Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Ngân hàng giúp doanh nghiệp kiến nghị gỡ khó

Thạch Bình
Thạch Bình  - 
Trong hai ngày đầu tuần này, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và đoàn công tác của NHNN đã tham dự các buổi Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Phước. Tại các hội nghị này, nhiều NHTM đã chủ động kiến nghị những chính sách hỗ trợ phù hợp với đặc điểm của từng loại hình DN và đặc thù của từng lĩnh vực sản xuất kinh doanh.
aa
Ngân hàng giúp doanh nghiệp kiến nghị gỡ khó Hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo chất lượng tín dụng
Ngân hàng giúp doanh nghiệp kiến nghị gỡ khó Đảm bảo đủ vốn hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Cân nhắc lãi dự thu và thời điểm hết dịch

Bà Nguyễn Thanh Thúy - Giám đốc BIDV chi nhánh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, mặc dù tính đến cuối tháng 5/2020 đơn vị đã hỗ trợ cơ cấu nợ, giảm lãi vay cho khoảng 100 khách hàng là cá nhân và DN với tổng dư nợ khoảng hơn 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên khi rà soát nhận thấy, hầu hết các DN ngành xây lắp khi thực hiện nghiệm thu, xuất hoá đơn và hạch toán thì doanh thu không bị sụt giảm, dù nguồn tiền của chủ đầu tư bị chậm trễ. Trong khi theo quy định của Thông tư 01/2020/TT-NHNN, để được cơ cấu nợ hoặc giảm lãi vay, các khách hàng phải có doanh thu sụt giảm. Vì vậy, ngân hàng không thể hoàn thiện hồ sơ để hỗ trợ khách hàng của mình. Trước thực trạng này, để tránh phát sinh nợ xấu, đồng thời gỡ khó cho DN, BIDV Vũng Tàu kiến nghị NHNN cho phép các TCTD được hạch toán lãi dự thu đối với lãi phát sinh từ nợ gốc và lãi vay được cơ cấu đối với các khách hàng đang có nợ nhóm 1.

Ngân hàng giúp doanh nghiệp kiến nghị gỡ khó
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chủ trì Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại Bình Phước

Bà Thúy cũng cho rằng, hiện nay mặc dù tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đã cơ bản được khống chế, tuy nhiên Thủ tướng vẫn chưa có quyết định công bố hết dịch. Vì vậy, việc xác định thời gian để thực hiện cơ cấu nợ đối với khách hàng là rất khó khăn. “Với diễn biến dịch phức tạp, kéo dài như hiện nay thì khả năng DN phục hồi tài chính trong vòng 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng công bố hết dịch là rất khó trong thực tế, chưa kể chưa biết ngày nào là ngày công bố hết dịch nên ngân hàng cũng không biết giãn nợ cho DN đến lúc nào”, bà Thúy chia sẻ.

Đồng quan điểm, ông Trương Quang Dũng - Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Bình Phước cho rằng, để hỗ trợ DN, các NHTM phải xây dựng nhiều kịch bản về thời điểm kết thúc dịch bệnh. Vì thế việc hoàn thiện tờ trình cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi mất nhiều thời gian. Do đó, ông Dũng cho rằng NHNN nên kéo dài thời gian thực hiện giải pháp cơ cấu nợ và giữ nguyên nhóm nợ đến hết năm 2020; cho phép các TCTD được hạch toán lãi dự thu, không chuyển lãi treo các khoản nợ được cơ cấu do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đại diện một số TCTD tại Vũng Tàu cho biết, hiện nay một số khách hàng thuộc lĩnh vực thủy sản vay vốn theo Nghị định 67/2014 cũng chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19, nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể đối tượng này có được hỗ trợ cơ cấu nợ, giảm lãi suất hay không, nên các ngân hàng chưa dám thực hiện. Ngoài ra, một số lĩnh vực đặc thù như du lịch, khách sạn lưu trú, hiện nay sau thời gian giãn cách xã hội đã bắt đầu hoạt động trở lại, nhiều DN mở lại cơ sở kinh doanh muốn tăng thêm hạn mức tín dụng và giảm khoảng 20% lãi suất vay vốn so với lãi vay thông thường. Tuy nhiên, vì chưa có hướng dẫn của NHNN và hội sở của các NHTM nên các chi nhánh ngân hàng vẫn chưa thể hỗ trợ khách hàng của mình.

Đồng thuận chia sẻ có trách nhiệm

Đánh giá cao những nỗ lực hỗ trợ DN của NHNN và hệ thống các NHTM, đại diện lãnh đạo chính quyền và lãnh đạo nhiều DN ở các tỉnh phía Nam đều cho rằng những hành động từ đầu năm đến nay của ngành Ngân hàng là rất kịp thời và có ý nghĩa thiết thực, đặc biệt là việc giảm lãi suất và cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đối với các khoản vay hiện hữu của DN.

Ông Lê Ngọc Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, NHNN là một trong những cơ quan cấp bộ vào cuộc sớm nhất trong việc hỗ trợ DN. Đặc biệt Thông tư 01 được ban hành đúng lúc đã tháo gỡ được nhiều khó khăn cho DN. Ông Lê Văn Kháng, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cho rằng, trong các tháng vừa qua, có khoảng 40% DNNVV tại địa phương gặp khó khăn, thua lỗ và có khả năng phá sản. Vì thế, việc được các NHTM hỗ trợ giảm lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ là rất quý.

Theo ông Kháng, hiện nay hầu hết các DN đều mong muốn tiếp tục được các NHTM hỗ trợ, đặc biệt là giãn thời hạn trả nợ và nới rộng thời gian áp dụng biện pháp hỗ trợ. Khi làm việc với các NHTM, bản thân các DN cũng biết được những vướng mắc, khó khăn của cả hai bên khi áp dụng các quy định của Thông tư 01. Vì thế, các DN rất kỳ vọng văn bản này sớm được sửa đổi để DN được hỗ trợ nhiều hơn…

Từ phía NHNN, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, hiện nay NHNN đang tiến hành sửa đổi một số điều khoản của Thông tư 01 để phù hợp với diễn biến thực tế thị trường. Đối với các kiến nghị kéo dài thời gian hỗ trợ của Thông tư 01, NHNN sẽ cân nhắc rất kỹ lưỡng để đưa ra quy định phù hợp, có thể là thêm 1 năm kể từ khi Thủ tướng công bố hết dịch hoặc có thể dài hơn tùy theo tình hình diễn biến dịch bệnh. Riêng đối với các DNNVV và các hộ kinh doanh ở khu vực vùng kinh tế khó khăn như nhiều huyện tại tỉnh Bình Phước, ông Hùng cũng yêu cầu các NHTM đóng trên địa bàn quan tâm sâu sát, đưa ra các giải pháp hỗ trợ phù hợp, nhanh chóng nhất để mọi khách hàng thuộc đối tượng hỗ trợ của Thông tư 01 đều nhận được sự hỗ trợ của ngành Ngân hàng.

Phát biểu kết luận, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh rằng, các giải pháp đồng hành cùng DN của hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục được triển khai quyết liệt. Trên cơ sở các kiến nghị của cộng đồng DN trong các hội nghị kết nối mà NHNN đã thực hiện trong suốt gần 1 tháng vừa qua, Thông tư 01 sẽ được chỉnh sửa cho phù hợp với mục tiêu chia sẻ tối đa những khó khăn đối với khách hàng. Phó Thống đốc cũng yêu cầu chi nhánh NHNN và hệ thống các NHTM tại các địa phương cần tiếp tục bám sát chỉ đạo của chính quyền tỉnh để giải ngân tối đa các gói vay ưu đãi lãi suất, xem xét giảm thêm lãi vay và cơ cấu thời hạn trả nợ cho các khách hàng, nhất là các DNNVV ở các vùng kinh tế còn khó khăn. Đối với những trường hợp khách hàng gián tiếp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn, các TCTD có thể kết hợp các chính sách tín dụng ưu đãi khác như Nghị định 55, Nghị định 116 của Chính phủ để tăng cơ hội tiếp cận vốn cho DN và người dân.

Thạch Bình

Tin liên quan

Tin khác

VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã sớm chuyển đổi cách tiếp cận, từ “quản lý” sang “đồng hành”, từ “kiểm soát thủ tục” sang “tháo gỡ rào cản” cho doanh nghiệp.
CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (19/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 5-23 đồng so với phiên trước.
“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

Sau khi tổng hợp kết quả, Ban tổ chức xác nhận bạn đọc Trương Thị Tú Uyên đã trở thành người chiến thắng tuần thi thứ 31 khi đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất trên hệ thống, đồng thời dự đoán sát nhất số người trả lời đúng đáp án.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 18-24/12.
Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (18/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 10-25 đồng so với phiên trước.
Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Ngày 16/12, lãi suất bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 - 1% ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần. Cụ thể, lãi suất giao dịch tại kỳ hạn qua đêm ở mức 5,30%; 1 tuần 5,80%; 2 tuần 6,70% và 1 tháng 7,15%. Đáng chú ý, mức lãi suất qua đêm và 1 tuần hiện thấp nhất kể từ đầu tháng 12 đến nay.
Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (17/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (16/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 3-30 đồng so với phiên trước.