Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Một loạt quốc gia "chạy nước rút" ký thỏa thuận thương mại với Mỹ

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Tính đến chiều thứ Ba (5/8), nhiều luồng tin thương mại trái chiều vẫn tiếp diễn. Một loạt quốc gia đang nỗ lực đạt được thỏa thuận thương mại phút chót với Mỹ, trong khi nhiều cam kết trước đó vẫn chưa rõ ràng và Tổng thống Donald Trump cho biết một thỏa thuận hoãn áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc đang “gần kề”.
aa
Tổng thống Trump đổi nước cờ thuế quan: Lùi 1 bước, tiến 3 bước? Thương mại Mỹ - Trung lại nóng lên với vấn đề nhập khẩu dầu
Một loạt quốc gia
Một loạt quốc gia "chạy nước rút" ký thỏa thuận thương mại với Mỹ khi hạn chót áp thuế đang đến gần

Tất cả diễn ra trong bối cảnh các nhà nhập khẩu toàn cầu đang chuẩn bị cho hạn chót vào sáng thứ Năm - thời điểm ông Trump hứa thực hiện phần cốt lõi trong chương trình thương mại của mình là áp biểu thuế “đối ứng” theo nhiều mức từ 10% đến 50%.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán vẫn diễn ra ở nhiều hướng khác nhau. Tổng thống Thụy Sĩ thông báo sẽ tới Washington để cố gắng đạt được thoả thuận hài hoà ở phút chót. Bà cho biết hôm thứ Ba rằng “mục tiêu là đưa ra đề nghị hấp dẫn hơn cho Mỹ” nhằm tránh mức thuế 39% đối với hàng hóa xuất khẩu từ nước này.

Đối với Ấn Độ, tình huống diễn biến khác biệt khi ông Trump nói với CNBC vào sáng thứ Ba: “Chúng ta đã tạm chốt mức thuế 25%, nhưng tôi nghĩ trong 24 giờ tới tôi sẽ nâng mức đó lên rõ rệt”.

Ấn Độ đã chỉ trích những đe dọa của ông Trump là không có căn cứ, và cơ hội đạt thỏa thuận đang giảm đi. Một số cố vấn hàng đầu của Thủ tướng Narendra Modi được báo cáo đang có chuyến công cán trong tuần này, nhưng không tới Mỹ mà đến Moscow, Liên bang Nga.

Đây là các diễn biến trong chiến dịch vận động phút chót, khi ông Trump đã phát đi thông điệp rằng ông không có kế hoạch hoãn áp thuế từ thứ Năm (7/8).

Trong lần xuất hiện trên CNBC, Tổng thống Trump còn tiết lộ rằng ông có thể sẽ không ra tranh cử tổng thống lần nữa, mặc dù ông muốn làm điều đó, bởi theo ông “mọi người yêu thích thuế quan”.

Thụy Sĩ và Ấn Độ đang ở thế bị động, nhưng ngay cả các quốc gia vừa ký thỏa thuận thương mại gần đây cũng vẫn lo ngại việc áp thuế mới sẽ có hiệu lực.

Theo các nguồn tin, trưởng đoàn đàm phán thương mại hàng đầu của Nhật Bản sẽ tới Washington trong tuần này để thúc đẩy việc giảm thuế ô tô xuống 15% như kế hoạch. Các cuộc đàm phán với EU vẫn tiếp diễn và giới đàm phán EU được cho là đang cố gắng đàm phán miễn trừ cho rượu vang và đồ uống có cồn.

Ông Trump cũng lên tiếng vào sáng thứ Ba về đàm phán với Trung Quốc. Thị trường đang theo dõi sát sao mọi dấu hiệu về khả năng hoãn áp thuế trở lại dự kiến vào ngày 12/8, khi ông nói: “Chúng ta đã rất gần với một thỏa thuận”.

Ông Trump gợi ý rằng ông có thể sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình “vào một thời điểm không xa”.

Tổng thống cũng bổ sung rằng các mức thuế mới đối với chất bán dẫn và dược phẩm có thể sẽ được áp dụng, và ít nhất thuế dược phẩm có thể được công bố “trong vòng một tuần tới hoặc lâu hơn chút”.

Ấn Độ và Thụy Sĩ

Một số chi tiết kỹ thuật liên quan đến cách áp thuế mới sẽ được thực thi kể từ 12:01 sáng (giờ miền Đông) thứ Năm đã được hé lộ.

Hải quan Mỹ trong tuần này phát hành văn bản hướng dẫn bổ sung về cách xử lý một số trường hợp miễn trừ thuế. Tin tức này có thể giúp một số nhà nhập khẩu hàng hoá Mỹ được “tạm thở” ngắn hạn.

Tuy nhiên, theo tính toán của Bloomberg Economics, nếu các mức thuế mới được triển khai theo kế hoạch, mức thuế trung bình tại Mỹ sẽ tăng lên 15,2% - tương đương mức hiện tại 13,3%, và cao hơn nhiều so với 2,3% của năm 2024 trước khi Trump nhậm chức.

Biểu thuế mới, có hiệu lực từ thứ Năm, sẽ áp dụng với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Đây là kết quả của việc ông Trump và nhóm của ông đặt mức thuế "riêng biệt" dựa trên thâm hụt thương mại, với nhiều đối tác hàng đầu của Mỹ bị áp mức tiêu chuẩn 15%, trong khi một số quốc gia khác sẽ chịu mức thuế cao hơn.

Nhiều đối tác thương mại của Mỹ như EU, Hàn Quốc và Nhật Bản đã đạt thỏa thuận ở mức thuế 15%, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi chưa rõ ràng. Các quốc gia châu Á khác đạt các thỏa thuận ở phạm vi thuế 19-20%.

Đại diện Thương mại Mỹ, Jamieson Greer, trả lời trên CBS rằng những mức thuế công bố bao gồm nhiều thỏa thuận khác nhau: “Một số đã được công bố, số khác thì không”, và một số quốc gia có thể bị áp thuế trực tiếp theo mức thâm hụt thương mại.

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia Mỹ áp thuế theo cách chỉ định. Đoàn đại biểu nước này dự kiến có mặt tại Washington vào thứ Ba để thúc đẩy giảm mức thuế.

Tuy nhiên, trong buổi sáng thứ Ba, ông Trump ám chỉ việc khó có tiến triển vì người Thụy Sĩ “cơ bản không bị áp thuế”, và thêm rằng cuộc điện đàm gần nhất giữa hai bên diễn ra “không tốt” dù vẫn còn tiếp tục đàm phán.

Trong khi đó, Ấn Độ dường như ít khả năng thoát khỏi thuế quan cao ngay lập tức, do mối quan hệ năng lượng và thương mại chặt chẽ với Nga.

Capital Economics nhận định rằng Ấn Độ có thể, về lý thuyết, đề xuất đa dạng hóa nguồn năng lượng, "nhưng ít khả năng họ sẽ bỏ hẳn dầu Nga vì có thể ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại và trông giống như đang nhượng bộ Trump".

Báo cáo từ Bloomberg và Times of India cho biết hai trợ lý cấp cao của Thủ tướng Narendra Modi đang trong chuyến đi tới Nga, không phải Mỹ, ngay cả khi đe dọa của ông Trump với New Delhi vẫn leo thang.

Ông Trump cho biết vào sáng thứ Ba, rằng đàm phán với Ấn Độ hiện đang “ngưng trệ tạm thời” và sẽ trở nên phức tạp khi tiếp tục, đồng thời nhấn mạnh: “Vấn đề chính với Ấn Độ là mức thuế quá cao”.

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

USD chìm trong đáy 5 tuần, hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp

USD chìm trong đáy 5 tuần, hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp

Đồng USD chỉ biến động trong biên độ hẹp gần sát mức đáy 5 tuần trong sáng thứ Sáu (5/12) khi các nhà đầu tư thận trọng đón đợi quyết định lãi suất của Fed vào tuần tới, trong khi một dữ liệu kinh tế quan trọng là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – sắp được công bố.
Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”

Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”

Đà tăng kỷ lục của bạc trong thời gian gần đây không phải do các quỹ đầu cơ thúc đẩy, mà là do nhu cầu bạc vật chất trong khi ngành khai thác không thể đáp ứng, Phil Baker - một giám đốc điều hành lâu năm trong ngành khai thác bạc tại Mỹ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News.
Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần trong năm 2026

Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần trong năm 2026

Với việc Fed gần như chắc chắn sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 12, hiện các nhà đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm manh mối về động thái chính sách của Fed trong năm 2026. Trong khi nhiều công ty môi giới lớn dự báo Fed có thể cắt giảm lãi suất thêm hai lần nữa trong năm tới. Khảo sát của Reuters với các nhà kinh tế cũng cho kết quả tương tự.
NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 12

NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 12

NHTW Nhật Bản (BoJ) có khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 và chính phủ của Thủ tướng Sanae Takaichi dự kiến ​​sẽ chấp nhận quyết định này, Reuters dẫn lời ba nguồn tin chính phủ quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 4/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 4/12

Chỉ số Nikkei tiếp tục tăng, đồng USD suy yếu sau khi số liệu kinh tế kém khả quan hay vàng giữ giá trên mức 4.200 USD/oz... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 4/12.
Thêm cơ sở để Fed vững tin giảm lãi suất

Thêm cơ sở để Fed vững tin giảm lãi suất

Dữ liệu việc làm do công ty xử lý bảng lương ADP công bố mới đây tiếp tục cho thấy thị trường lao động Mỹ suy yếu và điều đó đang củng cố cho luồng quan điểm ủng hộ Fed cắt giảm lãi suất trong tháng 12.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12

Chỉ số Nikkei tăng do cổ phiếu công nghệ tăng theo đà tăng đêm qua của thị trường chứng khoán Phố Wall, giá vàng phục hồi nhẹ từ mức giảm 1% hay đồng USD ít biến động... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 3/12.
NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12

NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12

Việc lạm phát tại khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) bất ngờ tăng nhẹ trong tháng 11 đã củng cố kỳ vọng NHTW châu Âu (ECB) sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 12. Tuy nhiên, khả năng cắt giảm lãi suất trong năm 2026 vẫn còn do lạm phát được dự báo có thể giảm xuống dưới mức mục tiêu 2% trong năm tới.
Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất

Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất

Không chỉ các nhà đầu tư mà hầu hết các công ty môi giới đều dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tháng 12. Các dữ liệu kinh tế vừa được công bố mới đây cũng đang ủng hộ kỳ vọng này.
USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao

USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao

Đồng USD vẫn chịu nhiều áp lực trong sáng thứ Ba (2/12) sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ yếu hơn dự kiến, hối thúc Fed cắt giảm tiếp lãi suất tại cuộc họp tháng 12. Việc nhiều công ty môi giới lớn “quay xe” sang dự báo Fed giảm lãi suất càng tạo them áp lực dối với đồng bạc xanh.