Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

NHTW Anh sẽ không sớm cắt giảm lãi suất

Hoàng Nguyên
Hoàng Nguyên  - 
Với việc nền kinh tế đã tránh được suy thoái, trong khi lạm phát vẫn ở mức cao nhất trong số các nền kinh tế phát triển, NHTW Anh được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất cho đến ít nhất là tháng 7 năm tới.
aa
NHTW Anh sẽ giữ nguyên lãi suất? NHTW Anh giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 15 năm

Không suy thoái

Báo cáo mới đây của Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS) cho thấy, kinh tế Anh không tăng trưởng trong quý 3 vừa qua. Tuy nhiên nó cũng tích cực hơn so với dự báo của các nhà kinh tế được Reuters khảo sát là sẽ suy giảm khoảng 0,1% và nhiều nhà phân tích cho rằng nó có khả năng đại diện cho sự khởi đầu của một cuộc suy thoái.

Đặc biệt theo ONS, nền kinh tế Anh tăng 1,8% so với mức cuối năm 2019, giúp quá trình phục hồi sau dịch bệnh của nước này mạnh hơn Đức và ngang bằng với Pháp, nhưng vẫn kém xa Mỹ khi mà nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng trưởng hơn 7% từ mức trước đại dịch.

Nhà kinh tế James Smith tại ING cho biết, nền kinh tế đảo quốc sương mù đã tránh được suy thoái nhờ nhập khẩu ròng, trong khi tiêu dùng và đầu tư kinh doanh đều giảm. Theo các nhà kinh tế, các đợt tăng lãi suất nhanh và mạnh để kiềm chế lạm phát của NHTW Anh đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Bản thân NHTW Anh cũng thừa nhận 14 lần tăng lãi suất liên tiếp trong gần 2 năm qua đã ảnh hưởng mạnh tới các hoạt động kinh tế và cơ quan này cũng kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng ở mức 0% trong quý 3 chứ không suy giảm. Tuy nhiên NHTW Anh cũng dự báo, nền kinh tế nước này sẽ không tăng trưởng trong năm 2024.

Việc nền kinh tế Anh không thể phục hồi mức tăng trưởng như trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 và triển vọng yếu kém đang gây áp lực lên Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt phải đưa ra các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng trong bản cập nhật ngân sách ngày 22/11. “Tuyên bố mùa thu sẽ tập trung vào cách chúng ta đưa nền kinh tế phát triển lành mạnh trở lại bằng cách mở rộng đầu tư, đưa mọi người trở lại làm việc và cải cách các dịch vụ công của chúng ta”, Bộ trưởng Hunt cho biết sau dữ liệu tăng trưởng.

NHTW Anh
NHTW Anh

Lãi suất cao trong thời gian dài hơn

Ngày 2/11, NHTW Anh đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất 15 năm là 5,25%. Đây là cuộc họp thứ hai liên tiếp, NHTW Anh duy trì ổn định lãi suất. Song, cũng giống như nhiều NHTW lớn khác, NHTW Anh cũng phát đi thông điệp rằng họ sẽ tiếp tục duy trì chi phí đi vay ở mức cao trong một thời gian. Phát biểu sau quyết định chính sách hôm 2/11, Thống đốc NHTW Anh Andrew Bailey cho biết, cơ quan này quyết tâm đưa lạm phát trở lại mục tiêu.

Hiện lạm phát ở Anh vẫn đang rất nóng. Cụ thể lạm phát hàng năm tại Anh đứng ở mức 6,7% - gấp hơn ba lần mục tiêu 2% của NHTW Anh cho dù cơ quan này là một trong những NHTW lớn đầu tiên tăng lãi suất.

Kết quả cuộc khảo sát mới đây của Reuters với các nhà kinh tế của Reuters cũng cho thấy, NHTW Anh sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25% cho đến ít nhất là tháng 7 để kiềm chế lạm phát với rủi ro là lần cắt giảm lãi suất đầu tiên có thể diễn ra muộn hơn.

Cụ thể, 62/63 nhà kinh tế tham gia khảo sát đều dự đoán lãi suất đồng Bảng sẽ được giữ nguyên tại cuộc họp chính sách diễn ra ngày 14 tháng 12; chỉ duy nhất một người dự kiến lãi suất sẽ tăng 25 điểm cơ bản.

Theo nhà phân tích Daniel Vernazza tại UniCredit, mặc dù NHTW Anh vẫn giữ nguyên khả năng tăng lãi suất, nhưng khả năng thắt chặt hơn nữa là rất thấp do hoạt động kinh tế rõ ràng đang suy yếu, thị trường lao động đang nới lỏng và lạm phát sẽ giảm nhanh chóng trong những tháng tới. “Đó cũng là quan điểm của 18/22 (82%) nhà kinh tế khi trả lời câu hỏi bổ sung về khả năng tăng lãi suất một lần nữa.

Đáng chú ý 24/62, dự kiến đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào quý hai năm sau, nhưng kết quả trung vị cho thấy lần cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ bắt đầu vào quý ba.

Nhưng các nhà kinh tế đã chia rẽ về việc lãi suất sẽ ở mức nào vào cuối tháng 9 khi 15 người cho biết 4,75%; 15 người khác dự kiến là 5,00%; 8 người dự đoán 4,50%; 4 người dự kiến là 4,25%; 1 người cho biết là 3,75%. Thậm chí 12 người cho biết lãi suất vẫn sẽ ở mức 5,25%.

Hiện các thị trường đang dự đoán NHTW Anh sẽ cắt giảm lãi suất 1/4 điểm vào tháng 8 năm sau và lần thứ hai vào tháng 11.

Hoàng Nguyên

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.