Làm mới nhạc Trịnh

08:25 | 19/04/2022 Văn hóa
aa
Khi bước chân vào nghệ thuật, mỗi nghệ sĩ đều cần tìm cho mình một lối đi riêng. Ca sĩ Hà Lê cũng vậy, anh đã nỗ lực trong một thời gian dài để tìm kiếm, cuối cùng đã “thấy mình” qua âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Điều thú vị, anh đã không chạy theo một đường mòn thân thuộc, mà mở ra lối mới.

Hà Lê tên thật Lê Vĩnh Hà, sinh năm 1984 trong một gia đình không có truyền thống nghệ thuật. Hồi nhỏ, khi xem những điệu nhảy của Michael Jackson, Hà mê mẩn. Nhưng ở nhà bà và mẹ lại thích nghe nhạc Trịnh Công Sơn. Dần dần, Hà nghe theo và nhạc Trịnh cứ từ từ ngấm vào. Tuy nhiên, mọi thứ lúc ấy còn mơ hồ. Khi đi học ở Anh, Hà Lê bắt đầu học nhảy hip hop. Anh đã hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc tại Anh 6 năm trước khi trở về nước vào tháng 2/2008. Nhưng những điệu nhảy hip hop vẫn chưa khiến Hà Lê thỏa mãn. Chính anh cũng thấy khó lý giải. Và anh tiếp tục “tìm mình”.

lam moi nhac trinh
Hà Lê “phiêu” trong đêm nhạc “21 năm nhớ Trịnh Công Sơn”

Hà Lê quyết định lấn sân làm ca sĩ. Anh tự nhận, đó là một quyết định có chút “điên rồ”. Nhưng nghệ sĩ trẻ mà. Cứ thử thôi, vì “nếu không nhanh thì sẽ già mất và sẽ không bao giờ được hát nữa”. Và sau một quãng thời gian tìm tòi, sau khi đã thử qua một số tác phẩm của nhạc sĩ Lam Phương và Trương Quý Hải không thành, anh bỗng “thấy mình” trong cõi nhạc Trịnh.

“Khi bước chân vào nghệ thuật, tôi nhận ra âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dù được viết đã rất lâu và nhiều ca sĩ đã hát, đã để lại dấu ấn nhưng vẫn còn có những khoảng trống để thế hệ sau khai thác, sáng tạo. Vì vậy, tôi đã tìm hiểu và hát nhạc Trịnh theo cách của riêng mình”, Hà Lê nói.

“Hát nhạc Trịnh theo cách của riêng mình”. Đó là một câu nói quen thuộc, dễ nói. Vì ai khi hát nhạc Trịnh Công Sơn cũng muốn hát theo cách riêng. Ít ai thừa nhận mình bị ảnh hưởng, hay hát mà “làm hỏng” nhạc Trịnh. Nhưng với Hà Lê, anh đã mạnh dạn bước qua “vùng an toàn”, để hát nhạc Trịnh. Nghe Hà Lê hát trong các MV như “Diễm xưa”, “Biển nhớ” với bản phối của nhạc sĩ Tùng Acoustic bắt đầu thấy có sự mới mẻ, phá cách. Đặc biệt tới MV “Mưa hồng” cùng sự xuất hiện của “nàng thơ” Bùi Lan Hương thì nhiều người thấy thuyết phục.

Tất nhiên, bất cứ sự làm mới nào cũng dễ vấp phải những ý kiến trái chiều. Hà Lê khi thực hiện đương đại hóa nhạc Trịnh cũng vậy. Trên nhiều diễn đàn, không thiếu những ý kiến gay gắt để phản đối cách hát của anh với một số tác phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Hà Lê bình tĩnh đọc hết những ý kiến chê, để nhặt ra những lời phản biện có tính xây dựng. Anh chia sẻ: “Khi bắt tay với dự án “Trịnh Contemporary” và xác định con đường làm mới nhạc Trịnh, tôi biết sẽ vấp phải những ý kiến trái chiều. Sự thực, khi tôi tung ra “Hạ trắng”, “Diễm xưa” thì có nhiều bình luận sỗ sàng trên mạng cho rằng tôi đang phá nhạc Trịnh. Tôi phải “phá” chứ. Nếu không “phá” thì sẽ không thể làm mới được những gì Trịnh Công Sơn đã để lại”.

Và anh đã lựa chọn cho mình những cộng sự có cùng chí hướng. Chọn những bài hát phù hợp với mình, để mở ra những ô cửa nhỏ. Tôi thích cách Hà Lê quan niệm khi dấn bước vào con đường làm mới nhạc Trịnh: “Tôi muốn thêm một sự lựa chọn mới cho những người yêu nhạc Trịnh Công Sơn”.

Vì tiêu chí ấy, nên dù có lúc có sự đắn đo, anh vẫn phải tiếp tục làm mới theo cách của mình để mong mở ra một con đường khác hơn, cho nhạc Trịnh. “Không có nghĩa là phá bung bét mà phải tôn trọng cái gốc, giữ được tinh thần, cái hồn của bài hát. Qua dự án “Trịnh Contemporary”, tôi muốn đem lại một âm hưởng mới mẻ, nhưng vẫn trong lành từ những lời nhạc, giai điệu mà bậc tiền bối để lại”, Hà Lê tâm niệm.

Tự thân Hà Lê, khi tìm hiểu về nhạc Trịnh, cũng nhận thấy còn nhiều khoảng trống cho thế hệ sau có thể tiếp tục sáng tạo. Thế thì, không lẽ gì lại cứ phải “đóng đinh” nhạc Trịnh, dù nhạc Trịnh đã có đời sống riêng, được định hình trong văn hóa thưởng thức như một chỉ dấu đặc trưng của âm nhạc Việt Nam.

Hà Lê mong muốn lan tỏa cảm hứng đương đại trong sáng tạo âm nhạc Trịnh Công Sơn ở vai trò là người kết nối nhiều nghệ sĩ khác, nhiều hình thức nghệ thuật trên cơ sở đồng cảm về tư duy, để tìm tòi thử nghiệm nhạc Trịnh Công Sơn qua những cách biểu đạt khác nhau. “Đó có thể là điện ảnh, nhạc kịch, vũ đạo, nhiếp ảnh, thời trang... Bởi tôi nhận thấy, ngay từ khi ra đời, nhạc Trịnh đã có tính đương đại. Chỉ có điều, ở thời đó, điều kiện chưa cho phép sự kết hợp giữa các loại hình để âm nhạc của Trịnh được thăng hoa theo những cách khác nhau”, Hà Lê chia sẻ.

Khi đi sâu tìm hiểu cuộc đời âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Hà Lê đặc biệt quan tâm tới những câu chuyện xung quanh các ca khúc của ông. Theo Hà Lê, Trịnh Công Sơn viết ca khúc từ những câu chuyện của chính ông, với những người phụ nữ quanh ông. “Với tôi, Trịnh Công Sơn không “sáng tác”, những ca khúc của Trịnh là những trang đời của ông, những trang nhật ký tâm hồn ông”, Hà Lê tâm sự.

Bởi thế, sau chừng 2 năm theo đuổi dự án “Trịnh Contemporary”, Hà Lê đã kể lại những câu chuyện của Trịnh, bằng cách riêng của anh, không chỉ qua những MV như vừa nhắc ở trên, mà hẳn hoi trong một album đầy đặn. Album đó có tựa đề “Ở trọ”, gồm 7 bài hát: “Diễm xưa”, “Mưa hồng”, “Biển nhớ”, “Tuổi đá buồn”, “Nhớ mùa thu Hà Nội”, “Ở trọ” và “Huế, Sài Gòn, Hà Nội”.

Điều vui nhất với Hà Lê, đó là lời khen của những người thân trong gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh - em gái cố nhạc sĩ chia sẻ: “Hà Lê đã tới nhà chúng tôi để nói về việc làm mới nhạc Trịnh Công Sơn. Chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi Hà Lê hát lên những ca khúc quen thuộc của anh tôi. Tôi thấy rất lạ nhưng sang trọng và vẫn giữ được tinh thần Trịnh Công Sơn. Tôi là người của thế hệ trước nhưng thực sự âm nhạc của bạn ấy đã làm tôi thích thú và gia đình tôi hoàn toàn ủng hộ việc này”. Em gái nhạc sĩ còn nói thêm: “Để tìm ra được một đường đi mới nhưng vẫn giữ được tinh thần của người nhạc sĩ, điều đó rất khó. Tôi tin anh Sơn cũng sẽ rất thích âm nhạc của Hà Lê”.

Trong đêm nhạc tưởng nhớ 21 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn hồi đầu tháng 4 vừa qua, Hà Lê cũng được mời tham gia. Đó thật sự là điều đáng tự hào, bởi những nỗ lực tìm hướng mới của anh đã được ghi nhận. Và như thế, anh đã tìm được tấm “giấy thông hành” trong nghệ thuật.

Thanh Xuân
Comments

Các tin khác

Du lịch "bội thu" trong dịp Tết Nguyên đán 2025

Du lịch "bội thu" trong dịp Tết Nguyên đán 2025

Du lịch ghi nhận sự tăng trưởng trong dịp Tết Nguyên đán 2025
Gần 1 triệu lượt khách du lịch tới Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán 2025

Gần 1 triệu lượt khách du lịch tới Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán 2025

Ước tính Thủ đô Hà Nội đón khoảng 1 triệu lượt khách du lịch, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước.
Chi tiết 30 điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Ất Tỵ tại Hà Nội

Chi tiết 30 điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Ất Tỵ tại Hà Nội

Theo kế hoạch của UBND TP.Hà Nội, đêm giao thừa Tết Nguyên đán Ất Tỵ, tất cả 30 quận, huyện trên địa bàn Thủ đô đều tổ chức bắn pháo hoa với 31 trận địa. Trong đó, 10 trận địa bắn pháo hoa tầm cao kết hợp pháo hoa tầm thấp và 21 trận địa bắn pháo hoa tầm thấp.
Săn vé concert "Anh trai vượt ngàn chông gai" tháng 3.2025

Săn vé concert "Anh trai vượt ngàn chông gai" tháng 3.2025

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) và Nhà sản xuất Yeah 1 tiếp tục bắt tay để mang đến Concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai đêm thứ 3 và thứ 4. Với những sân khấu “đỉnh nóc” và “cơn sốt săn vé” trước đây, concert lần này hứa hẹn sẽ tạo nên hi
Combo đón Tết Ất Tỵ sung túc đủ đầy - ngất ngây trải nghiệm tại Ocean City

Combo đón Tết Ất Tỵ sung túc đủ đầy - ngất ngây trải nghiệm tại Ocean City

Mãn nhãn với triển lãm kỳ quan ánh sáng, choáng ngợp trước dàn “sinh vật huyền bí phương Đông”, thỏa sức sắm Tết đủ đầy vạn món ngon - nghìn đặc sản, “cháy máy” với triệu góc check-in đẹp long lanh nức nở… Đó là combo sắm Tết, chơi Xuân đỉnh nóc kịch trần mà “vương quốc lễ hội” Ocean City sắp mang tới cho cư dân và du khách, từ 18/1 đến 16/3/2025.
Vô địch Giải bóng đá Đông Nam Á 2024, đội tuyển Việt Nam nhận thưởng lớn từ Agribank

Vô địch Giải bóng đá Đông Nam Á 2024, đội tuyển Việt Nam nhận thưởng lớn từ Agribank

Ngay sau khi Đội tuyển bóng đá nam Quốc gia Việt Nam nâng cao chiếc Cup vô địch Giải bóng đá Đông Nam Á năm 2024, toàn đội đã nhận được “cơn mưa tiền thưởng” từ các nhà tài trợ và “mạnh thường quân” trong nước. Sáng nay 08/01/2025, Agribank đã trao thưởng 1 tỷ đồng cho Đội tuyển bóng đá nam Quốc gia Việt Nam và cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất Nguyễn Xuân Son với trị giá giải thưởng tương đương 10.000 USD.
Agribank treo thưởng "nóng" 1 tỷ đồng nếu Đội tuyển Bóng đá nam Việt Nam vô địch ASEAN Cup 2024

Agribank treo thưởng "nóng" 1 tỷ đồng nếu Đội tuyển Bóng đá nam Việt Nam vô địch ASEAN Cup 2024

Nhằm tiếp lửa cho Đội tuyển Bóng đá Nam Quốc gia Việt Nam chinh phục ngôi vương tại trận chung kết lượt về, Agribank cam kết thưởng 1 tỷ đồng khi đội bóng vô địch ASEAN Cup 2024 và tặng thưởng cầu thủ đội tuyển Việt Nam ghi nhiều bàn thắng nhất giá trị tương đương 10.000 USD.
Câu chuyện đầu năm: Văn hóa sống đẹp từ HDBank

Câu chuyện đầu năm: Văn hóa sống đẹp từ HDBank

HDBank không chỉ là nơi làm việc mà còn là ngôi nhà chung, nơi những giá trị nhân văn và tinh thần trách nhiệm luôn được lan tỏa. Mỗi HDBanker không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình mà còn sẵn sàng đồng hành cùng cộng đồng trong những khoảnh khắc cần sự giúp đỡ.
Xây dựng thương hiệu Lễ hội thành Tuyên bền vững

Xây dựng thương hiệu Lễ hội thành Tuyên bền vững

Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã chứng nhận bản quyền nhãn hiệu được bảo hộ tổng thể Lễ hội Thành Tuyên “THÀNH TUYÊN FESTIVAL”.
Phóng viên Thời báo Ngân hàng đoạt giải Nhất Giải Báo chí “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường”

Phóng viên Thời báo Ngân hàng đoạt giải Nhất Giải Báo chí “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường”

Ngày 30/12/2024, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng tổ chức lễ tổng kết và trao thưởng Giải Báo chí “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường” và Giải Báo chí “Tuyên truyền về Chuyển đổi số của TP. Đà Nẵng”. Có 24 tác phẩm báo chí xuất sắc đã được trao giải, ghi nhận sự đóng góp vào sự phát triển chung của TP. Đà Nẵng.
Sẽ tổ chức hơn 170 sự kiện trong Năm Du lịch quốc gia 2025

Sẽ tổ chức hơn 170 sự kiện trong Năm Du lịch quốc gia 2025

Năm Du lịch quốc gia - Huế 2025 là sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội và du lịch tiêu biểu quy mô quốc gia và tầm quốc tế.
Đà Nẵng: Sôi động chương trình “Vui cùng ông già Noel tặng quà”

Đà Nẵng: Sôi động chương trình “Vui cùng ông già Noel tặng quà”

Tối 24/12/2024, chương trình “Vui cùng ông già Noel tặng quà” đã diễn ra tại hai địa điểm nổi bật bên bờ sông Hàn: khu vực bờ Đông cầu Rồng và khu vực cây thông ánh sáng tại bờ Tây cầu Rồng. Sự kiện là một phần trong Lễ hội Đón Giáng sinh - Chào năm mới Đà Nẵng 2025 (Danang X’mas - New Year Festival 2025), đã mang đến bầu không khí sôi động, ấm áp cho người dân và du khách…
Năm Du lịch quốc gia 2025: Huế - Kinh đô xưa, vận hội mới

Năm Du lịch quốc gia 2025: Huế - Kinh đô xưa, vận hội mới

Sự kết hợp giữa Năm Du lịch quốc gia 2025 và Festival Huế, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đột phá về ngành du lịch, góp phần thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước, đồng thời củng cố vị thế của Thừa Thiên - Huế như một trung tâm văn hóa - du lịch hàng đầu khu vực miền Trung.
Fansipan đón đợt băng giá đầu mùa

Fansipan đón đợt băng giá đầu mùa

Sáng ngày 23/12, đỉnh Fansipan được phủ bởi một lớp băng mỏng. Biển mây bồng bềnh và bình minh đã vẽ lên đỉnh thiêng một bức tranh đẹp ngoạn mục.
Hội An lọt Top 3 tìm kiếm nổi bật chủ đề du lịch năm 2024 của Google

Hội An lọt Top 3 tìm kiếm nổi bật chủ đề du lịch năm 2024 của Google

Google vừa công bố danh sách Google Year In Search 2024 (tìm kiếm nổi bật trong năm) dựa trên những xu hướng tìm kiếm của người Việt Nam ở 7 chủ đề tiêu biểu, trong đó có chủ đề du lịch. Theo đó, Hội An đã đứng vị trí thứ 3 trong tốp 10 xu hướng tìm kiếm nổi bật ở chủ đề du lịch trên Google của người dùng tại Việt Nam.
Xem thêm
Để hợp tác công tư cởi mở hơn

Để hợp tác công tư cởi mở hơn

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định của Chính phủ về cơ chế quản lý tài chính dự án đầu tư theo hình thức hợp tác công – tư (PPP) và cơ chế thanh, quyết toán đối với hợp đồng đầu tư theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT).
Thanh niên Ngân hàng Trung ương phải tiên phong, đi đầu trong kỷ nguyên mới

Thanh niên Ngân hàng Trung ương phải tiên phong, đi đầu trong kỷ nguyên mới

Đó là lời nhấn mạnh của Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2025 do Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương (NHTW) tổ chức sáng 14/2. Theo Phó Thống đốc, năm 2025 là năm bản lề với rất nhiều sự kiện lớn quan trọng của đất nước, của ngành Ngân hàng, đặc biệt đất nước đang bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Vì vậy, mỗi đoàn viên thanh niên NHTW cần tiên phong đi đầu, thích ứng với những thay đổi, khác biệt, tận dụng những cơ hội, thời cơ trong bối cảnh mới.
Chính phủ trình Quốc hội mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên

Chính phủ trình Quốc hội mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên

Chính phủ trình Đề án phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên
Các ngân hàng kiến nghị nhiều giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bứt phá

Các ngân hàng kiến nghị nhiều giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bứt phá

Theo đại diện các ngân hàng, năm 2025 sẽ là một năm đầy thách thức nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội cho ngành Ngân hàng. Để tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức, tại Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với các NHTM tổ chức sáng ngày 11/2, lãnh đạo các NHTM đã có những đề xuất, kiến nghị nhằm thúc đẩy kinh tế tăng tốc, bứt phá trong năm 2025.
hoat dong thong tin tin dung an toan hieu qua

Hoạt động thông tin tín dụng an toàn, hiệu quả

Ngày 14/2/2025, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) đã tổ chức thành công “Hội nghị tổng kết hoạt động thông tin tín dụng năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025”. Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng Tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
ban tin tai chinh ngan hang tuan tu 10 162

Bản tin Tài chính - Ngân hàng tuần từ 10-16/2

Trong tuần qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ với các ngân hàng thương mại; Đồng chí Đào Minh Tú - Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng NHNN, Phó Thống đốc Thường trực NHNN, Thủ trưởng hành chính Cơ quan NHNN Trung ương chủ trì Hội nghị sơ kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 Khối Thi đua Khối Hậu cần NHNN; Đồng chí Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động thông tin tín dụng năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam…
thu tuong chinh phu pham minh chinh tham chuc mung nam moi va giao nhiem vu cho nganh ngan hang

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng năm mới và giao nhiệm vụ cho ngành Ngân hàng

Sáng 3/2, ngày đầu tiên làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, chúc mừng năm mới; giao nhiệm vụ cho Ngân hàng Nhà nước và ngành Ngân hàng.
khat vong vuon len cua nguoi ngheo o mien di san

Khát vọng vươn lên của người nghèo ở miền di sản

Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều người thương mến thường chúc nhau "giàu có và sung túc". Giàu ở đây không chỉ có nhiều tiền bạc mà còn có cả ý chí, niềm tin và khát vọng vươn lên trong một năm mới. Ở Ninh Bình, người dân tin rằng, ý chí, niềm tin và khát vọng vươn lên của người nghèo, đối tượng chính sách luôn thường trực hàng ngày, hàng giờ nhưng điều họ cần là nguồn vốn được tin tưởng giao cho để thực hiện nó.
nguoi dan xep hang mua vang ngay via than tai

Người dân xếp hàng mua vàng ngày vía Thần tài

Sáng 7/2/2025 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng) - ngày vía Thần tài, không khí tại nhiều cửa hàng vàng tại Hà Nội vẫn rất sôi động dù giá vàng đang ở mức khá cao.
thong doc ngan hang nha nuoc nguyen thi hong tang qua tet tai huyen son dong tinh bac giang

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tặng quà Tết tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang

Ngày 18/1/2025, đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Tết cho người có công, công nhân lao động, hộ nghèo tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.
soi dong hoi thi goi banh chung va bay mam qua ngay tet

Sôi động Hội thi gói bánh chưng và bày mâm quả ngày Tết

Hòa chung không khí háo hức, vui tươi chuẩn bị đón Tết Ất Tỵ 2025, Công đoàn Cơ quan Ngân hàng Nhà nước Trung ương tổ chức Hội thi gói bánh chưng và bày mâm quả ngày Tết trong 2 ngày 17 và 18/1/2025 nhằm góp phần giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa của dân tộc trong đoàn viên, người lao động.
thong doc nhnn nguyen thi hong phat bieu tai hoi nghi cua chinh phu va chinh quyen dia phuong

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị của Chính phủ và Chính quyền địa phương

Ngày 8/1/2025, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng tham luận tại Hội nghị.
ky nguyen moi van hoi moi dac sac so bao tet 2025

“Kỷ nguyên mới - Vận hội mới”: Đặc sắc số báo Tết 2025

Nhân dịp Tết cổ truyền Xuân Ất Tỵ 2025, Thời báo Ngân hàng hân hạnh giới thiệu đến quý độc giả ấn phẩm đặc biệt với chủ đề “Kỷ nguyên mới - Vận hội mới”.
tang truong tin dung nam 2024 dat 1508 vuot chi tieu de ra

Tăng trưởng tín dụng năm 2024 đạt 15,08%, vượt chỉ tiêu đề ra

Ngày 7/1/2025, tại Hà Nội, NHNN tổ chức Họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú chủ trì buổi họp báo.
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 30122024 05012025

Bản tin Tài chính – Ngân hàng từ ngày 30/12/2024 – 05/01/2025

Trong tuần qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài viết “Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc” nhân dịp đầu năm mới; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản gửi các tổ chức tín dụng thông báo công khai, minh bạch về nguyên tắc giao tăng trưởng tín dụng năm 2025; Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2025; NHNN có công văn số 55/NHNN-TD gửi 09 ngân hàng thương mại về việc triển khai Chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết 33/NQ-CP…
Quảng Nam tập trung "bơm" vốn ngay từ đầu năm

Quảng Nam tập trung "bơm" vốn ngay từ đầu năm

Xác định năm 2025 là thời điểm tăng tốc để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025, hướng đến mức tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026 - 2030, các TCTD tại Quảng Nam đã khẩn trương “bơm vốn” ra thị trường ngay từ những ngày đầu năm.
Quảng Ngãi đẩy mạnh ủy thác cho vay tín dụng chính sách

Quảng Ngãi đẩy mạnh ủy thác cho vay tín dụng chính sách

Chất lượng tín dụng ủy thác không ngừng được nâng cao, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn Quảng Ngãi đến cuối năm 2024 còn 4,25% (giảm 1,88% so với năm 2023), hộ cận nghèo còn 3,66% (giảm 1,31% so với năm 2023)…
Cần Thơ: Gần 1.530 tỷ đồng cho vay ủy thác qua Quỹ Hỗ trợ nông dân

Cần Thơ: Gần 1.530 tỷ đồng cho vay ủy thác qua Quỹ Hỗ trợ nông dân

Trên 36.300 hộ nông dân, hợp tác xã ở Cần Thơ đã tiếp cận được nguồn vốn ủy thác cho vay của các ngân hàng thông qua Quỹ Hỗ trợ nông dân. Kế hoạch trong 5 năm tới Quỹ này sẽ được bổ sung 25 tỷ đồng vốn điều lệ từ ngân sách địa phương.
The Paris - Không gian sống thượng lưu đậm chất nghệ thuật cho gia chủ có gu

The Paris - Không gian sống thượng lưu đậm chất nghệ thuật cho gia chủ có gu

Kiến tạo nên một không gian sống đậm chất nghệ thuật - nơi văn hóa và kiến trúc giao thoa, The Paris (Vinhomes Ocean Park 1, Hà Nội) được ví như tấm thẻ quyền lực để thể hiện gu thẩm mỹ và khẳng định vị thế của chủ nhân trong cộng đồng tinh hoa.
Nhà đầu tư đón sóng hạ tầng ở dự án giàu tiềm năng bậc nhất miền Bắc

Nhà đầu tư đón sóng hạ tầng ở dự án giàu tiềm năng bậc nhất miền Bắc

Việc Thuỷ Nguyên trở thành “thành phố thuộc thành phố” thứ 2 của cả nước đã mở ra kỷ nguyên mới cho thị trường bất động sản Hải Phòng. Những đợt sóng mạnh mẽ đã bắt đầu hình thành ngay từ đầu năm và Vinhomes Royal Island sẽ tiếp tục là tâm chấn.
Sun Group khởi công tổ hợp nghỉ dưỡng - giải trí - thương mại trị giá 13.000 tỷ đồng tại Phú Quốc

Sun Group khởi công tổ hợp nghỉ dưỡng - giải trí - thương mại trị giá 13.000 tỷ đồng tại Phú Quốc

Chiều 10/12, tại Hòn Thơm, Phú Quốc, Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ khởi công dự án Tòa tháp Khát Vọng - Aspira Tower, với tổng mức đầu tư lên đến 13.000 tỷ đồng.
VietinBank được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp niêm yết thực hành quản trị công ty tốt nhất

VietinBank được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp niêm yết thực hành quản trị công ty tốt nhất

Ngày 05/12/2024, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank – mã CK: CTG) đã vinh dự được xướng tên trong danh sách 50 Doanh nghiệp niêm yết (DNNY) tiên phong và cam kết nâng cao quản trị công ty Việt Nam – VNCG50 tại Diễn đàn thường niên Quản trị công ty (AF7).
Nâng tầm trải nghiệm cho chủ thẻ NCB Visa trong năm mới

Nâng tầm trải nghiệm cho chủ thẻ NCB Visa trong năm mới

Hàng loạt ưu đãi trên nhiều lĩnh vực, từ ẩm thực, du lịch, mua sắm đến di chuyển… được Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) dành tặng cho khách hàng, mang đến trải nghiệm tài chính tiện lợi và thúc đẩy xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt trong năm 2025.
Ngân hàng số Vikki: Bố cáo đổi tên và địa chỉ Trụ sở chính trên giấy phép

Ngân hàng số Vikki: Bố cáo đổi tên và địa chỉ Trụ sở chính trên giấy phép

25 ngân hàng triển khai thanh toán bằng thẻ NAPAS trên tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên

25 ngân hàng triển khai thanh toán bằng thẻ NAPAS trên tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên

Từ ngày 14/02/2025, người dân có thể sử dụng thẻ NAPAS dể đi lại thuận tiện trên tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) tại thành phố Hồ Chí Minh. Dịch vụ do Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp với Công ty TNHH MTV Đường sắt Đô thị số 1 Thành phố Hồ Chí Minh (HURC1) và Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương tín – Sacombank (trong vai trò ngân hàng thanh toán) cùng 24 ngân hàng trong hệ thống NAPAS gồm: BIDV, Agribank, VietinBank, TPBank, SHB, BVBank, VietBank, SeABank, NamABank, Vietcombank, Wooribank, Techcombank, VIB, NCB, VietABank, BAOVIET Bank, PBVN, Kienlongbank, Saigonbank, BAB, Eximbank, MB, ACB, OCB.
MBV chuyển đổi thành công hệ thống Core Banking Temenos Transact

MBV chuyển đổi thành công hệ thống Core Banking Temenos Transact

MBV chuyển đổi thành công hệ thống Core Banking
BAC A BANK tung combo ưu đãi giảm phí và lãi vay cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

BAC A BANK tung combo ưu đãi giảm phí và lãi vay cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Với mục tiêu hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) trong việc tiếp cận các sản phẩm dịch vụ tài chính, tối ưu hiệu quả hoạt động và tập trung phát triển kinh doanh, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai Chương trình ưu đãi “Phí giảm ngay - Lãi trao tay” với mức ưu đãi giảm đến 50% nhiều loại phí cùng mức giảm lãi suất vay hấp dẫn.
VPBank ra mắt Giải pháp quản lý tài chính hiện đại cho hộ kinh doanh

VPBank ra mắt Giải pháp quản lý tài chính hiện đại cho hộ kinh doanh

Nhằm hỗ trợ các chủ kinh doanh cá thể tối ưu nguồn lực, bứt phá phát triển, VPBank ra mắt gói giải pháp tài chính thông minh Biz Prime, với ưu đãi tặng loa thông báo biến động số dư miễn phí, giúp xác nhận giao dịch ngay lập tức, hạn chế rủi ro và nâng cao trải nghiệm thanh toán.
VietinBank triển khai loạt ưu đãi với gói sản phẩm kiều hối

VietinBank triển khai loạt ưu đãi với gói sản phẩm kiều hối

Cùng hòa nhịp với cả nước chào xuân mới, kiều bào, người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại phương xa chuyển tiền về nước như món quà thay cho lời chúc, trao gửi yêu thương cho người thân, gia đình. Để món quà tình thân thêm trọn vẹn, VietinBank ra mắt Gói sản phẩm kiều hối với dịch vụ trọn gói, thuận tiện và hàng loạt ưu đãi.
Trải nghiệm số hóa đón Xuân 2025 cùng ngàn ưu đãi từ HDBank

Trải nghiệm số hóa đón Xuân 2025 cùng ngàn ưu đãi từ HDBank

Chào đón Xuân Ất Tỵ 2025, HDBank ra mắt các chương trình ưu đãi đặc biệt với tổng giá trị gần 20 tỷ đồng cùng không gian trải nghiệm số hóa đầy màu sắc Tết Việt.
Phiên bản di động