hai năm liên tiếp được vinh danh Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024

Techcombank: Hai năm liên tiếp được vinh danh Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tự hào là Ngân hàng Việt Nam duy nhất hai năm liên tiếp được tôn vinh “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” 2024 ở Hạng mục doanh nghiệp lớn, bên cạnh những thương hiệu thế giới như Coca-Cola, DHL Supply Chain. Đây là giải thưởng quốc tế uy tín do Great Place to Work® vừa công bố.
Phiên bản di động