Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Nga giữ ổn định chính sách

Mai Ngọc
Mai Ngọc  - 
NHTW Nga cuối tuần trước đã quyết định giữ ổn định chính sách tiền tệ và duy trì lãi suất chủ chốt ở mức 20%. Nhưng cơ quan này cũng cảnh báo về sự không chắc chắn đáng kể khi nền kinh tế nước này trải qua “sự chuyển đổi cơ cấu quy mô lớn”.
aa

Trước đó hồi cuối tháng 2, ngay sau khi nổ ra cuộc xung đột Nga - Ukraine, NHTW Nga đã tăng hơn gấp đôi lãi suất chính sách của nước này từ 9,5% lên 20% với mục tiêu hỗ trợ đồng ruble lao dốc cũng như giảm thiểu tác động từ các lệnh trừng phạt cứng rắn của các nước phương Tây.

Trong tuyên bố phát đi sau quyết định chính sách cuối tuần trước, NHTW Nga cho biết, việc tăng mạnh lãi suất đã “giúp duy trì sự ổn định tài chính”. “Nền kinh tế Nga đang bước vào giai đoạn chuyển đổi cơ cấu quy mô lớn, kéo theo một giai đoạn tạm thời nhưng không thể tránh khỏi của lạm phát gia tăng, chủ yếu liên quan đến việc điều chỉnh giá tương đối trên nhiều loại hàng hóa và dịch vụ”, cơ quan này cho biết và khẳng định: “Chính sách tiền tệ của NHTW Nga được thiết lập để cho phép nền kinh tế dần dần thích ứng với các điều kiện mới và đưa lạm phát hàng năm trở lại 4% vào năm 2024”.

nga giu on dinh chinh sach
Ảnh minh họa

Đồng ruble Nga đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD do hậu quả của hàng loạt các lệnh trừng phạt mà Mỹ và các quốc gia đồng minh ở châu Âu. Tuy nhiên đồng nội tệ của Nga đã phục hồi nhẹ trở lại trong những tuần gần đây. Đồng tiền này chỉ ở mức hơn 104 RUB/USD sau quyết định giữ nguyên lãi suất của NHTW Nga.

Theo Reuters, đầu tuần trước, Nga đã cố gắng ngăn chặn tình trạng vỡ nợ bằng cách thực hiện một số khoản thanh toán trái phiếu có chủ quyền bằng USD. Cụ thể, Nga đã trả lãi đến hạn cho hai trái phiếu đồng đô la có chủ quyền, giảm bớt nghi ngờ về sự sẵn sàng và khả năng thanh toán nợ nước ngoài sau các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của phương Tây. Bộ Tài chính Nga cho biết hôm thứ Sáu rằng, họ đã đáp ứng đầy đủ các nghĩa vụ của mình.

Hiện một số lượng lớn dự trữ ngoại tệ của NHTW Nga đã bị phong tỏa bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến chúng gần như không thể tiếp cận được, cản trở các nhà hoạch định chính sách của Nga trong việc ngăn cản sự sụt giá tài sản trong nước.

Mặc dù quyết định giữ nguyên lãi suất đã được dự kiến từ trước, nhưng giới chuyên gia lại rất quan tâm tới tuyên bố của NHTW Nga đã đưa ra một số thông tin chi tiết về cách mà cơ quan này nhìn nhận triển vọng kinh tế của Nga hiện tại.

William Jackson - Nhà kinh tế trưởng về các thị trường mới nổi tại Capital Economics cho biết, có mấy điểm mấu chốt. Đầu tiên là NHTW Nga dường như nghĩ rằng họ đã làm đủ với đợt tăng khẩn cấp vào tháng trước để ổn định hệ thống tài chính. Thứ hai, NHTW Nga coi các biện pháp trừng phạt và sự thay đổi của chính phủ Nga là điều tồn tại lâu dài, Jackson nói và lưu ý rằng tuyên bố đã đề cập đến “sự chuyển đổi cơ cấu quy mô lớn”…

Tuy nhiên theo ông, trọng tâm lớn nhất của tuyên bố là về sự cân bằng của rủi ro lạm phát và chính sách tiền tệ sẽ được duy trì chặt chẽ để ngăn chặn các tác động vòng hai từ mức tăng đột biến lạm phát hiện tại. “Điều này có thể cho thấy rằng các nhà hoạch định chính sách có mục tiêu quay trở lại các biện pháp kiểm soát vốn hiện tại, chuyển sang đồng rúp thả nổi và cuối cùng đưa trọng tâm của chính sách tiền tệ sang mục tiêu lạm phát”, Jackson gợi ý.

Cuối tuần trước Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ký một sắc lệnh trao cho NHTW quyền quyết định quy mô hoạt động ngoại tệ với người không cư trú, bao gồm việc hạn chế mua ngoại hối của người nước ngoài trên thị trường nội địa Nga. Bên cạnh đó, người dân Nga không được phép mua cổ phần trong các công ty không phải là cư dân Nga mà không có sự cho phép của NHTW cho đến cuối năm nay. Sắc lệnh cũng nói rằng các ngân hàng Nga bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây có thể thanh toán tiền gửi ngoại hối cho các công ty bằng đồng ruble sử dụng tỷ giá hối đoái thực tế của đồng rúp cho đến ngày 1/9.

Mai Ngọc

Tin liên quan

Tin khác

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Trong làn sóng chuyển dịch sang mô hình kinh tế carbon thấp, thị trường tín chỉ carbon rừng đang nổi lên như một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, để biến sự quan tâm này thành những hợp đồng thương mại có giá trị cao và bền vững, Việt Nam cần giải đồng bộ hàng loạt bài toán then chốt, từ chuẩn hóa phương pháp luận, xác định thời gian hợp lệ của tín chỉ, cơ chế chấp thuận chuyển giao quốc tế, đến quyền sở hữu và năng lực đo đạc – báo cáo – thẩm định (MRV).
Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.