Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Ngành Ngân hàng cam kết đáp ứng đủ nhu cầu vốn triển khai Đề án 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao

Nguyễn Vũ
Nguyễn Vũ  - 
Ngày 6/11/2024, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú và đoàn công tác NHNN, Agribank đã đi khảo sát thực tế tại các doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ gia đình nông dân tại tỉnh Đồng Tháp tham gia Chương trình cho vay liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo chất lượng cao và phát thải thấp vùng đồng bằng sông Cửu Long theo Quyết định 1490/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”.
aa
Hợp tác công tư thúc đẩy đề án 1 triệu ha lúa gạo chất lượng cao Agribank sẽ là ngân hàng chủ lực cung ứng vốn cho chương trình 1 triệu héc-ta lúa chất lượng cao Sẵn sàng cho vay Đề án chuyên canh lúa vùng ĐBSCL

Tại buổi làm việc, đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân đánh giá cao Đề án 1 triệu ha mang lại nhiều lợi ích cho các chủ thể tham gia. Ông Nguyễn Khắc Duy Phó Giám đốc Công ty XNK Chơn Chinh chia sẻ, khi tham gia Đề án có lợi cho cả doanh nghiệp và nông dân. Trước tiên doanh nghiệp sẽ được tiếp cận được nguồn vốn lãi suất phù hợp để phục vụ bà con nông dân thu mua hiệu quả. Nông dân sẽ được hưởng lợi nhờ sự liên kết với doanh nghiệp, còn doanh nghiệp cũng có lợi khi có nguồn hàng ổn định. Sự hợp tác này giúp doanh nghiệp đảm bảo nguồn cung, tránh thiếu hụt khi cần ký kết các đơn hàng lớn. Nếu đề án 1 triệu ha được triển khai tốt, chi phí canh tác của nông dân sẽ giảm, trong khi chất lượng hàng hóa sẽ được nâng cao. Nhờ đó, gạo có chất lượng cao hơn sẽ giúp doanh nghiệp đạt được mức giá bán tốt hơn trên thị trường

Ngành Ngân hàng cam kết đáp ứng đủ nhu cầu vốn triển khai Đề án 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao
Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú trao đổi với đại diện HTX Thắng Lợi về cơ chế, chính sách của ngành Ngân hàng đối với các chủ tham gia chuỗi liên kết trong sản xuất lúa gạo, đặc biệt trong Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao nhằm giảm phát thải

Ở góc độ ngành Ngân hàng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, NHNN đã xây dựng cơ chế và triển khai chương trình tín dụng ưu đãi cho các thành phần tham gia chuỗi liên kết trong sản xuất lúa gạo, đặc biệt trong Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao nhằm giảm phát thải.

Là ngân hàng chủ lực triển khai thí điểm đề án này, bà Phùng Thị Bình – Phó Tổng giám đốc Agribank cho biết, sau khi Thủ tướng phê duyệt Đề án 1 triệu ha lúa, vào tháng 11/2023, Agribank đã ký kết hợp tác với Bộ Nông nghiệp để làm đầu mối triển khai đề án. Sau khi Bộ Nông nghiệp và NHNN ban hành các văn bản hướng dẫn, Agribank cũng nhanh chóng chỉ đạo chi nhánh, đặc biệt tại vùng Tây Nam Bộ, triển khai cho vay ưu đãi. Đối với các đối tượng tham gia chuỗi liên kết trong đề án, Agribank giảm lãi suất tối thiểu 1%/năm giúp các doanh nghiệp và nông dân tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn. Agribank không giới hạn vốn cho vay trung và dài hạn và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp tham gia đề án. “Agribank mong muốn xây dựng chuỗi liên kết khép kín, từ hộ nông dân, nhà cung cấp nguyên vật liệu đến doanh nghiệp thu mua, chế biến và xuất khẩu. Điều này sẽ giúp các bên giảm chi phí, được hưởng chính sách ưu đãi như phí dịch vụ chuyển tiền và các điều kiện bảo đảm tiền vay. Agribank đang mở rộng mô hình này để hỗ trợ tốt nhất cho các thành viên chuỗi”, bà Bình cho biết thêm.

Qua tiếp xúc, lắng nghe ý kiến Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú nhận thấy, các hộ nông dân, doanh nghiệp rất phấn khởi khi được tham gia Đề án này. Bởi khi tham gia chuỗi liên kết này giúp họ giảm bớt các điều kiện vay vốn như tài sản thế chấp, tạo điều kiện thuận lợi cho vay vốn lãi suất thấp, thủ tục đơn giản hơn, giảm giá thành sản phẩm, đồng thời khuyến khích các thành viên liên kết chặt chẽ trong chuỗi. Đây là thành công bước đầu của Đề án.

Về phía ngân hàng cụ thể là Agribank khẳng định sẵn sàng đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư cả ngắn hạn và trung, dài hạn. Tuy nhiên, NHNN cũng khuyến khích sự tham gia đồng tài trợ từ nhiều ngân hàng để hỗ trợ các doanh nghiệp trong chuỗi mở rộng diện tích canh tác, hiện đại hoá nông nghiệp, nâng cao năng lực chế biến và xuất khẩu gạo… “Đây là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, và chương trình đã cho thấy hiệu quả bước đầu. Ngành Ngân hàng cam kết đáp ứng nhu cầu vốn, tập trung ưu tiên cơ chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp và hợp tác xã có nguồn lực phát triển bền vững cho đề án này”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Đại diện lãnh đạo Agribank khu vực Tây Nam bộ thông tin cụ thể hơn, hiện tại ngân hàng đã triển khai đến hệ thống chi nhánh ở 12 tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (trừ Bến Tre) để chuẩn bị các phương án, giải pháp hỗ trợ các hộ dân, hợp tác xã và doanh nghiệp tham gia Đề án về chính sách, quy trình thủ tục, đồng thời nắm bắt nhu cầu vay vốn đề tổng hợp xây dựng chính sách sản phẩm tín dụng phù hợp nhất cho bà con triển khai Đề án.

Trong các tháng tới khi các địa phương hoàn thành việc công bố vùng chuyên canh, các liên kết và chủ thể tham gia liên kết lúa gạo trên địa bàn theo Quyết định 1490/QĐ-TTg, đồng thời Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn xây dựng và ban hành xong định mức kinh tế kỹ thuật để sản xuất lúa chất lượng cao, cũng như công bố danh sách các vùng chuyên canh của Đề án thì các chi nhánh Agribank có thể tiếp cận, xem xét, quyết định cho vay đối với từng mô hình. Song song đó, sẽ phối hợp với các sở, ngành và các chủ thể ở từng mô hình nhằm ghi nhận, xử lý các khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề vốn tín dụng trong quá trình triển khai thực hiện Đề án này.

Bên cạnh sự chủ động của ngành Ngân hàng với sự quyết tâm, đồng hành của các Bộ, ban ngành khác, Phó Thống đốc Đào Minh Tú tin rằng, đến năm 2030 sẽ có 1 triệu ha lúa, đảm bảo được mục tiêu kép là chất lượng nâng lên và giảm phát thải.

Nguyễn Vũ

Tin liên quan

Tin khác

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã sớm chuyển đổi cách tiếp cận, từ “quản lý” sang “đồng hành”, từ “kiểm soát thủ tục” sang “tháo gỡ rào cản” cho doanh nghiệp.
Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 giữ vững ổn định tiền tệ, tín dụng tăng trưởng bền vững

Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 giữ vững ổn định tiền tệ, tín dụng tăng trưởng bền vững

Năm 2025, bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 đã tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách tiền tệ trên địa bàn, qua đó giữ vững ổn định thị trường tiền tệ – tín dụng, duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý và bảo đảm tăng trưởng tín dụng an toàn, bền vững. Những kết quả này đã góp phần quan trọng hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội tại Hải Phòng và Quảng Ninh, với GRDP năm 2025 ước tăng lần lượt 11,81% (xếp thứ 2 cả nước) và 11,89% (đứng đầu toàn quốc).
NHNN Khu vực 8 triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương

NHNN Khu vực 8 triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương

Phát biểu tại buổi làm việc với NHNN Khu vực 8, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá, NHNN Khu vực 8 đã tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội địa phương, bảo đảm an sinh xã hội và giữ vững an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng.
Gói tài chính xanh của Sacombank vào top 10 sản phẩm - dịch vụ xanh và bền vững năm 2025

Gói tài chính xanh của Sacombank vào top 10 sản phẩm - dịch vụ xanh và bền vững năm 2025

Gói Tài chính Xanh của Sacombank vừa được vinh danh Top 10 Sản phẩm - Dịch vụ Xanh & Bền vững năm 2025, trong khuôn khổ Chương trình Tin Dùng Việt Nam 2025 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam (VnEconomy) tổ chức. Kết quả này ghi nhận những nỗ lực của Sacombank trong việc phát triển các giải pháp tài chính gắn với tiêu dùng xanh, tiêu dùng có trách nhiệm và mục tiêu phát triển bền vững.
55 thủ tục cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước

55 thủ tục cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định 3937/QĐ-NHNN về việc công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của NHNN đủ điều kiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (Quyết định 3937).
Tín dụng tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai duy trì đà tăng trưởng tích cực

Tín dụng tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai duy trì đà tăng trưởng tích cực

Đến cuối tháng 11/2025, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai đạt 5,614 triệu tỷ đồng, tăng 12,08% so với cuối năm.
HĐQT LPBank thông qua nghị quyết chuyển trụ sở chính về Ninh Bình

HĐQT LPBank thông qua nghị quyết chuyển trụ sở chính về Ninh Bình

Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa thông qua nghị quyết quan trọng về việc thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính của Ngân hàng.
Agribank hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động

Agribank hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động

Nhằm kịp thời hỗ trợ hộ kinh doanh thích ứng, tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank chính thức triển khai gói sản phẩm, dịch vụ “Agribank đồng hành cùng hộ kinh doanh” với nhiều giải pháp toàn diện và ưu đãi vượt trội. Gói giải pháp chuyển đổi số giúp hộ kinh doanh, doanh nghiệp vận hành minh bạch hơn, giảm chi phí và đáp ứng các yêu cầu theo quy định mới về thuế, hóa đơn điện tử.
Vietcombank tiên phong chuyển đổi số, phát triển bền vững, vì con người

Vietcombank tiên phong chuyển đổi số, phát triển bền vững, vì con người

Ngày 19/12/2025, trong không khí thi đua sôi nổi, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trang trọng tổ chức Lễ khánh thành 02 công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Chương trình được triển khai cùng với Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật 234 công trình, dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng được Chính phủ tổ chức đồng loạt tại 79 điểm cầu trên cả nước.
Quỹ tín dụng nhân dân trong dòng chảy chuyển đổi số

Quỹ tín dụng nhân dân trong dòng chảy chuyển đổi số

Quá trình số hóa đã và đang mở ra hướng đi mới cho các quỹ tín dụng nhân dân, giúp các tổ chức tín dụng hợp tác xã ngày càng “gần dân, sát dân” hơn ngay trong thời đại số…