Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng năm 2024 sẽ khởi sắc hơn năm qua

Lê Đỗ
Lê Đỗ  - 
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2023 vào chiều 5/1, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú thông tin, tăng trưởng tín dụng của năm 2023 đạt 13,71%. Phó Thống đốc cho biết, NHNN cũng kỳ vọng với các yếu tố thuận lợi đang có, tăng trưởng tín dụng năm 2024 sẽ khởi sắc hơn năm vừa qua.
aa
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú trả lời báo chí tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2023
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú trả lời báo chí tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2023

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết tại Hội nghị Chính phủ với địa phương sáng ngày 5/1, Thống đốc NHNN đã chính thức báo cáo về số liệu tăng trưởng tín dụng của năm 2023. Theo đó, mức tăng trưởng là 13,71%, tương đương với khối lượng tuyệt đối vốn đưa vào nền kinh tế khoảng 1,5 triệu tỷ đồng trong năm qua.

“Chúng tôi dự kiến cho năm 2024, tăng trưởng tín dụng ở mức 15%. Như vậy, nếu tính trên cơ sở lượng tiền, dư nợ hiện nay là khoảng 13,56 triệu tỷ đồng thì có nghĩa là gần 2 triệu tỷ đồng sẽ được tăng thêm vào năm 2024 này”, Phó Thống đốc nói và lưu ý thêm, mức dự kiến tăng 15% là trong điều kiện tính toán hiện nay. Còn nếu như đến giữa năm, cuối năm, điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, kiểm soát tốt lạm phát, bảo đảm được dòng vốn đúng vào những đối tượng cần thiết cũng như an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng, có thể sẽ giao thêm cho các ngân hàng thương mại để tăng trưởng tín dụng cao hơn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về triển vọng tín dụng năm 2024 có thuận lợi hơn không? Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho rằng, năm 2024 có nhiều dấu hiệu cho thấy sự khởi sắc của nền kinh tế trên cơ sở kết quả của năm nay, đồng thời mong rằng sẽ không có nhiều tác động khó khăn của quốc tế với Việt Nam như năm 2023, thì chắc chắn nhu cầu đầu tư của nền kinh tế sẽ tăng lên, theo đó phải có nguồn lực đáp ứng cho nhu cầu đầu tư, phát triển đó.

Bên cạnh đó, muốn tăng tín dụng phải phụ thuộc vào các yếu tố như lãi suất. Hiện nay, lãi suất đã giảm, thấp hơn trước dịch nhiều, thậm chí có nhiều chuyên gia đánh giá, mức lãi suất cho vay hiện nay đã thấp như trong khoảng 20 năm hay 10 năm qua. Đây là một trong những yếu tố cơ bản để tín dụng có thể tăng mạnh.

Cùng với đó, cơ chế điều hành cũng như việc triển khai thực hiện cho vay của các ngân hàng thương mại, năm nay NHNN đã có sự chủ động, có những cơ chế mới cho việc điều hành tín dụng, đã giao ngay từ trước ngày 1/1 vừa qua về hạn mức tín dụng cho tất cả các tổ chức tín dụng hết 15%, để các tổ chức tín dụng phấn đấu làm sao đạt được chỉ tiêu đó.

“Nếu như ngân hàng, tổ chức tín dụng nào đạt được chỉ tiêu đó mà vẫn có khả năng cung ứng thêm vốn cho nền kinh tế, bảo đảm chất lượng cũng như an toàn hệ thống, bảo đảm điều kiện kinh tế vĩ mô cho phép thì chúng tôi sẽ tiếp tục giao thêm. Qua đó muốn nói rằng, cả về cơ chế, định hướng của Chính phủ, những điều kiện về lãi suất, nhu cầu vay, điều kiện vay của doanh nghiệp cũng như cơ chế vận hành chung của các tổ chức tín dụng, mong rằng năm 2024 sẽ khởi sắc hơn nhiều so với năm 2023”, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết.
Lê Đỗ

Tin liên quan

Tin khác

Phố Wall tăng nhẹ nhờ kỳ vọng Fed sắp hạ lãi suất

Phố Wall tăng nhẹ nhờ kỳ vọng Fed sắp hạ lãi suất

Phiên giao dịch chứng khoán Mỹ ngày 5/12 (kết thúc rạng sáng 6/12 theo giờ Việt Nam) khép lại trong sắc xanh khiêm tốn, phản ánh tâm lý thận trọng tích cực của giới đầu tư trong bối cảnh kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ hạ lãi suất ngay trong cuộc họp sắp tới ngày càng tăng. Những tín hiệu từ dữ liệu lạm phát và kinh tế mới nhất đã đưa kỳ vọng này đi đúng hướng, yếu tố quan trọng giúp Phố Wall giữ được sự ổn định sau nhiều tuần biến động mạnh.
Ưu đãi tới 19,5%, hỗ trợ lãi suất 0% trong 24 tháng: Lợi ích “chồng tầng” hút nhà đầu tư tới Ocean City

Ưu đãi tới 19,5%, hỗ trợ lãi suất 0% trong 24 tháng: Lợi ích “chồng tầng” hút nhà đầu tư tới Ocean City

Ocean City đang bước vào giai đoạn tăng tốc chưa từng có, mở ra cửa hẹp nhưng giá trị cho các nhà đầu tư nhạy bén. Với chuỗi chính sách trợ lực ưu việt, ưu đãi tới 19,5%, hỗ trợ lãi suất 0% tới 24 tháng, đây chính là thời điểm vàng để đón đầu sóng tăng giá và tối đa hóa lợi nhuận.
Chuyên gia bất động sản: Quần thể đô thị Sun Group giúp nâng tầm điểm đến Bãi Cháy

Chuyên gia bất động sản: Quần thể đô thị Sun Group giúp nâng tầm điểm đến Bãi Cháy

“Khi đại đô thị Sun Elite City hoàn thiện sẽ góp phần đưa Bãi Cháy thành trung tâm du lịch quốc tế, bất động sản sẽ là lĩnh vực đầu tiên được hưởng lợi”, TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định.
Kinh tế bật nhịp mới, chứng khoán đón sóng kỳ vọng

Kinh tế bật nhịp mới, chứng khoán đón sóng kỳ vọng

Những tháng cuối năm 2025 đang chứng kiến một sự chuyển mình rõ rệt của nền kinh tế Việt Nam. Từ bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động đến các sức ép thuế quan từng phủ bóng lên hoạt động xuất nhập khẩu, thị trường nay đang dịch chuyển sang một trạng thái tích cực hơn.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 4/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 4/12

Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng, chỉ số VN-Index tăng 5,47 điểm hay giá xăng tăng, giá dầu giảm... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 4/12.
Phố Wall đi ngang trước thềm cuộc họp Fed

Phố Wall đi ngang trước thềm cuộc họp Fed

Phiên giao dịch ngày 4/12 (rạng sáng 5/12 theo giờ Việt Nam) trên Phố Wall khép lại với trạng thái lình xình nhưng đầy tính thăm dò, khi các chỉ số chính biến động nhẹ trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi loạt dữ liệu kinh tế quan trọng và quyết định chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào tuần tới. Sự thận trọng bao trùm khiến thị trường đi ngang, song vẫn duy trì gần mức cao nhất mọi thời đại, phản ánh kỳ vọng tương đối tích cực về chu kỳ tiền tệ sắp tới.
Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán giữ nhịp thị trường

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán giữ nhịp thị trường

Thị trường chứng khoán ngày 4/12 tiếp tục ghi nhận diễn biến khởi sắc, bất chấp lực rung lắc xuất hiện tại nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm dẫn dắt mạnh nhất trong phiên trước. Dòng tiền luân chuyển linh hoạt sang bất động sản và chứng khoán đã giúp VN-Index duy trì sắc xanh và kéo dài chuỗi tăng điểm lên phiên thứ 7 liên tiếp.
Cảnh báo thao túng giá đất: Cần giám sát đặc biệt

Cảnh báo thao túng giá đất: Cần giám sát đặc biệt

Giá nhà tăng vượt xa khả năng chi trả, đẩy thị trường vào trạng thái lệch chuẩn nghiêm trọng. Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ thao túng giá và đề xuất loạt giải pháp nhằm ổn định nguồn cung, kiểm soát biến động.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 3/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 3/12

Tỷ giá trung tâm đi ngang, chỉ số VN-Index tăng mạnh 14,71 hay tính đến hết tháng 11/2025, cả nước có 275.592 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 3/12.
Kỳ vọng xoay trục chính sách từ Fed đẩy Phố Wall áp sát đỉnh lịch sử

Kỳ vọng xoay trục chính sách từ Fed đẩy Phố Wall áp sát đỉnh lịch sử

Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày 3/12 (rạng sáng 4/12 theo giờ Việt Nam) khép lại với sắc xanh lan tỏa trên Phố Wall, khi giới đầu tư phản ứng tích cực trước loạt dữ liệu kinh tế trái chiều nhưng lại củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm hạ lãi suất. Những tín hiệu từ thị trường lao động yếu hơn dự báo, cùng niềm tin ngày càng lớn về việc Fed “xoay trục” chính sách trong cuộc họp tới, đã đưa các chỉ số chứng khoán tiến sát mức đỉnh lịch sử.