Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.141 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Phát biểu của Chủ tịch Fed khiến nhiều cổ phiếu tiếp tục "loay hoay" tìm lối thoát

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Những nhà đầu tư từng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ can thiệp để hỗ trợ thị trường đang chao đảo vì các chính sách thuế quan đã nhận được một thông điệp không mấy tích cực từ người đứng đầu ngân hàng trung ương này hôm thứ Tư rằng: Fed đang rơi vào tình thế khó xử.
aa
Tình thế lưỡng nan của Fed: Lạm phát hay suy thoái Fed San Francisco cảnh báo dấu hiệu suy thoái
Phát biểu của Chủ tịch Fed khiến nhiều cổ phiếu tiếp tục
Phát biểu của Chủ tịch Fed khiến nhiều cổ phiếu tiếp tục "loay hoay" tìm lối thoát

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết cơ quan này sẽ chờ đợi thêm dữ liệu về xu hướng của nền kinh tế trước khi đưa ra quyết định điều chỉnh lãi suất. Phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế Chicago, ông lưu ý rằng Fed đang đối mặt với một tình huống khó xử, khi lạm phát có thể bị đẩy lên bởi các mức thuế mới, trong khi tăng trưởng và có khả năng cả việc làm lại suy yếu.

Giới đầu tư lo ngại rằng tình trạng lạm phát duy trì ở mức cao sẽ khiến Fed bị "trói tay". Bởi thông thường, ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế đang suy yếu, nhưng trong bối cảnh hiện tại, họ có thể do dự vì lo ngại hành động đó sẽ càng làm lạm phát leo thang.

Các nhà đầu tư nhận định phát biểu của ông Powell mang tính "diều hâu" hơn so với kỳ vọng, đặc biệt trong bối cảnh thị trường đang chao đảo do các mức thuế diện rộng mà Tổng thống Donald Trump công bố, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế sắp xảy ra.

“Thị trường đã kỳ vọng một tín hiệu mềm mỏng hơn từ Fed, rằng họ đang tiến gần hơn đến việc cắt giảm lãi suất”, chiến lược gia đầu tư trưởng tại State Street Global Advisors, Michael Arone nói và thêm rằng: “Nhưng ông ấy đã không mang lại điều đó”.

Kể từ khi ông Trump công bố chính sách thuế vào ngày 2/4, thị trường chứng khoán đã trải qua một trong những giai đoạn biến động mạnh nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát cách đây 5 năm.

Các nhà đầu tư và doanh nghiệp vẫn đang chật vật đánh giá hệ quả kinh tế từ chính sách thuế, vốn vẫn chưa rõ ràng khi ông Trump tạm dừng áp thuế với nhiều quốc gia, trong khi căng thẳng thương mại với Trung Quốc lại leo thang.

Chỉ số S&P 500 giảm 2,2% trong phiên thứ Tư, đưa mức giảm tổng cộng từ đỉnh thiết lập hồi tháng 2 lên 14%, trong khi chỉ số Nasdaq giảm 3,1%.

Theo ông Mark Malek, giám đốc đầu tư tại Siebert Financial, Fed đang ở trong một “vị thế vô cùng khó khăn” do mục tiêu kép của họ: Toàn dụng việc làm và giữ giá cả ổn định.

"Ông Powell cuối cùng cũng thừa nhận rằng thuế quan sẽ gây ra một mức độ lạm phát nhất định trong năm nay, có thể dẫn đến việc suy giảm tăng trưởng và gia tăng thất nghiệp. Họ cần giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp và kiểm soát giá cả, nhưng giờ cả hai mặt này đều đang đi sai hướng đối với Fed”, ông Malek nói.

Dù vậy, các nhà giao dịch trong ngày thứ Tư vẫn tiếp tục đặt cược rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay, bao gồm kỳ vọng Fed sẽ hành động ngay từ tháng Sáu và đến cuối năm, mức lãi suất chính sách hiện đang trong khoảng 4,25% - 4,50% sẽ giảm gần một điểm phần trăm.

Ông Powell cũng đưa ra bình luận liên quan đến khái niệm “Fed put” - niềm tin rằng Fed sẽ can thiệp nếu thị trường lao dốc - điều mà theo giới đầu tư có thể đã khiến thị trường thêm bất an.

Khi được hỏi liệu có tồn tại một “Fed put” hay không, ông Powell trả lời là không, đồng thời đưa ra lời giải thích rằng thị trường đang vật lộn với sự bất định và biến động, nhưng vẫn hoạt động một cách trật tự.

Phát biểu của ông Powell có thể được hiểu là: “Đừng trông cậy vào "Fed put", tức là đừng kỳ vọng Fed sẽ giải cứu thị trường khỏi tình huống hiện tại”, Sam Stovall, chiến lược gia trưởng tại CFRA Research, nhận định và cho rằng đây là một tín hiệu không an toàn.

Thị trường chứng khoán đã yếu đi ngay trước khi ông Powell phát biểu vào buổi chiều, nhưng đà bán tháo đã tăng tốc sau đó. Các chỉ số chính bị kéo xuống mạnh bởi nhóm cổ phiếu công nghệ, sau khi Nvidia cảnh báo về những thiệt hại lớn do lệnh hạn chế mới của Mỹ đối với xuất khẩu chip sang Trung Quốc.

Một số nhà đầu tư cho rằng ông Powell chỉ đang xác nhận điều mà thị trường vốn đã lo ngại: Nền kinh tế đang chậm lại trong khi áp lực lạm phát vẫn hiện hữu.

“Ông ấy đang ám chỉ rằng chúng ta có thể phải đối mặt với giai đoạn kinh tế khó khăn nếu các mức thuế hiện tại được duy trì. Tôi nghĩ nhà đầu tư đã biết điều đó. Ông ấy chỉ đơn giản là nhấn mạnh lại mà thôi”, Rick Meckler, đối tác tại Cherry Lane Investments bình luận.

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.