Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Năm 2025, ngân hàng tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp bất động sản

Hà Sơn
Hà Sơn  - 
Thị trường bất động sản năm 2025 sẽ có nhiều khởi sắc nhờ dòng vốn FDI và sự đồng hành của ngân hàng. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, ngành bất động sản cần giải quyết nhiều bài toán khó, trong đó có vấn đề nợ quá hạn và đầu cơ.
aa
Thủ tướng yêu cầu tập trung chấn chỉnh, xử lý việc thao túng giá, đầu cơ bất động sản Văn Giang (Hưng Yên): “Điểm nóng” bất động sản năm 2025 Bao giờ doanh nghiệp bất động sản hết “kêu cứu”?
Năm 2025, ngân hàng tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp bất động sản
Với 3 bộ luật liên quan đến bất động sản đi vào cuộc sống, tình trạng "tay không bắt giặc" sẽ được hạn chế

Ngày 11/2, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt tổ chức tọa đàm "Bất động sản năm 2025: Tìm kiếm cơ hội trong thách thức".

Ngân hàng tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp bất động sản

Phát biểu tại tọa đàm, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp bất động sản vẫn đối mặt với nhiều khó khăn trong việc huy động vốn, bao gồm cả vốn ngân hàng và vốn trái phiếu. Áp lực đè nặng lên họ khi phải đối mặt với cả dư nợ ngân hàng lẫn dư nợ trái phiếu, trong khi nguồn vốn để trả nợ không dễ dàng thu xếp.

Nguồn vốn trả nợ thường phụ thuộc vào các dự án đã hoàn thiện. Đối với những dự án có sản phẩm đảm bảo pháp lý rõ ràng, doanh nghiệp thậm chí có thể trả nợ trước hạn, đặc biệt khi giá cả hợp lý, thu hút được nhà đầu tư. Tuy nhiên, với những dự án chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, hoặc đã hoàn thành nhưng chưa được cấp sổ đỏ, việc trả nợ sẽ gặp nhiều thách thức.

"Trong bối cảnh ngành bất động sản đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất, khi các doanh nghiệp gần như không còn cơ hội phát triển, tốc độ tăng trưởng tín dụng cho lĩnh vực này vẫn duy trì ở mức cao. Điều này cho thấy ngành Ngân hàng luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản", ông Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ.

Tuy nhiên theo ông Hùng, cần phải thẳng thắn nhìn nhận rằng các doanh nghiệp cũng cần có sự chia sẻ trách nhiệm. Việc không trả được nợ đúng hạn dẫn đến nợ xấu, khiến không ai dám tiếp tục hỗ trợ. Do đó, cơ cấu lại nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ là cần thiết để duy trì hoạt động và tránh rơi vào tình trạng nợ xấu.

Ngân hàng luôn sẵn sàng đồng hành cùng các doanh nghiệp có tiềm lực, đầu tư vào các dự án minh bạch và rõ ràng. Những doanh nghiệp và dự án đáp ứng được các tiêu chí này sẽ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực nhà ở xã hội cũng có cơ hội đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng GDP của Chính phủ. Tuy nhiên, sự tăng trưởng cần phải ổn định, lành mạnh và đúng mục tiêu, tránh tình trạng tăng trưởng nóng dẫn đến hàng tồn kho và phát sinh nợ xấu.

Nhìn về năm 2025 và những năm tiếp theo, ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu vốn đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, vốn trung và dài hạn cần được huy động thông qua thị trường vốn như trái phiếu và chứng khoán. Đây là hướng đi cần thiết để đảm bảo sự phát triển bền vững cho cả ngành bất động sản và hệ thống tài chính.

Dòng tiền vẫn đang vào bất động sản

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, thị trường bất động sản đang chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), mở ra nhiều cơ hội lớn cho năm 2025. Cơ cấu tổ chức trong ngành này cũng đang được củng cố, giúp giảm đáng kể chi phí doanh nghiệp. Người dân và doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ việc giải quyết thủ tục nhanh chóng hơn, tiết kiệm thời gian và công sức. Đặc biệt, với hơn 145.000 tỷ đồng đang chờ đổ vào thị trường nhà ở xã hội, triển vọng cho một hướng đi bền vững là rất khả quan.

Đồng thời, Chính phủ đã có những chính sách linh hoạt, cho phép doanh nghiệp bất động sản có thêm thời gian để trả nợ trái phiếu. Điều này giúp các doanh nghiệp có cơ hội tái cơ cấu nguồn lực, từ đó đảm bảo khả năng thanh toán các khoản vay ngân hàng. Đây được xem là một động thái hợp lý trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động.

Ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết, mặc dù nhà đầu tư nhìn thấy nhiều cơ hội trong thị trường bất động sản, thách thức vẫn còn đó. Câu hỏi lớn đặt ra là liệu sản phẩm bất động sản có thực sự đến tay người tiêu dùng hay không? Với gần hai triệu tỷ đồng được đầu tư vào nền kinh tế, tốc độ tăng trưởng tín dụng sẽ đạt gần 16%, trong đó đầu tư vào bất động sản năm 2024 tăng hơn 20%, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế.

Một vấn đề đáng lo ngại là việc nhiều người dân mua nhà không phải để ở mà để đầu cơ, sở hữu từ 3 - 7 căn nhà. Điều này dẫn đến tình trạng giá nhà tăng cao, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn có thể mua và cho thuê lại với kỳ vọng thu lợi nhuận từ chênh lệch giá hoặc cho thuê. Tuy nhiên, đây là một rủi ro lớn cho cả nhà đầu tư và doanh nghiệp trong tương lai.

Thực tế, nguồn cung nhà ở vẫn thiếu, nhưng liệu người cần mua có đủ khả năng tiếp cận? Chất lượng nhà ở không cải thiện nhiều, trong khi giá lại tăng mạnh. Đáng chú ý, nhiều căn nhà bỏ hoang vẫn tồn tại, trong khi thị trường vẫn thiếu nhà ở, cho thấy sự lãng phí lớn.

Ông Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ, với sự ra đời của ba bộ luật liên quan đến bất động sản, tình trạng "tay không bắt giặc" sẽ được hạn chế. Đầu tư bất động sản hiện nay cần sự tham gia của các nhà đầu tư lớn, đảm bảo tính ổn định và minh bạch. Người mua nhà cũng cần được đảm bảo về mặt pháp lý, tránh những rủi ro trong tương lai.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, thách thức lớn nhất hiện nay là áp lực nợ ngân hàng và kỳ vọng quá cao về giá cả. Nhiều người đặt câu hỏi liệu giá nhà có giảm trong thời gian tới hay không? Áp lực từ Thông tư 03 yêu cầu ngân hàng quay vòng vốn, cộng với việc doanh nghiệp không đủ khả năng trả lãi từ nhà cho thuê, có thể dẫn đến việc buộc phải bán tháo tài sản.

Ông Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, với lượng vốn 145.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội, nếu được giải phóng hợp lý, sức nóng của thị trường bất động sản sẽ giảm bớt. Nếu ngân hàng áp dụng lãi suất hợp lý, dòng tiền đổ vào bất động sản sẽ còn lớn hơn, kể cả ở phân khúc nhà chung cư cao cấp. Đây là cơ hội để thị trường bất động sản phát triển bền vững hơn trong tương lai.

Hà Sơn

Tin liên quan

Tin khác

Vì sao dự án cao cấp ngày càng “kén” chủ đầu tư?

Vì sao dự án cao cấp ngày càng “kén” chủ đầu tư?

Nguồn cung chung cư cao cấp, hạng sang ngày càng tập trung vào nhóm chủ đầu tư lớn, phản ánh xu hướng sàng lọc mạnh mẽ của thị trường và tâm lý ưu tiên an toàn, minh bạch pháp lý của người mua nhà trung - cao cấp.
“Mách nước” nhà đầu tư tránh lãi suất thả nổi

“Mách nước” nhà đầu tư tránh lãi suất thả nổi

Người mua nhà ưu tiên lựa chọn các dự án có chính sách thanh toán linh hoạt, hỗ trợ lãi suất trong bối cảnh lãi vay thả nổi chạm ngưỡng 15%/năm.
Đẩy nhanh công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai

Đẩy nhanh công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai

Theo Thông báo 565/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về nhiệm vụ và giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai là nhiệm vụ then chốt được quy định trong Luật Đất đai. Tuy nhiên, đến nay công tác này triển khai còn khá chậm.
Những “mã gen” quý giúp siêu đô thị Ocean City kiến tạo “phố cổ của tương lai”

Những “mã gen” quý giúp siêu đô thị Ocean City kiến tạo “phố cổ của tương lai”

Giống như cách những khu phố cổ Hà Nội hay Hội An định hình giá trị qua thời gian, siêu đô thị Ocean City hội tụ đầy đủ những “mã gen” để trở thành di sản của tương lai. Quỹ căn còn lại ít ỏi, cộng đồng cư dân sôi động và hệ tiện ích biểu tượng đã đặt nền móng cho một “phố cổ mới” giữa trái tim khu Đông Thủ đô.
Sống xanh giữa phố, riêng tư hòa nhịp sôi động - Đặc quyền của cư dân The Forest

Sống xanh giữa phố, riêng tư hòa nhịp sôi động - Đặc quyền của cư dân The Forest

Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) ấn định ngày khởi công 15/1/2026 và dự kiến hoàn thành trong 5 năm. Tín hiệu hạ tầng ngay lập tức kích hoạt dòng chuyển cư từ trung tâm TP.HCM về phía Tây Bắc. Nơi đây, Vinhomes Green City sở hữu những căn biệt thự The Forest mang lại đặc quyền sống xanh, riêng tư nhưng vẫn không tách rời khỏi nhịp giao thương sôi động.
Từ phố cổ trăm năm đến Ocean City thế kỷ mới: Quy luật tăng giá trung tâm đang lặp lại

Từ phố cổ trăm năm đến Ocean City thế kỷ mới: Quy luật tăng giá trung tâm đang lặp lại

Với vị trí vàng, hạ tầng hiện đại và hệ sinh thái tiện ích đẳng cấp quốc tế, Ocean City được ví như “phố cổ tương lai”. Giá trị bất động sản của siêu đô thị được dự báo tăng nhanh, bắt nhịp đúng quy luật tăng giá đã làm nên thương hiệu phố cổ Hà Nội thế kỷ 20 và những năm đầu thế kỷ 21. Cơ hội càng hấp dẫn khi chủ đầu tư đang tung ưu đãi “khủng”, lên tới 19,5%.
Chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội

Chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2025 về việc chấn chỉnh, tăng cường minh bạch, phòng ngừa tiêu cực trong việc xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội.
Giới tinh hoa chọn Vịnh Xanh để “sống riêng tư, trọn kết nối” giữa lòng phố biển

Giới tinh hoa chọn Vịnh Xanh để “sống riêng tư, trọn kết nối” giữa lòng phố biển

Tại tâm điểm Ocean City, khu compound Vịnh Xanh đang trở thành điểm đến được giới thượng lưu ưu ái. “Ốc đảo thượng lưu” này mang đến một không gian an cư tinh tuyển, nơi cư dân tận hưởng phong cách nghỉ dưỡng mỗi ngày mà vẫn kết nối liền mạch với nhịp sống sôi động của phố biển hiện đại.
Nhu cầu ở thực mở đà tăng trưởng từ năm 2026

Nhu cầu ở thực mở đà tăng trưởng từ năm 2026

Ngày 11/12/2025, Hội nghị Bất động sản Việt Nam (VRES 2025) do Batdongsan.com.vn tổ chức tại Trung tâm Hội nghị GEM (TP.HCM) đã thu hút hơn 1.500 khách tham dự, gồm các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Bất động sản compound luôn tăng giá nhanh hơn thị trường: Lợi thế giúp Vịnh Xanh hút nhà đầu tư

Bất động sản compound luôn tăng giá nhanh hơn thị trường: Lợi thế giúp Vịnh Xanh hút nhà đầu tư

Những bất động sản compound sở hữu giá trị sống vượt trội và tiềm năng tăng giá nhanh hơn thị trường, như Vịnh Xanh (Ocean City), không chỉ chinh phục gu thẩm mỹ tinh tế của giới thượng lưu, mà còn là đích ngắm của các nhà đầu tư sành sỏi.