Chỉ số kinh tế:
Ngày 27/8/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.611 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 24.381/26.841 đồng/USD. Tháng 7/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 1,2% so với tháng trước, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước; bảy tháng năm 2026 tăng 11,4%, là mức tăng cao nhất của bảy tháng so với cùng kỳ năm trước trong nhiều năm qua, tăng ở cả 34 địa phương; số lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1,0% so với tháng trước và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Bảy tháng năm 2026 có 187,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 7,5%; 155,3 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 7,6%. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, bằng 39,0% kế hoạch năm và tăng 18,4%; tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 38,06 tỷ USD, tăng 58,0%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt 15,20 tỷ USD, tăng 11,8%; tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 2,36 tỷ USD, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách Nhà nước đạt 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16,0%; chi ngân sách Nhà nước đạt 1.364,3 nghìn tỷ đồng, bằng 43,2% dự toán năm và tăng 7,7%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4.555,8 nghìn tỷ đồng, tăng 13,1%; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 659,58 tỷ USD, tăng 28,1%, trong đó xuất khẩu đạt 319,53 tỷ USD, tăng 21,7%; nhập khẩu đạt 340,05 tỷ USD, tăng 34,8%; nhập siêu 20,52 tỷ USD; Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch 104,7 tỷ USD, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch 138,6 tỷ USD. CPI bảy tháng tăng 4,39%; lạm phát cơ bản tăng 4,19%; vận tải hành khách tăng 18,0%; vận tải hàng hóa tăng 14,9%; khách quốc tế đến Việt Nam đạt 13,9 triệu lượt người, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.
0qc-ben-trai-120x600-160x600-180x600-pc
0qc-ben-phai-120x600-160x600-180x600-pc

Những thói quen tài chính cản trở bạn trở nên giàu có

Lê Minh
Lê Minh  - 
Nhiều người tưởng rằng kiếm được nhiều tiền đồng nghĩa với giàu có. Thực tế, giàu có là trạng thái dư thừa gần như không thể bị mất đi và việc làm giàu là kỹ năng ít ai nắm vững. Người giàu luôn tin rằng tiền phải được vận động, đầu tư và sinh sôi, thay vì để yên một chỗ.
aa
Bí quyết chọn cổ phiếu của tỷ phú Warren Buffett Lời khuyên "vàng" của chuyên gia chứng khoán khi thị trường đỏ lửa "Cánh tay phải" lâu năm của Warren Buffett và “quy tắc giảm 50%”

Grant Cardone, doanh nhân và tác giả nổi tiếng người Mỹ, cho rằng có những sai lầm phổ biến khiến nhiều người mãi không giàu nổi. Ông chỉ ra rằng sự thoải mái là "kẻ thù" lớn nhất của sự giàu có. Trong khi tầng lớp trung lưu tìm kiếm sự an toàn, những người giàu lại hướng đến tự do tài chính – nơi họ không cần làm việc vất vả nhưng tài sản vẫn sinh lời. Vì vậy, nếu chỉ hài lòng với mức sống hiện tại, bạn sẽ khó đạt tới sự giàu có thực sự.

Một trong những sai lầm khác là đầu tư dàn trải theo lời khuyên "đa dạng hóa" quá mức. Nhiều tỷ phú cho rằng cách tốt nhất là tập trung vào một lĩnh vực, hiểu rõ và nắm vững nó, thay vì chia nhỏ nguồn vốn theo phong trào. Đây là điều giúp tài sản có cơ hội tăng trưởng bền vững hơn.

Grant Cardone
Doanh nhân và tác giả nổi tiếng người Mỹ Grant Cardone

Ngoài ra, chỉ dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất cũng là rủi ro. Một công việc, dù lương cao đến đâu, vẫn có thể bị mất đi bất cứ lúc nào. Người giàu thường tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác nhau, chẳng hạn từ bất động sản cho thuê hoặc đầu tư dài hạn, để củng cố tài chính thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào một dòng tiền.

So sánh thu nhập với người khác cũng là cái bẫy tâm lý. Nó không giúp bạn nhiều hơn về tài chính, ngược lại còn dễ khiến bạn thỏa mãn với mức sống hiện tại. Cách duy nhất để tiến lên là tập trung vào chính mình và tìm kiếm giải pháp gia tăng tài sản.

Đầu tư theo xu hướng, chạy theo công nghệ hoặc sản phẩm "hot" cũng thường khiến tiền bạc nhanh chóng bốc hơi. Các nhà đầu tư thành công thường chọn hướng đi chậm rãi nhưng bền vững, tập trung vào những ngành nghề thiết yếu và lâu dài.

Một sai lầm khác là tin tưởng cảm tính, hợp tác làm ăn vì sự yêu mến cá nhân thay vì dựa vào căn cứ rõ ràng. Nhiều người đã trả giá đắt chỉ vì bỏ qua việc kiểm chứng thông tin trước khi rót vốn.

Không ít người cũng tin rằng chỉ cần tiết kiệm là sẽ giàu. Tuy nhiên, tiền nhàn rỗi dễ dàng bị tiêu đi khi phát sinh nhu cầu bất ngờ, trong khi lãi suất tiết kiệm thường rất thấp. Người giàu coi tiết kiệm là công cụ, chứ không phải con đường duy nhất để tạo dựng tài sản.

Cuối cùng, thói quen tiêu tiền để chứng tỏ vị thế khiến nhiều người mãi loay hoay trong vòng xoáy tài chính. Xe sang, đồ hiệu hay bàn tiệc xa xỉ có thể tạo ấn tượng nhất thời, nhưng không giúp tiến gần hơn đến tự do tài chính. Người giàu thường chỉ chi tiêu lớn khi số tiền đó quá nhỏ so với những gì họ kiếm được.

Lê Minh

Tin liên quan

Tin khác

Kazuo Inamori: Thành bại nằm ở niềm tin và hành động

Kazuo Inamori: Thành bại nằm ở niềm tin và hành động

Từ tuổi thơ nghèo khó đến đỉnh cao doanh nghiệp, Kazuo Inamori khẳng định niềm tin chỉ thực sự có giá trị khi gắn liền với hành động bền bỉ. Triết lý kinh doanh của ông trở thành kim chỉ nam cho nhiều thế hệ doanh nhân trên toàn cầu.
Cách cha mẹ nói về tiền có thể ảnh hưởng tương lai tài chính của con

Cách cha mẹ nói về tiền có thể ảnh hưởng tương lai tài chính của con

Nhiều phụ huynh đang tận dụng giai đoạn chi phí sinh hoạt tăng cao để trò chuyện thẳng thắn với con về tiền bạc. Theo các chuyên gia, đây có thể là nền tảng giúp trẻ hình thành thói quen tài chính lành mạnh khi trưởng thành.
Warren Buffett chỉ ra hai sai lầm tài chính nhiều người trẻ mắc phải

Warren Buffett chỉ ra hai sai lầm tài chính nhiều người trẻ mắc phải

Warren Buffett cho rằng nhiều người trẻ khó tạo dựng nền tảng tài chính vững chắc không phải vì kiếm ít, mà vì dễ mắc hai sai lầm phổ biến: lãng phí thời gian và chi tiêu thiếu kiểm soát. Theo nhà đầu tư huyền thoại, kỷ luật với thời gian và tiền bạc mới là yếu tố tạo ra khác biệt trong dài hạn.
HDBank trao giải “Tiết kiệm Tỷ phú”: Nhân bội niềm vui từ những giá trị tích lũy

HDBank trao giải “Tiết kiệm Tỷ phú”: Nhân bội niềm vui từ những giá trị tích lũy

Ngày 27/3/2026, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) tổ chức Lễ trao giải cho các khách hàng may mắn trúng thưởng trong kỳ quay số đặc biệt của chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú”. Những sổ tiết kiệm trị giá 3 tỷ đồng, 500 triệu đồng cùng nhiều phần quà giá trị đã chính thức được trao tận tay các chủ nhân.
SACOMBANK gia tăng giá trị dòng tiền, đồng hành cùng mục tiêu tài chính dài hạn của khách hàng

SACOMBANK gia tăng giá trị dòng tiền, đồng hành cùng mục tiêu tài chính dài hạn của khách hàng

SACOMBANK chính thức triển khai chương trình ưu đãi lãi suất tiết kiệm hấp dẫn dành cho khách hàng cá nhân, với mức lãi suất lên đến 8,8%/năm, áp dụng cho các khoản tiền gửi mở mới tại quầy từ ngày 26/03/2026 đến 30/06/2026 hoặc đến khi đạt mục tiêu huy động (tùy điều kiện nào đến trước).
Warren Buffett: Tiền mặt cần thiết như oxy, nhưng nó không phải là một tài sản tốt

Warren Buffett: Tiền mặt cần thiết như oxy, nhưng nó không phải là một tài sản tốt

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cho rằng tiền mặt là phần không thể thiếu trong danh mục đầu tư, giống như oxy trong cuộc sống. Tuy nhiên, về dài hạn, ông vẫn khuyến nghị ưu tiên cổ phiếu và các doanh nghiệp tốt vì khả năng tạo ra tăng trưởng vượt xa lạm phát.
Giải mã tỷ phú - Rước lộc 3 tỷ: Khoảnh khắc vỡ òa tại buổi quay số cuối cùng.

Giải mã tỷ phú - Rước lộc 3 tỷ: Khoảnh khắc vỡ òa tại buổi quay số cuối cùng.

Khoảnh khắc được hàng chục nghìn khách hàng mong chờ nhất suốt nhiều tháng qua đã chính thức vỡ oà khi HDBank công bố chủ nhân của giải thưởng đặc biệt trị giá 3 tỷ đồng trong chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú”.
Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh và chiến lược “5 First” – nền tảng công nghệ gắn với phát triển bền vững hiệu quả

Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh và chiến lược “5 First” – nền tảng công nghệ gắn với phát triển bền vững hiệu quả

Tại chương trình chào xuân 2026 “Khởi”, ông Đỗ Quang Vinh – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc SHB đã chia sẻ định hướng công nghệ với triết lý “5 First”, được xem là nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của ngân hàng, gắn với an toàn, bền vững và hiệu quả.
Thị trường rung lắc vì căng thẳng Mỹ - Iran: Sai lầm nhà đầu tư nên tránh

Thị trường rung lắc vì căng thẳng Mỹ - Iran: Sai lầm nhà đầu tư nên tránh

Biến động mạnh đang quay trở lại trên thị trường tài chính khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông leo thang. Theo các chuyên gia đầu tư, phản ứng phổ biến nhưng cũng nguy hiểm nhất của nhà đầu tư trong giai đoạn này là vội vàng bán tài sản khi thị trường giảm, khiến họ dễ bỏ lỡ những nhịp phục hồi quan trọng.
Lộ diện khách hàng đầu tiên trúng vàng từ chương trình “Mở Năm Khởi Sắc” của BVBank

Lộ diện khách hàng đầu tiên trúng vàng từ chương trình “Mở Năm Khởi Sắc” của BVBank

Chỉ sau hơn một tháng triển khai, chương trình khuyến mại “Mở Năm Khởi Sắc” của BVBank đã tìm ra khách hàng đầu tiên trúng thưởng 3 chỉ vàng 999.9. Sự kiện không chỉ mang lại niềm vui cho khách hàng may mắn mà còn góp phần lan tỏa thông điệp tích lũy thông minh đầu năm, với cơ hội nhận hàng trăm giải thưởng giá trị dành cho khách hàng tham gia các sản phẩm dịch vụ của BVBank.