Những lưu ý khi xuất khẩu bưởi sang Mỹ
Bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu (Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương) chia sẻ, bưởi được trồng khá phổ biến ở Việt Nam, trong đó Tây Nam Bộ là vùng có diện tích và sản lượng lớn nhất. Bưởi có thể cho thu hoạch quanh năm, đặc biệt là ở khu vực phía Nam. Trái bưởi Việt Nam hiện có triển vọng xuất khẩu sang các thị trường nổi tiếng khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản… Chất lượng bưởi Việt Nam được đánh giá là vượt trội so với các nước khác ở vị ngọt vừa phải, thích hợp với gu tiêu dùng trên thế giới. Riêng bưởi da xanh còn có ưu điểm múi tách dễ dàng, không bị dính lớp màng, vị thanh và ráo nước. Đặc biệt, bưởi là loại quả vỏ dày, để được lâu, thời gian bảo quản sau thu hoạch dài, nên có thể xuất khẩu đi các thị trường xa. Bên cạnh đó, nông sản trái cây nói chung và trái bưởi nói riêng thuộc nhóm sản phẩm được hưởng ưu đãi thuế quan từ các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên. Do đó, tiềm năng xuất khẩu của bưởi Việt tới nhiều thị trường là khá lớn.
Hiện nay, bưởi của Việt Nam vẫn chủ yếu xuất theo hình thức trái tươi. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ lâm vào tình trạng “được mùa - mất giá”. Trong khi đó, từ trái bưởi có thể chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau như nước bưởi tinh, dầu bưởi, kẹo dẻo, mứt... Ngoài ra, trong vỏ bưởi có chứa các dược chất có thể chiết xuất để sử dụng cho chế biến, sản xuất ra nhiều các mặt hàng dược phẩm, thực phẩm.
Vừa qua, Mỹ đã chính thức cho nhập khẩu chính ngạch quả bưởi da xanh từ Việt Nam. Như vậy, đây là loại trái cây thứ bảy của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường rất khó tính này. Trước đó, Mỹ đã cấp phép cho nhập khẩu sáu loại quả tươi từ Việt Nam gồm xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm, vú sữa.
Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ, nước này có nhu cầu tiêu thụ lớn về trái cây, mỗi năm lên tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa của Mỹ hiện chỉ đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu và số còn lại (tương đương khoảng 3,6 triệu tấn) là nhập khẩu. Đây sẽ là dư địa và cơ hội lớn cho trái cây Việt Nam, trong đó có bưởi.
Ông Nguyễn Mạnh Quyền - Trưởng chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Houston (Mỹ) cho biết, năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của bưởi Việt sang Mỹ còn rất nhỏ.
Theo ông Quyền, các doanh nghiệp xuất khẩu bưởi nên cân nhắc đến sức mua và khả năng của thị trường Mỹ.
Bên cạnh đó, theo ông Quyền, tất cả doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ đều phải biết và hiểu những bộ tiêu chuẩn, điều kiện bắt buộc của nước sở tại để tuân thủ và thực hiện ngay từ khâu sản xuất. Khuyến cáo của Thương vụ là nên chọn những nhà nhập khẩu chuyên nghiệp của Mỹ, vì họ đã có sẵn kết nối hệ thống. Đặc biệt, lĩnh vực thủ tục giấy tờ hải quan, ngân hàng thì chúng ta phải hết sức cẩn thận và nên thông qua những cơ quan chính thống, chuyên nghiệp.