Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Rủi ro trên thị trường tài chính đã dịu bớt

Hoàng Nguyên
Hoàng Nguyên  - 
Rủi ro trên thị trường tài chính toàn cầu đã dịu bớt sau khi UBS mua lại Credit Suisse và các NHTW lớn khẩn trương vào cuộc để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường.
aa

UBS mua lại Credit Suisse

Hôm Chủ nhật vừa qua (19/3), UBS - ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ đã đồng ý mua lại Credit Suisse - ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ với giá 3 tỷ franc Thụy Sĩ (3,2 tỷ USD). Chính phủ Thụy Sĩ cho biết họ sẽ cung cấp hơn 9 tỷ USD để bù đắp một số tổn thất mà UBS có thể phải gánh chịu khi mua lại Credit Suisse. Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cũng cung cấp hơn 100 tỷ USD thanh khoản cho UBS để tạo thuận lợi cho thỏa thuận.

Credit Suisse đã phải vật lộn với nhiều khó khăn sau nhiều năm thua lỗ cùng các vụ bê bối. Chỉ tính riêng ba tháng cuối năm 2022, khách hàng đã rút 110 tỷ USD từ nhà băng này và họ vẫn đang cố gắng khắc phục. Tuy nhiên, khó khăn càng thêm chồng chất sau sự sụp đổ của hai ngân hàng Mỹ là Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank (SB). Ngay cả khoản cứu trợ 54 tỷ USD từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cũng không cứu vãn được tình hình và sự đổ vỡ của Credit Suisse đã được báo trước.

rui ro tren thi truong tai chinh da diu bot

Việc sáp nhập Credit Suisse vào UBS đã ngăn chặn một cuộc khủng hoảng lớn hơn đối với hệ thống ngân hàng toàn cầu, qua đó phần nào củng cố niềm tin của các nhà đầu tư. Thông báo về việc UBS tiếp quản Credit Suisse, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cho biết cuộc giải cứu này sẽ “đảm bảo sự ổn định tài chính và bảo vệ nền kinh tế Thụy Sĩ”.

Trước đó, nhiều ngân hàng lớn của Mỹ cũng đã cung cấp một gói cứu trợ lên tới 30 tỷ USD để ngăn chặn sự đổ vỡ của First Republic Bank vốn đang gặp nhiều khó khăn sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank (SB). Trong những cái tên tham gia vào gói cứu trợ này có JPMorgan Chase & Co, Citigroup Inc, Bank of America Corp, Wells Fargo & Co, Goldman Sachs và Morgan Stanley…

Reuters dẫn một nguồn tin quen thuộc cho biết, động thái giải cứu này diễn ra dưới sự dàn xếp của các nhà môi giới quyền lực hàng đầu bao gồm Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, Chủ tịch Fed Jerome Powell và Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Jamie Dimon.

Các nhà phân tích cho biết, các nhà chức trách có vẻ mong muốn nhanh chóng giải quyết các rủi ro hệ thống. Sự vào cuộc nhanh chóng của các nhà quản lý cũng góp phần củng cố niềm tin của thị trường.

Các NHTW phối hợp hành động

Đặc biệt hôm 19/3, Fed và một loạt các NHTW lớn như NHTW Canada, NHTW Anh, NHTW Nhật Bản, NHTW châu Âu và NHTW Thụy Sĩ đã thông qua thỏa thuận hoán đổi USD nhằm hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống tài chính toàn cầu. Đặc biệt, để cải thiện hiệu quả hoạt động hoán đổi tiền tệ bằng đồng USD, các NHTW đã nhất trí tăng tần suất hoạt động hoán đổi USD kỳ hạn 7 ngày từ hàng tuần sang hàng ngày.

Theo các chuyên gia, động thái này đóng vai trò hỗ trợ thanh khoản cực kỳ quan trọng để xoa dịu căng thẳng trên thị trường vốn toàn cầu, từ đó giảm thiểu tác động tới nguồn cung tín dụng cho hộ gia đình và doanh nghiệp.

Các nhà hoạch định chính sách từ Washington đến châu Âu đã nhiều lần nhấn mạnh rằng tình trạng bất ổn hiện nay khác với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 15 năm trước. Theo đó, hiện sức khỏe của hệ thống ngân hàng tốt hơn sau khi các quy định về an toàn vốn được siết chặt hơn sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Bên cạnh đó, theo các nhà hoạch định chính sách, khả năng tiếp cận các nguồn cứu trợ của hệ thống ngân hàng hiện cũng tốt hơn và những ví dụ trên là một minh chứng rõ nét.

Việc ECB quyết định tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản mà nguyên nhân một phần cũng do niềm tin vào khả năng chống chịu rủi ro của hệ thống ngân hàng trong khu vực. Phát biểu tại buổi họp báo sau quyết định tăng lãi suất, Chủ tịch ECB Christine

Lagarde cho biết: “Tôi nghĩ rằng lĩnh vực ngân hàng hiện đang ở vị thế vững chắc hơn rất nhiều so với hồi năm 2008”, đồng thời dẫn ra vị thế vốn và thanh khoản đã được cải thiện kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 15 năm trước.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng khó có khả năng xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính như thời điểm năm 2008. “Có nhiều tin tốt hơn là tin xấu trong lĩnh vực ngân hàng”, Art Hogan - Chiến lược gia trưởng thị trường tại B. Riley Wealth cho biết. “Đầu tiên và quan trọng nhất, việc sáp nhập Credit Suisse vào UBS chắc chắn sẽ lấy đi rất nhiều căng thẳng ra khỏi hệ thống ngân hàng toàn cầu”.

Hiện sự chú ý của các nhà đầu tư đang hướng sang cuộc họp chính sách tháng 3 của Fed. Hiện các thương nhân đã tăng đặt cược rằng Fed sẽ tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất vào thứ Tư để cố gắng đảm bảo sự ổn định tài chính.

Hoàng Nguyên

Tin liên quan

Tin khác

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Trong làn sóng chuyển dịch sang mô hình kinh tế carbon thấp, thị trường tín chỉ carbon rừng đang nổi lên như một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, để biến sự quan tâm này thành những hợp đồng thương mại có giá trị cao và bền vững, Việt Nam cần giải đồng bộ hàng loạt bài toán then chốt, từ chuẩn hóa phương pháp luận, xác định thời gian hợp lệ của tín chỉ, cơ chế chấp thuận chuyển giao quốc tế, đến quyền sở hữu và năng lực đo đạc – báo cáo – thẩm định (MRV).
Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.