Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Loại bỏ điều kiện kinh doanh không phù hợp

Đức Ngọc
Đức Ngọc  - 
Theo thông lệ hàng năm, ngay từ đầu năm Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết số 02/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Hiện cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư rất chờ đợi Nghị quyết này để gỡ vướng các vấn đề chính sách nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.
aa
loai bo dieu kien kinh doanh khong phu hop Cải thiện môi trường kinh doanh: Cần quyết liệt vào cuộc
loai bo dieu kien kinh doanh khong phu hop Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư
loai bo dieu kien kinh doanh khong phu hop Cải thiện môi trường kinh doanh cần thực chất hơn

Tiến trình cải cách đang chậm lại

Thông tin của Thời báo Ngân hàng, Dự thảo Nghị quyết 02 đang được lấy ý kiến và theo nhận xét của những người trong cuộc thì dự thảo này đã nhận diện được tình hình và đặt ra các mục tiêu cụ thể của năm 2023.

TS. Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu Môi trường kinh doanh - năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đánh giá, từ năm 2020 đến nay, tiến trình cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam đang bị chững lại. Thậm chí, dường như mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Vì thế, chúng ta cần quay trở lại thúc đẩy mạnh mẽ các biện pháp giảm sự can thiệp của cơ quan quản lý, tạo sự chủ động tốt hơn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong sản xuất kinh doanh.

loai bo dieu kien kinh doanh khong phu hop
Cần thúc đẩy mạnh mẽ các biện pháp giảm sự can thiệp của cơ quan quản lý, tạo sự chủ động tốt hơn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư

Trong năm qua, một số bộ ngành đã đưa ra phương án cắt giảm các quy định liên quan tới hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên theo bà Thảo, trong số này chỉ có một số ít quy định cụ thể về việc cắt giảm điều kiện kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý của các bộ ngành. Nhiều quy định thực chất là điều kiện kinh doanh, song lại được cơ quan quản lý xếp vào nhóm thủ tục về hành chính, vì vậy không thuộc diện phải cắt giảm. Hoặc đối với một số điều kiện kinh doanh gây khó khăn, cản trở đối với hoạt động của doanh nghiệp thì việc tháo gỡ không mạnh tay, nên không thực sự có nhiều ý nghĩa. Qua khảo sát thực tế, bà Thảo cho hay các hiệp hội, ngành hàng cảm nhận sự bất an khi các rào cản về điều kiện kinh doanh vẫn đang tạo gánh nặng tuân thủ rất lớn. Đặc biệt là các điều kiện liên quan tới vấn đề phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn, môi trường… Đây không phải là những vấn đề mới phát sinh, mà các doanh nghiệp đã phản ánh rất nhiều lần nhưng chưa được cơ quan quản lý lưu tâm.

Điển hình là quy định về vấn đề phòng cháy chữa cháy. Chuyên gia của CIEM nhìn nhận, hiện nay các quy định quản lý trong lĩnh vực này chưa phân loại mức độ rủi ro của cơ sở kinh doanh và mô hình sản xuất đối với lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, mà áp dụng quy định chung cho tất cả các mô hình. Ví dụ quy định sơn bề mặt, sơn tường trong các cơ sở sản xuất phải hoàn toàn là sơn phòng cháy chữa cháy, trong khi thực tế không phải lĩnh vực nào cũng có rủi ro này, từ đó đã đẩy chi phí vận hành của các đơn vị sản xuất lên rất lớn.

TS. Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đặt vấn đề, năm 2022 chúng ta đã đạt và vượt 14/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Chỉ tiêu duy nhất không đạt là tăng năng suất lao động. Ông Việt cho rằng chỉ tiêu này có liên quan tới việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Bởi nếu như các hoạt động kinh doanh nói chung và hoạt động của doanh nghiệp nói riêng chịu nhiều rủi ro và chi phí, thì hiệu quả kinh doanh, động lực kinh doanh bị ảnh hưởng rất lớn. Bên cạnh những rủi ro từ thị trường, thì rủi ro đến từ sự thay đổi không lường trước được của các chính sách cũng có tác động tiêu cực không kém.

Ông Việt lưu ý, thời gian qua cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư vẫn phàn nàn rất nhiều về việc phải gánh các loại chi phí trung gian, như chi phí kiểm tra chuyên ngành, chi phí logistics, hay chi phí về tuân thủ các chính sách, chi phí không chính thức… “Tất cả những rủi ro và chi phí này bào mòn lợi nhuận, bào mòn động lực của doanh nghiệp trong phát triển bền vững và chính nó cũng là một yếu tố bào mòn năng suất lao động nói chung”, ông Việt nhấn mạnh.

Tăng tốc cải thiện môi trường kinh doanh

Việc sớm ban hành và triển khai Nghị quyết 02 trong năm 2023 được kỳ vọng như một nguồn bổ sung bên cạnh các chính sách hỗ trợ nền kinh tế để tạo ra hiệu quả tốt hơn trong phục hồi phát triển kinh tế năm 2023. Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã gửi góp ý hoàn thiện Dự thảo Nghị quyết 02 đến cơ quan chủ trì soạn thảo là Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT).

Theo cơ quan này, dự thảo đặt ra giải pháp: “Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan nghiên cứu, rà soát danh mục ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện và kiến nghị các phương án liên quan” là phù hợp nhưng chưa đủ mạnh. Bởi lẽ với quy định này thì Bộ KH-ĐT chỉ “kiến nghị các phương án liên quan” của các Bộ, thay vì trực tiếp đề nghị cắt bỏ, đơn giản hóa quy định ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Hơn nữa, nội dung này cũng chưa thể hiện được vai trò kiểm soát việc thêm, bớt ngành nghề kinh doanh có điều kiện của Bộ KH-ĐT.

Vì vậy, VCCI đề nghị sửa đổi quy định trên theo hướng: “Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành nghiên cứu, rà soát để đưa ra khỏi hoặc thu hẹp phạm vi các ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại Danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện”.

Cũng theo VCCI, thời gian qua tổ chức này nhận được kiến nghị của các doanh nghiệp về những bất cập, vướng mắc của quy định liên quan đến pháp luật về phòng cháy, chữa cháy. Những điểm vướng này đã gây khó khăn lớn, nhất là gia tăng chi phí cho các doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư kinh doanh. Do đó VCCI cho rằng, việc đề xuất tháo gỡ ngay các bất cập trong quy định về phòng cháy chữa cháy là rất cần thiết.

Một lĩnh vực khác làm gia tăng chi phí hoạt động và tuân thủ của doanh nghiệp là quy định về quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa. Theo VCCI, lĩnh vực này cần được cải cách mạnh mẽ hơn bằng việc đặt ra các mục tiêu mang tính định lượng hơn để các bộ ngành triển khai, cũng như thuận lợi cho việc đánh giá kết quả đạt được sau này, thay vì chỉ định hướng chung như hiện nay.

Đức Ngọc

Tin liên quan

Tin khác

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, BIDV góp mắt ở nhiều công trình, dự án lớn quốc gia; tham gia tài trợ vốn cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong nền kinh tế. Tính đến hết tháng 11/2025: Tổng tài sản của BIDV đạt hơn 3,2 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam. BIDV đã và đang nỗ lực cung ứng vốn tín dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, dư nợ tín dụng đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng…Thành quả hôm nay là kết tinh từ sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên BIDV – những bông mai vàng trong hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”.
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Đồng Nai, ngày 19 tháng 12 năm 2025 - Chuyến bay chở khách đầu tiên do Vietnam Airlines khai thác đã chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình đưa sân bay cửa ngõ hiện đại nhất Việt Nam vào hoạt động.
Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

“Trải nghiệm Khách hàng Việt Nam 2025” đánh giá mức độ trưởng thành trải nghiệm khách hàng (CX) của doanh nghiệp Việt Nam dựa trên 7 trụ cột cốt lõi.
3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

Trong mọi doanh nghiệp, không phải ai cũng bắt đầu với tài năng vượt trội. Phần lớn đội ngũ là những người bình thường, có năng lực vừa phải, kinh nghiệm giới hạn và còn nhiều điều chưa hoàn thiện. Nhưng điều tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp trung bình và doanh nghiệp dẫn đầu không nằm ở việc họ tuyển được bao nhiêu ngôi sao, mà ở khả năng biến người bình thường thành nhân sự xuất sắc. Đó mới là năng lực thật sự của một nhà lãnh đạo.
Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số, tài sản mã hóa được định hướng trở thành một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, cùng với Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm thị trường tài sản mã hóa, đang mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp Việt.
Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh: Tháo “nút thắt” thể chế, mở cơ hội cho doanh nghiệp

Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh: Tháo “nút thắt” thể chế, mở cơ hội cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu tăng trưởng nhanh, bền vững và thực hiện cam kết chuyển dịch xanh, việc hình thành một thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch được xem là điều kiện tiên quyết để bảo đảm an ninh năng lượng và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
EU siết chặt cơ chế thuế carbon với hàng hoá phát thải cao

EU siết chặt cơ chế thuế carbon với hàng hoá phát thải cao

EU sẽ mở rộng cơ chế thuế carbon áp dụng với hàng nhập khẩu có cường độ phát thải cao, đồng thời tăng cường các biện pháp ngăn chặn hành vi gian lận.
IGHE 2025 thu hút nhiều thương hiệu trong và ngoài nước

IGHE 2025 thu hút nhiều thương hiệu trong và ngoài nước

Với mục tiêu xây dựng một nền tảng giao thương hiệu quả, toàn diện, mang tính định hướng, triển lãm tạo cầu nối kết nối các nhà cung ứng và nhà mua trong nước và quốc tế.
Cần chọn lọc nguồn vốn FDI để phát triển bền vững

Cần chọn lọc nguồn vốn FDI để phát triển bền vững

Việt Nam đang đứng trước một bước ngoặt quan trọng, đó là không còn chạy theo thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) quy mô vốn, mà phải kiên định với mục tiêu thu hút dòng vốn chất lượng cao, có hàm lượng công nghệ lớn, gắn với chuyển giao, đổi mới sáng tạo và liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong nước. Đây không chỉ là định hướng chiến lược của Chính phủ, mà cũng là yêu cầu từ chính thực tiễn phát triển của nền kinh tế.