Nỗ lực với sản xuất “3 tại chỗ”
Việc làm này nhằm hạn chế công nhân tập trung, giảm thiểu rủi ro cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Theo đại diện Sở Công thương cho biết, các doanh nghiệp đã hưởng ứng, cùng chung tay với thành phố để kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp đã thực hiện ngay việc bố trí, sắp xếp các khu ăn uống, nghỉ ngơi cho người lao động, sản xuất hoặc chấp nhận tạm ngưng hoạt động để cùng thành phố phòng, chống dịch trong giai đoạn cao điểm ứng phó với dịch bệnh Covid-19 hiện nay.
Các doanh nghiệp đang rất nỗ lực đảm bảo sản xuất và phòng chống dịch bệnh |
Từ khi có thông tin từ UBND TP.HCM quy định doanh nghiệp phải lo chỗ ăn ở tại chỗ cho công nhân thì mới được tiếp tục hoạt động, nhiều doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn đã nhanh chóng, khẩn trương cấp tập dựng rạp, thuê mua lều bạt, sắp xếp tổ chức, chuẩn bị nơi ăn chốn ở, sinh hoạt cho cán bộ, công nhân viên của công ty mình. Nhiều vật dụng sinh hoạt cá nhân như gối, chiếu, mùng, mền… được mua gom nhanh chóng nhằm phục vụ cho người lao động trong hoàn cảnh mới.
Đại diện một công ty sản xuất bánh kẹo trong khu công nghiệp tại TP.HCM cho biết, dù đã có kế hoạch từ trước, nhưng doanh nghiệp chỉ có thời gian ngắn để triển khai cho người lao động làm việc “3 tại chỗ” từ việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký, cho đến mua sắm đồ dùng cho công nhân ở lại nên gặp không ít khó khăn. Mặc dù, tốn kém rất nhiều về thời gian, nhân lực, vật lực nhưng công ty vẫn buộc phải tiếp tục sản xuất vì đơn hàng nhiều, đặc biệt là hàng xuất khẩu phải đảm bảo tiến độ cho đối tác nếu không sẽ bị phạt, thậm chí mất bạn hàng.
“Trước mắt, công ty mua lều cá nhân, chăn chiếu, gối màn cho hàng trăm công nhân ở tạm trong nhà kho trong khi chờ xây dựng nhà tạm. Nhưng dù gọi là nhà ở tạm song vẫn phải bài bản, có khu ăn uống, vệ sinh đàng hoàng để công nhân nghỉ ngơi… để đảm bảo sức khỏe sản xuất và chống lây nhiễm dịch bệnh. Số tiền để triển khai sản xuất tại chỗ của công ty tính đến thời điểm hiện tại cũng đã lên đến hàng tỷ đồng” - đại diện công ty chia sẻ.
Tương tự, Phó giám đốc Công ty CP Sài Gòn Food cho biết, công ty có 5 nhà máy đang hoạt động tại KCN Vĩnh Lộc (H.Bình Chánh). Từ ngày 15/7, công ty dừng hoạt động 2 nhà máy để lấy chỗ làm nơi ở dã chiến cho khoảng 200 công nhân. Nơi ở và làm việc của công nhân sẽ trong một khuôn viên, có hàng rào ngăn giữa khu vực lưu trú và khu sản xuất, công nhân mỗi khu không được qua lại. Toàn bộ hoạt động nấu nướng được thuê đội nấu chuyên nghiệp bên ngoài để phục vụ công nhân. Song song đó, với nhân viên giao hàng, khi phân phối hàng về lại công ty nhưng chỉ ở bên ngoài, hạn chế tiếp xúc các khu vực khác và phải khử khuẩn cá nhân, phương tiện.
Mặc dù vậy, không ít doanh nghiệp vẫn than thở, do quy định mới, lại trong thời gian quá gấp nên xoay xở không kịp. Bởi việc duy trì sản xuất tập trung không chỉ là vấn đề ăn ngủ, mà còn kiểm soát dịch bệnh, chi phí duy trì ra sao cũng phải tính toán để đảm bảo cho hàng ngàn công nhân… nên những doanh nghiệp này đành phải chọn phương án tạm ngừng hoạt động vì không thể đảm bảo được “3 tại chỗ”. Ngoài ra, việc các đối tác cung ứng phần lớn cũng tạm ngưng hoạt động nên nhiều nhà máy đứt nguồn nguyên liệu, công nhân e sợ dịch bệnh… dẫn đến việc hoàn thiện các đơn hàng khá khó khăn.
“Việc bắt buộc phải tạm ngừng sản xuất vì không đáp ứng được điều kiện “3 tại chỗ”, khiến cho doanh nghiệp phải đối mặt với khả năng phải bồi thường hợp đồng rất cao vì không hoàn thành đơn hàng đúng hẹn. Chưa kể đối mặt nguy cơ phá sản khi các khoản vay ngân hàng sắp đến hạn phải trả…” - Giám đốc một doanh nghiệp trần tình.
Theo thông tin từ Hội Dệt may thêu đan TP.HCM, các doanh nghiệp hoạt động sản xuất trong lĩnh vực dệt may thường có số lượng công nhân rất đông, lên đến hàng ngàn, trong khi diện tích nhà xưởng không quá lớn nên không thể thực hiện theo quy định “3 tại chỗ” mà TP.HCM vừa ban hành. Chính vì vậy, đa số doanh nghiệp trong lĩnh vực này tại TP.HCM hiện nay đều đang phải tạm nghỉ. Phương án trước mắt là phải cố gắng thương lượng với khách hàng để kéo giãn thời gian giao hàng, hy vọng tình hình dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát.
Các doanh nghiệp đã hưởng ứng, cùng chung tay với thành phố để kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp đã thực hiện ngay việc bố trí, sắp xếp các khu ăn uống, nghỉ ngơi cho người lao động, sản xuất hoặc chấp nhận tạm ngưng hoạt động để cùng thành phố phòng, chống dịch trong giai đoạn cao điểm ứng phó với dịch bệnh Covid-19 hiện nay. |