Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

NHTW Canada đã sẵn sàng giảm lãi suất

Hoàng Nguyên
Hoàng Nguyên  - 
Ước tính trung vị của 7 nhà phân tích tham gia một cuộc khảo sát cho thấy, NHTW Canada có thể cắt giảm lãi suất 3 lần trước động thái cắt giảm lãi suất đầu tiên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), trước khi đồng đôla Canada sụt giảm có nguy cơ gây nguy hiểm cho triển vọng lạm phát.
aa
NHTW Canada sẽ giữ nguyên lãi suất NHTW Canada giữ nguyên lãi suất và phát tín hiệu không sớm tăng tiếp Cơ hội để NHTW Canada giảm lãi suất

Đồng đôla Canada yếu hơn so với đồng bạc xanh trong năm nay đã làm dấy lên cuộc tranh luận giữa các nhà kinh tế về việc NHTW Canada có thể chấp nhận đồng nội tệ thấp hơn bao nhiêu so với đồng đôla Mỹ.

NHTW Canada đã sẵn sàng giảm lãi suất

Đồng đô la Canada đã giảm gần 2,7% giá trị so với đồng đôla Mỹ kể từ đầu năm, xuống mức 1,3602 CAD/USD, tương đương 73,52 UScent, khi đồng bạc xanh tăng giá so với rổ các loại tiền tệ chính.

Trong khi hiện lãi suất của đồng đôla Canada đang đứng ở mức 5%, thấp hơn 38 điểm cơ bản so với điểm giữa của phạm vi lãi suất của đồng đôla Mỹ là 52,5% - 5,5%. Bởi vậy theo các chuyên gia, việc giảm lãi suất hơn nữa có thể gây thêm áp lực giảm giá đối với đồng đôla Canada và điều đó khiến cho cuộc chiến giảm lạm phát gặp nhiều khó khăn hơn khi nó đẩy giá hàng hóa nhập khẩu tăng.

“Theo nguyên tắc chung, đồng đôla Canada giảm 10% sẽ đẩy giá hàng hóa cốt lõi tăng 2,5%”, Olivia Cross - Nhà kinh tế Bắc Mỹ tại Capital Economics cho biết trong một lưu ý và nói thêm rằng, các hàng hóa cơ bản chiếm tỷ trọng khoảng 30% trong giỏ hàng hóa tính chỉ số giá tiêu dùng.

Mặc dù vậy, các nhà đầu tư hiện đang kỳ vọng NHTW Canada sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6 hoặc tháng 7. Trong khi Fed được cho là sẽ trì hoãn giảm lãi suất cho đến tháng 9, ngay cả khi lạm phát của Mỹ thấp hơn dự kiến trong tháng 4.

Lý do là nền kinh tế Canada đã tụt hậu so với nền kinh tế Mỹ trong những quý gần đây, do tăng trưởng năng suất yếu hơn cũng như mức nợ hộ gia đình cao hơn và chu kỳ thế chấp ngắn hơn, một yếu tố mà một số nhà kinh tế cho rằng sẽ khiến NHTW Canada sẽ cắt giảm lãi suất trước Fed.

OECD dự báo nền kinh tế Canada sẽ tăng trưởng 1% trong năm nay, thấp hơn nhiều so với mức 2,6% mà họ dự báo cho kinh tế Mỹ.

Bên cạnh đó các nhà phân tích cũng cho rằng, cần có một biến động lớn về tiền tệ để đẩy chi phí nhập khẩu lên cao, đủ để gây rủi ro cho nỗ lực giảm lạm phát xuống mục tiêu 2% của NHTW.

“Mặc dù có giới hạn về mặt lý thuyết về việc NHTW Canada có thể đặt lãi suất chính sách của mình thấp hơn lãi suất của Fed đến mức nào, nhưng nó có thể thấp hơn nhiều so với mức hiện tại”, Karl Schamotta - Chiến lược gia thị trường trưởng tại Corpay cho biết. “Tỷ giá hối đoái có thể yếu đi nếu chênh lệch lãi suất ngày càng lớn hơn... nhưng tác động đến lạm phát sẽ tương đối khiêm tốn”.

Dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát tại Canada chỉ tăng với tốc độ hàng năm là 2,9% trong tháng 3, giảm mạnh so với mức đỉnh 8,1% vào tháng 6/2022. Trong khi các nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát của Reuters dự đoán, lạm phát giá tiêu dùng hàng năm sẽ ở mức 2,8% trong tháng 4. Số liệu lạm phát chính thức sẽ được cơ quan thống kê Canada công bố vào ngày 21/5.

Thống đốc NHTW Canada Tiff Macklem cũng cho biết hồi đầu tháng này rằng, có một giới hạn về mức độ chênh lệch lãi suất của Mỹ và Canada, nhưng “chắc chắn chúng ta chưa tiến gần tới giới hạn đó”.

Khoảng cách lãi suất giữa Canada với Mỹ vẫn ở mức 100 điểm cơ bản kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009. Tuy nhiên, mức đó có thể không phải là một hạn chế ràng buộc nếu triển vọng của nền kinh tế Canada xấu đi trong nửa cuối năm 2024, Robert Both - Chiến lược gia vĩ mô cấp cao tại TD Securities cho biết. “Lực cản lớn hơn dự kiến đối với khu vực hộ gia đình từ việc gia hạn thế chấp có thể giúp Ngân hàng có thêm giấy phép để tách khỏi Fed”, Both nói.

Tại cuộc họp chính sách tháng 4, NHTW Canada giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức cao nhất trong gần 23 năm là 5%. NHTW Canada đã tăng lãi suất thêm 475 điểm cơ bản trong khoảng thời gian 17 tháng lên 5% và duy trì lãi suất ở mức này trong 6 cuộc họp liên tiếp kể từ tháng 7 năm ngoái nhằm kéo giảm lạm phát xuống mức mục tiêu 2%.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi tại buổi họp báo sau cuộc họp chính sách tháng 4 về việc liệu động thái cắt giảm lãi suất vào tháng 6 có nằm trong khả năng xảy ra hay không, Thống đốc NHTW Canada Tiff Macklem nói "Có".

Hoàng Nguyên

Tin liên quan

Tin khác

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Trong làn sóng chuyển dịch sang mô hình kinh tế carbon thấp, thị trường tín chỉ carbon rừng đang nổi lên như một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, để biến sự quan tâm này thành những hợp đồng thương mại có giá trị cao và bền vững, Việt Nam cần giải đồng bộ hàng loạt bài toán then chốt, từ chuẩn hóa phương pháp luận, xác định thời gian hợp lệ của tín chỉ, cơ chế chấp thuận chuyển giao quốc tế, đến quyền sở hữu và năng lực đo đạc – báo cáo – thẩm định (MRV).
Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.