Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Nhật Bản: Lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu của BOJ

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Theo số liệu mới được công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Nhật Bản vẫn cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương nước này (BOJ) trong tháng Tư, cùng với lạm phát lõi đã đạt mức cao mới trong 4 thập kỷ, điều này duy trì kỳ vọng về một sự điều chỉnh đối với gói kích thích kinh tế trong năm nay.
aa
Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng trở lại sau suy thoái kỹ thuật Nhật Bản: Tăng trưởng xuất khẩu thấp nhất hai năm do nhu cầu yếu từ Trung Quốc

Báo cáo được đưa ra sau vài ngày dữ liệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý I nhờ sự phục hồi của tiêu dùng sau COVID-19.

Nhật Bản: Lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu của BOJ

Một số chuyên gia phân tích cho biết, tăng trưởng và lạm phát cao vững chắc tạo cơ hội cho Thống đốc Kazuo Ueda dần loại bỏ chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng của người tiền nhiệm.

CPI cơ bản - không bao gồm thực phẩm tươi sống nhưng bao gồm các mặt hàng năng lượng, đã tăng 3,4% so với cùng kỳ trong tháng Tư, đúng với dự báo trung bình của thị trường và cao hơn mức tăng 3,1% trong tháng Ba.

Các chuyên gia phân tích cho biết, sự gia tăng của lạm phát trong tháng Tư - thời điểm bắt đầu năm tài khóa mới của Nhật Bản khi nhiều công ty có xu hướng điều chỉnh giá bán lẻ - cho thấy áp lực tăng giá có thể giữ lạm phát trên mục tiêu 2% của BOJ lâu hơn dự kiến.

Lạm phát lõi (loại bỏ thực phẩm tươi sống và nhiên liệu) - chỉ số được BOJ theo dõi chặt chẽ như một thước đo quan trọng về xu hướng giá cả do nhu cầu trong nước - đã tăng 4,1% so với cùng kỳ trong tháng Tư, đánh dấu tốc độ tăng hàng năm nhanh nhất kể từ tháng 9/1981.

Dữ liệu cho thấy lạm phát khu vực dịch vụ đã tăng lên 1,7% trong tháng Tư từ mức 1,5% trong tháng Ba, cho thấy chi phí lao động tăng có thể bắt đầu ảnh hưởng đến lạm phát tiêu dùng rộng hơn.

Giá thực phẩm cũng tăng 9,0% so với cùng kỳ trong tháng Tư, tăng nhanh từ mức tăng 8,2% trong tháng Ba, làm nổi bật gánh nặng đối với các hộ gia đình và có thể ảnh hưởng đến tiêu dùng trong tương lai.

“Với áp lực giá lương thực vẫn còn dai dẳng, chúng tôi hiện kỳ vọng lạm phát cơ bản sẽ đạt đỉnh 4,5% vào giữa năm nay”, chuyên gia kinh tế về Nhật Bản tại Capital Econom, Darren Tay nói và thêm rằng: "Nhưng chu kỳ lạm phát có lẽ đã kết thúc khi lạm phát do giá sản xuất đã giảm đáng kể trong ba tháng qua. Do đó, chúng tôi kỳ vọng lạm phát sẽ giảm nhanh chóng trong nửa cuối năm".

Với việc lạm phát luôn ở trên mức mục tiêu, thị trường đang đồn đoán rằng BOJ sẽ sớm loại bỏ các biện pháp kích thích kinh tế mà các nhà phê bình cho rằng đang bóp méo thị trường và làm tổn hại đến lợi nhuận của các tổ chức tài chính.

Tuy nhiên, Thống đốc Ueda đã nhấn mạnh sự cần thiết phải giữ chính sách tiền tệ nới lỏng cho đến khi lạm phát ổn định ở mức khoảng 2% và đi kèm với việc tăng lương.

Ông cũng cho biết lạm phát lõi của Nhật Bản có thể sẽ giảm xuống dưới 2% vào nửa cuối năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 3/2024.

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.