Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam: Vươn tầm trở thành ngân hàng dẫn dắt, định hướng cho các QTDND

16:21 | 26/06/2020

Sáng nay (26/6), Đảng bộ Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ 3, nhiệm kỳ 2020-2025.

ngan hang hop tac xa viet nam vuon tam tro thanh ngan hang dan dat dinh huong cho cac qtdnd Đại hội Đảng bộ Cục Phát hành và Kho quỹ nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp
ngan hang hop tac xa viet nam vuon tam tro thanh ngan hang dan dat dinh huong cho cac qtdnd Đại hội Chi bộ Tạp chí Ngân hàng nhiệm kỳ 2020-2025
ngan hang hop tac xa viet nam vuon tam tro thanh ngan hang dan dat dinh huong cho cac qtdnd
Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (NHHT) đã lãnh đạo và tổ chức triển khai thực hiện toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ của đơn vị theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ cũng như triển khai có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tiếp tục đẩy mạnh triển khai các giải pháp tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu theo Đề án đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phê duyệt và tập trung triển khai các chức trách, nhiệm vụ đối với các quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) thành viên, khẳng định vai trò đầu mối liên kết, góp phần đảm bảo cho hệ thống QTDND phát triển ổn định, an toàn và bền vững.

Đó là những tổng kết đánh giá được đưa ra tại Đại hội Đảng bộ NHHT Việt Nam lần thứ 3, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa diễn ra sáng nay, 26/6/2020.

Thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị là ngân hàng của hệ thống QTDND

Tới dự và chỉ đạo Đại hội, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy cơ quan Ngân hàng Trung ương (NHTW), Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh đánh giá cao những kết quả triển khai nhiệm vụ chính trị của NHHT trong nhiệm kỳ 2015-2020.

“NHHT đã triển khai đồng bộ các giải pháp tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu theo chỉ đạo của NHNN và tập trung mọi nguồn lực thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao đối với gần 1.200 QTDND thành viên, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại khu vực nông nghiệp nông thôn”, Phó Thống đốc đánh giá.

Cụ thể, Đảng bộ NHHT đã chỉ đạo triển khai quyết liệt công tác chấn chỉnh, củng cố hệ thống QTDND, xử lý kịp thời các 'điểm nóng' đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương và giữ vững an toàn hệ thống. Với vai trò là đơn vị đầu mối của hệ thống QTDND, NHHT đã thực hiện tốt công tác điều hòa vốn, hỗ trợ khả năng chi trả cho hệ thống QTDND.

NHHT đã tích cực hỗ trợ vốn cho các QTDND nhằm tăng cường hoạt động cho vay hỗ trợ thành viên. Các QTDND gặp khó khăn trong việc chi trả tiền gửi cho khách hàng gửi tiền đã được NHHT cho vay hỗ trợ nguồn vốn kịp thời, giúp các QTDND khôi phục trở lại hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, thực hiện cho vay đặc biệt đối với các QTDND theo chỉ đạo của NHNN để xử lý vấn đề thanh khoản, ổn định tình hình.

Đồng thời, NHHT cũng tập trung thực hiện các nhiệm vụ đối với các QTDND: Đầu mối cung ứng và phát triển các sản phẩm dịch vụ mới cho hệ thống QTDND; thực hiện công tác kiểm tra QTDND theo chỉ đạo của NHNN; tích cực phối hợp với NHNN Chi nhánh tỉnh, thành phố trong công tác hỗ trợ các QTDND yếu kém; nghiên cứu xây dựng, thiết kế, in ấn, phát hành mẫu sổ tiết kiệm và xây dựng, ban hành Quy định về cung cấp sổ tiết kiệm cho các QTDND. Tiếp tục triển khai các dự án quốc tế để hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho hệ thống QTDND.

Ngoài ra, NHHT còn tích cực phối hợp với NHNN Chi nhánh tỉnh, thành phố trong công tác hỗ trợ các QTDND yếu kém được kiểm soát đặc biệt trên địa bàn cả nước như: Cử hơn 20 cán bộ có năng lực trình độ, có kinh nghiệm, có hiểu biết sâu về hệ thống QTDND tham gia điều hành các QTDND được kiểm soát đặc biệt.

Cùng với việc chủ động điều hành hoạt động kinh doanh linh hoạt, tập trung hỗ trợ hoạt động cho các QTDND, NHHT tiếp tục mở rộng tín dụng theo định hướng an toàn; đẩy mạnh phát triển các sản phẩm dịch vụ và triển khai mạnh mẽ đến các QTDND như sản phẩm cho vay liên kết, cho vay hợp vốn, dịch vụ chuyển tiền điện tử, sản phẩm thẻ ghi nợ... NHHT điều hành lãi suất linh hoạt, mở rộng hạn mức giao dịch liên ngân hàng với các TCTD, đẩy mạnh giao dịch mua bán trái phiếu để tăng dự trữ thanh khoản cho hệ thống. Kết quả hoạt động kinh doanh trong các năm từ 2015-2020 đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Đảng ủy NHHT cũng chỉ đạo toàn hệ thống triển khai khẩn trương, nghiêm túc, thống nhất trong toàn hệ thống về công tác tái cơ cấu và xử lý nợ xấu. Trong giai đoạn 2016-2019, nợ xấu của NHHT luôn được kiểm soát ở mức an toàn và tỷ lệ nợ xấu nội bảng đối với khách hàng ngoài thành viên được duy trì dưới 2% so với tổng dư nợ; công tác xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 thực hiện theo đúng kế hoạch và lộ trình của Đề án được phê duyệt.

ngan hang hop tac xa viet nam vuon tam tro thanh ngan hang dan dat dinh huong cho cac qtdnd
Toàn cảnh Đại hội

Xây dựng Ngân hàng Hợp tác xã chuyên nghiệp, hiện đại

Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy NHHT đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác chính trị tư tưởng; kịp thời triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và Đảng ủy cơ quan NHTW đến cán bộ, đảng viên trong đơn vị, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; về trách nhiệm nêu gương cũng như Nghị quyết chuyên đề về tăng cường tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ đảng viên, nhất là bí thư cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị gắn với chức năng, nhiệm vụ được giao và nhiệm vụ chính trị của ngành Ngân hàng.

Chế độ sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt đảng bộ, chi bộ và các nội dung sinh hoạt chuyên đề hàng năm được duy trì, thực hiện nghiêm túc với nội dung sinh hoạt được đổi mới. Công tác phát triển đảng viên mới được đặc biệt quan tâm, trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ đã kết nạp được 53 đảng viên mới. Công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng, nhất là việc giám sát thực hiện nhiệm vụ đảng viên.

Công tác dân vận và lãnh đạo các đoàn thể quần chúng được cấp ủy quan tâm chỉ đạo, thực hiện phù hợp với điều kiện thực tiễn của đơn vị. Công đoàn, Đoàn Thanh niên thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong các hoạt động phong trào và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tổ chức tốt các phong trào thi đua, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, tạo sân chơi sôi nổi, nâng cao đời sống tinh thần, xây dựng tình đoàn kết, gắn bó giữa các đồng chí, đồng nghiệp và giữa các phòng, ban, từ đó, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả công việc, đóng góp xứng đáng vào thành tích chung của Đảng bộ NHHT.

Đánh giá cao những kết quả đạt được của Đảng bộ NHHT nhiệm kỳ 2015-2020, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh chỉ đạo cấp ủy khóa mới cần khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế của nhiệm kỳ cũ, đồng thời đề ra những giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao và công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ trong nhiệm kỳ tới.

Ghi nhận, phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020 – 2025, Đảng Bộ NHHT đã bám sát các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, Đảng ủy Khối, Ban Cán sự Đảng NHNN và Đảng ủy cơ quan NHTW. Phó Thống đốc nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ trọng tâm cho NHHT.

Theo đó, cấp ủy khóa mới cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và làm tốt công tác chính trị, tư tưởng; chú trọng công tác tổ chức, cán bộ, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng người, đúng vị trí, tạo sự đồng thuận trên cơ sở lấy hiệu quả công việc làm thước đo chủ yếu.

Đảng bộ NHHT cần tiếp tục chỉ đạo hệ thống thực hiện cơ cấu lại NHHT gắn với xử lý nợ xấu theo đề án đã được Thống đốc NHNN phê duyệt. Xác định rõ nhiệm vụ chính trị của đơn vị, xây dựng NHHT chuyên nghiệp, hiện đại để phục vụ tốt hơn cho các QTDND thành viên, làm tốt vai trò đầu mối là “Ngân hàng của các QTDND”, không ngừng nâng cao năng lực tài chính, đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, làm cơ sở phục vụ tốt hơn cho thành viên, đảm bảo phát triển bền vững.

“Là ngân hàng đầu mối của hệ thống QTDND, hoạt động của NHHT không chỉ là hỗ trợ, thực hiện liên kết mà phải nâng cao, vươn tầm, trở thành ngân hàng dẫn dắt, định hướng cho các QTDND”, Phó Thống đốc đặt kỳ vọng.

Phó Thống đốc nhấn mạnh, NHHT cần chủ động triển khai những nội dung về chức năng, nhiệm vụ của mình được quy định tại Thông tư 31, Thông tư 21, cùng các thông tư, chỉ thị, văn bản khác của NHNN liên quan đến QTDND. Đây là những nội dung quan trọng đối với hệ thống QTDND nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế và bất cập trong việc tổ chức thực hiện liên kết hệ thống giai đoạn vừa qua, góp phần thực hiện thành công công tác tái cơ cấu, củng cố, chấn chỉnh hệ thống QTDND theo tinh thần Quyết định số 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 209/QĐ-NHNN của Thống đốc NHNN.

Đồng thời, Đảng bộ NHHT cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các quy định của Trung ương về trách nhiệm nêu gương.

Tổ chức triển khai có hiệu quả các Nghị quyết số 02, 03, 04-NQ/ĐUNH ngày 19/7/2017 của Đảng ủy cơ quan NHTW về nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng; tăng cường tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị và tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác dân vận trong Đảng bộ cơ quan NHTW.

Cùng với đó, nghiên cứu, đề ra các giải pháp đột phá nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng chi bộ và sinh hoạt chi bộ; nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, tăng cường giám sát đảng viên. Lãnh đạo các đoàn thể quần chúng hoạt động hiệu quả, tích cực tham gia xây dựng tổ chức đảng, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

ngan hang hop tac xa viet nam vuon tam tro thanh ngan hang dan dat dinh huong cho cac qtdnd
Ban Chấp hành Đảng bộ NHHT nhiệm kỳ 2020 - 2025 ra mắt đại hội

"Với truyền thống của đơn vị và quyết tâm chính trị cao của tập thể cấp ủy, tôi tin tưởng rằng Đảng ủy NHHT sẽ lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng và toàn thể cán bộ, đảng viên phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra”, Phó Thống đốc đặt niềm tin.

PV

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
4,10
4,10
4,40
4,70
4,80
6,40
6,40
BIDV
0,10
-
-
-
4,10
4,10
4,40
4,70
4,80
6,40
6,40
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
4,10
4,10
4,40
4,70
4,80
6,40
6,40
Cake by VPBank
0,10
-
-
-
4,90
-
4,95
7,90
-
8,50
8,60
ACB
-
0,50
0,50
0,50
4,00
4,10
4,20
5,50
5,70
6,20
6,90
Sacombank
-
-
-
-
5,60
5,70
5,80
7,00
7,15
7,30
7,50
Techcombank
0,03
-
-
-
5,90
5,90
5,90
6,70
6,70
7,00
7,00
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
6,00
6,00
6,00
6,50
6,50
5,90
6,40
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
5,00
5,00
5,00
6,80
6,90
7,40
7,70
Agribank
0,30
-
-
-
4,10
4,10
4,40
4,80
4,80
6,40
6,40
Eximbank
0,20
0,50
0,50
0,50
4,50
4,60
4,70
6,00
6,10
6,60
6,60
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.970 24.280 24.754 26.138 28.541 29.755 170.32 180.30
BIDV 23.960 24.240 24.915 26.013 28.716 29.883 170.53 178.87
VietinBank 23.990 24.290 25.021 26.156 28.886 29.896 171.64 180.19
Agribank 23.980 24.280 25.147 26.225 28.899 29.682 174.11 180.63
Eximbank 23.980 24.620 25.044 25.697 28.953 29.708 172.21 176.70
ACB 23.950 24.300 25.119 26.701 29.135 29.691 172.39 176.56
Sacombank 23.960 24.230 25.081 25.996 29.089 29.855 172.56 180.11
Techcombank 23.978 24.280 25.080 25.730 28.970 29.730 171.40 177.00
LienVietPostBank 23.980 24.550 25.088 26.320 29.058 29.881 172.21 181.04
DongA Bank 24.010 24.300 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
66.300
67.170
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
66.300
67.150
Vàng SJC 5c
66.300
67.170
Vàng nhẫn 9999
53.400
54.400
Vàng nữ trang 9999
53.200
54.000