Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

NHTW Nhật sẽ thay đổi chính sách khi đạt mục tiêu lạm phát

Hoàng Nguyên
Hoàng Nguyên  - 
Phát biểu với Diễn đàn Thị trường Toàn cầu của Reuters hôm 3/9, Goushi Kataoka - cựu thành viên hội đồng quản trị của NHTW Nhật Bản (BOJ) cho rằng, để đạt được mục tiêu lạm phát 2%, “Chính phủ và BOJ cần phải hợp tác với nhau về chính sách tiền tệ và tài chính”.
aa
NHTW Nhật sẽ giữ nguyên chính sách nới lỏng Lạm phát vẫn gây áp lực lên NHTW Nhật

Goushi Kataoka, hiện là chuyên gia kinh tế trưởng tại PwC Nhật Bản cho rằng, BOJ sẽ có thể dần dần rời bỏ chính sách tiền tệ nới lỏng của mình sau khi đảm bảo mục tiêu lạm phát 2% đã đạt được một cách bền vững.

Ông kỳ vọng các cuộc đàm phán tiền lương vào mùa xuân năm 2024 sẽ là chìa khóa cho sứ mệnh lạm phát của BOJ. “Các cuộc đàm phán về tiền lương vào năm tới sẽ yêu cầu mức lương danh nghĩa tăng ít nhất bằng năm nay để xác nhận một chu kỳ có đạo đức về thu nhập, chi tiêu và giá cả”, ông nói.

Khi bắt đầu thoát khỏi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng hiện tại, Kataoka kỳ vọng BOJ trước tiên sẽ loại bỏ "chốt" lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 10 năm, sau đó thoát khỏi chính sách lãi suất âm và cuối cùng là loại bỏ chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC).

Còn nhớ hồi tháng 7, BOJ đã có một sự điều chỉnh nhỏ đối với YCC khi cho phép lợi suất trái phiếu 10 năm được biến động linh hoạt hơn xung quanh mức 0%. BOJ cho biết hành động vào tháng 7 nhằm mục đích làm cho việc kiểm soát YCC bền vững hơn, nhưng thị trường coi động thái này là một bước nữa hướng tới việc NHTW quay trở lại chương trình kích thích khổng lồ của mình.

Đồng yên suy yếu đã làm suy giảm sức mua của người dân
Đồng yên suy yếu đã làm suy giảm sức mua của người dân

Tuy nhiên theo Kataoka, để đạt được mục tiêu lạm phát 2%, “chính phủ và ngân hàng trung ương Nhật Bản cần phải hợp tác với nhau về chính sách tiền tệ và tài chính”. Song ông cũng tỏ ra lo lắng về quyết tâm của Chính phủ, đồng thời mô tả việc tăng thuế của chính quyền trước đây vào năm 2014 và 2019 là làm suy yếu thử nghiệm chính sách tiền tệ táo bạo của Kuroda.

Việc duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của BOJ trong khi Fed và nhiều NHTW khác tăng mạnh lãi suất để kiềm chế lạm phát trong thời gian qua đã khiến đồng yên rớt giá mạnh. Đồng yên yếu đã đẩy chi phí nhập khẩu nhiên liệu và thực phẩm tăng cao, làm suy giảm sức mua của các hộ gia đình và khiến Thủ tướng Fumio Kishida phải nỗ lực tìm kiếm các biện pháp trợ cấp giá bán lẻ xăng dầu và giảm thiểu sự gia tăng hóa đơn tiện ích.

Thế nhung trong phát biểu cuối tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki cũng cho biết, giá cả các đồng tiền nên được ấn định theo cơ chế thị trường, mặc dù những biến động đột ngột là điều không mong muốn. Ồn cũng không đưa ra bất kỳ một dấu hiệu rõ ràng nào về việc can thiệp vào thị trường để hỗ trợ đồng Yên yếu, vốn đang đẩy chi phí nhập khẩu tăng cao.

“Tiền tệ sẽ phản ánh các nguyên tắc cơ bản về kinh tế… Tôi đang theo dõi chặt chẽ các biến động của tiền tệ,” Suzuki nói với các phóng viên. “Không có thay đổi nào trong quan điểm của tôi về tiền tệ kể từ (những gì) tôi đã nêu trước đây. Không có gì để bổ sung”.

Một số thành viên thị trường ngạc nhiên trước sự thiếu quyết tâm để giữ đồng yên không giảm quá 145 yên đổi một đôla. Việc vi phạm mức đó vào tháng 9 năm ngoái đã gây ra sự can thiệp mua đồng yên đầu tiên của Nhật Bản sau 24 năm.

“Tôi rất ngạc nhiên trước sự thiếu nhiệt tình trong bình luận của ông Suzuki”, Daisaku Ueno - Chiến lược gia trưởng về ngoại hối của Mitsubishi UFJ Securities cho biết. “Điều đó khiến tôi nghĩ rằng chính quyền Nhật Bản sẽ đợi cho đến khi đồng đô la chạm mức thấp nhất trong 32 năm là gần 152 yên để can thiệp”.

Suy đoán đang kéo dài trên thị trường tiền tệ rằng chính quyền Nhật Bản có thể thay đổi chính sách đối với đồng yên yếu bằng cách tập trung vào các biện pháp chính sách tài khóa, chẳng hạn như duy trì trợ cấp xăng dầu để giảm thiểu tác động của việc tăng giá đối với người tiêu dùng. Các nhà chức trách cũng cho biết đồng yên yếu hơn đang giúp thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài hơn, thúc đẩy lĩnh vực dịch vụ.

Hiện các nhà giao dịch đang theo dõi bất kỳ dấu hiệu can thiệp nào của các quan chức Nhật Bản để hỗ trợ đồng tiền đang suy yếu. Tuy nhiên, các quan chức Nhật Bản hiếm khi đưa ra cảnh báo bằng lời nói kể từ tháng trước đối với những nhà đầu cơ đang cố gắng bán tháo đồng yên.

Hoàng Nguyên

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.