Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

New Zealand tiếp tục tăng lãi suất, phát tín hiệu sẽ không thắt chặt thêm

M.Hồng
M.Hồng  - 
Ngân hàng Trung ương New Zealand (RBNZ) đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản và phát tín hiệu rằng họ đã "làm đủ để chế ngự lạm phát". Đô la New Zealand sụt giảm sau quyết định này.
aa
RBNZ bất ngờ tăng mạnh lãi suất 50 điểm cơ bản Lạm phát ở New Zealand tăng thấp hơn dự báo trong quý I
New Zealand tiếp tục tăng lãi suất, phát tín hiệu sẽ không thắt chặt thêm

Ủy ban Chính sách tiền tệ của RBNZ (MPC) vừa nâng lãi suất lên 5,5%, từ 5,25%, đúng như mong đợi của 18 trong số 21 nhà kinh tế được Bloomberg tham khảo ý kiến.

Các thành viên MPC đã thảo luận về lựa chọn giữ nguyên lãi suất, sau cùng bỏ phiếu ủng hộ việc tăng lãi suất 25 điểm cơ bản với tỉ lệ 5 đồng thuận/2 có ý kiến khác, hồ sơ cuộc họp cho biết.

“Ủy ban tin tưởng rằng với việc lãi suất duy trì ở mức hiện tại trong một thời gian, lạm phát giá tiêu dùng sẽ quay trở lại phạm vi mục tiêu 1-3%/năm, đồng thời hỗ trợ tối đa thị trường lao động duy trì ở mức bền vững”, RBNZ thông tin. “Lạm phát dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm và cùng với đó là các thước đo về kỳ vọng lạm phát”.

Các dự báo của ngân hàng này cho thấy lãi suất tiền mặt chính thức (OCR) sẽ không cần thiết phải điều chỉnh tăng cao hơn nữa, với việc cắt giảm có thể bắt đầu vào quý III/2024. RBNZ hiện dự báo khả năng suy thoái kinh tế trầm trọng sẽ khó xảy ra, với suy thoái kinh tế nhẹ được dự đoán diễn ra trong quý II và quý III năm nay.

Đô la New Zealand đã giảm 0,75 cent Mỹ sau quyết định tăng lãi suất nêu trên, xuống còn 0,6175 USD lúc 2:08 chiều tại Wellington.

Thống đốc RBNZ Adrian Orr sẽ tổ chức họp báo vào lúc 3 giờ chiều theo giờ địa phương.

Hầu hết các nhà kinh tế kỳ vọng ngân hàng trung ương này sẽ duy trì xu hướng thắt chặt và để ngỏ khả năng tăng lãi suất thêm nếu cần.

RBNZ cho biết bằng cách duy trì OCR ở mức đủ để hạn chế lạm phát trong tương lai gần, lạm phát sẽ tiếp tục chậm lại và quay tiệm cận mục tiêu trong quý III năm sau.

“Tăng trưởng tiêu dùng đã giảm bớt và hoạt động xây dựng khu dân cư cũng đã giảm, trong khi giá nhà đã trở lại mức bền vững hơn”, RBNZ cho biết. “Nói chung, các doanh nghiệp đang báo cáo nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ của họ chậm hơn và dự định đầu tư yếu. Các doanh nghiệp báo cáo rằng việc thiếu nhu cầu, thay vì thiếu lao động, hiện là hạn chế chính đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của họ”.

RBNZ cũng ghi nhận sự gia tăng nhập cư mà các nhà kinh tế kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng và thêm áp lực lạm phát, nhưng cho biết họ hy vọng tốc độ của dòng người nhập cư sẽ giảm bớt trong các quý tới.

RBNZ cũng hạ thấp những lo ngại liên quan đến chi tiêu tài khóa có thể thúc đẩy nhu cầu.

“Việc sửa chữa và xây dựng lại các khu vực quan trọng của Đảo Bắc - do các sự kiện thời tiết khắc nghiệt gần đây ảnh hưởng - sẽ hỗ trợ hoạt động kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng”, RBNZ cho biết. “Thời gian đầu tư sẽ trải dài trong vài năm. Chi tiêu chính phủ được dự đoán sẽ giảm theo lạm phát và theo tỷ lệ so với GDP”.

M.Hồng

Tin liên quan

Tin khác

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Trong làn sóng chuyển dịch sang mô hình kinh tế carbon thấp, thị trường tín chỉ carbon rừng đang nổi lên như một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, để biến sự quan tâm này thành những hợp đồng thương mại có giá trị cao và bền vững, Việt Nam cần giải đồng bộ hàng loạt bài toán then chốt, từ chuẩn hóa phương pháp luận, xác định thời gian hợp lệ của tín chỉ, cơ chế chấp thuận chuyển giao quốc tế, đến quyền sở hữu và năng lực đo đạc – báo cáo – thẩm định (MRV).
Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.