Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Ngân hàng - Doanh nghiệp: Tăng kết nối, đôi bên cùng có lợi

Huyền Linh
Huyền Linh  - 
Ngày 21/3 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Thanh Hóa phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh và tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
aa

Dự hội nghị có ông Tống Văn Ánh - Giám đốc NHNN chi nhánh Thanh Hóa, ông Cao Tiến Đoan - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa và ông Mai Xuân Thông - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

ngan hang doanh nghiep tang ket noi doi ben cung co loi
Ông Tống Văn Ánh - Giám đốc NHNN chi nhánh Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị

Tháo gỡ khó khăn

Theo thông tin tại hội nghị, thời gian qua, ngành Ngân hàng đã triển khai nhiều chính sách tín dụng, với nhiều cơ chế ưu đãi như: chính sách tín dụng ưu đãi lãi suất đối với 5 lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp, nông thôn; kinh doanh hàng xuất khẩu; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao);

Chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, công nghiệp hỗ trợ; các cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ); Chương trình cho vay hỗ trợ lãi suất 2% từ NSNN… đồng thời chỉ đạo các TCTD cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết cho vay. Các NHTM cũng đưa ra nhiều gói tín dụng với lãi suất thấp để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Với vai trò là "cánh tay nối dài" của Thống đốc NHNN trên địa bàn, trên cơ sở bám sát các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chương trình hành động của ngành, NHNN chi nhánh Thanh Hóa đã triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp về điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng; tăng cường kết nối ngân hàng - doanh nghiệp; lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; chỉ đạo các TCTD tập trung các nguồn lực thực hiện tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp; tập trung vốn vào các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong hoạt động của ngành.

ngan hang doanh nghiep tang ket noi doi ben cung co loi
Các đại biểu tham dự hội nghị

Tiếp sức cho doanh nghiệp

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận làm rõ những khó khăn, vướng mắc từ phía cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh cũng như tiếp cận tín dụng ngân hàng. Đặc biệt là những khó khăn trong việc thực hiện các cơ chế về lãi suất, khả năng tiếp cận các chương trình hỗ trợ lãi suất, định giá tài sản bảo đảm tiền vay... Thời gian qua, việc tăng lãi suất huy động của các ngân hàng dẫn tới tăng lãi suất cho vay đã làm tăng chi phí của doanh nghiệp. Hơn nữa do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, rất cần được ngân hàng hỗ trợ về vốn để tiếp tục hoạt động.

Giải đáp thắc mắc từ phía cộng đồng doanh nghiệp, đại diện các Ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn khẳng định ngân hàng luôn sẵn sàng nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp.

Thời gian qua, các NHTM đã có rất nhiều chính sách tín dụng ưu đãi về lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đối với chương trình hỗ trợ lãi suất, các NHTM đã chủ động rà soát các doanh nghiệp có đủ điều kiện để tiến hành làm các thủ tục hỗ trợ theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, NHNN. Một số NHTM đã tiết giảm các chi phí không cần thiết, giảm trực tiếp chi phí cho người lao động để có dư địa giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp. Ngân hàng luôn sẵn sàng hỗ trợ trên cơ sở doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các điều kiện vay vốn.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần phải nhận thức rõ được những vấn đề từ chính nội tại doanh nghiệp: một số doanh nghiệp nhỏ sức cạnh tranh yếu, năng lực quản trị điều hành còn hạn chế, tính minh bạch trong số liệu không đảm bảo...

ngan hang doanh nghiep tang ket noi doi ben cung co loi
Toàn cảnh hội nghị

Cũng tại hội nghị ,ông Tống Văn Ánh khẳng định trong thời gian qua, ngành Ngân hàng đã luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi trong tiếp cận tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng, trong đó có doanh nghiệp. Nhờ đó, tín dụng đối với doanh nghiệp đã có những kết quả tích cực.

Đến nay, có hơn 5.700 doanh nghiệp có quan hệ tín dụng với hệ thống ngân hàng với dư nợ lên đến hơn 47.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng ngày càng tăng trong tổng dư nợ cho vay nền kinh tế. Qua những ý kiến phát biểu tại hội nghị, NHNN sẽ tiếp thu, báo cáo NHNN Việt Nam và cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi bổ sung cho phù hợp với thực tiễn; khẳng định ngành Ngân hàng luôn sẵn sàng nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Huyền Linh

Tin liên quan

Tin khác

Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (15/12), tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến từ 10-80 đồng so với phiên trước.
Sáng 12/12: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

Sáng 12/12: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (12/12), tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm mạnh với biên độ phổ biến từ 20-43 đồng so với phiên trước.
Sàn giao dịch vàng chỉ mang lại lợi ích nếu được thiết kế phù hợp

Sàn giao dịch vàng chỉ mang lại lợi ích nếu được thiết kế phù hợp

Ngày 11/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam phối hợp với Hội đồng Vàng Thế giới, Hiệp hội Vàng Singapore tổ chức Tọa đàm về phát triển thị trường Vàng trang sức và tổ chức Sàn giao dịch Vàng Việt Nam.
Sáng 11/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 11/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (11/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 10-17 đồng so với phiên trước.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 11-17/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 11-17/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 11-17/12.
Sáng 10/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Sáng 10/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (10/12), tỷ giá trung tâm không thay đổi so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 4-37 đồng so với phiên trước.
Sáng 9/12: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Sáng 9/12: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (9/12), tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 1-10 đồng so với phiên trước.
Sáng 8/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Sáng 8/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (8/12), tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 12-20 đồng so với phiên trước.
Điều hành CSTT chủ động, linh hoạt trong thời gian cao điểm cuối năm

Điều hành CSTT chủ động, linh hoạt trong thời gian cao điểm cuối năm

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều 6/12, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà đã trả lời, làm rõ các vấn đề mà báo chí quan tâm về điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) và giải pháp về vốn với các hộ gia đình, doanh nghiệp bị ảnh hưởng thiệt hại bởi thiên tai lũ lụt trong thời gian vừa qua.
NHNN điều chỉnh lãi suất OMO phù hợp diễn biến thị trường cuối năm

NHNN điều chỉnh lãi suất OMO phù hợp diễn biến thị trường cuối năm

Phiên giao dịch ngày 4/12 ghi nhận diễn biến đáng chú ý trên thị trường tiền tệ khi NHNN điều chỉnh tăng lãi suất cho vay cầm cố giấy tờ có giá (OMO) từ mức 4% lên mức 4,5%/năm.