Ngân hàng cam kết tài trợ hơn 21 nghìn tỷ đồng cho các dự án trọng điểm tỉnh Thanh Hóa

12:24 | 01/04/2022

Tại Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp và Người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, các ngân hàng cam kết cấp tín dụng lên tới 21.055 tỷ đồng cho các dự án của doanh nghiệp tại tỉnh Thanh Hóa. Qua đó khẳng định các TCTD luôn ưu tiên nguồn vốn cho các chương trình dự án kinh tế trọng điểm của tỉnh.

ngan hang cam ket tai tro hon 21 nghin ty dong cho cac du an kinh te trong diem tinh thanh hoa Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp gắn với Nghị quyết 11/NQ-CP
ngan hang cam ket tai tro hon 21 nghin ty dong cho cac du an kinh te trong diem tinh thanh hoa Gia tăng kết nối ngân hàng-doanh nghiệp
ngan hang cam ket tai tro hon 21 nghin ty dong cho cac du an kinh te trong diem tinh thanh hoa Ngành Ngân hàng đất Cảng đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

Ngày 1/4/2022, tại Thanh Hóa, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp và Người dân nhằm hỗ trợ khách hàng trên địa bàn phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Hội nghị do đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam và đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đồng chủ trì.

Tham dự Hội nghị có Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú; lãnh đạo các vụ, cục NHNN; lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa; đại diện các sở, ban, ngành của địa phương, NHNN chi nhánh tỉnh Thanh Hóa, các hiệp hội, doanh nghiệp trên địa bàn và các TCTD.

ngan hang cam ket tai tro hon 21 nghin ty dong cho cac du an kinh te trong diem tinh thanh hoa
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng chủ trì hội nghị.

Vốn ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp vượt khó

Thông tin tại Hội nghị về công tác điều hành tín dụng, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, với hệ thống các chỉ đạo và giải pháp đồng bộ của NHNN, mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 nhưng tín dụng toàn nền kinh tế năm 2021 tăng ngay từ đầu năm và đến cuối năm tăng 13,61% so với cuối năm 2020. Tính riêng từ đầu năm 2022 đến ngày 23/3 vừa qua, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 4,21%, cao hơn mức tăng cùng kỳ năm trước (1,62%).

Cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được quản lý chặt chẽ.

Đối với hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, NHNN luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện mở rộng mạng lưới các TCTD để phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu về tín dụng và dịch vụ ngân hàng đối với người dân, doanh nghiệp.

Thời gian qua, theo đánh giá của Phó Thống đốc, tín dụng trên địa bàn tỉnh có mức tăng trưởng ấn tượng, bình quân tăng trưởng giai đoạn 2016-2020 đạt 16,31% và năm 2021 tăng 16,45% (cao hơn mức tăng tín dụng chung của toàn quốc là 13,61%).

Ngoài ra, tín dụng chính sách trên địa bàn (đạt 10.790 tỷ đồng, chiếm 6,83% dư nợ tín dụng, quy mô đứng thứ 2 trong hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội) đã phát huy hiệu quả giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh, vượt qua khó khăn, thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu.

Trong hơn 2 năm qua, các TCTD trên địa bàn đã triển khai kịp thời, có hiệu quả các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch. Tính đến 28/2/2022, các TCTD đã cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho 3.118 khách hàng với giá trị nợ được cơ cấu là 4.378 tỷ đồng; miễn, giảm lãi cho 288.329 khách hàng với giá trị nợ được miễn, giảm lãi vay là 87.478 tỷ đồng, số tiền lãi đã miễn cho khách hàng là 388 tỷ đồng (mức lãi suất giảm từ 0,5-2,5%/năm); cho vay mới áp dụng lãi suất ưu đãi cho 9.149 khách hàng, với doanh số cho vay lũy kế từ ngày 23/1/2020 đến ngày 28/2/2022 là 68.082 tỷ đồng; Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã cho 696 lao động vay vốn với số tiền trên 52 tỷ đồng và giải ngân cho người sử dụng lao động vay trên 5,5 tỷ đồng để trả lương ngừng việc cho người lao động.

ngan hang cam ket tai tro hon 21 nghin ty dong cho cac du an kinh te trong diem tinh thanh hoa
Toàn cảnh hội nghị

Chia sẻ thêm về hoạt động tín dụng trên địa bàn, Giám đốc Agribank tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Thuần Phong cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, các NHTM Nhà nước là những đơn vị tiên phong vào cuộc mạnh mẽ, chủ động làm việc với khách hàng để nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng của dịch bệnh; có biện pháp hỗ trợ kịp thời tháo gỡ khó khăn, giúp phục hồi, duy trì sản xuất kinh doanh cho những khách hàng bị thiệt hại trực tiếp, như: cơ cấu lại thời hạn nợ, miễn, giảm lãi, phí giữ nguyên nhóm nợ, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương khắc phục khó khăn trong quá trình hỗ trợ cho khách hàng.

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao của toàn hệ thống, đến thời điểm 31/1/2022, trên địa bàn còn 17,24% dư nợ tín dụng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Các TCTD trên địa bàn, trong đó chủ yếu là các biện pháp của khối các NHTM Nhà nước, đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ cho 3.276 khách hàng với tổng giá trị nợ là 5.092 tỷ đồng. Riêng 3 chi nhánh Agribank đã hỗ trợ cho 392 khách hàng với dư nợ cơ cấu 1.446 tỷ đồng; đồng loạt giảm lãi suất cho vay đối với 270 ngàn khách hàng, dư nợ 44 ngàn tỷ đồng, số lãi giảm 231 tỷ đồng; cho vay các chương trình hỗ trợ, ưu đãi lãi suất với doanh số hơn 5 ngàn tỷ đồng; miễn, giảm phí dịch vụ hơn 20 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tích cực triển khai các gói tín dụng cho khách hàng nhằm chia sẻ khó khăn, khuyến khích đầu tư, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Về phía khối NHTMCP, ông Nguyễn Sơn Hải, Giám đốc ACB tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong hơn 2 năm chịu tác động bởi dịch Covid-19, các ngân hàng TMCP trên địa bàn tỉnh đã tích cực tranh thủ nguồn vốn điều hòa từ hội sở để đẩy mạnh cho vay đến mọi đối tượng khách hàng, nhất là các ngân hàng chú trọng đến phân khúc bán lẻ. Nhiều chi nhánh ngân hàng TMCP đã sớm vào cuộc, triển khai thực hiện tốt Thông tư 01, Thông tư 03, Thông tư 14 của NHNN; tập trung triển khai kịp thời nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân thông qua việc cơ cấu nợ, miễn giảm lãi cho vay, phí dịch vụ, tiếp tục cho vay mới đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, những dự án khả thi, nhu cầu vốn lưu động để duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh cung ứng các dịch vụ ngân hàng số, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, cung cấp đa dạng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng tiện ích, chất lượng là mục tiêu cho sự phát triển ổn định, lâu dài.

Đến cuối tháng 2/2022, tổng nguồn vốn huy động tại chỗ của khối các ngân hàng TMCP đạt hơn 40 ngàn tỷ đồng, chiếm thị phần gần 31% toàn hệ thống; tổng dư nợ của khối ngân hàng TMCP đạt 38,5 ngàn tỷ đồng, chiếm thị phần 24,65% toàn hệ thống.

Lãnh đạo các ngân hàng cam kết sẽ tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp hỗ trợ, thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi chia sẻ khó khăn với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; thực hiện có hiệu quả chiến lược tài chính toàn diện quốc gia của Chính phủ.

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Thanh Hóa, ông Nguyễn Xuân Hưng cho biết, thời gian qua, các doanh nghiệp đã kịp thời nhận được những chính sách hỗ trợ từ Nhà nước, sự đồng hành, chia sẻ của các TCTD. Việc triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ có ý nghĩa hết sức thiết thực nhằm đảm bảo ổn định đời sống cho người lao động bị ảnh hưởng và góp phần giúp các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Hội Doanh nhân trẻ Thanh Hóa cũng đã phối hợp và ký kết hợp tác với một số ngân hàng như MB, Sacombank, Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa… nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi.

ngan hang cam ket tai tro hon 21 nghin ty dong cho cac du an kinh te trong diem tinh thanh hoa
Ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại hội nghị.

Tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, triển khai sớm các giải pháp đồng bộ của ngành Ngân hàng. Việc thực hiện các chính sách khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất đã hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp.

Thời gian tới, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ông Hưng đề xuất cho phép kéo dài thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ và miễn, giảm lãi, phí cho khách hàng tại Thông tư số 14/2021/TT-NHNN đến ngày 30/6/2023; tiếp tục đẩy mạnh Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp và Người dân.

Đại diện cho hơn 27.000 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết, việc xem xét cấp tín dụng của các chi nhánh ngân hàng còn phụ thuộc nhiều vào trụ sở chính về mức cho vay và các điều kiện tín dụng khác. Vì vậy, ông kiến nghị các ngân hàng cần xem xét các điều kiện tín dụng phù hợp với từng doanh nghiệp, ở từng địa phương và nên xem xét tăng thêm quyền quyết định hạn mức cho các chi nhánh và giao chi nhánh phải chịu trách nhiệm.

“Tôi cũng đề nghị Thống đốc NHNN xem xét tăng hạn mức tín dụng năm 2022 đối với Thanh Hóa từ 18-20% so với bình quân chung của cả nước là 14%, vì Thanh Hóa hiện nay là tỉnh đang được Đảng và Nhà nước quan tâm thực hiện các chính sách đặc thù phát triển theo Nghị quyết 58 của Bộ Chính trị”, ông Đoan đề xuất.

Đại diện doanh nghiệp, ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Tiên Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Thanh Hóa cũng cho biết, năm 2020-2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp nói chung và ngành dệt may nói riêng liên tục phải đối mặt với sản xuất cầm chừng, giãn cách kéo dài, sản xuất "3 tại chỗ"… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng phải đối mặt với giá nguyên vật liệu tăng mạnh, đặc biệt là giá nhiên liệu tăng đột biến ảnh hưởng đến công tác vận tải, làm cho các doanh nghiệp kiệt sức.

Để tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp duy trì và phục hồi, ông Lâm kiến nghị ngành Ngân hàng xem xét giảm lãi suất cho vay; bổ sung vốn lưu động đối với các mục đích bù đắp chi phí trích khấu hao tài sản cố định do nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng sản xuất. Bên cạnh đó, ngành Ngân hàng nên nới rộng tín dụng trong việc cho vay vốn lưu động để nhập nguyên vật liệu, hàng hóa đầu vào trong tình hình giá cả tăng cao.

ngan hang cam ket tai tro hon 21 nghin ty dong cho cac du an kinh te trong diem tinh thanh hoa
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại hội nghị.

Qua lắng nghe ý kiến thảo luận tại Hội nghị, để góp phần thực hiện Nghị quyết số 58-NQ/TW ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, sớm đưa Thanh Hóa trở thành một cực tăng trưởng mới, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đề nghị các đơn vị trong ngành Ngân hàng tập trung đẩy mạnh thực hiện một số nhiệm vụ: tập trung vốn cho các dự án trọng điểm có tác động lan tỏa cho phát triển kinh tế của tỉnh; tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng trên cơ sở rà soát, đơn giản hóa và rút ngắn quy trình, thủ tục... đi đôi với việc tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, không nới lỏng các điều kiện cấp tín dụng và kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro…

Đồng thời, tổng hợp những kiến nghị của đại biểu, các hiệp hội tại Hội nghị làm cơ sở chủ động rà soát, sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách, quy định pháp luật về hoạt động ngân hàng phù hợp với thực tiễn.

Phối hợp với các bộ, ngành, đơn vị có liên quan trình Chính phủ ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện hỗ trợ lãi suất cho vay từ ngân sách nhà nước đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ và ban hành Thông tư hướng dẫn các NHTM thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất sau khi Nghị định được ban hành.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng giao NHNN chi nhánh tỉnh Thanh Hóa cùng các TCTD trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Tổng hợp các kiến nghị vượt thẩm quyền báo cáo các đơn vị chức năng của NHNN để tham mưu xử lý kịp thời.

ngan hang cam ket tai tro hon 21 nghin ty dong cho cac du an kinh te trong diem tinh thanh hoa
Đại diện BIDV trao hợp đồng tài trợ vốn cho một doanh nghiệp của tỉnh Thanh Hóa

Tại Hội nghị này, các ngân hàng cam kết cấp tín dụng lên tới 21.055 tỷ đồng cho các dự án của doanh nghiệp tại tỉnh Thanh Hóa. Qua đó khẳng định các TCTD luôn ưu tiên nguồn vốn cho các chương trình dự án kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Hà Thành

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,00
3,00
3,30
4,00
4,00
5,50
5,30
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,40
3,50
3,70
5,20
5,40
5,70
6,00
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,10
3,20
3,40
4,50
4,60
5,10
5,80
Sacombank
0,03
-
-
-
3,30
3,50
3,70
4,70
4,70
5,80
6,20
Techcombank
0,03
-
-
-
2,75
2,75
3,25
4,55
4,55
5,45
5,55
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,50
DongA Bank
0,20
0,20
0,20
0,20
3,70
3,70
3,70
5,60
5,70
6,20
6,50
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,50
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.180 23.490 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 23.190 23.470 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 23.195 23.495 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 23.180 23.470 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 23.230 23.450 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 23.230 23.460 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 23.220 23.567 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 23.209 23.500 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 23.150 23.440 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 23.250 23.500 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
68.100
68.720
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
68.100
68.700
Vàng SJC 5c
68.100
68.720
Vàng nhẫn 9999
53.100
54.050
Vàng nữ trang 9999
52.950
53.650