Thanh toán không dùng tiền mặt: Ngành Ngân hàng cần sự chung tay, phối hợp

15:59 | 17/10/2023 Góc nhìn
aa
Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) nói chung, TTKDTM trong khu vực Chính phủ, dịch vụ hành chính công nói riêng, là chủ trương nhất quán, xuyên suốt của Chính phủ. Để hiểu rõ hơn về thực tiễn triển khai tại địa phương, các chuyên gia đã cùng nhau trao đổi tại phiên thảo luận bàn tròn Hội thảo “Thúc đẩy dịch vụ công và TTKDTM tại TP. Hồ Chí Minh”, diễn ra ngày 17/10, do Thời báo Ngân hàng phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức.
Hội thảo chuyên đề: Thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt Thanh toán không dùng tiền mặt gia tăng giá trị khác biệt khi dùng dịch vụ công
Thanh toán không dùng tiền mặt: Ngành Ngân hàng cần sự chung tay, phối hợp
Các diễn giả thảo luận tại Hội thảo "Thúc đẩy dịch vụ công và TTKDTM tại TP. Hồ Chí Minh"

Ông Trần Đình Cường, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh:

Thanh toán trong dùng tiền mặt dịch vụ công trên địa bàn thành phố đã rất phát triển

Trong thời gian qua, thành công nhất trong TTKDTM dịch vụ công là thanh toán học phí. Quá trình triển khai cũng được thích hiện từ rất lâu, bắt đầu từ năm 2014, Sở giáo dục và đào tạo Tp. Hồ Chí Minh và NHNN Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp triển khai. Thời gian đầu, vì lựa chọn mô hình chưa đúng để phân chia các ngân hàng phụ trạch một số trường nhất định, phụ huynh phải mở tài khoản tại ngân hàng đó mới có thể thanh toán học phí, rõ ràng điều này không đảm bảo được tiện ích cho phụ huynh. Sau sau khi đánh giá lại thực tế, chúng tôi đã lựa chọn một phương án với mục tiêu cao nhất là mang lại lợi ích cho phụ huynh. Điều này đòi hỏi đầu tư vào cơ sở dữ liệu về thanh toán học phí, cơ sở dữ liệu này phải tập trung, chia sẻ, kết nỗi dữ liệu với giữa các ngân hàng, ví điện tử… mới đáp ứng được yêu cầu bất kỳ tài khoản thanh toán ở ngân hàng nào của phụ huynh cũng có thể thanh toán được học phí. Có thể nói, vượt qua những khó khăn, đến nay giải pháp này đã thành công.

Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay là thanh toán không dùng dùng tiền mặt tại các bệnh viện. Mặc dù 100% bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh có TTKDTM nhưng theo báo cáo của Sở Y tế, tỷ lệ thanh toán này mới khoảng 10%. NHNN cũng đã đi khảo sát từ tháng 3/2023 đến nay, dù có nhiều giải pháp nhưng vẫn chưa thể đáp ứng hoàn thành mục tiêu đáp ứng nhu cầu của người dân. Vẫn còn ở một số nơi, người dân vẫn phải xếp hàng để thanh toán chỉ khác là thay vì dùng tiền mặt, người dân đứng tại quầy để chuyển.

Điều này xuất phát từ đặc thù thanh toán tại bệnh viện, nếu ở các ngành khác định kỳ thanh toán 1 tháng/lần thì thanh toán tại bệnh viện gắn với cả quá trình thăm khám bệnh nên phải thanh toán thành nhiều lần.

Do đó, NHNN Chi nhánh đặt mục tiêu rút ngắn thời gian thanh toán thì sẽ rút ngắn được thời gian khám, chữa bệnh thì mới đem lại hiệu quả. Hiện NHNN Chi nhánh đang đề xuất mô hình và cùng Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế xây dựng mô hình cho phù hợp; rút kinh nghiệm từ ngành Giáo dục để triển khai thí điểm và xin ý kiến UBND Thành phố mở rộng triển khai tại các quận, huyện khác

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh:

Phụ huynh và nhà trường hưởng lợi rất nhiều từ TTKDTM

Việc áp dụng TTKDTM trong ngành giáo dục đã được triển khai trong nhiều năm qua. Thực hiện chủ trương của Chính phủ, UNBD TP. Hồ Chí Minh, đơn vị đã chỉ đạo triển khai trên tinh thần 100% các cơ sở giáo dục - đào tạo trên địa bàn thực hiện TTKDTM. Đến nay, mục tiêu này đã đạt được. Người hưởng lợi nhất ở đây là phụ huynh học sinh. Khi thanh toán các loại phí, học phí bằng TTKDTM, phụ huynh có thể ngồi ở nhà để thanh toán bằng điện thoại di động, máy tính thông qua các dịch vụ do ngân hàng, trung gian thanh toán cung cấp. Phụ huynh không còn phải xếp hàng đi đóng học phí bằng tiền mặt như trước đây, tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức.

Bên cạnh đó, thanh toán học phí không dùng tiền mặt còn giúp nhà trường quản lý các nguồn thu tài chính. Từ hiệu trưởng cho đến các cấp cao hơn là phòng giáo dục, sở giáo dục nắm được thông tin tài chính tại các nhà trường. Quá trình thu/chi của các nhà trường trở nên minh bạch và hiện đại hơn.

Dù các cơ sở giao dục - đào tạo có hình thức TTKDTM nhưng vẫn nhiều phụ huynh có thói quen dùng tiền mặt, phụ huynh là lao động tự do không rành về công nghệ… nên vẫn phải có thanh toán học phí bằng tiền mặt. Ngành vẫn ưu tiên tạo mọi điều kiện để phục huynh có thể thanh toán học phí thuận tiện, nhanh chóng. Để thuận lợi hơn nữa, Sở đang nghiên cứu thí điểm thẻ cho học sinh, phụ huynh có có thể chuyển tiền và quản lý số tiền trong thẻ, thr có thể thanh toán tại căng tin, các phương tiện công cộng…

Ông Trần Việt Huy, Tổng Giám đốc Trasas:

TTKDTM giảm áp lực cho ngành logistics

Cả người sử dụng dịch vụ và cung cấp dịch vụ logistics đều sẽ được hưởng lợi khi TTKDTM. Ví dụ trong hoạt động xuất nhập khẩu, để thông quan cho 1 lô hàng, các doanh nghiệp phải hoàn thành từ 3-5 dịch vụ công. Trong giai đoạn giao thời, mỗi ngày cơ quan thuế phải thực hiện hơn 100 lệnh chuyển tiền cho hơn 100 đơn vị có những thông tin tương tự nhau, dễ có sai sót, doanh nghiệp phải tra soát và chờ đợi giải quyết. Nhưng từ khi liên thông TTKDTM với cổng dịch vụ công quốc gia mức độ 4, ngành logistics đã không còn những sai số như vậy nữa, giảm áp lực cho doanh nghiệp và các cơ quan quán lý nhà nước, tiết kiệm được thời gian, chi phí để dành nguồn lực phát triển các mục tiêu quan trọng khác.

Ông Nguyễn Minh Chánh, Phó Chủ tịch UBND Quận 12, TP. Hồ Chí Minh:

Có thể thanh toán bất kỳ các loại phí dịch vụ công bằng TTKDTM

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch của UBND TP. Hồ Chí Minh về TTKDTM, Quận 12 đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp trên địa bàn nắm được chủ trương này. Bên cạnh các lĩnh vực giáo dục, thương mại, y tế… thì thu phí không dùng tiền mặt các thủ tục hành chính tại văn phòng “1 cửa” được người dân, doanh nghiệp hưởng ứng. Người dân đến bất kỳ phường nào trên địa bàn quận để thanh toán bất kỳ các loại phí dịch vụ công bằng hình thức không dùng tiền mặt. Bên cạnh đó, trên địa bàn còn có 8/9 chợ truyền thống áp dụng thanh toán không tiền mặt, người dân và tiêu thương đều đồng tình, ủng hộ phương thức thanh toán này nhờ tính tiện lợi, an toàn.

Tuy nhiên, từ bao đời nay, người dân và tiểu thương vẫn quen dùng tiền mặt nên để thay đổi thói quen hoàn toàn cũng gặp nhiều khó khăn. Nếu tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về lợi ích của TTKDTM thì tỷ lệ này chắc chắn sẽ được nâng lên.

Ông Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số HDBank:

Tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu hơn về lợi ích của thanh toán số

Khi đọc một số thông tin trên mạng xã hội, người dân lo lắng không biết sử dụng dịch vụ ngân hàng có an toàn hay không. Đây là yếu tố sợ rủi ro sẽ ảnh hưởng đến hành vi sử dụng dịch vụ không dùng tiền mặt. Do đó, chúng ta cần đẩy mạnh công tác truyền thông, đào tạo về tài chính để người dân hiểu được những tiện lợi, dễ dàng, tiết kiệm được thời gian và chi phí. Đồng thời khung pháp lý cho TTKDTM ngày càng được hoàn thiện, phát triển, tạo cảm giác an tâm cho người cung cấp và sử dụng dịch vụ thanh toán ví dụ như Nghị định số 13/2023/NĐ-CP về bảo vệ dữ liệu cá nhân…

Trong lĩnh vực thanh toán học phí, muốn tạo ra tiện ích nhắc nộp học phí thì mỗi nhà trường sẽ có một hệ thống riêng để chia sẻ thông tin về ngân hàng, ngân hàng biết và tạo thông báo gửi đến phụ huynh. Do đó, hiện nay ngân hang mới chỉ triển khai cục bộ được tại một số trường đã có hệ thống công nghệ sẵn sàng cho giải pháp này, mỗi trường một hệ thống khác nhau cũng gây ra những khó khăn nhất định cho ngân hàng trong triển khai. Hiện, HDBank đã xây dựng một sản phẩm cuối cùng đáp ứng được nhu cầu này nhưng rất cần sự đối ứng của các đơn vị để cùng hợp tác.

Ông Nguyễn Quang Minh, Tổng Giám đốc NAPAS:

Hoàn trả tiền trong thanh toán theo nguyên tắc T+1 được sử dụng phổ biến

Một số đơn vị không hoàn thành được giao dịch do một số nguyên nhân được hoàn tiền trong thời gian T+1. Khi một giao dịch xảy ra vấn đề vì một nguyên nhân nào đó dẫn đến thông tin giữa bên gửi tiền và bên nhận tiền không khớp thì cần thực hiện tra soát để đồng bộ lại thông tin. Theo quy định, thời hạn chốt số liệu để đối soát giữa các đơn vị vào 23h hằng ngày. Sau khi đối soát để tìm ra chính xác nguyên nhân khiến thông tin giao dịch sai lệch, ngày tiếp theo các đơn vị sẽ thực hiện tiếp các công việc còn lại để hoàn tất giao dịch. Đây là quy định phổ biến được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc hoàn trả theo nguyên tắc T+1 là bình thường.

Nếu hoàn trả theo thời gian T cũng có thể thực hiện được, NAPAS hỗ trợ trên một giao diện API cho phép các ngân hàng thành viên và bên thứ 3 truy vấn một cách tường minh về trạng thái của giao dịch, sai lệch ở khâu nào cũng sẽ được xác định, ngân hàng có thể hoàn trả ngay tiền cho khách hàng. Tuy nhiên, các ngân hàng phải có những thỏa thuận riêng với nhau còn theo theo thông thường, việc hoàn trả tiền sẽ được thực hiện theo T+1

Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh:

Tích hợp thông tin thanh toán ở mức độ 1 đã sẵn sàng

Khi thành phố đã đưa vào vận hành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TP. Hồ Chí Minh (hợp nhất Cổng dịch vụ công và Một cửa điện tử), kết nối cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia, chúng tôi sử dụng nền tảng thanh toán trực tuyến quốc gia nên sẽ chỉ có một đầu mối để triển khai nên sẽ không gây trở ngại gì trong trình thực hiện. Tên cổng dịch vụ công của thành phố liên thông với hệ thống định danh quốc gia về dân cư VnID mức độ 1 đã có thể triển khai, còn với mức độ 2 sẽ phải triển khai thêm một số giải pháp khác.

Ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN):

Ngành Ngân hàng cần sự chung tay, phối hợp để triển khai dịch vụ hữu ích với người dân

Người dân mong muốn, nếu bị phạt nguội khi tham gia giao thông có thể nộp phạt được ngay bằng hình thức TTKDTM mà không phải đến ngân hàng, kho bạc. Tuy nhiên, mong muốn này đòi hỏi phải có những kết nối, đặc biệt là sự phối hợp giữa đơn vị thực hiện lệnh phạt là cảnh sát giao thông với kho bạc và đơn vụ cung cấp mã QR. Với sự phát triển về công nghệ, sự đồng bộ về dữ liệu giữa các ngành nghề từ trung ương đến địa phương và sự vào cuộc quyết liệt của các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, hy vọng đến năm 2024 sẽ cung cấp được dịch vụ này theo mong muốn của người dân. Qua đây, chúng tôi mong muốn các bộ, ngành, địa phương chung tay, phối hợp cùng ngành Ngân hàng triển khai được dịch vụ hữu ích với người dân.

Nằm trong khuôn khổ sự kiện, tại Triển lãm công nghệ diễn ra trong 2 ngày (17,18/10) tại Khách sạn Tân Sơn Nhất, 10 ngân hàng, công ty trung gian thanh toán bao gồm: Vietcombank, HDBank, Agribank, BIDV, Sacombank, Eximbank, MSB, ACB, Napas, MoMo sẽ trưng bày các sản phẩm dịch vụ tiêu biểu, nổi bật trong TTKDTM nói chung, đối với dịch vụ công nói riêng; giới thiệu các xu hướng, trình diễn giải pháp thanh toán số mới nhất cho công chúng nhân dân trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Sự kiện sẽ trở thành một nơi tập hợp và giới thiệu cung ứng các giải pháp công nghệ số của các ngân hàng, công ty trung gian thanh toán, công ty tài chính... thúc đẩy hoạt động thanh toán trực tuyến các dịch vụ công, góp phần tạo động lực, khuyến khích các nguồn lực xã hội cùng với nhà nước và chính quyền địa phương hoàn thành mục tiêu cung ứng dịch vụ công toàn trình; góp phần thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia, thúc đẩy tài chính toàn diện. Đồng thời lan tỏa tinh thần, chuyển đổi nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành Ngân hàng về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số.

Hương Giang
Nguồn:

Các tin khác

Tạo động lực tăng trưởng tín dụng lĩnh vực ưu tiên

Tạo động lực tăng trưởng tín dụng lĩnh vực ưu tiên

Mới đây, NHNN đã ban hành Thông tư số 22/2023/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư số 41/2016/TT-NHNN quy định tỷ lệ an toàn vốn của ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Trao đổi với Thời báo Ngân hàng, TS. Châu Đình Linh (Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, quy định mới sẽ khuyến khích các ngân hàng tập trung tài trợ tín dụng cho lĩnh vực ưu tiên theo đúng chủ trương của Chính phủ.
Vietcombank 2023: Phát triển vững bền, Chuyển đổi mạnh mẽ

Vietcombank 2023: Phát triển vững bền, Chuyển đổi mạnh mẽ

Nhân dịp năm mới 2024, ông Phạm Quang Dũng - Ủy viên Ban thường vụ Đảng uỷ Khối DNTW, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã trả lời phỏng vấn về những kết quả nổi bật mà Vietcombank đã đạt được trong năm 2023 và những định hướng lớn cho năm 2024. Xin trân trọng gửi tới quý độc giả! (Bài phỏng vấn được thực hiện cuối tháng 12/2023 - Lê Hồng Quang thực hiện)
Gói hỗ trợ lãi suất tạo niềm tin thị trường

Gói hỗ trợ lãi suất tạo niềm tin thị trường

Chính sách hỗ trợ lãi suất 2% của Chính phủ góp phần tạo niềm tin cho doanh nghiệp vượt lên khó khăn
Khách rủ nhau “bùng nợ”, công ty tài chính chùn tay

Khách rủ nhau “bùng nợ”, công ty tài chính chùn tay

Tín dụng tiêu dùng chưa tương xứng tiềm năng do cả chủ quan và khách quan
Chưa phải thời điểm thích hợp bỏ room tín dụng

Chưa phải thời điểm thích hợp bỏ room tín dụng

Theo TS. Châu Đình Linh, Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh, hiện gánh nặng vốn cho nền kinh tế vẫn đang dồn lên vai ngành Ngân hàng, trong khi sức khỏe của các TCTD chưa đồng đều, việc sử dụng công cụ hạn mức (room) tín dụng là cần thiết.
Lãi suất huy động có thể giảm tới đâu?

Lãi suất huy động có thể giảm tới đâu?

Tuần qua, các NHTM tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh lãi suất huy động. Đặc biệt các NHTM nhà nước đã có bước giảm sâu ở tất cả các kỳ hạn (có kỳ hạn giảm đến 0,4%). Sau đợt điều chỉnh lãi suất này, thì lãi suất tiết kiệm Vietcombank đang thấp nhất thị trường: Lãi suất huy động kỳ hạn 1-2 tháng còn 2,2%/năm; 3-5 tháng là 2,5%/năm; 6-11 tháng là 3,5%/năm, 12-18 tháng là 4,8%/năm.
Tăng trưởng tín dụng phải tương quan với tăng trưởng kinh tế

Tăng trưởng tín dụng phải tương quan với tăng trưởng kinh tế

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế năm nay có khả năng không đạt mục tiêu đã đặt ra, tăng trưởng tín dụng không đạt như kỳ vọng đang phản ánh đúng thực tế của nền kinh tế hiện nay, chuyên gia kinh tế, TS. Châu Đình Linh, Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh nêu quan điểm khi trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng.
Bức tranh kinh tế 11 tháng: Các chính sách đã cho thấy tác dụng

Bức tranh kinh tế 11 tháng: Các chính sách đã cho thấy tác dụng

Các dữ liệu kinh tế tháng 11 và 11 tháng đã cho thấy các chính sách và những nỗ lực, các giải pháp điều hành trong những tháng qua bắt đầu ngấm và mang lại hiệu quả cho nền kinh tế thực. Chuyên gia kinh tế TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam nhận định trong trao đổi với Thời báo Ngân hàng.
TPBank: Chi phí lãi tiền gửi cao “ghìm” lợi nhuận

TPBank: Chi phí lãi tiền gửi cao “ghìm” lợi nhuận

Trả lãi tiền gửi cao, trích lập dự phòng tăng mạnh... đã kéo giảm lợi nhuận 9 tháng năm 2023 của NHTMCP Tiên Phong (TPBank) so với cùng kỳ năm 2022.
Kiến trúc Ngân hàng Kết hợp: Đổi mới từ quy trình đến sản phẩm dịch vụ

Kiến trúc Ngân hàng Kết hợp: Đổi mới từ quy trình đến sản phẩm dịch vụ

Nền kinh tế số mở ra các mô hình kinh doanh mới cho lĩnh vực tài chính ngân hàng. Phát triển ứng dụng công nghệ số sẽ là chìa khóa giúp các ngân hàng thay đổi từ quy trình, sản phẩm tới mô hình kinh doanh và phương thức quản trị để tồn tại với nhiều cạnh tranh.
Truyền thông chính sách tạo sự khác biệt cho báo chí

Truyền thông chính sách tạo sự khác biệt cho báo chí

Thời báo Ngân hàng, về phương diện tờ báo của ngành Ngân hàng đã và đang thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền và phổ biến cơ chế chính sách về tiền tệ tín dụng và hoạt động ngân hàng, tạo sự khác biệt trong hoạt động truyền thông chính sách.
Vai trò quan trọng của VAMC trong sự phát triển vững chắc của các TCTD

Vai trò quan trọng của VAMC trong sự phát triển vững chắc của các TCTD

Sau 10 năm VAMC đi vào hoạt động, chúng ta hoàn toàn có thể tự hào, phấn khởi và khẳng định rằng, quyết định thành lập với cơ chế hoạt động của VAMC là hoàn toàn đúng đắn, rất bản lĩnh, sáng tạo.
Hài hòa lợi ích các bên trong xử lý nợ xấu

Hài hòa lợi ích các bên trong xử lý nợ xấu

Theo TS. Châu Đình Linh – Trường đại học Ngân hàng TP.Hồ Chí Minh, việc nhanh chóng “luật hoá” Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD (Nghị quyết 42) sẽ tạo hành lang pháp lý và nâng cao tính hiệu quả trong công tác xử lý nợ xấu.
Chuyên gia:  Cần xem xét thành lập ngân hàng đầu tư xanh

Chuyên gia: Cần xem xét thành lập ngân hàng đầu tư xanh

Ngày 12/6, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Chương trình Phát triển kinh tế bền vững, Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tại Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn “Xây dựng cơ chế thử nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam” nhằm đánh giá các thách thức, trở ngại cũng như đề xuất nội dung chính sách đối với lĩnh vực này tại Việt Nam trong thời gian tới.
Thúc đẩy thực hành ESG để nền kinh tế phát triển bền vững

Thúc đẩy thực hành ESG để nền kinh tế phát triển bền vững

Đây là nội dung được các chuyên gia thảo luận tại Hội thảo Thúc đẩy thực hành ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) trong ngành dịch vụ tài chính Việt Nam do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và PwC Việt Nam phối hợp tổ chức.
Xem thêm
Thủ tướng chính thức đồng ý nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 - 1/5

Thủ tướng chính thức đồng ý nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 - 1/5

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý với phương án nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5 thông qua việc hoán đổi ngày làm việc.
Gỡ vướng cho hợp tác xã trong liên kết chuỗi

Gỡ vướng cho hợp tác xã trong liên kết chuỗi

Xây dựng liên kết chuỗi và nắm bắt cơ hội trong chuỗi giá trị là những chủ đề chính được tập trung thảo luận tại Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia năm 2024 với chủ đề “Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm”, do Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam tổ chức ngày 11/4.
Gia hạn thông tư 02: “Liều thuốc bổ” trợ lực doanh nghiệp

Gia hạn thông tư 02: “Liều thuốc bổ” trợ lực doanh nghiệp

Được triển khai từ tháng 4/2023, Thông tư 02/2023/TT-NHNN quy định về việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn đã thực sự phát huy được hiệu quả.
Ngân hàng Nhà nước quyết liệt triển khai thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Ngân hàng Nhà nước quyết liệt triển khai thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Ngày 9/4/2024, tại Hà Nội, NHNN tổ chức Hội nghị trực tuyến để đánh giá kết quả thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) năm 2023 và quán triệt nội dung Chương trình THTK, CLP năm 2024.
thuc hien quy che dan chu o co so cua nganh ngan hang nam 2023

Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở của ngành Ngân hàng năm 2023

Ngày 21/3/2024, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở của ngành Ngân hàng đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở của ngành Ngân hàng năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Đào Minh Tú, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước, Trưởng Ban chỉ đạo tham dự và chủ trì Hội nghị.
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
ngan hang hop tac xa viet nam trien khai nhiem vu nam 2024

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 11/1/2024, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 15 21012024

Bản tin Tài chính - Ngân hàng từ ngày 15-21/01/2024

Trong tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2024; Từ ngày 16 đến 18/1/2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tham gia Đoàn Chính phủ Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên năm 2024 tại Davos, Thụy Sỹ; Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Công đoàn Ngân hàng Việt Nam khóa VII nhiệm kỳ 2023-2028…
cic tru co t quan tro ng cu a co so ha ta ng ta i chi nh quo c gia

CIC - Trụ cột quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia

Ngày 16/1/2024, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức “Hội nghị Tổng kết hoạt động thông tin tín dụng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024”.
hoi nghi trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/1/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
dam bao an ninh an toan trong hoat dong thanh toan

Đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán

Ngày 9/1/2024, tại Hà Nội, NHNN tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN chủ trì Hội nghị.
trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 3/1/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chủ trì Họp báo.
nhieu rui ro khi luot song vang

Nhiều rủi ro khi lướt sóng vàng

Trong những ngày vừa qua, giá vàng thế giới liên tục tăng và thiết lập kỷ lục mới, kéo giá vàng trong nước tăng cao, khiến cho đầu tư vào loại tài sản này trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo, nhà đầu tư nên hết sức thận trọng khi “lướt sóng” vàng lúc này bởi có rất nhiều rủi ro, giá vàng sẽ sớm giảm và nhà đầu tư sẽ bị lỗ.
TP. Hồ Chí Minh: Thông tin rộng rãi việc bảo vệ tài khoản trước những chiêu trò lừa đảo

TP. Hồ Chí Minh: Thông tin rộng rãi việc bảo vệ tài khoản trước những chiêu trò lừa đảo

Ngày 11/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh có công văn gửi các sở, ban, ngành và chính quyền quận huyện, thành phố phối hợp với ngành ngân hàng cung cấp thông tin cảnh báo đến toàn dân thận trọng trước các thủ đoạn lừa đảo qua giao dịch ngân hàng.
NHNN Hòa Bình đẩy mạnh phối hợp công tác trên địa bàn huyện Lương Sơn

NHNN Hòa Bình đẩy mạnh phối hợp công tác trên địa bàn huyện Lương Sơn

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Lương Sơn tổ chức Hội nghị phối hợp quản lý nhà nước trong lĩnh vực hoạt động tiền tệ, ngân hàng trên địa bàn huyện.
Quảng Nam nỗ lực kích cầu tín dụng

Quảng Nam nỗ lực kích cầu tín dụng

Ngay từ đầu năm 2024, ngành Ngân hàng trên địa bàn Quảng Nam đã cấp bách triển khai các giải pháp tăng trưởng tín dụng đúng, trúng mục tiêu, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của nền kinh tế; hướng tín dụng vào sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả.
Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Mở ra một không gian sống xa hoa, nơi sự sang trọng và tiện nghi hòa quyện một cách hoàn hảo, Vinhomes Royal Island gợi nhắc tới các đảo thượng lưu nổi tiếng trên thế giới với hàng loạt tiện ích độc bản được thiết kế riêng cho giới nhà giàu trong và ngoài nước.
Uống gì để bản thân “tươi xinh yêu” hơn mỗi ngày?

Uống gì để bản thân “tươi xinh yêu” hơn mỗi ngày?

Với người trẻ, phong cách cá nhân không chỉ đơn giản là outfit chất lừ mà còn là thói quen chăm sóc sức khỏe như cách thanh lọc cơ thể để luôn tươi mát, “xinh yêu” hơn mỗi ngày, đó là “tấm gương” phản chiếu gu sống cực chất của người trẻ.
Vinmec ra mắt VinCare PRIMÉ – mô hình quản lý sức khỏe cho giới thượng lưu đầu tiên tại Việt Nam

Vinmec ra mắt VinCare PRIMÉ – mô hình quản lý sức khỏe cho giới thượng lưu đầu tiên tại Việt Nam

Hà Nội, ngày 20/3/2024, Hệ thống Y tế Vinmec công bố ra mắt VinCare PRIMÉ với những đặc quyền chăm sóc y tế đẳng cấp thế giới. Đây là mô hình quản lý sức khỏe cá nhân “một điểm chạm” đầu tiên tại Việt Nam, tiên phong mở đường cho kỷ nguyên chăm sóc sức khỏe bền vững và bài bản.
VinFast ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng mua xe máy điện trong tháng 3

VinFast ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng mua xe máy điện trong tháng 3

Nhằm hưởng ứng chiến dịch “Mãnh liệt Tinh thần Việt Nam lần 2”, VinFast công bố triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho tất cả khách hàng mua xe máy điện trong tháng 3/2024, với gói quà tặng hấp dẫn trị giá từ 2 đến 5 tháng thuê pin miễn phí.
Trải nghiệm thanh toán một chạm Garmin Pay

Trải nghiệm thanh toán một chạm Garmin Pay

Thông qua hợp tác với Garmin Việt Nam, Techcombank mong muốn mang đến cho khách hàng đa dạng các hình thức thanh toán không tiền mặt, hướng đến phong cách sống khỏe, thời thượng, văn minh.
Ngân hàng NCB chuyển đổi số hướng tới trải nghiệm người dùng

Ngân hàng NCB chuyển đổi số hướng tới trải nghiệm người dùng

Ngày 9/4, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đã chính thức ký kết hợp tác triển khai Giải pháp Điện toán Đám mây và Hệ thống Quản trị Dữ liệu Tập trung trên nền tảng Google Cloud với hai đối tác công nghệ hàng đầu CMC Telecom và LUMIQ.
Quản lý tiền điện tiện lợi, thanh toán một chạm trên MoMo

Quản lý tiền điện tiện lợi, thanh toán một chạm trên MoMo

Để tiện lợi và không làm gián đoạn cuộc sống, người dân 63 tỉnh thành vẫn có thể nhận thông báo, tra cứu và thanh toán tiền điện hàng tháng trên MoMo
HDBank chia cổ tức 25%, đặt mục tiêu tăng trưởng ở mức cao

HDBank chia cổ tức 25%, đặt mục tiêu tăng trưởng ở mức cao

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - mã chứng khoán: HDB) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 với phương án chia cổ tức 2023 lên đến 25%, gồm 10% tiền mặt và 15% cổ phiếu. Ngân hàng đặt kế hoạch lợi nhuận 2024 đạt 15.852 tỷ đồng, tăng 22%, và dự kiến cổ tức năm 2024 đạt tới 30% (tối đa 15% tiền mặt).
Ngân hàng số Timo đạt chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS cấp độ cao nhất

Ngân hàng số Timo đạt chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS cấp độ cao nhất

Ngân hàng số Timo vừa được CMC Cyber Security trao chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS 4.0 - cấp độ cao nhất cho dữ liệu thẻ thanh toán, với các biện pháp bảo mật tiên tiến nhất để đảm bảo an toàn cho dữ liệu thẻ khi được xử lý, truyền gửi và lưu trữ trong phạm vi quản lý của công ty, giúp khách hàng tin tưởng hơn khi sử dụng dịch vụ thanh toán bằng thẻ hoặc online.
Techcombank tăng cường bảo mật và an toàn giao dịch trên ngân hàng số bằng sinh trắc học

Techcombank tăng cường bảo mật và an toàn giao dịch trên ngân hàng số bằng sinh trắc học

Với mục tiêu đảm bảo an toàn trong giao dịch trực tuyến, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chính thức ban hành Quyết định 2345/QĐ-NHΝΝ vào cuối năm 2023. Theo đó, tất cả các ngân hàng thành viên cần áp dụng hình thức xác thực giao dịch trong thanh toán trực tuyến bằng sinh trắc học đối với giao dịch có giá trị cao. Tiên phong triển khai đồng bộ các giải pháp, ngay từ đầu tháng 4/2024, Ngân hàng Techcombank sẽ tiến hành thu thập dữ liệu sinh trắc học của khách hàng thông qua CCCD có gắn chip trên ứng dụng Techcombank Mobile và tại quầy giao dịch của Techcombank nhằm giảm thiểu rủi ro gian lận, đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng.
Hoàn 500.000 đồng khi giao dịch trực tuyến với thẻ tín dụng Sacombank JCB

Hoàn 500.000 đồng khi giao dịch trực tuyến với thẻ tín dụng Sacombank JCB

Từ nay đến hết ngày 31/05/2024, Sacombank triển khai chương trình khuyến mãi “Sắm tất – Hoàn chất” với ưu đãi hoàn đến 500.000 đồng cho chủ thẻ tín dụng quốc tế Sacombank JCB khi giao dịch thanh toán, mua sắm trực tuyến có tổng giá trị chi tiêu từ 1 triệu đồng trở lên.
OCB công bố chiến lược phát triển bền vững

OCB công bố chiến lược phát triển bền vững

IFC sẽ hỗ trợ OCB thực hiện hành trình chuyển đổi xanh, đồng thời tăng cường năng lực dịch vụ ngân hàng số dành cho các doanh nghiệp SME và bán lẻ.
Phiên bản di động