Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.141 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Nhà văn trẻ Phạm Thanh Thúy: Chuyện học, viết và nghề văn!

 - 
Là cái tên không còn xa lạ với độc giả yêu văn chương, truyện của Phạm Thanh Thúy vẫn thường đăng trên các báo Tiền Phong, Văn nghệ, Văn nghệ quân đội, các tạp chí văn học nghệ thuật địa phương trên cả nước. Nói vậy để thấy nhà văn trẻ là nữ nhưng sức “chiến đấu” để cho ra những tác phẩm văn học luôn bền bỉ, dẻo dai.
aa

Năm nay 35 tuổi nhưng Phạm Thanh Thúy vừa mới ra trường được hơn 1 năm, chị hiện nay vẫn chọn cách làm việc tự do. Ngày trước học ở khoa Viết văn - Báo chí (tiền thân là trường viết văn Nguyễn Du nổi tiếng), điều may mắn là trong các môn chuyên ngành, chị được các thầy, cô, là những nhà lý luận phê bình văn học, nhà văn, nhà thơ đã có chỗ đứng trên văn đàn và nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp tham gia giảng dạy.


Nhà văn Phạm Thanh Thúy

Đó là Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, Đỗ Lai Thúy, Chu Văn Sơn, Bùi Việt Thắng, Nguyễn Thị Minh Thái…; nhà văn Sương Nguyệt Minh, Võ Thị Hảo, Lê Minh Khuê…; nhà thơ Nguyễn Hữu Quý, Nguyễn Việt Chiến, Vũ Quần Phương, Nguyễn Trọng Tạo… Những người viết văn, đam mê viết lách thế hệ trẻ như chị khi được đào tạo ở trường, giống như người ta cung cấp đầy đủ các nguyên liệu để chế biến cho một bữa ăn, nấu ngon hay dở, thuộc về khả năng của từng người.

Vậy nên, khi theo học ở ngôi trường này, chị đã “thu hoạch” được rất nhiều và không “thất thu” gì cả và “tôi sẽ không bao giờ hối hận khi đã học ở đây”.

Tôi vốn là chỗ quen thân (đàn em) của Phạm Thanh Thúy từ lúc học ở trường đại học, dạo gần đây nghe “giang hồ” đồn thổi chị ra trường nhưng đi xin việc khắp nơi, song chẳng nơi nào nhận. Bởi tò mò nên tôi hẹn gặp chị ở một… quán nước vỉa hè nằm sâu trong ngõ đường Giảng Võ. Phạm Thanh Thúy đến gặp tôi, chị vứt bịch cái ba-lô xuống ghế nhựa rồi nhanh nhảu: “Thực tế chưa từng mang bằng tốt nghiệp đi xin việc ở đâu.

Mà “Cử nhân viết văn” thì đã sao? Hàng chục ngàn sinh viên mới ra trường không xin được việc làm hoặc làm nghề tay trái, hỏi có bao nhiêu “Cử nhân viết văn” trong đó? Trên thế giới có cơ quan nào mà các nhà văn đến làm “công việc viết văn” 8 tiếng một ngày rồi ra về như bao viên chức khác không?”, Phạm Thanh Thúy nói với tôi như… té nước vào mặt.

Phạm Thanh Thúy bảo, bằng cấp ngành nghề chỉ đóng vai trò nhất định nào đó, cái quan trọng vẫn là tài năng, sự may mắn sẽ quyết định công việc của sinh viên mới ra trường. Chị bảo, học xong viết văn ra trường phải trở thành nhà văn, nhà thơ… thì nước ta có hàng triệu nhà thơ, nhà văn. Tất cả phải tuân theo sự vận động của cuộc sống để thích nghi và tồn tại.

Nhưng học xong viết văn mà đi làm báo tốt và vẫn sáng tác đều, ra thơ được như bạn trẻ Du Nguyên, Lữ Mai (khóa 10) thì còn gì bằng.

Đối với Phạm Thanh Thúy, chị không ra phố học để trở thành nhà văn. Làm việc ở quê hay bất kỳ đâu, cuối cùng là do chị lựa chọn. Chị tự biết mình thuộc về nơi nào, nơi nào làm chị sống tốt hơn. Trông bé nhỏ và mong manh lại kèm theo một tâm hồn “bay bổng”, Phạm Thanh Thúy không chịu được nhịp sống ồn ào ngoài phố, nhưng nếu ở đó, chị nói sự nghiệp sẽ tốt hơn, cơ hội cũng nhiều hơn. Nhưng chị nghĩ “tôi lại cần một không gian bình yên. Tôi cần những khoảng lặng cô đơn…”.

Theo Phạm Thanh Thúy, làm văn chương, tức là viết văn, ai cũng nói rằng đó không phải là một nghề kiếm sống suốt đời, khi mà ở nước ta, rất hiếm nhà văn sống được bằng nghề viết văn. Họ thường phải có nghề khác để tồn tại và sống với văn chương. Có nhiều lúc, chị cảm thấy cô đơn giữa biển người mênh mông. Cô đơn khi ở bên những người chị yêu thương và ngược lại.

Nhưng nếu bước ra khỏi thế giới cô đơn ấy thì chị không sống nổi. Do đó, chị lại tìm cách để chìm vào nỗi cô đơn tiền kiếp của mình. Nhiều lần Phạm Thanh Thúy đã từng thực bụng quyết tâm rời bỏ văn chương, nhưng khi quyết định rời bỏ thì chị lại bị những ý tưởng giằng xé. Rút cuộc, Phạm Thanh Thúy lại hì hụi ngồi vào bàn viết. “Nghĩa là tôi sẽ vẫn viết văn, vẫn kể những câu chuyện của mình và mong rằng có ai đó trên đời chia sẻ nó”, Phạm Thanh Thúy nhìn về cuối ngõ mỉm cười cho tôi biết.

Phạm Thanh Thúy đã đoạt nhiều giải thưởng văn học: Giải Ba và Khuyến khích cuộc thi truyện ngắn “Viết về người phụ nữ hôm nay” (báo Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh – 2009), Giải Ba truyện ngắn 1200 chữ năm 2011 (tạp chí Tài Hoa Trẻ); Giải Nhì “Tết đoàn viên” do tạp chí Thế giới Phụ nữ tổ chức năm 2012; Giải Khuyến khích cuộc thi truyện ngắn Báo Văn nghệ năm 2013; Giải Nhì cuộc thi truyện ngắn Tạp chí TT&GĐ năm 2013…

Bài và ảnh Hoa Quỳnh

thoibaonganhang.vn

Tin liên quan

Tin khác

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 913/QĐ-TTg ngày 13/5/2025 xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.
Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Trong khuôn khổ hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Vingroup đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất tiếp tục thực hiện cơ chế đặc thù sau sáp nhập đến 2030

TP. Hồ Chí Minh đề xuất tiếp tục thực hiện cơ chế đặc thù sau sáp nhập đến 2030

Theo Đề án sắp xếp tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh, UBND TP. Hồ Chí Minh đề xuất Trung ương xem xét, chấp thuận, tiếp tục tạo cơ chế thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển áp dụng cho TP. Hồ Chí Minh sau khi sắp xếp, nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh kéo dài thời gian thực hiện đến hết năm 2030.
Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Tập đoàn Generali đã chính thức trao bảng chứng nhận tài trợ 2,5 tỷ đồng cho UNICEF, với mong muốn tiếp tục góp phần tạo nên những tác động tích cực nhằm hỗ trợ trẻ em và các gia đình sống trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương tại Việt Nam.
Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Ngày 13/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2399/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí tuyến đường nối từ đường Chiến Thắng kéo dài đến đường Nguyễn Xiển - Xa La, tỷ lệ 1/500, đi qua các xã Thanh Liệt, Tân Triều - huyện Thanh Trì.
Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap vừa chính thức khởi động dự án vì cộng đồng Go Green Go Up từ ngày 12/5 đến ngày 12/6/2025 - một sáng kiến cộng đồng mới dành cho nhà đầu tư với mục tiêu gắn kết tài chính với trách nhiệm xã hội, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng ý nghĩa qua mỗi giao dịch tại Vietcap.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 1929/UBND-KT về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “PRU-Bảo Vệ Tối Đa” nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ ở mức độ tối ưu trên mức phí bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng tài chính của khách hàng.
Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Ngày 13/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức công bố danh sách các sản phẩm, giải pháp, sáng kiến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tiêu biểu đã được đánh giá, thẩm định và lựa chọn để đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử nq57.mst.gov.vn.
Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Việc điều chỉnh giá điện theo hướng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, chi phí đầu vào của doanh nghiệp... Vì vậy, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đang phải tìm cách thích nghi.