Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Nhiều giải pháp tháo gỡ thị trường bất động sản

Nguyên Đỗ
Nguyên Đỗ  - 
Mới đây UBND Đà Nẵng đã ban hành 2 Quyết định (số 944/QĐ-UBND và số 947/QĐ-UBND ngày 9/5/2023), cho phép Công ty CP Kim Long Nam chuyển mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ đối với 4 lô đất CT3, CT7, CT1 và CT2 với tổng diện tích hơn 3.900m2 sang đất ở tại đô thị để chuyển đổi tháp khách sạn CT3 và CT7 (30 tầng) và tháp khách sạn CT1 và CT2 (cao 50 tầng) thuộc dự án Đà Nẵng Times Square thành chung cư với tổng cộng 1.849 căn hộ chung cư có tổng diện tích sàn 99.600m2.
aa
Thủ tướng chỉ đạo triển khai các giải pháp thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản Công ty Vinhomes: Thị trường bất động sản sẽ sớm hồi phục Phát triển nhà ở xã hội sẽ tăng tính bền vững cho thị trường bất động sản

Chuyển đổi condotel sang chung cư

Nhằm tháo gỡ các khó khăn và khơi thông nguồn lực đất đai tại các dự án bất động sản trên địa bàn, UBND Đà Nẵng đã có chủ trương cho phép một số chủ đầu tư được chuyển đổi mục đích sử dụng đất thương mại - dịch vụ sang đất ở để triển khai các dự án nhà ở, đặc biệt là chuyển đổi từ loại hình căn hộ khách sạn (condotel) sang căn hộ chung cư. Hiện thành phố cũng đang triển khai cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ hồng) đối với loại hình lưu trú du lịch, trong đó có condotel.

Cụ thể, mới đây UBND Đà Nẵng đã ban hành 2 Quyết định (số 944/QĐ-UBND và số 947/QĐ-UBND ngày 9/5/2023), cho phép Công ty CP Kim Long Nam chuyển mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ đối với 4 lô đất CT3, CT7, CT1 và CT2 với tổng diện tích hơn 3.900m2 sang đất ở tại đô thị để chuyển đổi tháp khách sạn CT3 và CT7 (30 tầng) và tháp khách sạn CT1 và CT2 (cao 50 tầng) thuộc dự án Đà Nẵng Times Square thành chung cư với tổng cộng 1.849 căn hộ chung cư có tổng diện tích sàn 99.600m2. Đây là 4 tòa tháp dự án căn hộ khách sạn quy mô lớn tại khu vực biển Mỹ Khê, thuộc phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng. Dự án khởi công từ năm 2017, đến nay đã hoàn thành xây thô nhưng vẫn chưa hoàn thiện đưa vào sử dụng do khó khăn chung của thị trường bất động sản và các vấn đề pháp lý về condotel. Theo quyết định trên, UBND Đà Nẵng cho phép chủ đầu tư được chuyển mục đích sử dụng đất đối với gần 4.000m2 đất thương mại dịch vụ của 4 lô đất trên để sử dụng vào mục đích đất ở đô thị dùng xây nhà chung cư. Thời hạn sử dụng đất đến ngày 30/3/2056.

Trước đó, UBND Đà Nẵng cũng đã ban hành thông báo thống nhất theo đề xuất của Sở Xây dựng thành phố liên quan đến việc chuyển đổi công năng dự án Tổ hợp Vincom Riverview Complex nằm ở phía đông nam cầu Sông Hàn thuộc quận Sơn Trà, từ condotel sang chung cư. Dự án này đi vào hoạt động từ năm 2018 với 864 căn hộ khách sạn, sau đó chủ đầu tư kiến nghị thành phố cho phép chuyển đổi công năng từ condotel sang chung cư.

Bên cạnh các dự án nói trên, thành phố đã tháo gỡ các vướng mắc trong triển khai các dự án condotel khác, đặc biệt là điều chỉnh quy hoạch theo hướng chuyển một phần số lượng condotel tại dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire nằm ở phía tây đường Trường Sa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn do Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô làm chủ đầu tư thành chung cư, nâng tổng số căn hộ chung cư tại dự án này lên 700 căn với tổng diện tích sàn 38.890m2.

UBND Đà Nẵng đã có chủ trương cho phép chuyển đổi từ loại hình căn hộ khách sạn (condotel) sang căn hộ chung cư
UBND Đà Nẵng đã có chủ trương cho phép chuyển đổi từ loại hình căn hộ khách sạn (condotel) sang căn hộ chung cư

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà Nguyễn Hoàng Việt: Sau dự án Đà Nẵng Times Square được chuyển mục đích sử dụng đất để chuyển đổi từ condotel sang chung cư, trên địa bàn quận không có thêm chủ đầu tư dự án condotel nào chuyển đổi sang chung cư nữa. Việc chuyển đổi này mang tính chất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư cũng như triển khai các dự án. Tuy nhiên, theo các chuyên gia: Việc chuyển đổi condotel sang chung cư tùy thuộc vào quy hoạch và cũng là một cách thức tháo gỡ khó khăn cho phân khúc này. Nhưng việc điều chỉnh cần công khai, minh bạch và không phải tất cả các condotel đều có thể chuyển thành chung cư, vì điều này sẽ tạo tiền lệ xấu trong việc phá vỡ quy hoạch phát triển chung của địa phương.

Chuyển dự án "đất vàng" cho nhà đầu tư đủ năng lực

Một thực tế gây bức xúc cho lãnh đạo và người dân Đà Nẵng trong thời gian qua, là trong khi thành phố thiếu quỹ đất có diện tích lớn ở khu vực trung tâm để kêu gọi đầu tư thì nhiều khu đất lớn đã giao cho nhà đầu tư triển khai dự án hàng chục năm qua vẫn để hoang, lãng phí, làm mất mỹ quan đô thị. Đơn cử như 3 khu đất lớn ở trung tâm để thực hiện các dự án Golden Square, Viễn Đông Meridian Tower, Đà Nẵng Center.

Việc dự án "treo" nhiều năm có nguyên nhân do chủ đầu tư không đủ năng lực triển khai. Bên cạnh đó, giai đoạn trước đây, Đà Nẵng thực hiện việc giao đất, cho thuê đất nhưng không có dự án đầu tư. Chủ đầu tư sau khi có đất được giao mới tính đến việc thực hiện dự án đầu tư. Trong khi đó, các thủ tục pháp lý để xử lý vi phạm các dự án chậm tiến độ là rất khó khăn. Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, từ 2016 đến tháng 8/2022 đã kiểm tra 206 dự án, khu đất và xác định 81 trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật thuộc trường hợp phải gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng, xử phạt, nộp ngân sách hơn 345 tỷ đồng. Sở cũng kiên quyết xử lý các trường hợp chây ỳ, bất hợp tác trong việc kiểm tra tiến độ sử dụng đất và sau khi đã được gia hạn tiến độ sử dụng đất mà vẫn chưa đưa đất vào sử dụng.

Tại khu đất 4 mặt tiền thuộc dự án Golden Square, rất nhiều lần thành phố đã có văn bản thúc giục chủ đầu tư triển khai dự án, thậm chí có chủ trương quy hoạch khu đất thành quảng trường trung tâm, công viên, bãi đỗ xe. Tương tự, năm 2018, thành phố có thông báo sẽ quy hoạch công viên và bãi đỗ xe tại dự án Đà Nẵng Center gần 7.878 m2 của Công ty cổ phần Địa ốc Vũ Châu Long và dự án Viễn Đông Meridian Tower diện tích 11.176 m2 của Công ty cổ phần Địa ốc Viễn Đông. Tuy nhiên, sau thời gian dài, chủ trương này không thực hiện được với lý do ngân sách bỏ ra để thu hồi, đền bù các dự án này quá lớn.

Tuy vậy, để chấm dứt tình trạng “đất vàng” bỏ hoang thì vai trò chính vẫn là các chủ đầu tư. Năng lực không đảm bảo để triển khai dự án thì chủ đầu tư cần chủ động tính toán phương án chuyển nhượng đất và tài sản trên đất cho nhà đầu tư khác đủ năng lực. Đơn cử vừa qua Công ty Địa ốc Đông Á đã có công văn gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại dự án Golden Square. Dự án này khởi công từ năm 2008 tại quận trung tâm Hải Châu với diện tích 10.664 m2, tuy nhiên khi thi công đến tầng thứ 2 thì dừng lại. Năm 2019, công ty đề nghị được chuyển nhượng toàn bộ dự án Golden Square cho Công ty CP Đầu tư Alphanam, sau đó dự án được tái thi công phần thô đến tầng 6 thì tiếp tục dừng lại cho đến nay.

Tương tự, dự án Viễn Đông Meridian của Công ty cổ phần Địa ốc Viễn Đông Việt Nam cũng đã thực hiện các thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất cho nhà đầu tư mới là Công ty TNHH MTV Kinh Bắc Đà Nẵng để thực hiện dự án trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp Diamond Square. Nhà đầu tư mới đã nộp hồ sơ đề nghị cấp chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án Diamond Square.

Nguyên Đỗ

Tin liên quan

Tin khác

Hà Nội tăng tốc triển khai 7 dự án cầu vượt sông

Hà Nội tăng tốc triển khai 7 dự án cầu vượt sông

UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn 6381/UBND-ĐT nhằm thực hiện chỉ đạo của Thành ủy về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng 7 cầu vượt sông trên địa bàn. Văn bản yêu cầu hoàn thành giải phóng mặt bằng trong năm 2025, bảo đảm nguồn vật liệu, xử lý kịp thời vướng mắc về đê điều và huy động thi công liên tục để đáp ứng các mốc tiến độ, trong đó phấn đấu hoàn thành một số công trình trước Hội nghị APEC 2027.
Tháo điểm nghẽn chính sách nhà ở xã hội: Hà Nội cam kết minh bạch và liên thông

Tháo điểm nghẽn chính sách nhà ở xã hội: Hà Nội cam kết minh bạch và liên thông

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội tại Hà Nội ngày càng lớn nhưng thủ tục và hồ sơ còn nhiều vướng mắc, đại diện các sở, ngành, chuyên gia và chủ đầu tư đã đối thoại trực tiếp với người dân để làm rõ quy trình xét duyệt, bốc thăm căn hộ, cấp giấy xác nhận và cơ chế liên thông dữ liệu. Những bất cập kéo dài được phân tích thẳng thắn, mở ra kỳ vọng về một hệ thống minh bạch, thống nhất và thuận tiện hơn cho hàng nghìn hộ dân đang tìm kiếm cơ hội an cư tại Thủ đô.
Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng

Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng

Tại khu Nam Hải Phòng, Vinhomes Golden City đang khẳng định vị thế của một trung tâm đô thị, logistics mới khi hội tụ cùng lúc 5 mạch giao thông chiến lược: cao tốc, đường sắt quốc tế, sân bay, cảng nước sâu và hệ thống sông ngòi. Hệ thống tầng khổng lồ này tạo nên “trục kim cảng” tỷ đô, đưa khu vực vào quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ. Trong tổng thể đó, khu Bình Minh nổi bật như tâm điểm an cư, đầu tư tiềm năng với vị trí đắc địa và hệ tiện ích khác biệt.
Liền kề Tương Lai, Vịnh Ngọc 48: Cơ hội nhiều năm mới xuất hiện một lần, lợi nhuận tới 25%/năm

Liền kề Tương Lai, Vịnh Ngọc 48: Cơ hội nhiều năm mới xuất hiện một lần, lợi nhuận tới 25%/năm

Liền kề Tương Lai, Vịnh Ngọc 48 tại Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM) đang trở thành lựa chọn ưu tiên của giới đầu tư kinh doanh thực chiến, nhờ hội tụ cả 4 lợi thế khó sao chép: vị trí lõi đô thị, dòng khách tự nhiên, giá vốn tối ưu và khả năng khai thác vượt trội, tạo thành công thức vàng giúp nhà đầu tư thắng ngay từ năm đầu, với lợi nhuận ròng tới 25%/năm.
Cân nhắc thí điểm sàn giao dịch nhà đất

Cân nhắc thí điểm sàn giao dịch nhà đất

Mặc dù được kỳ vọng sẽ tạo ra sân chơi thống nhất, minh bạch và chuẩn hóa dữ liệu đối với thị trường bất động sản, tuy nhiên, việc thí điểm mô hình Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do nhà nước quản lý có thể sẽ gây tăng chi phí ngân sách và phát sinh bộ máy quản lý hành chính cồng kềnh.
Vốn FDI tăng mạnh tạo “làn sóng” tăng trưởng mới cho thị trường IFM tại Việt Nam

Vốn FDI tăng mạnh tạo “làn sóng” tăng trưởng mới cho thị trường IFM tại Việt Nam

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 31/10/2025 đạt 31,52 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong 10 tháng đầu năm, vốn FDI thực hiện ước đạt 21,3 tỷ USD, tăng 8,8% và là mức cao nhất của giai đoạn 10 tháng trong 5 năm qua.
“Cửa ngõ chiến lược” nâng tầm xuất khẩu miền Trung - Tây Nguyên

“Cửa ngõ chiến lược” nâng tầm xuất khẩu miền Trung - Tây Nguyên

Đà Nẵng từ lâu được xem là điểm tựa quan trọng của Hành lang Kinh tế Đông - Tây (EWEC), nơi hàng hóa từ Lào, Thái Lan, Myanmar có thể vươn ra biển nhanh nhất. Lợi thế địa lý đặc biệt, kết hợp cùng tầm nhìn phát triển bài bản đang mở ra những hướng đi mới cho Đà Nẵng. Đó là: phát triển logistics hiện đại, thu hút công nghiệp công nghệ cao và hoàn thiện hạ tầng số - 3 trụ cột then chốt nâng tầm xuất khẩu của toàn vùng.
Regal Group giới thiệu tòa nhà Mira - mô hình căn hộ Flagship đầu tiên tại Việt Nam

Regal Group giới thiệu tòa nhà Mira - mô hình căn hộ Flagship đầu tiên tại Việt Nam

Tiếp nối thành công của tòa nhà Embassy, mới đây, Regal Group đã chính thức kickoff tòa Mira - tuyệt tác cuối cùng của Regal Complex. Mira Tower đánh dấu bước tiên phong khi đưa mô hình căn hộ flagship về Việt Nam, đồng thời mở ra cơ hội sở hữu khan hiếm trong quần thể phức hợp sang trọng bậc nhất Nam Đà Nẵng.
Tòa A2 K-Park Avenue: Nơi hội tụ bộ tứ tầm nhìn biểu tượng và chuẩn quốc tế giữa lòng xứ Thanh

Tòa A2 K-Park Avenue: Nơi hội tụ bộ tứ tầm nhìn biểu tượng và chuẩn quốc tế giữa lòng xứ Thanh

Sở hữu bộ tứ tầm nhìn hiếm có và hệ tiện ích đồng bộ chuẩn quốc tế, tòa A2 tại K-Park Avenue (Vinhomes Star City, Thanh Hóa) mở ra một định nghĩa mới về phong cách sống hiện đại, tinh tế ngay giữa lòng đô thị Bắc Trung Bộ đang chuyển mình mạnh mẽ.
Siết hoạt động kinh doanh, môi giới bất động sản

Siết hoạt động kinh doanh, môi giới bất động sản

Trước thực trạng hoạt động môi giới bất động sản trái phép diễn biến phức tạp, gây nhiều hệ lụy cho thị trường và an ninh trật tự xã hội, TP. Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm lập lại trật tự, minh bạch hóa hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này.