Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.141 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Nhận diện những lớp “nhân điện”

Mai Anh
Mai Anh  - 
Gần đây, qua sự phản ánh của người dân trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk, các cơ quan chức năng đã làm rõ và xử lý một số đối tượng trên địa bàn tự ý mở các khóa học về cái gọi là  khả năng chữa bách bệnh bằng “nhân điện” để thu lời hàng chục tỷ đồng.
aa

Đầu tiên là trường hợp của Trần Thế Quốc trú tại phường Tân Thành, TP. Buôn Ma Thuột. Bằng những lời lẽ mang tính chất mị dân, Quốc cho rằng năng lực siêu nhiên có thể khai mở các huyệt đạo trên người, huy động được năng lượng vũ trụ chữa khỏi mọi bệnh nan y như ung thư, AIDS, chống được phóng xạ và nhiều khả năng huyền diệu khác có được từ “nhân điện”.

Tin vào lời nói của Quốc, nhiều người dân đã đổ xô đến nhà của Quốc để học lớp “nhân điện” với mong muốn được chữa khỏi bệnh. Thế nhưng, sau thời gian hoạt động, sự thật của thầy “nhân điện” này đã bị lật tẩy, khi không ít người dân phải chịu cảnh “tiền mất, tật mang” đã làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng.

Nhận diện những lớp “nhân điện”
Những tài liệu được Trần Thế Quốc sử dụng để dạy “nhân điện” cho học viên

Nhận được tin phản ánh của người dân, ngày 28/8/2015, Công an TP. Buôn Ma Thuột đã tiến hành làm rõ và xử lý đối tượng Trần Thế Quốc. Theo đó, từ năm 2012 cho đến nay, Quốc mở nhiều lớp học trái phép truyền dạy phương pháp chữa bệnh bằng “nhân điện” cho nhiều người.

Tại nhà của Trần Thế Quốc, lực lượng công an thu giữ nhiều tài liệu như: sách, hình ảnh, đĩa với nội dung hướng dẫn tập luyện trường sinh học để chữa bệnh. Nội dung trong các video đều do Quốc tự sao chép trên mạng về mê tín dị đoan và được đối tượng này bán cho các học viên.

Tương tự, cho rằng có khả năng chữa được bách bệnh, đối tượng Nguyễn Xuân Hùng, buôn H’Đơk, xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk quảng bá và thu hút hàng ngàn người dân trong và ngoài địa phương đến tụ tập tại nhà để truyền dạy “nhân điện”.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, Công an TP. Buôn Ma Thuột phát hiện Hùng chỉ mới học đến lớp 5. Năm 1998, qua một người quen giới thiệu, Hùng vừa học, vừa dạy lại “nhân điện” cho một số người rồi Hùng tự xưng là tiến sĩ, mở lớp dạy “nhân điện” ở TP. Hồ Chí Minh, nhưng do ít người theo học nên sau đó Hùng lên TP. Buôn Ma Thuột tạm trú và lén mở lớp học “nhân điện”.

Lớp của Hùng hoàn toàn không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép hoạt động và chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, mỗi học viên muốn Hùng cấp giấy chứng nhận phải trải qua khóa học 20 lớp và đều phải đóng tiền hàng chục triệu đồng.

Biết bị lừa, chị Nguyễn Thị Lan, số 6 Hồ Xuân Hương, TP. Buôn Ma Thuột đã làm đơn tố giác Nguyễn Xuân Hùng lừa chị và gia đình hơn 50 triệu đồng. Chị Lan cho biết, khóa học của Hùng thu hút hơn 2.000 người theo học, mỗi khóa học viên phải học 20 lớp, chia làm 9 lần học và tổng mỗi khóa học viên phải nộp gần 12 triệu đồng.

Tuy nhiên, qua quá trình học, chị Lan và người nhà phát hiện nhiều điều mờ ám, khuất tất trong hoạt động của đối tượng Hùng nên rất bức xúc. “Đã có nhiều trường hợp người bị bệnh ung thư, bệnh AIDS đến chỗ Hùng để học và chữa bệnh, tốn tiền nhưng vẫn không qua khỏi. Điển hình như nhà ông Tân ở huyện Krông Nô (Đăk Nông) nộp 15 triệu đồng để chữa bệnh nhưng được 1 tháng ông Tân cũng chết”, chị Lan nói.

Cũng theo chị Lan, không chỉ thu tiền học phí, mỗi khóa học Hùng còn vẽ ra đủ mọi chi phí, tổ chức du lịch, tiệc sinh nhật… để thu tiền của học viên.

Với các chiêu trò lừa đảo, chỉ sau vài năm, Hùng có tiền mua đất, xây nhà ở khang trang trị giá hơn 700 triệu đồng. Ngoài ra, Hùng còn cho xây một hội trường lớn rộng hơn 150m2, trị giá hơn 1 tỷ đồng nhằm phục vụ cho công tác dạy và chữa bệnh cho nhiều người trong và ngoài địa phương.

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Dũng, Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đăk Lăk, trước khi bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý việc dạy và chữa “nhân điện” trái phép, ông Nguyễn Xuân Hùng đã lên Sở xin giấy phép hành nghề nhưng do ông Hùng không có đủ các yếu tố như trình độ chuyên môn, trang thiết bị… nên Sở không đồng ý.

“Về mặt khoa học thì chữa bệnh bằng phương pháp “nhân điện” là không có cơ sở. Địa bàn tỉnh Đăk Lăk cũng chưa có ai được cấp phép để hành nghề chữa bệnh bằng “nhân điện”, Chánh Thanh tra Sở cho biết thêm.

Mai Anh

Tin liên quan

Tin khác

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 913/QĐ-TTg ngày 13/5/2025 xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.
Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Trong khuôn khổ hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Vingroup đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Tập đoàn Generali đã chính thức trao bảng chứng nhận tài trợ 2,5 tỷ đồng cho UNICEF, với mong muốn tiếp tục góp phần tạo nên những tác động tích cực nhằm hỗ trợ trẻ em và các gia đình sống trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương tại Việt Nam.
Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Ngày 13/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2399/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí tuyến đường nối từ đường Chiến Thắng kéo dài đến đường Nguyễn Xiển - Xa La, tỷ lệ 1/500, đi qua các xã Thanh Liệt, Tân Triều - huyện Thanh Trì.
Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap vừa chính thức khởi động dự án vì cộng đồng Go Green Go Up từ ngày 12/5 đến ngày 12/6/2025 - một sáng kiến cộng đồng mới dành cho nhà đầu tư với mục tiêu gắn kết tài chính với trách nhiệm xã hội, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng ý nghĩa qua mỗi giao dịch tại Vietcap.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 1929/UBND-KT về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “PRU-Bảo Vệ Tối Đa” nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ ở mức độ tối ưu trên mức phí bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng tài chính của khách hàng.
Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Ngày 13/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức công bố danh sách các sản phẩm, giải pháp, sáng kiến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tiêu biểu đã được đánh giá, thẩm định và lựa chọn để đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử nq57.mst.gov.vn.
Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Việc điều chỉnh giá điện theo hướng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, chi phí đầu vào của doanh nghiệp... Vì vậy, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đang phải tìm cách thích nghi.
Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 12/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 130/KH-UBND về Triển khai một số nhiệm vụ bảo đảm công tác chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước Thành phố khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.