Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Thị trường bất động sản phía Nam: Kỳ vọng vào "siêu vùng kinh tế"

Hồng Hạnh
Hồng Hạnh  - 
Giới chuyên gia đang đặt nhiều kỳ vọng vào đề xuất sáp nhập ba tỉnh, thành khu vực Đông Nam Bộ, cho rằng đây là bước đi chiến lược để kiến tạo một "siêu vùng kinh tế" với sức cạnh tranh vượt trội. Điều này cũng có thể giải quyết được một số vướng mắc hiện nay trên thị trường bất động sản.
aa
Bất động sản công nghiệp Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tăng sức cạnh tranh Quy hoạch Thủ đô với 5 không gian phát triển, 5 vùng kinh tế Khơi thông nguồn lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
Thị trường bất động sản phía Nam: Kỳ vọng vào
Giá nhà tại Việt Nam đang trở thành "gánh nặng" không tưởng cho nhiều người

Giá nhà tại Việt Nam cao thứ ba châu Á

Theo thống kê mới nhất từ Numbeo (2025), người dân Việt Nam phải mất trung bình 25-26 năm thu nhập để có thể sở hữu một căn nhà, mức cao thứ ba tại châu Á. Đáng chú ý, tại TP. Hồ Chí Minh, con số này còn lên tới 34 năm, vượt xa mức trung bình toàn quốc.

Báo cáo của Numbeo cũng chỉ ra rằng TP. Hồ Chí Minh hiện xếp thứ 5 trong danh sách các thành phố có tỷ lệ giá nhà trên thu nhập cao nhất thế giới. Tình trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân sâu xa. Ông Trần Minh Tiến - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thị trường & Am hiểu khách hàng One Mount Group cho biết, một trong những yếu tố chính là quỹ đất phát triển dự án bất động sản ngày càng hạn hẹp tại các đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh. Quá trình đô thị hóa nhanh chóng cũng kéo theo sự gia tăng mạnh mẽ nhu cầu về nhà ở và các loại hình bất động sản khác. Bên cạnh đó, bất động sản vẫn được xem là kênh đầu tư an toàn và có tiềm năng tăng giá dài hạn, thu hút dòng tiền đầu tư lớn.

Ngoài ra, các thủ tục phê duyệt dự án và cấp phép xây dựng kéo dài cũng làm chậm trễ nguồn cung ra thị trường. Giá đất, đặc biệt ở các khu vực trung tâm và vị trí đắc địa, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi phí phát triển dự án và liên tục tăng cao. Chi phí vật liệu xây dựng, nhân công và máy móc thiết bị cũng có xu hướng đi lên, trực tiếp đẩy giá thành sản phẩm bất động sản.

Trong bối cảnh đó, thị trường căn hộ tại các tỉnh lân cận như Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đang ghi nhận mức giá bán thấp hơn đáng kể so với TP. Hồ Chí Minh. Một kịch bản sáp nhập tỉnh thành trong tương lai được kỳ vọng sẽ mang đến những tác động tích cực cho thị trường căn hộ TP. Hồ Chí Minh.

Việc mở rộng địa giới hành chính có thể giải quyết một phần bài toán chênh lệch nguồn cung. Sự gia tăng quỹ đất sẽ tạo điều kiện phát triển các dự án căn hộ ở khu vực lân cận, từ đó tăng cường nguồn cung cho TP. Hồ Chí Minh.

Đồng thời, chi phí phát triển dự án tại Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu hiện tại cạnh tranh hơn, có thể giúp các chủ đầu tư đưa ra thị trường các sản phẩm với mức giá hấp dẫn hơn, đa dạng hóa phân khúc giá và tăng khả năng tiếp cận nhà ở cho người mua tại TP. Hồ Chí Minh về lâu dài.

Kỳ vọng về "siêu vùng kinh tế"

Viễn cảnh về một "siêu vùng kinh tế" đang dần hiện hữu khi đề xuất sáp nhập ba địa phương này được đưa ra. Giới chuyên gia nhận định, sự kết hợp này có thể tạo nên một động lực tăng trưởng mới, dựa trên khả năng bổ trợ lẫn nhau giữa các đặc thù kinh tế riêng biệt.

Theo phân tích, việc hợp nhất sẽ mở ra dư địa phát triển lớn hơn, khi các tỉnh có thể tận dụng lợi thế sẵn có để khắc phục những hạn chế đơn lẻ. TP. Hồ Chí Minh với vai trò trung tâm kinh tế, tài chính sẽ được củng cố bởi nguồn lực công nghiệp và bất động sản từ Bình Dương, cùng tiềm năng du lịch và cảng biển của Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ông Trần Minh Tiến cho rằng, sau sáp nhập, nhiều khu vực được kỳ vọng sẽ trở thành "điểm nóng" đầu tư mới. Các nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội phát triển dự án với chi phí cạnh tranh hơn so với khu vực trung tâm hiện tại.

Thị trường bất động sản được dự báo sẽ hưởng lợi đáng kể từ quyết định này. Quy hoạch tổng thể mở rộng sẽ tạo điều kiện phát triển các dự án quy mô lớn hơn. Bên cạnh đó, sự tinh gọn của bộ máy hành chính, loại bỏ các thủ tục rườm rà, hứa hẹn giảm thiểu thời gian và chi phí pháp lý, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư.

Chủ trương sáp nhập tỉnh thành đang tạo ra những kỳ vọng lớn về việc kiến tạo các vùng kinh tế quy mô, gia tăng năng lực cạnh tranh quốc gia và khơi thông tiềm năng phát triển. Theo đánh giá của giới chuyên gia, động thái này không chỉ thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước mà còn tạo điều kiện cho các tỉnh thành nhỏ, có kinh tế kém phát triển tiếp cận nguồn lực và cơ sở hạ tầng hiện đại từ các địa phương mạnh hơn.

Việc hình thành các trung tâm kinh tế lớn hơn với diện tích và dân số vượt trội được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nhờ thị trường tiêu thụ rộng lớn và nguồn nhân lực dồi dào.

Bên cạnh đó, quá trình sáp nhập được xem là đòn bẩy để đồng bộ hóa hệ thống hạ tầng giao thông liên vùng. Việc cải thiện kết nối sẽ rút ngắn thời gian di chuyển, gia tăng giá trị bất động sản ở các khu vực lân cận và mở ra cơ hội đầu tư mới tại những địa phương trước đây chưa được chú trọng.

Đáng chú ý, sự kiện này mang đến triển vọng tươi sáng cho thị trường bất động sản, đặc biệt tại các đô thị lớn đang đối mặt với áp lực về quỹ đất như TP. Hồ Chí Minh. Việc mở rộng quỹ đất phát triển tiềm năng, song song với kỳ vọng về việc tinh giản hóa các thủ tục pháp lý, hứa hẹn mang lại lợi thế cạnh tranh về thời gian và chi phí cho các chủ đầu tư. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng nguồn cung các dự án với mức giá hợp lý hơn, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

Tuy nhiên, ông Trần Minh Tiến lưu ý rằng việc hiện thực hóa những tiềm năng này đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, quy hoạch đồng bộ và chính sách điều hành hiệu quả từ các cấp quản lý.

Hồng Hạnh

Tin liên quan

Tin khác

Kỳ tích sông Hồng: Khi doanh nghiệp lớn cùng tham gia kiến tạo tầm nhìn trăm năm

Kỳ tích sông Hồng: Khi doanh nghiệp lớn cùng tham gia kiến tạo tầm nhìn trăm năm

Vừa qua, Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã được chính thức khởi công. Sự kiện không chỉ đánh dấu bước khởi động cho một dự án hạ tầng - đô thị có ý nghĩa đặc biệt, mà còn cho thấy tầm nhìn phát triển dài hạn của Thủ đô Hà Nội trong việc tái cấu trúc không gian ven sông Hồng với sự đồng hành của các nhà đầu tư chiến lược, điển hình như T&T Group.
Thuế cho thuê nhà từ năm 2026: Vượt 500 triệu đồng mới phát sinh nghĩa vụ thuế

Thuế cho thuê nhà từ năm 2026: Vượt 500 triệu đồng mới phát sinh nghĩa vụ thuế

Từ ngày 1/1/2026, chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cho thuê nhà và bất động sản sẽ có nhiều thay đổi quan trọng. Điểm đáng chú ý nhất là việc xác định rõ ngưỡng doanh thu 500 triệu đồng/năm, chỉ khi vượt ngưỡng này mới phát sinh nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân. Cách tiếp cận mới được kỳ vọng sẽ chuẩn hóa, minh bạch hóa hoạt động quản lý thuế trong lĩnh vực cho thuê bất động sản, đồng thời giảm áp lực cho các hộ kinh doanh quy mô nhỏ.
Xu hướng mới dẫn dắt thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2026

Xu hướng mới dẫn dắt thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2026

Thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển mình quan trọng khi tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch đạt mức ấn tượng
Nhà ở xã hội Tiên Dương - điểm tựa an cư mới phía Bắc Thủ đô

Nhà ở xã hội Tiên Dương - điểm tựa an cư mới phía Bắc Thủ đô

Ngày 19/12, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Vihoce Tiên Dương tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 1 (tên thương mại Tiên Dương Park City). Dự án là công trình có ý nghĩa xã hội sâu sắc, góp phần hiện thực hóa chủ trương phát triển nhà ở xã hội, chăm lo an sinh cho người dân, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Gỡ vướng pháp lý Dragon City Park, SDN & Regal Group hoàn tất “sổ đỏ” bàn giao khách hàng

Gỡ vướng pháp lý Dragon City Park, SDN & Regal Group hoàn tất “sổ đỏ” bàn giao khách hàng

Gỡ vướng pháp lý thành công, Dragon City Park rục rịch sang sổ, chủ đầu tư và nhà phân phối tuyên bố giữ giá gốc, không thu thêm bất kỳ lợi tức nào.
Vì sao dự án cao cấp ngày càng “kén” chủ đầu tư?

Vì sao dự án cao cấp ngày càng “kén” chủ đầu tư?

Nguồn cung chung cư cao cấp, hạng sang ngày càng tập trung vào nhóm chủ đầu tư lớn, phản ánh xu hướng sàng lọc mạnh mẽ của thị trường và tâm lý ưu tiên an toàn, minh bạch pháp lý của người mua nhà trung - cao cấp.
“Mách nước” nhà đầu tư tránh lãi suất thả nổi

“Mách nước” nhà đầu tư tránh lãi suất thả nổi

Người mua nhà ưu tiên lựa chọn các dự án có chính sách thanh toán linh hoạt, hỗ trợ lãi suất trong bối cảnh lãi vay thả nổi chạm ngưỡng 15%/năm.
Đẩy nhanh công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai

Đẩy nhanh công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai

Theo Thông báo 565/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về nhiệm vụ và giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai là nhiệm vụ then chốt được quy định trong Luật Đất đai. Tuy nhiên, đến nay công tác này triển khai còn khá chậm.
Những “mã gen” quý giúp siêu đô thị Ocean City kiến tạo “phố cổ của tương lai”

Những “mã gen” quý giúp siêu đô thị Ocean City kiến tạo “phố cổ của tương lai”

Giống như cách những khu phố cổ Hà Nội hay Hội An định hình giá trị qua thời gian, siêu đô thị Ocean City hội tụ đầy đủ những “mã gen” để trở thành di sản của tương lai. Quỹ căn còn lại ít ỏi, cộng đồng cư dân sôi động và hệ tiện ích biểu tượng đã đặt nền móng cho một “phố cổ mới” giữa trái tim khu Đông Thủ đô.
Sống xanh giữa phố, riêng tư hòa nhịp sôi động - Đặc quyền của cư dân The Forest

Sống xanh giữa phố, riêng tư hòa nhịp sôi động - Đặc quyền của cư dân The Forest

Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) ấn định ngày khởi công 15/1/2026 và dự kiến hoàn thành trong 5 năm. Tín hiệu hạ tầng ngay lập tức kích hoạt dòng chuyển cư từ trung tâm TP.HCM về phía Tây Bắc. Nơi đây, Vinhomes Green City sở hữu những căn biệt thự The Forest mang lại đặc quyền sống xanh, riêng tư nhưng vẫn không tách rời khỏi nhịp giao thương sôi động.