Kỷ nguyên thắt chặt tiền tệ sẽ kéo dài

08:01 | 06/09/2022 Quốc tế
aa
Dù lạm phát trên toàn cầu, đặc biệt tại các nền kinh tế lớn đã có dấu hiệu chững lại nhưng những bất định, rủi ro vẫn còn rất lớn và có thể cần phải thắt chặt hơn nữa nếu những rủi ro này thành hiện thực. Điều này báo hiệu con đường thắt chặt chính sách nhiều khả năng sẽ còn kéo dài.

Tăng lãi suất mạnh hơn để giúp giảm lạm phát

Khi lạm phát tăng và bắt đầu vượt quá mục tiêu đặt ra, các NHTW ở các nền kinh tế lớn đã kỳ vọng có thể rút dần các hỗ trợ nền kinh tế trong giai đoạn đại dịch Covid hoành hành bằng cách thắt chặt chính sách tiền tệ (CSTT) một cách từ từ. Với lạm phát chủ yếu được thúc đẩy bởi sự kết hợp bất thường của các cú sốc nguồn cung liên quan đến đại dịch và sau đó là cuộc xung đột Ukraine, nhiều NHTW lớn, điển hình là Fed, cho rằng áp lực lạm phát chỉ là “nhất thời” và dự kiến sẽ giảm nhanh chóng khi những áp lực này giảm bớt.

Nhưng cho đến hiện nay, với lạm phát không ngừng tăng và leo lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ và áp lực giá cả không chỉ nằm ở hàng hóa mà mở rộng sang nhà ở và nhiều dịch vụ khác, các NHTW nhận thấy cần phải “di chuyển” khẩn cấp hơn, mạnh hơn để tránh kỳ vọng lạm phát còn cao hơn nữa. Fed, NHTW Canada và NHTW Anh đã tăng lãi suất một cách rõ rệt và báo hiệu rằng họ dự kiến sẽ tiếp tục tăng đáng kể nữa trong năm nay. NHTW châu Âu (ECB) gần đây cũng đã nâng lãi suất lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ. Riêng với Fed - NHTW lớn nhất và mỗi động thái của Fed luôn được xem là định hướng cho toàn cầu - hiếm khi họ tăng lãi suất ở mức 0,5%; càng hiếm hơn khi tăng lãi suất tới 0,75% nhưng đã có tới 2 lần tăng 0,75% liên tiếp trong tháng 6 và 7 vừa qua.

ky nguyen that chat tien te se keo dai
Cho đến khi lạm phát được kiểm soát, Fed sẽ tiếp tục CSTT thắt chặt

Lãi suất thực cao hơn khiến chi phí vay vốn đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp tăng cao hơn, đồng thời góp phần làm giảm giá cổ phiếu trên toàn cầu. Quan điểm của các NHTW và thị trường dường như là việc thắt chặt các điều kiện tài chính này sẽ đủ để đẩy lạm phát xuống mức mục tiêu một cách tương đối nhanh chóng. Các thước đo kỳ vọng lạm phát dựa trên thị trường cho thấy, lạm phát có thể quay trở lại về khoảng 2% trong vòng 2 hoặc 3 năm tới tại Mỹ và Đức. Các dự báo hàng quý của các NHTW, cũng như các cuộc khảo sát của các chuyên gia kinh tế và NĐT cũng cho thấy điều này.

Đây dường như đang là kịch bản cơ sở có khả năng xảy ra nhiều nhất vì một số lý do. Thứ nhất, việc thắt chặt tiền tệ và tài khóa mạnh hơn trong quá trình này sẽ làm giảm nhu cầu đối với cả hàng hóa năng lượng và phi năng lượng, đặc biệt là trong các danh mục nhạy cảm với lãi suất như đồ tiêu dùng lâu năm. Điều này sẽ khiến giá hàng hóa tăng với tốc độ chậm hơn hoặc thậm chí giảm và cũng có thể đẩy giá năng lượng xuống thấp hơn trong trường hợp thị trường hàng hóa không có thêm các gián đoạn mới. Thứ hai, các áp lực từ phía cung sẽ giảm bớt khi những tác động của đại dịch Covid ngày càng giảm đi, việc phải ngừng các hoạt động và gián đoạn sản xuất trở nên ít thường xuyên hơn. Thứ ba, khi lãi suất tăng sẽ khiến tăng trưởng kinh tế chậm lại và tác động của điều này là sẽ đẩy lạm phát khu vực dịch vụ cũng giảm xuống và kìm hãm đà tăng trưởng tiền lương.

Rủi ro lạm phát cao vẫn “rất đáng kể”

Mặc dù triển khai các hành động thắt chặt mạnh hơn với kỳ vọng sẽ sớm đưa lạm phát xuống như kịch bản cơ sở nêu trên nhưng mức độ gia tăng lạm phát như những tháng vừa qua vẫn gây bất ngờ cho các NHTW và thị trường và vẫn còn đó sự “không chắc chắn” đáng kể về triển vọng lạm phát. Một mặt, có thể lạm phát sẽ giảm nhanh hơn, đặc biệt nếu sự gián đoạn chuỗi cung ứng được giải quyết ổn thỏa và các động thái thắt chặt chính sách toàn cầu sẽ giúp giảm giá năng lượng và hàng hóa nhanh chóng.

Nhưng mặt khác, thực tế vẫn đang cho thấy rủi ro lạm phát dường như đang nghiêng hẳn về phía sẽ vẫn tăng và duy trì ở mức cao. Và lo ngại của các NHTW lớn hiện nay là lạm phát cao sẽ trở thành một vấn đề cố hữu và dai dẳng. Hiện mức lạm phát trong các ngành dịch vụ - mọi thứ, từ tiền thuê nhà đến các dịch vụ cá nhân - vẫn đang tăng lên từ các mức vốn đã cao trước đó và những yếu tố này khó có thể giảm xuống một cách nhanh chóng như giá các loại hàng hóa và năng lượng. Những áp lực như vậy sẽ càng được củng cố bởi tăng trưởng tiền lương danh nghĩa nhanh chóng. Bởi ở các quốc gia phát triển có thị trường lao động mạnh, tiền lương danh nghĩa thường bắt đầu tăng nhanh (nhanh hơn mức mà các doanh nghiệp có thể hấp thụ một cách hợp lý) và lương tăng thì giá các dịch vụ liên quan thường khó giảm. Chính những “hiệu ứng vòng hai” như vậy sẽ khiến lạm phát trở nên dai dẳng hơn và kỳ vọng lạm phát tăng. Trong khi đó, sự gia tăng căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng cũng có thể dẫn đến sự gia tăng giá năng lượng hơn nữa, cũng như có thể tạo ra những gián đoạn tiếp diễn và khiến lạm phát cao kéo dài hơn.

Chính vì vậy, mặc dù kỳ vọng lạm phát “trung bình” sẽ trở về kịch bản cơ sở với những luận điểm khá thuyết phục như ở trên nhưng các thị trường dường vẫn “đặt cược” không nhỏ vào một kịch bản tiêu cực hơn. Đó là khả năng lạm phát thực tế có thể sẽ cao hơn mục tiêu mà các NHTW đặt ra trong vài năm tới. Cụ thể, các thị trường báo hiệu khả năng cao về tỷ lệ lạm phát sẽ trên 3% trong những năm tới ở Mỹ, khu vực đồng Euro và Vương quốc Anh. Trong thời gian gần đây, người tiêu dùng và doanh nghiệp cũng ngày càng lo ngại về rủi ro lạm phát vẫn tiếp tục tăng và sẽ không giảm nhanh về mức mục tiêu như kỳ vọng. Đơn cử đối với Mỹ và Đức, các cuộc khảo sát hộ gia đình cho thấy mọi người kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục cao trong năm tới và một tỷ lệ lớn tin rằng, khả năng lạm phát sẽ vượt quá mục tiêu đặt ra trong vòng 5 năm tới.

Lộ trình thắt chặt sẽ kéo dài

Nếu nhìn lại lịch sử sẽ thấy một điều khá thú vị. Giai đoạn 2004-2006, để đối phó lạm phát (dù vượt mục tiêu 2% không quá nhiều), Fed đã phải tăng lãi suất “một mạch” tới 17 lần, dù mức tăng mỗi lần chỉ 0,25%, qua đó đẩy lãi suất từ 1% (năm 2004) lên 5,25% (năm 2006). Trong giai đoạn hiện nay, với lạm phát đang cao hơn 4 lần mục tiêu, càng đòi hỏi Fed phải tiếp tục con đường thắt chặt. Tất nhiên với các bất định rất lớn hiện nay, cùng với việc Fed hành động mạnh hơn trong thắt chặt (không đều đều mức tăng 0,25% mỗi lần như trước đây) thì không thể khẳng định việc kéo lạm phát về 2% của Fed sẽ kéo dài bao lâu và liệu có những thời điểm “dừng nghỉ” hay không trong lộ trình này. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là dù nhanh, với những điều kiện thuận lợi nhất cùng xảy ra, thì lộ trình ấy cũng khó có thể chấm dứt trong khoảng 1-2 năm nữa. Còn chậm thì quả thực sẽ không biết kéo dài đến bao giờ.

Theo số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ, GDP quý II/2022 giảm 0,6%. Trước đó, GDP quý I giảm 1,6%. Như vậy, nếu suy thoái được xác định bằng tăng trưởng kinh tế âm trong hai quý liên tiếp như cách hiểu lâu nay thì kinh tế Mỹ đã rơi vào suy thoái kỹ thuật. Tuy nhiên theo Cơ quan Nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ (NBER), bên cạnh việc tăng trưởng kinh tế âm trong hai quý liên tiếp, để khẳng định “suy thoái” còn phải có các đặc điểm khác như tỷ lệ thất nghiệp cao, sản lượng công nghiệp giảm, thu nhập và doanh thu bán lẻ giảm. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp và chi tiêu tiêu dùng vẫn tích cực trong 6 tháng đầu năm.

Như vậy, dù tăng trưởng kinh tế đang kém đi nhưng với các yếu tố khác vẫn chưa qua khó khăn (đặc biệt là thị trường lao động), Fed có thể tận dụng khoảng “thời gian vàng” này để tiếp tục tăng mạnh lãi suất trong một vài kỳ họp chính sách tới nhằm đối phó với lạm phát. Sau đó, nếu kéo giảm mạnh được lạm phát thực và lạm phát kỳ vọng xuống (như lạm phát tháng 7 đã bắt đầu dịu lại), lộ trình thắt chặt của Fed tất nhiên vẫn tiếp tục nhưng mức độ thắt chặt có thể sẽ giảm đi (tăng lãi suất ở các lần tiếp theo sẽ ở mức thấp hơn, như mức 0,25% thường thấy trước đây).

Nhưng điều đáng lo hơn là trong trường hợp lạm phát cao vẫn “cố hữu”, dai dẳng thì Fed (và các NHTW lớn khác cũng vậy) vẫn phải kiên quyết hơn và thắt chặt mạnh hơn nữa, thậm chí chấp nhận nền kinh tế không chỉ rơi vào tình trạng “suy thoái kỹ thuật” mà suy thoái thực sự (SXKD đình đốn, tiêu dùng suy giảm và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên đáng kể).

Hiện các thông điệp từ Fed cho thấy ngay cả trong kịch bản xấu như vậy thì Fed vẫn tiếp tục thắt chặt trước khi có bất kỳ sự “đảo ngược” chính sách nào có thể diễn ra sau đó. Điều này càng được khẳng định khi tại cuộc họp thường niên NHTW ở Jackson Hole, Wyoming mới đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell trong bài phát biểu kéo dài 8 phút của mình đã khẳng định, nền kinh tế Mỹ sẽ cần CSTT thắt chặt "trong một thời gian" trước khi lạm phát được kiểm soát. Ông Powell lưu ý, điều này có nghĩa là phải chấp nhận một thực tế tăng trưởng kinh tế sẽ chậm hơn, thị trường việc làm yếu hơn và "một số nỗi đau" cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, với cảnh báo rằng không có cách chữa trị nhanh chóng cho giá cả tăng nhanh.

Một bài học quan trọng của lạm phát cao trong những năm 1960 và 1970 là Fed đã rút lại việc thắt chặt chính sách quá sớm dẫn đến những tốn kém hơn nhiều sau đó để duy trì kỳ vọng lạm phát và khôi phục độ tin cậy của chính sách. "Minh chứng lịch sử là lời cảnh báo mạnh mẽ chống lại việc nới lỏng chính sách quá sớm", ông Powel nhấn mạnh và lưu ý rằng, Fed không quá quan tâm tới số liệu của 1-2 tháng mà sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi lạm phát tiến đến mục tiêu 2% về dài hạn. Con đường thắt chặt vì vậy sẽ còn kéo dài.

Hồng Quân
Nguồn:

Các tin khác

RBA có thể giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp ngày 5/12

RBA có thể giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp ngày 5/12

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) có thể sẽ giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 4,35% vào thứ Ba (5/12) và việc cắt giảm lãi suất dự kiến ​​sẽ không xảy ra cho đến quý IV năm sau do thị trường nhà ở mạnh mẽ.
Kinh tế toàn cầu trước triển vọng lạc quan cho năm 2024

Kinh tế toàn cầu trước triển vọng lạc quan cho năm 2024

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs nhận định kinh tế toàn cầu năm 2024 sẽ tăng trưởng vượt dự báo, nhờ tăng trưởng thu nhập mạnh, niềm tin rằng những tác động tồi tệ từ việc tăng lãi suất mạnh đã qua.
Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường hàng hóa nguyên liệu

Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường hàng hóa nguyên liệu

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (30/11), lực bán rất mạnh trên nhóm năng lượng và kim loại đã khiến chỉ số MXV-Index quay đầu suy yếu 0,52% xuống 2.193 điểm.
USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm phát tổng thể ở các nền kinh tế đó.
Dự báo kinh tế Mỹ giảm tốc trong quý 4

Dự báo kinh tế Mỹ giảm tốc trong quý 4

Tăng trưởng kinh tế Mỹ thậm chí còn mạnh hơn trong quý 3 so với ước tính trước đó, nhấn mạnh khả năng phục hồi vượt trội của nền kinh tế này mặc dù lạm phát và chi phí vay vẫn cao.
BOK giữ nguyên lãi suất và nâng dự báo lạm phát

BOK giữ nguyên lãi suất và nâng dự báo lạm phát

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết, họ vẫn giữ nguyên lãi suất chuẩn do sự bất ổn toàn cầu bất chấp những lo ngại xung quanh áp lực giá cả.
Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Số liệu từ Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (29/11), diễn biến giá hàng hoá nguyên liệu tương đối phân hoá.
Kinh tế Mỹ “bứt phá” nhờ đầu tư và chi tiêu chính phủ tăng cao

Kinh tế Mỹ “bứt phá” nhờ đầu tư và chi tiêu chính phủ tăng cao

So với cùng kỳ năm ngoái, GDP của Mỹ đã tăng trưởng 5,2% trong quý 3, mức cao nhất kể từ quý 4/2021 và cao hơn đáng kể so với mức tăng trưởng ước tính 4,9% được công bố vào tháng 10/2023.
Úc: Lạm phát chậm hơn dự kiến trong tháng 10

Úc: Lạm phát chậm hơn dự kiến trong tháng 10

Lạm phát tiêu dùng của Úc giảm nhiều hơn dự kiến trong tháng 10 trong bối cảnh chi tiêu bán lẻ giảm và thị trường lao động hạ nhiệt, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Úc (RBA).
NHTW Trung Quốc cam kết hỗ trợ nhu cầu trong nước

NHTW Trung Quốc cam kết hỗ trợ nhu cầu trong nước

Trong báo cáo chính sách tiền tệ hàng quý vừa được công bố hôm 27/11, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết, họ sẽ chống lại các rủi ro hệ thống đối với nền kinh tế và sử dụng chính sách tiền tệ một cách mạnh mẽ, song có mục tiêu để hỗ trợ tốt hơn nhu cầu trong nước.
Lực mua áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới

Lực mua áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy lực mua áp đảo trên thị trường hàng hoá nguyên liệu trong ngày 28/11.
Trung Quốc: PBOC cam kết thúc đẩy nhu cầu trong nước

Trung Quốc: PBOC cam kết thúc đẩy nhu cầu trong nước

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết họ sẽ kiểm soát các rủi ro hệ thống của nền kinh tế và sử dụng chính sách tiền tệ đủ mạnh và có mục đích để thúc đẩy tốt hơn nhu cầu trong nước.
New Zealand: RBNZ có thể sẽ giữ nguyên lãi suất

New Zealand: RBNZ có thể sẽ giữ nguyên lãi suất

Ngân hàng Trung ương New Zealand (RBNZ) được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp thứ tư liên tiếp tới đây, nhưng có thể sẽ cho biết họ chưa sẵn sàng bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ vào năm tới.
Lực bán áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới

Lực bán áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới

Số liệu từ Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy lực bán áp đảo trên thị trường hàng hóa trong phiên giao dịch ngày 27/11.
Động thái tiếp theo của ECB sẽ là giảm lãi suất?

Động thái tiếp theo của ECB sẽ là giảm lãi suất?

Trong các phát biểu mới đây, nhiều nhà hoạch định chính sách của NHTW châu Âu (ECB), bao gồm cả Chủ tịch Christine Lagarde, đều tỏ ra thận trọng với lạm phát. Song nhiều khả năng lãi suất đồng euro đã đạt đỉnh và động thái tiếp theo của ECB sẽ là cắt giảm, nhưng điều đó sẽ không diễn ra sớm.
Xem thêm
Việt Nam - Campuchia: Công bố kết nối thanh toán bán lẻ song phương sử dụng mã QR code

Việt Nam - Campuchia: Công bố kết nối thanh toán bán lẻ song phương sử dụng mã QR code

Ngày 3/12/2023, tại Siem Reap, Vương quốc Campuchia, trong khuôn khổ chương trình Hội nghị song phương giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng Quốc gia (NHQG) Campuchia, hai bên đã phối hợp tổ chức Lễ công bố kết nối thanh toán bán lẻ song phương sử dụng QR code giữa Việt Nam và Campuchia.
Gặp mặt Đoàn đại biểu Công đoàn NHVN dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Gặp mặt Đoàn đại biểu Công đoàn NHVN dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Lãnh đạo NHNN Việt Nam gặp mặt, giao nhiệm vụ cho Đoàn đại biểu Công đoàn NHVN dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.
NHNN tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng

NHNN tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng

Ngày 29/11/2023, NHNN đã có văn bản gửi các TCTD thông báo mức tăng trưởng tăng thêm cho các TCTD công khai, minh bạch theo các nguyên tắc và tiêu chí cụ thể. Theo đó, các TCTD có dư nợ tín dụng đến nay đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng đã được thông báo thì sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022, đồng thời ưu tiên thêm cho những TCTD tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và hạ lãi suất cho vay xuống mức thấp trong thời gian vừa qua. Việc bổ sung hạn mức này là sự chủ động của NHNN mà các TCTD không cần thiết phải đề nghị hoặc xin bổ sung.
Sức bật mới cho thị trường M&A

Sức bật mới cho thị trường M&A

Thị trường M&A Việt Nam tiếp tục được các nhà đầu tư quốc tế đánh giá là hấp dẫn nhờ sự ổn định về chính trị, tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, thị trường tiêu dùng nội địa không ngừng tăng nhanh. Trong năm 2023, ngân hàng là một trong những lĩnh vực có hoạt động M&A sôi nổi nhất.
dai hoi xiii cong doan viet nam doi moi dan chu doan ket phat trien

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam: Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển

Ngày 2/12/2023, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 1.100 đại biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn cả nước. Tham dự Đại hội có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Văn An.
thong doc nhnn nguyen thi hong tiep thu giai trinh y kien dai bieu quoc hoi ve luat cac to chuc tin dung sua doi

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội về Luật Các Tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Phát biểu tiếp thu giải trình ý kiến các đại biểu Quốc hội nêu tại phiên họp, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, Luật Các tổ chức tín dụng là một luật rất khó, rất phức tạp và rất nhạy cảm do tổ chức tín dụng là doanh nghiệp hoạt động thì phải tuân thủ luật của doanh nghiệp, nhưng đây là các trung gian tài chính huy động tiền của người dân, của doanh nghiệp và tiền của các tổ chức khác để cho vay cho nên các tổ chức tín dụng cũng phải hoạt động và tuân thủ các quy định để đảm bảo kiểm soát rủi ro cũng như các giới hạn an toàn. Chính Luật Các tổ chức tín dụng này sẽ quy định tất cả những vấn đề giới hạn an toàn để kiểm soát rủi ro.
doan thanh nien ngan hang trung uong ve voi que bac

Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương về với quê Bác

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 2023, từ ngày 17-19/11/2023, Ban Chấp hành Đoàn Ngân hàng Trung ương (NHTW) đã tổ chức chương trình hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng – tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác đoàn và một số hoạt động an sinh xã hội tại tỉnh Nghệ An.
day manh giai ngan ho tro phat trien nha o xa hoi va thuc day thanh toan khong dung tien mat

Đẩy mạnh giải ngân hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

thuc day dich vu cong va thanh toan khong dung tien mat tai tp ho chi minh

Thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt tại TP. Hồ Chí Minh

Nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc Tuần lễ Chuyển đổi số của TP. HCM với chủ đề “Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số”, Thời báo Ngân hàng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Hội Tin học TPHCM tổ chức hội thảo: “Thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt tại TP. Hồ Chí Minh”.
ket noi ngan hang doanh nghiep de thuc day tin dung

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy tín dụng

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy tín dụng
thoi bao ngan hang chung tay vi tre em vung cao

Thời báo Ngân hàng "Chung tay vì trẻ em vùng cao"

Thời báo Ngân hàng phối hợp cùng Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thăng Long, Ngân hàng Agribank, Ngân hàng Bac A Bank tổ chức Chương trình trao quà cho trẻ em tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhân dịp Tết Trung Thu.
thong doc ngan hang nha nuoc tiep tong giam doc bis

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp Tổng Giám đốc (BIS)

Mới đây tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng có buổi tiếp ông Agustín Carstens. Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, (BIS). Buổi tiếp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của ông Carstens trên cương vị người đứng đầu tổ chức quốc tế lâu đời nhất thế giới.
loi ich cua cong thong tin ket noi khach hang vay cic

Lợi ích của Cổng Thông tin kết nối Khách hàng vay CIC

dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat nam 2023 nhung khoanh khac an tuong

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023: Những khoảnh khắc ấn tượng

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng: Những khoảnh khắc ấn tượng
tang kha nang hap thu von cho doanh nghiep

Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Ngày 25/7 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp”, do Thời báo Ngân hàng tổ chức dưới sự chỉ trì của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Hiệp hội DNNVV Việt Nam. Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú và ông Nguyễn Văn Thân - Đại biểu Quốc hội khoá XV, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam chủ trì Hội thảo.
Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Cần Thơ đẩy mạnh hiệu quả tín dụng chính sách

Cần Thơ đẩy mạnh hiệu quả tín dụng chính sách

Tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững; gắn hoạt động tín dụng chính sách với hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, khuyến nông, khuyến ngư để nâng cao hiệu quả vốn vay; khuyến khích người vay tham gia xây dựng các mô hình sản xuất, chuỗi liên kết, tổ hợp tác..., qua đó, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố.
NHNN Quảng Trị huấn luyện nghiệp vụ công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2023

NHNN Quảng Trị huấn luyện nghiệp vụ công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2023

Nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng, nghiệp vụ về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, ngày 2/12/2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, thực hành phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cho lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở của NHNN chi nhánh tỉnh và các Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.
Khánh Hòa: Nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương để cho vay ưu đãi hơn 564 tỷ đồng

Khánh Hòa: Nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương để cho vay ưu đãi hơn 564 tỷ đồng

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Khánh Hòa, đến nay, nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương qua NHCSXH đạt hơn 564 tỷ đồng, tăng hơn 60 tỷ đồng so với năm 2022.
Linh hoạt công năng, căn hộ 1PN+1 hấp dẫn bậc nhất thị trường Đà Nẵng

Linh hoạt công năng, căn hộ 1PN+1 hấp dẫn bậc nhất thị trường Đà Nẵng

Với những ưu điểm như linh hoạt công năng, chi phí đầu tư hợp lý, mức giá cho thuê hấp dẫn, không ngạc nhiên khi nhu cầu đối với các căn hộ 1 phòng ngủ đa năng, đa tiện ích tại vị trí trung tâm ngày càng gia tăng khi Đà Nẵng đang dần hướng đến trở thành đ
VinFast VF 6 chính thức nhận lái thử và đặt cọc vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

VinFast VF 6 chính thức nhận lái thử và đặt cọc vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Sau lễ ra mắt vào dịp Tết Trung Thu - Tết Đoàn viên, VinFast tiếp tục chọn Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 để mở đặt cọc cho mẫu ô tô điện VF 6, khẳng định mục tiêu trở thành mẫu xe lý tưởng khởi đầu mọi hành trình cho các gia đình hiện đại.
Sun Property lập “hat-trick” tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2023

Sun Property lập “hat-trick” tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2023

Năm thứ 3 liên tiếp, nhà phát triển bất động sản cao cấp hàng đầu Việt Nam Sun Property (thành viên Sun Group) thắng lớn với ba hạng mục tại Giải thưởng Bất động sản châu Á Thái Bình Dương APPA 2023.
VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 là mẫu xe thuần điện đầu tiên trong phân khúc SUV/CUV hạng B ở Việt Nam, được phân phối với 2 phiên bản: Eco và Plus.
Vietcombank ra mắt thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite

Vietcombank ra mắt thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite

Ngày 4/12, Vietcombank ra mắt thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite với bộ đôi thiết kế thẻ độc đáo.
Nâng cao năng lực tài chính của tổ chức Bảo hiểm tiền gửi

Nâng cao năng lực tài chính của tổ chức Bảo hiểm tiền gửi

Nâng cao năng lực tài chính của tổ chức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) để khẳng định cam kết của Nhà nước và nâng cao niềm tin của người gửi tiền đối với chính sách BHTG, đảm bảo sự phát triển an toàn, lành mạnh của các TCTD.
Vietcombank ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền”

Vietcombank ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền”

Vietcombank vừa ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền” dành cho người bán hàng trên VCB Digibank, giúp khách hàng tạo mã QR nhận tiền chỉ trong một vài giây; tạo nhiều mã QR cho các mục đích/cửa hàng khác nhau và dễ dàng quản lý doanh thu theo từng mã.
Ngân hàng đẩy mạnh mở tài khoản thanh toán từ xa

Ngân hàng đẩy mạnh mở tài khoản thanh toán từ xa

Nhờ tích cực áp dụng các công nghệ mới, đẩy nhanh quá trình số hoá, hiện nhiều ngân hàng Việt đã đạt tỷ lệ hơn 90% giao dịch khách hàng thực hiện trên kênh số, giảm tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) xuống ngưỡng 30%, tiệm cận tỷ lệ mà nhiều ngân hàng khu vực, quốc tế đang nỗ lực hướng tới.
Ra mắt hình thức thanh toán bằng đồng hồ thông minh

Ra mắt hình thức thanh toán bằng đồng hồ thông minh

Ngày 22/11, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chính thức ra mắt hình thức thanh toán một chạm Garmin Pay trên các thiết bị đồng hồ thông minh của Garmin. Đây là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai hình thức thanh toán này, giúp gia tăng độ phủ của VPBank trong hệ sinh thái thanh toán Tap & Pay.
BIDV đạt giải “Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc” ASOCIO 2023

BIDV đạt giải “Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc” ASOCIO 2023

BIDV là đại diện duy nhất của Việt Nam được Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) trao Giải thưởng ASOCIO hạng mục Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc (ASOCIO Digital Transformation Award). Lễ trao giải được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc trong khuôn khổ Hội nghị ASOCIO Digital Summit.
Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương chi nhánh mới tại khu đô thị Starlake

Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương chi nhánh mới tại khu đô thị Starlake

Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương chi nhánh tại ngã tư trung tâm khu đô thị sầm uất Starlake Hà Nội nhân kỷ niệm 26 năm có mặt tại Việt Nam. HLV Park Hang Seo là khách hàng đầu tiên mở tài khoản tại chi nhánh.
BAOVIET Bank phê duyệt vay bổ sung vốn kinh doanh chỉ trong 24 giờ

BAOVIET Bank phê duyệt vay bổ sung vốn kinh doanh chỉ trong 24 giờ

Nhằm “tiếp vốn” cho nhu cầu sản xuất kinh doanh và tiêu dùng đang có xu hướng tăng cao trong những tháng cuối năm, ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) đã có sự điều chỉnh cho sản phẩm BAOVIET Easy Loan với nhiều ưu đãi mới vượt trội.
Phiên bản di động