Thị trường vào mùa… rượu giả
Đề phòng hàng giả vào hội chợ | |
Tết về và nỗi lo rượu rởm |
Tết, khách đến chơi nhà thường được gia chủ mời bữa cơm, thế nào cũng nài nâng thêm ly rượu. Đó như thể một thứ lệ lâu nay, một hành động bày tỏ tấm chân tình với bạn bè, hoặc lòng thành kính với người trên.
Nền kinh tế ngày càng phát triển, thu nhập người dân khá lên đồng thời “gu” rượu cũng được nâng lên. Giờ đây một chai rượu có thể tương đương vài tấn thóc. Nhưng cũng vì lợi nhuận cao, lại ở thời điểm thị trường dễ tính hơn nên rượu giả cũng bắt đầu vào “mùa”.
Cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các địa điểm bán rượu vào dịp Tết |
Anh Trần Văn An (Hà Đông, Hà Nội) nhớ lại, năm ngoái hai vợ chồng “kiếm ăn được” nên quyết tâm sắm sanh vài chai rượu ngoại, phần để về biếu ông bà ăn Tết, phần nữa là đãi đằng khách đến chơi nhà.
“Ông bà quý lắm, phải chờ bằng được hai vợ chồng về rồi mời cả họ hàng đến mới khui chai rượu ra uống. Thế nhưng, mở ra rượu thì nhạt, lại có vị hăng hăng. Mấy ông anh trong họ ghé tai nói thầm, ông mua phải rượu rởm rồi làm mình vừa ngại vừa ngượng với họ hàng…”, anh An kể lại rồi nhẩm tính “Tết năm nay, thôi thì rượu quê cho nó lành”.
Không chỉ anh An mà nhiều người tiêu dùng khác cũng đã phải “ngậm đắng nuốt cay” khi chót mua nhầm rượu rởm. Mở uống đã đành, biết bị lừa còn bực. Đem biếu thì không biết sự thể thế nào, vì món quà tưởng trân quý lại hóa đồ bỏ. Trong nhiều trường hợp, người biếu cứ ngỡ đã tỏ tấm chân tình. Người nhận quà cũng tin tưởng đem thờ cúng, cuối cùng phát hiện rượu rởm lại hóa bực mình.
Sở dĩ các đối tượng sản xuất, buôn bán rượu lậu, rượu giả qua mắt được người dùng là vì có khá nhiều thủ đoạn để tạo ra những chai rượu giả “trông như thật”. Đơn giản nhất là dùng rượu có giá thành thấp để sang chiết vào những chai, thùng đóng nhãn mác rượu cao cấp để bán.
“Cách đơn giản nhất để tạo ra một chai rượu ngoại là mua rượu Lúa mới hay Vodka Hà Nội, sau đó thắng nước đường (hoặc dùng mật ong) pha vào cho có màu hanh hanh vàng giống như màu rượu whisky ngoại, rồi mua một chai rượu ngoại thật về pha chế với công thức: 20% rượu thật cộng với rượu trắng, nước đường thắng. Từ 1 chai rượu thật có thể chế ra từ 3 hoặc 5 chai rượu giả, tùy theo mỗi nhà sản xuất”, Thắng - một thợ pha rượu chia sẻ.
Nhưng sự pha trộn nêu trên còn là “tử tế”, vì đó là những thành phần không độc hại. Thắng cho biết thêm, thậm chí có “nhà sản xuất” còn sử dụng nguyên liệu là những hóa chất tạo màu công nghiệp. Cá biệt có nơi còn không sử dụng rượu thật mà chỉ mua men rượu pha với hương liệu, axit acetic, cồn 90 độ, nước lã… rồi ủ khoảng 2-3 ngày là đã bơm trực tiếp vào chai đem đi tiêu thụ. Có nơi làm giả 100%, có nơi làm giả từ 40-50%, tùy theo từng mối giao hàng mà họ có thể đặt ra cách làm cho mình.
Bên cạnh chiêu thức đơn giản nêu trên, các đối tượng còn vô vàn cách thức khác để tạo ra những chai rượu “giả”, như khoan đáy chai rượu thật rồi thay bằng rượu giả, mua vỏ chai rượu đã qua sử dụng đóng nắp, dán tem lại… Các loại rượu whisky bị làm giả nhiều nhất thường là những loại rượu ngoại phổ biến, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng như: Chivas Regal (12 hoặc 18 năm), Johnnie Walker (loại Red Label hoặc Black Label), Remy Martin…
Riêng với rượu vang - một trong những sản phẩm rượu được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết mấy năm gần đây - để tạo ra những chai vang chi lê nổi tiếng cũng đơn giản không kém. Chỉ cần dùng rượu vang Đà Lạt và các loại rượu vang đóng túi, hộp không nguồn gốc để sang chiết, đóng chai, dán nhãn mác giả…
Hiện nay, sau nhiều đợt ra quân truy quét của các cơ quan chức năng, các đối tượng sản xuất, buôn bán rượu lậu, rượu giả đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, để ngăn chặn tình trạng buôn bán, vận chuyển rượu lậu, rượu giả đang có xu hướng gia tăng trong dịp Tết, bên cạnh việc lực lượng chức năng tích cực vào cuộc thì cũng rất cần sự phối hợp thông tin của các DN sản xuất, nhất là việc thẩm định đâu là rượu chính hãng, đâu là rượu giả; cung cấp thông tin để người tiêu dùng có thể nhận biết rượu giả.
Anh Linh - một chủ cửa hàng rượu chia sẻ, để mua được chai rượu “thật” cần phải chú ý đến rất nhiều yếu tố từ vỏ, nắp chai, tem chống giả, màu rượu, mức rượu, đáy chai… Tuy nhiên, để yên tâm khách hàng nên mua rượu ở những cửa hàng uy tín, có địa chỉ, hóa đơn mua bán hàng đầy đủ.
Đặc biệt, nếu có thể thì nhờ người thân mua hộ từ nước bản địa mang về bởi hầu như tỷ lệ mua phải rượu giả ở nước ngoài rất thấp, chỉ chiếm 1%. Bên cạnh đó, không nên chỉ vì “chênh” vài trăm nghìn ở các cửa hàng nhỏ lẻ mà lại mua phải rượu giả. Ngoài ra, các chai rượu giả cũng hay được trà trộn trong các giỏ quà Tết, vì vậy, cần kiểm tra kỹ…