Chỉ số kinh tế:
Ngày 12/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Tháo gỡ vướng mắc cho gần 3.000 dự án tồn đọng trên tinh thần '6 rõ'

LĐ
 - 
Chiều 17/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng trên phạm vi cả nước.
aa
Thủ tướng Chính phủ phát biểu kết luận Hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Chính phủ phát biểu kết luận Hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hội nghị đánh giá, trước đây do nhiều lý do khách quan và chủ quan, trên cả nước có nhiều dự án bị đình trệ, vướng mắc. Thời gian qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư Tô Lâm rất quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án nhằm giải phóng nguồn lực, sớm đưa các dự án vào sử dụng, không để lãng phí tài sản, tiền của Nhà nước, doanh nghiệp, người dân và xã hội.

Trong đó, Bộ Chính trị có Kết luận số 77-KL/TW về phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại một số tỉnh, thành phố; Quốc hội có Nghị quyết 170/2024/QH15, Chính phủ có các Nghị định 76/2025/NĐ-CP và 91/2025/NĐ-CP để thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị. Chính phủ cũng thành lập Ban Chỉ đạo về giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, địa phương phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo 751, Đảng uỷ Chính phủ để hoàn thành báo cáo trình Bộ Chính trị trong tháng 8/2025, với chất lượng tốt nhất có thể - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, địa phương phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo 751, Đảng uỷ Chính phủ để hoàn thành báo cáo trình Bộ Chính trị trong tháng 8/2025, với chất lượng tốt nhất có thể - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Các kết luận, nghị quyết, nghị định của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ là căn cứ pháp lý quan trọng để giải quyết những khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn, nút thắt trong cơ chế, chính sách; đồng thời là cơ sở để các tỉnh, thành phố rà soát các dự án, để áp dụng triển khai các biện pháp xử lý, giải quyết các vấn đề tồn đọng, hướng đến mục tiêu xây dựng một môi trường đầu tư minh bạch, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp.

Sau hơn một năm triển khai thực hiện Kết luận 77 của Bộ Chính trị, đã đạt được một số kết quả tích cực. Nhiều vướng mắc đã được xử lý, dự án tiếp tục triển khai mang lại kết quả, giải phóng nguồn lực cho cả Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Tuy nhiên, qua rà soát mới nhất, đến nay cả nước có 2.981 dự án tồn đọng, kéo dài nhiều năm, với giá trị, nguồn lực rất lớn của xã hội đang bị lãng phí. Các dự án tồn đọng, các vướng mắc về pháp lý liên quan quản lý, sử dụng đất đai, quy hoạch… Trong đó, có những dự án được xác định có sai phạm, có dự án có dấu hiệu sai phạm và nhiều dự án vướng mắc về quy trình, thủ tục.

Phân tích nguyên nhân của tình trạng trên, trong đó một phần do quy định pháp luật, một số địa phương nôn nóng thúc đẩy tăng trưởng và việc các doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm, nguồn lực triển khai dự án…, các đại biểu đề xuất cần phân cấp, phân quyền và giao việc rõ để đẩy nhanh tiến độ xử lý các vướng mắc, trong đó, cùng với xử lý các vướng mắc, kể cả xử lý sai phạm theo quy định, cần đảm bảo quyền lợi chính đáng, ngay tình của các bên liên quan.

Trên cơ sở kết quả thực hiện các kết luận, nghị quyết, nghị định của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án tại TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng, tỉnh Khánh Hòa và Long An, các đại biểu đề xuất áp dụng các cơ chế, chính sách để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án đang tồn đọng, vướng mắc trên phạm vi cả nước.

Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tham dự Hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tham dự Hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh các ý kiến thảo luận sát thực tiễn, thẳng thắn, khách quan, trách nhiệm, có tính xây dựng cao của các đại biểu, đặc biệt là quan điểm, phương pháp xử lý phù hợp với tình hình, đảm bảo hiệu quả, nhân văn, thúc đẩy sự phát triển, trong xử lý các dự án, đất đai không để "sai chồng sai, được việc này mất việc kia"; yêu cầu bộ, cơ quan liên quan tiếp thu đầy đủ ý kiến của các đại biểu, dự thảo Thông báo Kết luận Hội nghị để thống nhất triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai là việc khó, nhạy cảm, chưa có tiền lệ song phải quyết tâm thực hiện; khẳng định việc Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ có các kết luận, nghị quyết, nghị định về cơ chế, chính sách đặc thù để thí điểm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án, đất đai tại 5 địa phương là rất đúng đắn, cần thiết, có hiệu quả.

Quá trình thực hiện bài bản, dựa trên các nguyên tắc của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bám sát thực tiễn, vừa làm vừa mở rộng dần, và xem xét đề xuất thận trọng nên đạt hiệu quả thiết thực, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại nhiều dự án, đã đưa vào khai thác nguồn lực phục vụ cho sự phát triển kinh tế-xã hội. Cách làm, kết quả được người dân, doanh nghiệp đồng tình, hoan nghênh, ủng hộ. Qua đó cho thấy cần phát huy kết quả đã đạt được, tiếp tục xử lý các dự án còn lại.

Về các bài học kinh nghiệm, Thủ tướng nhấn mạnh sự lãnh đạo, chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt, khách quan, kiên định, kiên trì của Bí thư cấp uỷ, Chủ tịch UBND các cấp; phát huy tinh thần trách nhiệm dám nghĩ, dám làm với tinh thần trong sáng. Trong quá trình làm, phải số hóa cơ sở dữ liệu; phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương liên quan với tinh thần trách nhiệm cao nhất, không đùn đẩy việc; phải xử lý việc theo thẩm quyền, vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền.

Theo Thủ tướng, trong tổng số 2.981 dự án tồn đọng, kéo dài hiện nay có 3 loại. Nhóm thứ nhất là những dự án rõ sai phạm; nhóm thứ 2 là những dự án vướng mắc về thủ tục; nhóm thứ 3 là những dự án có dấu hiệu vi phạm.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục cập nhật số liệu trên Cổng thông tin của Ban Chỉ đạo; rà soát, tổng hợp, phân loại, phân tích, đánh giá các dự án; đề ra hướng xử lý phù hợp quy định, trên nguyên tắc các vấn đề thuộc thẩm quyền của cấp nào, ngành nào thì cấp, ngành đó xử lý, vượt thẩm quyền thì đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý; đảm bảo giải quyết đúng người, đúng việc, đúng nội dung, đúng phạm vi, đối tượng; xử lý theo nguyên tắc của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Qua đó, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án, đất đai, chống lãng phí, huy động nguồn lực, thúc đẩy sự phát triển, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5% trong năm 2025, tạo đà, tạo lực, tạo khí thế để tăng trưởng 2 con số trong những năm tới, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới.

Nhắc lại việc phải chủ động xử lý các vấn đề hiệu quả, đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo 751 (Ban Chỉ đạo về giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng) tiếp tục hoàn thiện báo cáo trình Bộ Chính trị xem xét; đề nghị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục thực hiện vai trò giám sát, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục cập nhật số liệu trên Cổng thông tin của Ban Chỉ đạo; rà soát, tổng hợp, phân loại, phân tích, đánh giá các dự án - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục cập nhật số liệu trên Cổng thông tin của Ban Chỉ đạo; rà soát, tổng hợp, phân loại, phân tích, đánh giá các dự án - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, địa phương phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo 751, Đảng uỷ Chính phủ để hoàn thành báo cáo trình Bộ Chính trị trong tháng 8/2025, với chất lượng tốt nhất có thể. Trong đó, báo cáo xin ý kiến xử lý những việc thuộc thẩm quyền của Bộ Chính trị, thẩm quyền của Quốc hội, những vấn đề thuộc thẩm quyền Chính phủ thì Chính phủ giải quyết, vấn đề gì thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành, địa phương thì các bộ, ngành, địa phương phải chủ động thực hiện. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị sẽ tiến hành các bước tiếp theo theo thẩm quyền của từng cấp.

Cho biết chúng ta đã có một số kinh nghiệm giải quyết một số dự án tồn đọng, kéo dài trước đây, Thủ tướng đề nghị tiếp tục phát huy với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, không cầu toàn, không nóng vội, rõ đến đâu làm đến đó, làm đâu chắc đó, làm việc nào dứt việc đó, phân công "rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ, rõ kết quả, rõ thẩm quyền".

Tin liên quan

Tin khác

HĐND Hà Nội thông qua nhiều quyết sách đột phá cho phát triển Thủ đô

HĐND Hà Nội thông qua nhiều quyết sách đột phá cho phát triển Thủ đô

Chiều ngày 13/12, HĐND TP. Hà Nội khóa 16, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc và xem xét 3 nhóm nội dung, nhằm thực hiện các dự án lớn, quan trọng trên địa bàn Thủ đô.
Thủ tướng: Chuyển từ "quản lý bằng pháp luật" sang "kiến tạo thể chế phát triển"

Thủ tướng: Chuyển từ "quản lý bằng pháp luật" sang "kiến tạo thể chế phát triển"

Sáng ngày 13/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025; định hướng nhiệm kỳ 2026-2030 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2026. Thủ tướng nhấn mạnh, cần ưu tiên nguồn lực, đầu tư bài bản, xứng tầm cho công tác xây dựng pháp luật và chuyển từ "quản lý bằng pháp luật" sang "kiến tạo thể chế phát triển".
Đẩy mạnh tiêu dùng, phục vụ nhu cầu Tết của Nhân dân

Đẩy mạnh tiêu dùng, phục vụ nhu cầu Tết của Nhân dân

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 239/CĐ-TTg ngày 12/12/2025 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, phục hồi sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh tiêu dùng, phục vụ nhu cầu Tết của Nhân dân.
Vụ Thanh toán tiên phong định hình chính sách và thúc đẩy thanh toán hiện đại

Vụ Thanh toán tiên phong định hình chính sách và thúc đẩy thanh toán hiện đại

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Vụ Thanh toán - NHNN đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Bình - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thống đốc NHNN; đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Thống đốc NHNN; đồng chí Phạm Tiến Dũng - Phó Thống đốc NHNN; các đồng chí nguyên lãnh đạo NHNN qua các thời kỳ. Cùng dự có các đồng chí đại diện Đảng ủy, lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị thuộc NHNN; đại diện lãnh đạo NHNN Khu vực, các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp, tổ chức trung gian thanh toán…
Bức tranh xuất khẩu, FDI và lạm phát của Việt Nam dưới góc nhìn của HSBC

Bức tranh xuất khẩu, FDI và lạm phát của Việt Nam dưới góc nhìn của HSBC

Trong một năm mà thuế quan trở thành chủ đề nóng của toàn cầu, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận những diễn biến tích cực so với nhiều quan ngại ban đầu. Báo cáo mới nhất “Vietnam at a glance - Tác động trớ trêu của thuế quan” của Bộ phận Nghiên cứu Đầu tư Toàn cầu HSBC cho biết, các dữ liệu thương mại, FDI và chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã có kết quả tốt hơn nhiều so với kỳ vọng.
Thành lập Đoàn Thanh niên NHNN chi nhánh Khu vực 9

Thành lập Đoàn Thanh niên NHNN chi nhánh Khu vực 9

Sáng ngày 11/12/2025, được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám đốc Ngân hàng Nhà nước NHNN) chi nhánh Khu vực 9 và Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên UBND TP. Đà Nẵng, Chi đoàn NHNN chi nhánh Khu vực 9 đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định thành lập và chỉ định Ban Chấp hành, Bí thư, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh NHNN chi nhánh Khu vực 9 khóa I, nhiệm kỳ 2025-2027.
Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì Hội nghị.
Kỳ họp lịch sử đặt nền móng thực hiện mô hình “Quốc hội số”

Kỳ họp lịch sử đặt nền móng thực hiện mô hình “Quốc hội số”

Hôm nay, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XV sẽ bế mạc sau 40 ngày làm việc, hoàn thành khối lượng công việc lớn nhất tại một Kỳ họp từ trước đến nay, đồng thời cũng khép lại một nhiệm kỳ đặc biệt của Quốc hội với rất nhiều quyết sách mang tính lịch sử, trong đó khơi thông nhiều điểm nghẽn hiện hữu và mở đường cho sự phát triển bền vững.
Hôm nay, bế mạc Kỳ họp Quốc hội thứ 10, Quốc hội khóa XV

Hôm nay, bế mạc Kỳ họp Quốc hội thứ 10, Quốc hội khóa XV

Sáng nay (11/12), Quốc hội sẽ nghe báo cáo giải trình, tiếp thu và biểu quyết thông qua 11 dự thảo luật và 9 nghị quyết. Buổi chiều, Quốc hội họp phiên bế mạc.
Luật Trí tuệ nhân tạo: Đặt con người làm trung tâm và kiểm soát chặt rủi ro từ AI

Luật Trí tuệ nhân tạo: Đặt con người làm trung tâm và kiểm soát chặt rủi ro từ AI

Chiều ngày 10/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Trí tuệ nhân tạo (AI) với 429/434 đại biểu tham dự (90.70%) biểu quyết tán thành. Luật Trí tuệ nhân tạo (AI) có hiệu lực từ ngày 01/3/2026, là đạo luật đầu tiên của Việt Nam điều chỉnh toàn diện về phát triển, ứng dụng và quản trị AI.