Chỉ số kinh tế:
Ngày 21/5/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 24.962 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước là 23.770/26.166 đồng/USD. Tháng 4/2025, CPI tăng 0,07% so với tháng trước; bình quân 4 tháng đầu năm, CPI tăng 3,2%, lạm phát cơ bản tăng 3,05% so với cùng kỳ. Cả nước có hơn 15,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, giảm 2,5% so với tháng trước nhưng tăng 7,4% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 74,32 tỷ USD, giảm 1,4% nhưng tăng 21,3% so với cùng kỳ. Lượng khách quốc tế đạt 1,65 triệu lượt. Tính đến 30/4, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 13,82 tỷ USD, tăng 39,9%; vốn FDI thực hiện ước đạt 6,74 tỷ USD, tăng 7,3%.
su-kien

Quỹ đầu tư “săn” startup và cổ phần tư nhân

Đỗ Cường
Đỗ Cường  - 
Nhiều quỹ đầu tư nước ngoài đặt mục tiêu mỗi năm huy động thành công khoảng 3,5 tỷ USD cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và các công ty cổ phần tư nhân có tiềm năng, chưa niêm yết tại Việt Nam.
aa
“Sàn” huy động vốn sơ cấp cho startup Startup Việt Nam Alternō giành chiến thắng tại APAC năm 2024

Giữa tháng 12/2024 vừa qua, Kamereo – một startup cung cấp thực phẩm B2B (bán sỉ giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp) có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh đã thành công huy động 7,8 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B từ các quỹ đầu tư quốc tế, bao gồm: Sumitomo Corporation, Inspire Co., Ltd., SMBC Venture Capital Co., Ltd., Mitsubishi UFJ Capital Co., Ltd.,…

Trước đó, trong quý III/2024 lần lượt các doanh nghiệp khởi nghiệp và các công ty vốn cổ phần tư nhân (FE), như CTCP Phúc Sinh; Công ty Every Half, startup thời trang D2C Coolmate… đã thành công trong việc huy động 8-15 triệu USD từ các quỹ đầu tư lớn là Quỹ Green (Hà Lan), Quỹ DSG Consumer Partners, Quỹ Openspace Ventures và Quỹ Do Ventures.

Theo bà Lê Hoàng Uyên Vy, CEO của Do Ventures, hoạt động đầu tư của các quỹ nước ngoài vào các doanh nghiệp startup và FE tại Việt Nam đang có sự khởi sắc mạnh mẽ và dự báo sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2025 và các năm tới. Vì Việt Nam đang nằm trong “thời điểm bản lề” của việc mở cửa các chính sách thúc đẩy môi trường hợp tác kinh doanh.

Từ góc độ của các quỹ đầu tư nước ngoài, bà Vy cho biết, trong tháng 9/2024, cùng với 4 quỹ khác (là AVV, Golden Gate Ventures, Mekong Capital và Monk’s Hill Ventures), do Ventures đã thành lập Câu lạc bộ Nhà đầu tư vốn tư nhân (VPCA). Đến thời điểm hiện nay, VPCA đã có sự tham gia của 40 quỹ đầu tư thành viên trong nước và quốc tế. Nhiều khả năng số lượng thành viên sẽ được nâng lên 100 quỹ vào cuối năm 2025.

Một nền tảng đặt hàng thực phẩm B2B đầu tiên tại Việt Nam
Một nền tảng đặt hàng thực phẩm B2B đầu tiên tại Việt Nam

Cũng theo bà Vy, ngay sau khi thành lập, các thành viên của VPCA đã đặt ra mục tiêu kêu gọi 35 tỷ USD vốn đầu tư tư nhân dành cho khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam đến năm 2035. Mục tiêu này, nếu so với lịch sử huy động vốn của khối startup và FE tại Việt Nam là khá tham vọng, vì mỗi năm phải huy động thành công số vốn khoảng 3,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, tính đến hiện tại, theo các thành viên VPCA, Việt Nam đang có nhiều thuận lợi để tranh thủ tăng trưởng nguồn vốn đầu tư từ các quỹ nước ngoài. Theo đó, Việt Nam đang là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất, khi nhiều doanh nghiệp toàn cầu tìm kiếm địa điểm sản xuất ngoài Trung Quốc. Trong khi đó, chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam đang tăng trưởng nhanh (xếp thứ 44/133 quốc gia). Riêng trong năm 2024, các doanh nghiệp khởi nghiệp đã thu hút 529 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm từ các quỹ nước ngoài. Chưa kể rằng, hiện nay thị trường chứng khoán Việt Nam đang có cơ sở để nâng hạng, góp phần thúc đẩy các hoạt động niêm yết, IPO và M&A trong các năm tới.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, trong năm 2025, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục quan tâm tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ khí hậu, fintech giáo dục và chăm sóc sứa khỏe. Trong đó, các công nghệ như AI tạo sinh (generative AI) và tự động hóa sẽ thu hút sự chú ý lớn, trong khi những đổi mới liên quan đến khí hậu có thể bùng nổ nhờ cam kết ESG toàn cầu.

Về cơ hội đầu tư, đại diện VPCA cho rằng cả các công ty startup và FE đều sẽ nhận được sự chú ý của các quỹ đầu tư, nhất là nhóm PE vì thị trường Việt Nam hiện nay đang thiếu thiếu các quỹ nội địa có khả năng hỗ trợ doanh nghiệp ở giai đoạn tăng trưởng.

Đối với các startup gặp khó khăn trong việc kêu gọi vốn với định giá cao, trong năm tới thị trường có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn các khoản vốn bắc cầu (bridge funding) và điều chỉnh định giá. Đồng thời, các hình thức tài trợ như nợ đầu tư (venture debt) hay gọi vốn cộng đồng (crowdfunding) sẽ phổ biến hơn khi nhà sáng lập muốn huy động vốn mà không phải pha loãng cổ phần.

Đối với lĩnh vực liên quan đến môi trường, khí hậu, ông Vũ Nguyên Khanh, Phó Tổng Giám đốc Điều hành Quỹ VOF – VinaCapital cho rằng, sáng kiến ESG sẽ tạo động lực để các doanh nghiệp nắm bắt các cơ hội mới trong bối cảnh chuyển đổi xanh và nâng cao khả năng cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Các startup lĩnh vực liên quan đến ESG sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận nguồn vốn tài trợ hơn các nhóm lĩnh vực khác. Bởi ngoài việc dịch chuyển danh mục đầu tư theo hướng xanh hóa của các quỹ tài chính thì nhiều ngân hàng quốc tế có mặt tại Việt Nam và các NHTM lớn trong nước cũng đang rất chú trọng thúc đẩy các chương trình tín dụng xanh và lĩnh vực kinh tế xanh được Chính phủ Việt Nam kỳ vọng tăng từ 6,7 tỷ USD vào năm 2020 lên 300 tỷ USD vào năm 2050”, ông Khanh nhận định.

Đỗ Cường

Tin liên quan

Tin khác

Vai trò quan trọng của điện khí LNG trong bản đồ năng lượng quốc gia

Vai trò quan trọng của điện khí LNG trong bản đồ năng lượng quốc gia

Ngày 21/5, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Tài chính phối hợp với Tập đoàn SK (Hàn Quốc) tổ chức hội thảo chuyên đề “Đổi mới sáng tạo trong chuỗi giá trị ngành công nghiệp nhiệt điện khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG)”.
“Security First” - Khai mở toàn diện tiềm năng đám mây với nền tảng bảo mật thế hệ mới

“Security First” - Khai mở toàn diện tiềm năng đám mây với nền tảng bảo mật thế hệ mới

Ngày 23/5 tới đây, tại TP. Hồ Chí Minh, CMC Telecom sẽ chính thức tham dự Vietnam Security Summit 2025 - sự kiện an ninh mạng thường niên quy mô lớn nhất tại Việt Nam, quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và 50 nhà cung cấp giải pháp trong và ngoài nước.
Ứng dụng AI trong xác thực, minh bạch báo cáo phát triển bền vững

Ứng dụng AI trong xác thực, minh bạch báo cáo phát triển bền vững

Tại phần thảo luận trong Tọa đàm “Thực hành Báo cáo Phát triển bền vững trong lĩnh vực ngân hàng với giải pháp AI", công nghệ và trí tuệ nhân tạo được các chuyên gia khuyến nghị các ngân hàng ứng dụng trong xác thực, minh bạch hóa báo cáo phát triển bền vững từ phía doanh nghiệp.
Động lực nào để thị trường chứng khoán tăng trưởng?

Động lực nào để thị trường chứng khoán tăng trưởng?

Dự báo về xu hướng dòng vốn toàn cầu, triển vọng nâng hạng thị trường và tăng trưởng kinh tế nội địa đang mở ra cơ hội lớn cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Dù đối mặt với thách thức từ lãi suất Mỹ và căng thẳng thuế quan, các ngành ngân hàng, bất động sản và tiêu dùng bán lẻ được kỳ vọng dẫn dắt sự phục hồi, mang lại triển vọng đầu tư hấp dẫn trong năm 2025.
Truyền thông nội bộ, tăng tốc từ nội lực

Truyền thông nội bộ, tăng tốc từ nội lực

Giữa những cải tiến không ngừng của công nghệ, mô hình vận hành và quản trị nhân sự, những thay đổi của các doanh nghiệp ngày càng hướng về yếu tố bền vững, khởi đầu và tập trung ở nội lực bên trong - con người.
TP. Hồ Chí Minh: Hai tập đoàn nước ngoài khánh thành nhà máy dệt may tỷ đô

TP. Hồ Chí Minh: Hai tập đoàn nước ngoài khánh thành nhà máy dệt may tỷ đô

Ngày 21/5, Tập đoàn Avery Dennison (NYSE: AVY), công ty hàng đầu thế giới về khoa học vật liệu và giải pháp nhận diện kỹ thuật số, đã chính thức khánh thành nhà máy liên doanh cùng Tập đoàn Shenzhou Group - một trong những nhà sản xuất dệt kim tích hợp lớn nhất thế giới, tại Khu công nghiệp Đông Nam, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.
Viettel mua băng tần 700MHz, nâng cao chất lượng mạng

Viettel mua băng tần 700MHz, nâng cao chất lượng mạng

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa đấu giá thành công quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với khối tần B2 - B2’ của băng tần 700MHz trong vòng 15 năm tới.
Mở rộng hợp tác kinh tế Việt - Mỹ, hướng tới các tập đoàn toàn cầu

Mở rộng hợp tác kinh tế Việt - Mỹ, hướng tới các tập đoàn toàn cầu

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa có cuộc gặp và làm việc với lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực năng lượng, hàng không vũ trụ, công nghệ và trí tuệ nhân tạo.
Doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, làm chủ công nghệ và tăng tính minh bạch

Doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, làm chủ công nghệ và tăng tính minh bạch

Trong bối cảnh chính sách thương mại toàn cầu đầy biến động và chiến tranh thương mại gay gắt, các doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng. Tại Diễn đàn CEO với chủ đề: “Giải pháp mở rộng thị phần cho doanh nghiệp trong bối cảnh chiến tranh thương mại” do Báo Sài gòn Giải phóng phối hợp tổ chức, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA), đã khẳng định: “Thị trường hiện tại không dành cho sự trì trệ hay bảo thủ. Doanh nghiệp Việt Nam muốn tồn tại và vươn ra thế giới cần thay đổi tư duy, làm chủ công nghệ, tăng tính minh bạch và liên kết cùng nhau để phát triển bền vững”.
Đào tạo lại cho lao động nông thôn trong thời đại công nghệ

Đào tạo lại cho lao động nông thôn trong thời đại công nghệ

Theo số liệu mới nhất từ Cục Thống kê, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên quý I/2025 đạt khoảng 52,9 triệu người, với tỷ lệ tham gia lực lượng lao động là 68,2%; lao động có việc làm khu vực nông thôn là 31,8 triệu người (chiếm 61,4%), giảm 118,1 nghìn người so với quý trước và tăng 98,5 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ đạt 28,8%, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước, cho thấy chất lượng nguồn nhân lực đang được cải thiện.