Thanh toán không dùng tiền mặt: Ngành Ngân hàng cần sự chung tay, phối hợp

15:59 | 17/10/2023 Góc nhìn
aa
Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) nói chung, TTKDTM trong khu vực Chính phủ, dịch vụ hành chính công nói riêng, là chủ trương nhất quán, xuyên suốt của Chính phủ. Để hiểu rõ hơn về thực tiễn triển khai tại địa phương, các chuyên gia đã cùng nhau trao đổi tại phiên thảo luận bàn tròn Hội thảo “Thúc đẩy dịch vụ công và TTKDTM tại TP. Hồ Chí Minh”, diễn ra ngày 17/10, do Thời báo Ngân hàng phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức.
Hội thảo chuyên đề: Thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt Thanh toán không dùng tiền mặt gia tăng giá trị khác biệt khi dùng dịch vụ công
Thanh toán không dùng tiền mặt: Ngành Ngân hàng cần sự chung tay, phối hợp
Các diễn giả thảo luận tại Hội thảo "Thúc đẩy dịch vụ công và TTKDTM tại TP. Hồ Chí Minh"

Ông Trần Đình Cường, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh:

Thanh toán trong dùng tiền mặt dịch vụ công trên địa bàn thành phố đã rất phát triển

Trong thời gian qua, thành công nhất trong TTKDTM dịch vụ công là thanh toán học phí. Quá trình triển khai cũng được thích hiện từ rất lâu, bắt đầu từ năm 2014, Sở giáo dục và đào tạo Tp. Hồ Chí Minh và NHNN Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp triển khai. Thời gian đầu, vì lựa chọn mô hình chưa đúng để phân chia các ngân hàng phụ trạch một số trường nhất định, phụ huynh phải mở tài khoản tại ngân hàng đó mới có thể thanh toán học phí, rõ ràng điều này không đảm bảo được tiện ích cho phụ huynh. Sau sau khi đánh giá lại thực tế, chúng tôi đã lựa chọn một phương án với mục tiêu cao nhất là mang lại lợi ích cho phụ huynh. Điều này đòi hỏi đầu tư vào cơ sở dữ liệu về thanh toán học phí, cơ sở dữ liệu này phải tập trung, chia sẻ, kết nỗi dữ liệu với giữa các ngân hàng, ví điện tử… mới đáp ứng được yêu cầu bất kỳ tài khoản thanh toán ở ngân hàng nào của phụ huynh cũng có thể thanh toán được học phí. Có thể nói, vượt qua những khó khăn, đến nay giải pháp này đã thành công.

Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay là thanh toán không dùng dùng tiền mặt tại các bệnh viện. Mặc dù 100% bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh có TTKDTM nhưng theo báo cáo của Sở Y tế, tỷ lệ thanh toán này mới khoảng 10%. NHNN cũng đã đi khảo sát từ tháng 3/2023 đến nay, dù có nhiều giải pháp nhưng vẫn chưa thể đáp ứng hoàn thành mục tiêu đáp ứng nhu cầu của người dân. Vẫn còn ở một số nơi, người dân vẫn phải xếp hàng để thanh toán chỉ khác là thay vì dùng tiền mặt, người dân đứng tại quầy để chuyển.

Điều này xuất phát từ đặc thù thanh toán tại bệnh viện, nếu ở các ngành khác định kỳ thanh toán 1 tháng/lần thì thanh toán tại bệnh viện gắn với cả quá trình thăm khám bệnh nên phải thanh toán thành nhiều lần.

Do đó, NHNN Chi nhánh đặt mục tiêu rút ngắn thời gian thanh toán thì sẽ rút ngắn được thời gian khám, chữa bệnh thì mới đem lại hiệu quả. Hiện NHNN Chi nhánh đang đề xuất mô hình và cùng Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế xây dựng mô hình cho phù hợp; rút kinh nghiệm từ ngành Giáo dục để triển khai thí điểm và xin ý kiến UBND Thành phố mở rộng triển khai tại các quận, huyện khác

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh:

Phụ huynh và nhà trường hưởng lợi rất nhiều từ TTKDTM

Việc áp dụng TTKDTM trong ngành giáo dục đã được triển khai trong nhiều năm qua. Thực hiện chủ trương của Chính phủ, UNBD TP. Hồ Chí Minh, đơn vị đã chỉ đạo triển khai trên tinh thần 100% các cơ sở giáo dục - đào tạo trên địa bàn thực hiện TTKDTM. Đến nay, mục tiêu này đã đạt được. Người hưởng lợi nhất ở đây là phụ huynh học sinh. Khi thanh toán các loại phí, học phí bằng TTKDTM, phụ huynh có thể ngồi ở nhà để thanh toán bằng điện thoại di động, máy tính thông qua các dịch vụ do ngân hàng, trung gian thanh toán cung cấp. Phụ huynh không còn phải xếp hàng đi đóng học phí bằng tiền mặt như trước đây, tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức.

Bên cạnh đó, thanh toán học phí không dùng tiền mặt còn giúp nhà trường quản lý các nguồn thu tài chính. Từ hiệu trưởng cho đến các cấp cao hơn là phòng giáo dục, sở giáo dục nắm được thông tin tài chính tại các nhà trường. Quá trình thu/chi của các nhà trường trở nên minh bạch và hiện đại hơn.

Dù các cơ sở giao dục - đào tạo có hình thức TTKDTM nhưng vẫn nhiều phụ huynh có thói quen dùng tiền mặt, phụ huynh là lao động tự do không rành về công nghệ… nên vẫn phải có thanh toán học phí bằng tiền mặt. Ngành vẫn ưu tiên tạo mọi điều kiện để phục huynh có thể thanh toán học phí thuận tiện, nhanh chóng. Để thuận lợi hơn nữa, Sở đang nghiên cứu thí điểm thẻ cho học sinh, phụ huynh có có thể chuyển tiền và quản lý số tiền trong thẻ, thr có thể thanh toán tại căng tin, các phương tiện công cộng…

Ông Trần Việt Huy, Tổng Giám đốc Trasas:

TTKDTM giảm áp lực cho ngành logistics

Cả người sử dụng dịch vụ và cung cấp dịch vụ logistics đều sẽ được hưởng lợi khi TTKDTM. Ví dụ trong hoạt động xuất nhập khẩu, để thông quan cho 1 lô hàng, các doanh nghiệp phải hoàn thành từ 3-5 dịch vụ công. Trong giai đoạn giao thời, mỗi ngày cơ quan thuế phải thực hiện hơn 100 lệnh chuyển tiền cho hơn 100 đơn vị có những thông tin tương tự nhau, dễ có sai sót, doanh nghiệp phải tra soát và chờ đợi giải quyết. Nhưng từ khi liên thông TTKDTM với cổng dịch vụ công quốc gia mức độ 4, ngành logistics đã không còn những sai số như vậy nữa, giảm áp lực cho doanh nghiệp và các cơ quan quán lý nhà nước, tiết kiệm được thời gian, chi phí để dành nguồn lực phát triển các mục tiêu quan trọng khác.

Ông Nguyễn Minh Chánh, Phó Chủ tịch UBND Quận 12, TP. Hồ Chí Minh:

Có thể thanh toán bất kỳ các loại phí dịch vụ công bằng TTKDTM

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch của UBND TP. Hồ Chí Minh về TTKDTM, Quận 12 đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp trên địa bàn nắm được chủ trương này. Bên cạnh các lĩnh vực giáo dục, thương mại, y tế… thì thu phí không dùng tiền mặt các thủ tục hành chính tại văn phòng “1 cửa” được người dân, doanh nghiệp hưởng ứng. Người dân đến bất kỳ phường nào trên địa bàn quận để thanh toán bất kỳ các loại phí dịch vụ công bằng hình thức không dùng tiền mặt. Bên cạnh đó, trên địa bàn còn có 8/9 chợ truyền thống áp dụng thanh toán không tiền mặt, người dân và tiêu thương đều đồng tình, ủng hộ phương thức thanh toán này nhờ tính tiện lợi, an toàn.

Tuy nhiên, từ bao đời nay, người dân và tiểu thương vẫn quen dùng tiền mặt nên để thay đổi thói quen hoàn toàn cũng gặp nhiều khó khăn. Nếu tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về lợi ích của TTKDTM thì tỷ lệ này chắc chắn sẽ được nâng lên.

Ông Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số HDBank:

Tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu hơn về lợi ích của thanh toán số

Khi đọc một số thông tin trên mạng xã hội, người dân lo lắng không biết sử dụng dịch vụ ngân hàng có an toàn hay không. Đây là yếu tố sợ rủi ro sẽ ảnh hưởng đến hành vi sử dụng dịch vụ không dùng tiền mặt. Do đó, chúng ta cần đẩy mạnh công tác truyền thông, đào tạo về tài chính để người dân hiểu được những tiện lợi, dễ dàng, tiết kiệm được thời gian và chi phí. Đồng thời khung pháp lý cho TTKDTM ngày càng được hoàn thiện, phát triển, tạo cảm giác an tâm cho người cung cấp và sử dụng dịch vụ thanh toán ví dụ như Nghị định số 13/2023/NĐ-CP về bảo vệ dữ liệu cá nhân…

Trong lĩnh vực thanh toán học phí, muốn tạo ra tiện ích nhắc nộp học phí thì mỗi nhà trường sẽ có một hệ thống riêng để chia sẻ thông tin về ngân hàng, ngân hàng biết và tạo thông báo gửi đến phụ huynh. Do đó, hiện nay ngân hang mới chỉ triển khai cục bộ được tại một số trường đã có hệ thống công nghệ sẵn sàng cho giải pháp này, mỗi trường một hệ thống khác nhau cũng gây ra những khó khăn nhất định cho ngân hàng trong triển khai. Hiện, HDBank đã xây dựng một sản phẩm cuối cùng đáp ứng được nhu cầu này nhưng rất cần sự đối ứng của các đơn vị để cùng hợp tác.

Ông Nguyễn Quang Minh, Tổng Giám đốc NAPAS:

Hoàn trả tiền trong thanh toán theo nguyên tắc T+1 được sử dụng phổ biến

Một số đơn vị không hoàn thành được giao dịch do một số nguyên nhân được hoàn tiền trong thời gian T+1. Khi một giao dịch xảy ra vấn đề vì một nguyên nhân nào đó dẫn đến thông tin giữa bên gửi tiền và bên nhận tiền không khớp thì cần thực hiện tra soát để đồng bộ lại thông tin. Theo quy định, thời hạn chốt số liệu để đối soát giữa các đơn vị vào 23h hằng ngày. Sau khi đối soát để tìm ra chính xác nguyên nhân khiến thông tin giao dịch sai lệch, ngày tiếp theo các đơn vị sẽ thực hiện tiếp các công việc còn lại để hoàn tất giao dịch. Đây là quy định phổ biến được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc hoàn trả theo nguyên tắc T+1 là bình thường.

Nếu hoàn trả theo thời gian T cũng có thể thực hiện được, NAPAS hỗ trợ trên một giao diện API cho phép các ngân hàng thành viên và bên thứ 3 truy vấn một cách tường minh về trạng thái của giao dịch, sai lệch ở khâu nào cũng sẽ được xác định, ngân hàng có thể hoàn trả ngay tiền cho khách hàng. Tuy nhiên, các ngân hàng phải có những thỏa thuận riêng với nhau còn theo theo thông thường, việc hoàn trả tiền sẽ được thực hiện theo T+1

Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh:

Tích hợp thông tin thanh toán ở mức độ 1 đã sẵn sàng

Khi thành phố đã đưa vào vận hành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TP. Hồ Chí Minh (hợp nhất Cổng dịch vụ công và Một cửa điện tử), kết nối cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia, chúng tôi sử dụng nền tảng thanh toán trực tuyến quốc gia nên sẽ chỉ có một đầu mối để triển khai nên sẽ không gây trở ngại gì trong trình thực hiện. Tên cổng dịch vụ công của thành phố liên thông với hệ thống định danh quốc gia về dân cư VnID mức độ 1 đã có thể triển khai, còn với mức độ 2 sẽ phải triển khai thêm một số giải pháp khác.

Ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN):

Ngành Ngân hàng cần sự chung tay, phối hợp để triển khai dịch vụ hữu ích với người dân

Người dân mong muốn, nếu bị phạt nguội khi tham gia giao thông có thể nộp phạt được ngay bằng hình thức TTKDTM mà không phải đến ngân hàng, kho bạc. Tuy nhiên, mong muốn này đòi hỏi phải có những kết nối, đặc biệt là sự phối hợp giữa đơn vị thực hiện lệnh phạt là cảnh sát giao thông với kho bạc và đơn vụ cung cấp mã QR. Với sự phát triển về công nghệ, sự đồng bộ về dữ liệu giữa các ngành nghề từ trung ương đến địa phương và sự vào cuộc quyết liệt của các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, hy vọng đến năm 2024 sẽ cung cấp được dịch vụ này theo mong muốn của người dân. Qua đây, chúng tôi mong muốn các bộ, ngành, địa phương chung tay, phối hợp cùng ngành Ngân hàng triển khai được dịch vụ hữu ích với người dân.

Nằm trong khuôn khổ sự kiện, tại Triển lãm công nghệ diễn ra trong 2 ngày (17,18/10) tại Khách sạn Tân Sơn Nhất, 10 ngân hàng, công ty trung gian thanh toán bao gồm: Vietcombank, HDBank, Agribank, BIDV, Sacombank, Eximbank, MSB, ACB, Napas, MoMo sẽ trưng bày các sản phẩm dịch vụ tiêu biểu, nổi bật trong TTKDTM nói chung, đối với dịch vụ công nói riêng; giới thiệu các xu hướng, trình diễn giải pháp thanh toán số mới nhất cho công chúng nhân dân trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Sự kiện sẽ trở thành một nơi tập hợp và giới thiệu cung ứng các giải pháp công nghệ số của các ngân hàng, công ty trung gian thanh toán, công ty tài chính... thúc đẩy hoạt động thanh toán trực tuyến các dịch vụ công, góp phần tạo động lực, khuyến khích các nguồn lực xã hội cùng với nhà nước và chính quyền địa phương hoàn thành mục tiêu cung ứng dịch vụ công toàn trình; góp phần thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia, thúc đẩy tài chính toàn diện. Đồng thời lan tỏa tinh thần, chuyển đổi nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành Ngân hàng về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số.

Hương Giang
Nguồn:

Các tin khác

Hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động tài chính vi mô

Hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động tài chính vi mô

NHNN đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về chương trình, dự án tài chính vi mô (TCVM) của tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức phi chính phủ, thay thế Quyết định số 20/2017/QĐ-TTg ngày 12/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ.
Tiết kiệm - kênh đầu tư dành cho số đông

Tiết kiệm - kênh đầu tư dành cho số đông

Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, TS. Châu Đình Linh, Trường đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh khẳng định, trong bối cảnh hiện tại với những biến động của các kênh đầu tư, gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn luôn là kênh đầu tư an toàn với tỷ suất sinh lời ổn định được những người có dòng tiền nhàn rỗi lựa chọn.
Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam: 30 năm đồng hành, sát cánh cùng các tổ chức hội viên

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam: 30 năm đồng hành, sát cánh cùng các tổ chức hội viên

Năm 2024, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tròn 30 tuổi. Bước vào giai đoạn mới, môi trường hoạt động của ngân hàng có rất nhiều thay đổi, nhiều cơ hội/thuận lợi mới được tạo ra nhưng cũng có không ít thách thức. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng khẳng định, với khí thế mới, nỗ lực và quyết tâm cao độ, sự đồng lòng, chung sức của các tổ chức hội viên, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam hoàn toàn tin tưởng sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đã đề ra, thực hiện tốt sứ mệnh được giao phó và viết tiếp những trang sử vẻ vang trên chặng đường sắp tới.
Vốn tín dụng chính sách đã thực sự đi vào cuộc sống

Vốn tín dụng chính sách đã thực sự đi vào cuộc sống

Ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) trả lời phỏng vấn Thời báo Ngân hàng về những đóng góp của ngành Ngân hàng và NHCSXH trong việc thực hiện chủ trương xóa đói, giảm nghèo.
Lãi suất tiết kiệm đã “chạm đáy”

Lãi suất tiết kiệm đã “chạm đáy”

Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh - chuyên gia kinh tế cho rằng, dấu hiệu các ngân hàng rục rịch tăng lãi suất tiết kiệm trong một tháng trở lại đây cho thấy lãi suất tiết kiệm dường như đã đến giai đoạn chạm đáy và sẽ có chiều hướng tăng nhẹ trong thời gian tới.
Tín hiệu từ lãi suất

Tín hiệu từ lãi suất

Tuần qua, thị trường tiếp tục ghi nhận diễn biến trái chiều của lãi suất huy động khi có gần 10 NHTM điều chỉnh tăng, ngược lại số ngân hàng điều chỉnh giảm cũng không ít.
Chi tiêu không tiền mặt ngày càng tăng

Chi tiêu không tiền mặt ngày càng tăng

Nhờ thói quen chi tiêu không tiền mặt, người dân không phải lo lắng về việc đánh mất tiền, đổi tiền lẻ…
Cần thêm cơ chế thúc đẩy tín dụng xanh

Cần thêm cơ chế thúc đẩy tín dụng xanh

Các tổ chức tín dụng đối mặt nhiều khó khăn để đẩy mạnh tín dụng xanh
NIM ngân hàng sẽ cải thiện, nhưng có phân hóa

NIM ngân hàng sẽ cải thiện, nhưng có phân hóa

Hiện, nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh phát triển dịch vụ hiện đại sẽ giúp tăng tỷ trọng thu nhập từ ngoài lãi, cải thiện NIM
Số hóa chi trả an sinh xã hội: Tiền đến người thụ hưởng minh bạch, an toàn

Số hóa chi trả an sinh xã hội: Tiền đến người thụ hưởng minh bạch, an toàn

Chiều 26/3, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức tọa đàm "Số hóa hoạt động chi trả an sinh xã hội cho người dân".
Tạo động lực tăng trưởng tín dụng lĩnh vực ưu tiên

Tạo động lực tăng trưởng tín dụng lĩnh vực ưu tiên

Mới đây, NHNN đã ban hành Thông tư số 22/2023/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư số 41/2016/TT-NHNN quy định tỷ lệ an toàn vốn của ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Trao đổi với Thời báo Ngân hàng, TS. Châu Đình Linh (Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, quy định mới sẽ khuyến khích các ngân hàng tập trung tài trợ tín dụng cho lĩnh vực ưu tiên theo đúng chủ trương của Chính phủ.
Vietcombank 2023: Phát triển vững bền, Chuyển đổi mạnh mẽ

Vietcombank 2023: Phát triển vững bền, Chuyển đổi mạnh mẽ

Nhân dịp năm mới 2024, ông Phạm Quang Dũng - Ủy viên Ban thường vụ Đảng uỷ Khối DNTW, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã trả lời phỏng vấn về những kết quả nổi bật mà Vietcombank đã đạt được trong năm 2023 và những định hướng lớn cho năm 2024. Xin trân trọng gửi tới quý độc giả! (Bài phỏng vấn được thực hiện cuối tháng 12/2023 - Lê Hồng Quang thực hiện)
Gói hỗ trợ lãi suất tạo niềm tin thị trường

Gói hỗ trợ lãi suất tạo niềm tin thị trường

Chính sách hỗ trợ lãi suất 2% của Chính phủ góp phần tạo niềm tin cho doanh nghiệp vượt lên khó khăn
Khách rủ nhau “bùng nợ”, công ty tài chính chùn tay

Khách rủ nhau “bùng nợ”, công ty tài chính chùn tay

Tín dụng tiêu dùng chưa tương xứng tiềm năng do cả chủ quan và khách quan
Chưa phải thời điểm thích hợp bỏ room tín dụng

Chưa phải thời điểm thích hợp bỏ room tín dụng

Theo TS. Châu Đình Linh, Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh, hiện gánh nặng vốn cho nền kinh tế vẫn đang dồn lên vai ngành Ngân hàng, trong khi sức khỏe của các TCTD chưa đồng đều, việc sử dụng công cụ hạn mức (room) tín dụng là cần thiết.
Xem thêm
Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Dự kiến, 10 hoạt động trọng tâm sẽ được triển khai trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ trong năm 2024.
Quy định về mức sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của TCTD

Quy định về mức sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của TCTD

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 86/2024/NĐ-CP ngày 11/7/2024 quy định về mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro, việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chúc tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và trường hợp tổ chức tín dụng phân bổ lãi phải thu phải thoái.
NHCSXH triển khai chính sách nhanh chóng, kịp thời

NHCSXH triển khai chính sách nhanh chóng, kịp thời

Đó là phát biểu của Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng kiêm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tại phiên họp HĐQT NHCSXH thường kỳ quý II/2024, ngày 12/7, tại Hà Nội.
CIEM đưa ra 2 kịch bản, dự báo GDP năm 2024 đạt 6,55% hoặc 6,95%

CIEM đưa ra 2 kịch bản, dự báo GDP năm 2024 đạt 6,55% hoặc 6,95%

Trong khuôn khổ Chương trình Cải cách kinh tế vĩ mô/Tăng trưởng xanh do chính phủ Đức tài trợ, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) ngày 9/7 tổ chức hội thảo: “Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm và triển vọng cả năm 2024: Động lực mới cho tăng trưởng có chất lượng”.
thong doc nhnn tiep chu tich ngan hang aiib

Thống đốc NHNN tiếp Chủ tịch ngân hàng AIIB

Chiều 15/7/2024, tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã có cuộc gặp mặt và làm việc với Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch AIIB tại Việt Nam từ ngày 15- 19/7.
no luc ho tro khach hang xac thuc sinh trac hoc

Nỗ lực hỗ trợ khách hàng xác thực sinh trắc học

Từ ngày 1/7/2024, theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, người dân muốn thực hiện các giao dịch chuyển tiền từ 10 triệu đồng trở lên hoặc tổng giao dịch trong ngày trên 20 triệu đồng đều bắt buộc phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt. Nhiều ngân hàng đã thông báo làm việc xuyên thứ Bảy, Chủ nhật để thu thập sinh trắc học tại quầy giao dịch, nỗ lực hỗ trợ khách hàng.
xac thuc sinh trac hoc giup bao dam an toan giao dich ngan chan lua dao

Xác thực sinh trắc học giúp bảo đảm an toàn giao dịch, ngăn chặn lừa đảo

Xác thực sinh trắc học giúp bảo đảm an toàn giao dịch, ngăn chặn lừa đảo
xac thuc sinh trac hoc sau 17 co gi khac

Xác thực sinh trắc học... sau 1/7 có gì khác?

Xác thực sinh trắc học... sau 1/7 có gì khác?
dam bao an toan ve thanh toan khong dung tien mat

Đảm bảo an toàn về thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 21/6/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 52/2024/NĐ-CP ngày 15/5/2024 của Chính phủ quy định về thanh toán không dùng tiền mặt. Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.
huong toi nen kinh te xanh

Hướng tới nền kinh tế xanh

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là hướng đi tất yếu của các quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Ngành ngân hàng, doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế xanh.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
Quảng Ngãi: Đối thoại trực tiếp về chính sách vay vốn trên sóng truyền hình

Quảng Ngãi: Đối thoại trực tiếp về chính sách vay vốn trên sóng truyền hình

Đối thoại trực tiếp về chính sách vay vốn trên sóng truyền hình
Bà Rịa - Vũng Tàu: Hội nghị khối ngân hàng hoạt động trên địa bàn

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hội nghị khối ngân hàng hoạt động trên địa bàn

Hội nghị khối ngân hàng hoạt động trên địa bàn
Bến Tre: Ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn

Bến Tre: Ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Bến Tre phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp nhằm thúc đẩy tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Bàn - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh và ông Lê Công Thành - Giám đốc NHNN tỉnh đồng chủ trì. Tham dự có các Phó Giám đốc NHNN tỉnh, cán bộ chủ chốt của hai đơn vị và lãnh đạo các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn.
Vinfast tái định vị VF 8 với phiên bản “thăng hạng đẳng cấp” VF 8 Lux

Vinfast tái định vị VF 8 với phiên bản “thăng hạng đẳng cấp” VF 8 Lux

Hà Nội, ngày 15/7/2024 - VinFast chính thức ra mắt phiên bản nâng cấp VF 8 Lux của dòng xe điện VF 8 với diện mạo sang trọng, khí chất và công nghệ vượt trội. Với mong muốn hỗ trợ người dùng “Thăng hạng đẳng cấp”, VinFast cũng công bố áp dụng chính sách nâng cấp từ xe VF 8 lên VF 8 Lux với chi phí tối ưu và nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các khách hàng đặt cọc sớm.
Trân Châu Beach & Resort ra mắt thương hiệu và cửa hàng trà sữa Tacerla Tea House

Trân Châu Beach & Resort ra mắt thương hiệu và cửa hàng trà sữa Tacerla Tea House

Tiếp nối thành công của thương hiệu cà phê Tacerla Premium Coffee, sáng ngày 9/7/2024, Trân Châu Beach & Resort đã tổ chức lễ ra mắt thương hiệu và khai trương cửa hàng trà sữa Tacerla Tea House. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự mở rộng hoạt động kinh doanh dịch vụ ẩm thực của Resort.
Chủ xe tiết lộ lý do chọn VinFast VF 9 dù từng chạy nhiều xe sang châu Âu

Chủ xe tiết lộ lý do chọn VinFast VF 9 dù từng chạy nhiều xe sang châu Âu

Mẫu xe đầu bảng của VinFast được nhiều khách hàng đánh giá cao không chỉ bởi sức mạnh hay trang bị, mà còn đến từ dịch vụ hậu mãi ấn tượng khó có thể tìm thấy trên các sản phẩm thuộc thương hiệu khác.
Vinhomes giải bài toán “mua nhà, tậu xe” của giới trẻ bằng đặc quyền hấp dẫn

Vinhomes giải bài toán “mua nhà, tậu xe” của giới trẻ bằng đặc quyền hấp dẫn

Những đặc quyền đang được Vinhomes triển khai giúp giới trẻ không còn phải đau đầu với bài toán mua nhà trước hay mua xe trước, khi có thể đồng thời sở hữu cả hai để nâng cấp chất lượng cuộc sống mà không phải bận tâm về vấn đề tài chính.
OCB bổ nhiệm ông Phạm Hồng Hải giữ chức vụ Tổng Giám đốc

OCB bổ nhiệm ông Phạm Hồng Hải giữ chức vụ Tổng Giám đốc

Tập trung chiến lược ngân hàng “xanh” vừa giúp tạo ra các cơ hội kinh doanh mới và cũng đóng góp cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.
Cảnh báo lừa đảo

Cảnh báo lừa đảo

Gần đây một số đối tượng mạo danh Vietcombank thực hiện các hành vi có dấu hiệu lừa đảo qua các hình thức như: Mạo danh Vietcombank gửi email thông báo tuyển dụng và yêu cầu ứng viên chuyển khoản một khoản tiền phí; hoặc yêu cầu ứng viên tham gia vòng sơ tuyển online bằng cách tải ứng dụng/nhấn vào đường link…
Người dùng BE đã có thể đi xe trước trả tiền sau

Người dùng BE đã có thể đi xe trước trả tiền sau

Ngày 15/7, Ngân hàng số Cake by VPBank cho biết từ nay hơn 10 triệu khách hàng của ứng dụng BE đã có thể lựa chọn thanh toán trả sau thông qua tính năng bePayLater, cho phép khách hàng dùng trước trả sau hơn 15 dịch vụ đa dạng trên BE.
Chọn dòng thẻ tín dụng nào cho tín đồ xê dịch?

Chọn dòng thẻ tín dụng nào cho tín đồ xê dịch?

Thẻ tín dụng miễn phí giao dịch ngoại tệ, hoàn tiền cho chi tiêu đặt vé máy bay, khách sạn là trợ thủ đắc lực giúp bạn tận hưởng chuyến du lịch tiết kiệm và suôn sẻ.
Vay VIB trả nợ ngân hàng khác: Lãi suất cố định 2 năm chỉ còn 7,5%/năm, hỗ trợ giải ngân trước

Vay VIB trả nợ ngân hàng khác: Lãi suất cố định 2 năm chỉ còn 7,5%/năm, hỗ trợ giải ngân trước

Tiên phong triển khai các sản phẩm vay thế chấp nhà phố, căn hộ chung cư với lợi ích vượt trội cả trước, trong và sau vay, Ngân hàng Quốc Tế (VIB) tiếp tục mang đến cơ hội vàng cho các khách hàng đang có ý định vay để trả nợ ngân hàng khác nhằm ổn định tài chính lâu dài với chi phí vốn hợp lý hơn rất nhiều.
Ngân hàng số đầu tiên đạt chứng chỉ quốc tế về sinh trắc học

Ngân hàng số đầu tiên đạt chứng chỉ quốc tế về sinh trắc học

Ngày 12/7, Cake by VPBank (Cake) cho biết, giải pháp Cake Face Authen của ngân hàng thuần số này đã nhận được chứng chỉ quốc tế ISO/IEC 30107-3 về nhận diện sinh trắc học khuôn mặt.
VietinBank “tung” ưu đãi thúc đẩy doanh nghiệp kết nối dịch vụ thanh toán QR

VietinBank “tung” ưu đãi thúc đẩy doanh nghiệp kết nối dịch vụ thanh toán QR

Tặng voucher du lịch Châu Á là ưu đãi được VietinBank dành cho các Khách hàng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thanh toán QR Pay tại VietinBank nhằm thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi sang hình thức thanh toán thuận tiện này.
Có gì trong gói giải pháp quản lý dòng tiền của VPBank?

Có gì trong gói giải pháp quản lý dòng tiền của VPBank?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với cùng xuất phát điểm và nguồn lực đầu tư ban đầu, doanh nghiệp nào có năng lực quản lý dòng tiền tốt hơn sẽ tối ưu hóa tốt hơn đối với chi phí hoạt động và nguồn lực vận hành. Việc quản lý dòng tiền một cách hiệu quả giúp doanh nghiệp xây dựng được kế hoạch phát triển mở rộng quy mô kinh doanh, đảm bảo sức khỏe tài chính từ đó quyết định sự sống còn của doanh nghiệp.
Phiên bản di động