Tìm giải pháp then chốt thúc đẩy tín dụng

06:39 | 22/06/2024 Ngân hàng
aa
Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là kết thúc nửa chặng đường 2024. Tuy nhiên, theo con số thống kê mới nhất, tính đến ngày 14/6, tín dụng tăng 3,79%, còn cách xa mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15-16% trong năm nay.
Thúc đẩy tín dụng, hướng vào sản xuất kinh doanh Thúc đẩy tín dụng hỗ trợ lâm, thủy sản

Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu

NHNN đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng nhằm đẩy mạnh triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng phấn đấu đạt mục tiêu theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng như theo mục tiêu NHNN đã đề ra tại Chỉ thị 01/CT-NHNN ngay từ đầu năm.

Tại hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong năm 2024, nền kinh tế Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức cả trong và ngoài nước. Đối với hoạt động ngân hàng, theo Thống đốc, kinh tế thế giới có xu hướng phục hồi nhưng còn chậm, các NHTW vẫn chờ đợi hành động của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi cơ quan này vẫn chưa khẳng định thời điểm giảm lãi suất. Ở trong nước, khó khăn “bủa vây” đối với việc điều hành chính sách tiền tệ. Trước thực tế này, NHNN đã theo sát diễn biến trong và ngoài nước, điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, chủ động để ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng, ổn định thị trường ngoại hối, vàng. Chính vì vậy, công tác điều hành chính sách tiền tệ được Chính phủ đánh giá cao, cơ bản đạt được mục tiêu đề ra.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Tuy nhiên, một trong những vấn đề mà Chính phủ rất quan tâm và chỉ đạo quyết liệt trong thời gian qua đối với hệ thống ngân hàng đó là tăng trưởng tín dụng. Đối với vấn đề này, theo Thống đốc, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết 01/NQ-CP và các văn bản chỉ đạo, công điện, chỉ thị, NHNN đã kịp thời ban hành 8 văn bản chỉ đạo toàn hệ thống về công tác tín dụng. Cùng với đó, NHNN đã triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp từ hoàn thiện cơ chế, chính sách đến công tác chỉ đạo điều hành hoạt động tín dụng, lãi suất, đẩy mạnh giải ngân các chương trình, chính sách tín dụng; đặc biệt nâng quy mô gói tín dụng lâm thủy sản lên 30.000 tỷ đồng; đang đề xuất sửa đổi chương trình 120.000 tỷ đồng nhà ở xã hội theo hướng ưu đãi hơn; tăng cường truyền thông, đẩy mạnh các hội nghị kết nối, nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các TCTD trong cung ứng tín dụng, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong tiếp cận tín dụng. Ngay trong ngày 18/6/2024, NHNN đã ký ban hành Thông tư 06/2024/TT-NHNN kéo dài thời gian thực hiện chính sách tại Thông tư 02 về cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ đến hết ngày 31/12/2024.

Về chính sách lãi suất, bà Hà Thu Giang - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, trong nửa đầu năm 2024, NHNN tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành nhằm tạo điều kiện cho TCTD tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp để góp phần hỗ trợ nền kinh tế; đồng thời chỉ đạo TCTD tiếp tục tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, công khai lãi suất cho vay bình quân, chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân cũng như thông tin về lãi suất cho vay các chương trình tín dụng, sản phẩm trên website của ngân hàng. Đến nay, mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm.

Về phía các TCTD, các đơn vị tiếp tục rà soát, đơn giản hóa quy trình và thủ tục cấp tín dụng, tối ưu hóa áp dụng chuyển đổi số vào quy trình cấp tín dụng; tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng, đặc biệt qua các kênh bán hàng, sản phẩm, dịch vụ được số hóa; đồng thời, phát triển đa dạng sản phẩm tín dụng phù hợp từng loại hình, nhu cầu sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, nhất là đối tượng DNNVV, hợp tác xã và các nhu cầu vay vốn chính đáng, hợp pháp phục vụ đời sống, tiêu dùng của người dân...

Mặc dù toàn Ngành triển khai nhiều giải pháp, nhưng theo Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú, tăng trưởng tín dụng vẫn chưa được như mong muốn. Một số địa phương tăng trưởng tín dụng còn thấp, có những TCTD thậm chí tăng trưởng âm.

Điều đó cho thấy về tổng thể cầu tín dụng trong nước chưa có sự phục hồi mạnh mẽ, nhiều ngành sản xuất, dịch vụ là các động lực truyền thống của nền kinh tế vẫn còn những khó khăn nhất định, một bộ phận khách hàng có nhu cầu vay vốn nhưng chưa xây dựng được phương án sản xuất kinh doanh khả thi, chưa đáp ứng điều kiện vay vốn, cùng với sự thay đổi trong xu hướng tiêu dùng của người dân.

Nguyên nhân chính dẫn đến tín dụng tăng trưởng thấp được ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng giám đốc Vietcombank lý giải là sức hấp thụ vốn của nền kinh tế còn kém. “Tăng trưởng tín dụng cao hay thấp không hoàn toàn tùy thuộc vào ý chí chủ quan của ngành Ngân hàng mà phụ thuộc lớn vào sự hấp thụ vốn của nền kinh tế và sự hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương”, ông Tùng nhận định.

Nỗ lực thúc đẩy cả “chất” và “lượng” tín dụng

Ông Phạm Toàn Vượng - Tổng giám đốc Agribank cho biết, ngân hàng đang rất nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Với những tín hiệu tích cực của nền kinh tế từ đầu tư nước ngoài, xuất khẩu, cơ chế chính sách thuận lợi, Tổng giám đốc Agribank tin tưởng tín dụng trong thời gian tới sẽ khởi sắc. “Ngân hàng cam kết cung ứng đủ nguồn vốn, triển khai nhiều giải pháp phục vụ cho người dân, doanh nghiệp, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế”, ông Vượng khẳng định.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú yêu cầu các ngân hàng đảm bảo thanh khoản, tiếp tục tạo sự thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp được tiếp cận tín dụng. Về hạn mức tín dụng, NHNN đã thực hiện cấp một lần ngay từ đầu năm nên sẽ không có câu chuyện thiếu hạn mức.

Về điều hành lãi suất, lãnh đạo NHNN cho biết, với điều kiện kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, lãi suất tiếp tục được điều hành ổn định theo hướng từng bước giảm mặt bằng lãi suất chung trong nền kinh tế; điều hành hài hòa giữa lãi suất và tỷ giá phù hợp với tình hình thị trường, diễn biến kinh tế vĩ mô và mục tiêu chính sách tiền tệ; tiếp tục có các giải pháp khuyến khích các TCTD tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tạo sự hài hòa giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động; tiếp tục chỉ đạo các TCTD công bố công khai lãi suất cho vay bình quân; tiếp tục rà soát để sửa đổi, bổ sung một số văn bản quy phạm pháp luật nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng; theo dõi sát tình hình triển khai Thông tư 06/2024/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư 02/2023/TT-NHNN về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn; kịp thời tháo gỡ khó khăn.

Các hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp được triển khai đồng bộ và đổi mới cả phương thức, không chỉ NHNN Chi nhánh tỉnh/thành phố mà cả các NHTM tham gia tổ chức...

Ngoài ra, Phó Thống đốc yêu cầu các cấp lãnh đạo từ Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh/thành phố phải coi công tác tín dụng không chỉ là trách nhiệm với xã hội, doanh nghiệp và người dân mà còn là trách nhiệm với chính chúng ta. Từ nay đến cuối năm, tăng trưởng tín dụng là nhiệm vụ trọng tâm của toàn Ngành, đồng thời có chỉ đạo thường xuyên, trực tiếp đối với ngành Ngân hàng trên địa bàn; Tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát đối với việc chấp hành các chỉ đạo chung của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và NHNN.

Đối với các đơn vị, vụ, cục NHTW, cần khẩn trương dự thảo trình cấp có thẩm quyền để nhanh chóng ban hành hướng dẫn việc thực hiện các Luật, Nghị định; tiếp tục kiểm tra và giám sát chặt chẽ vấn đề lãi suất của các NHTM từ việc công bố lãi suất bình quân; giám sát những ngân hàng đang cho vay cao; thanh tra, kiểm tra các đơn vị có dư nợ thấp; tăng cường công tác truyền thông chính sách...

Các NHTM phải triển khai quyết liệt, tập trung chỉ đạo trong toàn hệ thống về tăng trưởng tín dụng; đồng thời chấn chỉnh một số tồn tại, hạn chế; tăng cường các giải pháp, biện pháp cụ thể của mình, đưa ra các sản phẩm để làm sao đảm bảo hài hòa tăng cường số lượng, chất lượng, hướng tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên chỉ đạo và đặc biệt chú trọng những gói lãi suất ưu đãi... Riêng về tín dụng xanh, cho vay kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, NHNN sẽ có hướng dẫn sớm nhất trên cơ sở có quyết định của Thủ tướng...

Ông Phạm Chí Quang - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - NHNN

Ngân hàng kiểm soát chi phí huy động vốn

Với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, NHNN, mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm tích cực trong 2 năm qua. Riêng trong năm 2023, lãi suất cho vay giảm 2,5%/năm. Đến hết 31/5 lãi suất cho vay tiếp tục giảm thêm 0,91%. Điều này đồng nghĩa từ đầu năm 2023 đến nay lãi suất cho vay giảm hơn 3,4%/năm cho thấy quyết tâm của toàn ngành Ngân hàng quyết liệt triển khai các giải pháp để giảm mặt bằng lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, việc giảm lãi suất cho vay đang là thách thức không nhỏ đối với hệ thống ngân hàng nhất là trong bối cảnh lãi suất huy động đang chịu áp lực cạnh tranh. Hiện lãi suất huy động đang phải cạnh tranh với các lĩnh vực đầu tư khác có sinh lời hấp dẫn như cổ phiếu, vàng… Thời gian qua, thanh khoản hệ thống dồi dào nhưng nếu tín dụng ấm trở lại, việc duy trì lãi suất huy động ổn định sẽ gặp thách thức trong những tháng tới. Thực tế là từ cuối tháng 4 trở lại đây có gần 30 ngân hàng tăng lãi suất huy động kỳ hạn dài. Các ngân hàng cần phải kiểm soát tốt nguồn vốn huy động cũng như chi phí đầu vào. Bởi nếu không kiểm soát tốt thì việc thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc giảm lãi suất cho vay 1-2% là rất thách thức. Tại Nghị quyết của Chính phủ mới nhất của Chính phủ một lần nữa giao nhiệm vụ cho ngành Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất và đạt tăng trưởng tín dụng 5-6% trong quý II, trong khi thời gian còn lại không còn nhiều.

Tới đây, các ngân hàng phải rà soát kỹ kế hoạch kinh doanh, tình hình tăng trưởng tín dụng như thế nào báo cáo kịp thời với NHNN để có điều chỉnh phù hợp. Chẳng hạn, ngân hàng nào không sử dụng hết room tín dụng có thể chuyển sang cho ngân hàng tăng trưởng tích cực.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng giám đốc Vietcombank

Hướng dòng vốn vào các dự án trọng điểm tác động sự phát triển bền vững của nền kinh tế

Nguyên nhân tăng trưởng tín dụng chậm là do trong danh mục tín dụng bán lẻ, bán buôn của Vietcombank đều sụt giảm. Có nhiều khách hàng FDI, doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu… do tình hình kinh tế thế giới, đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu dẫn đến nhu cầu mua hàng trên toàn cầu sụt giảm đã ảnh hưởng đến nhu cầu tín dụng của nhóm khách hàng này. Còn đối với tín dụng bán lẻ, dư nợ tiêu dùng cho vay bất động sản chiếm phần lớn. Thời gian qua thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn, thu nhập của người dân bị hạn chế… dẫn đến người dân e dè trong việc đầu tư mua sắm.

Mục tiêu xuyên suốt của Vietcombank là hướng dòng vốn vào các dự án lớn, các dự án trọng điểm có tác động đến sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Đồng thời, doanh nghiệp FDI và các khách hàng sản xuất hàng xuất khẩu vẫn là khách hàng mục tiêu và khách hàng mang tính đặc thù của Vietcombank thời gian tới. Với cam kết cấp tín dụng trong thời gian tới, lộ trình tăng trưởng tín dụng của Vietcombank đến hết ngày 30/6 dự kiến tăng 4,3%. Đến hết ngày 30/9 tăng 8,2% và đến hết ngày 31/12/2024 là lên đến 12%.

Vietcombank và các NHTM nhà nước sẽ tiên phong trong việc tiếp tục xem xét để giảm lãi suất cho vay. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay vô cùng khó khăn khi áp lực lãi suất huy động vốn đang tăng lên. Do đó, ngân hàng rất cần sự đồng hành của các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn pháp lý cho các dự án.

Theo quy định tại Luật Các TCTD sửa đổi năm 2024, mặc dù giảm tỷ lệ cho vay tối đa 1 khách hàng tại ngân hàng giảm từ 15% xuống 10% là hợp lý. Song quy định này sẽ tác động đến ngân hàng lớn, doanh nghiệp lớn trong vay vốn. Do đó, với ngân hàng lớn, khả năng kiểm soát tốt có thể tạo cơ chế đặc thù với khách hàng tốt. Có như vậy mới tăng trưởng tín dụng kịp thời hiệu quả nhất là đối với doanh nghiệp lớn, tổng công ty lớn.

Ông Phạm Như Ánh - Tổng giám đốc MB

Các ngân hàng đang triển khai tổng hợp các giải pháp để thúc đẩy tín dụng

Đến hết tháng 6 thì dự kiến MB sẽ tăng trưởng tín dụng khoảng 6-6,5% so với cuối năm 2023. Với mục tiêu năm nay tăng trưởng khoảng 15,5% thì MB còn khoảng 8% nữa tới cuối năm. Dự báo trong quý III, IV, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế tốt hơn, tốc độ tăng trưởng tín dụng nhanh hơn thì khả năng cao là MB sẽ đạt mục tiêu đề ra.

Có thể nói, đối với tăng trưởng tín dụng thì kỳ vọng lớn nhất của MB cũng như các ngân hàng khác là sức hấp thụ vốn của nền kinh tế được cải thiện. Bên cạnh đó, các ngân hàng đều đang triển khai tổng hợp các giải pháp để thúc đẩy tín dụng. Bởi không có giải pháp duy nhất nào đảm bảo được tín dụng tăng trưởng cũng như tăng sức hấp thụ vốn của nền kinh tế. Hiện tại, cho dù về giá (lãi suất - PV) đang ở mức thấp nhất trong chục năm trở lại đây nhưng các ngân hàng tiếp tục tiết giảm chi phí để giải quyết khâu về giá. Giá thấp thì cầu sẽ tăng.

Giải pháp nữa để thúc đẩy tín dụng là các ngân hàng cũng tiếp tục tinh chỉnh các quy trình thủ tục. Tại MB sẽ dựa trên các nền tảng App của khách hàng cá nhân và Biz của khách hàng doanh nghiệp để tiếp tục cho vay và phê duyệt tự động. Việc này nó sẽ rút ngắn quy trình và giảm sự can thiệp của con người vào trong quá trình ra quyết định khách hàng sẽ chủ động hơn. Qua đó ngân hàng cũng mong muốn cung cấp được các sản phẩm tín dụng đến khách hàng một cách nhanh nhất và trải nghiệm tốt nhất.

Bà Lưu Thị Thảo - Phó tổng giám đốc VPBank

Rà soát, cơ cấu danh mục để thúc đẩy cho vay hiệu quả

Tính đến 31/5, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng đạt 1,91%. So với kế hoạch, chỉ tiêu này của VPBank cũng đang bị chậm lại. Cũng như các ngân hàng khác, ngân hàng luôn mong tăng trưởng tín dụng hài hòa với quy mô hoạt động. Tuy nhiên, với đặc thù là dư nợ khối khách hàng cá nhân và SME chiếm tỷ lệ 60%, chắc chắn thời gian qua, VPBank gặp nhiều khó khăn trong tăng trưởng tín dụng. Dù ngân hàng tiên phong đưa ra các sản phẩm đa dạng giúp khách hàng tiếp cận vốn vay, nhưng do tác động từ nền kinh tế, khách hàng khó khăn, ngân hàng phải cơ cấu nợ, trong khi thu hồi nợ chậm… tình hình tín dụng còn thấp.

Thời gian qua, khi mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường giảm, VPBank cũng đưa ra nhiều giải pháp giảm lãi suất cho vay thế chấp. Tính đến ngày 31/5, lãi suất cho vay thế chấp ngắn hạn đối với khoản nợ phát sinh mới tại ngân hàng giảm 4,24% so với đầu năm 2023. Còn cho vay tín chấp, lãi suất tùy thuộc vào mức độ rủi ro.

Hiện tại, lãi suất cho vay ngắn hạn của VPBank có thể vẫn cao hơn một số ngân hàng khác do cơ cấu danh mục cho vay chưa đáp ứng được nhu cầu về quản trị. Bởi chi phí huy động cao, khi ngân hàng giảm lãi suất cho vay nhiều sản phẩm tín dụng không có lãi. Chính vì vậy, ngân hàng đã và đang phải đứng trước thách thức có tiếp tục đẩy mạnh cho vay nếu không đạt hiệu quả. Song với thực tế hiện tại, dựa trên khẩu vị rủi ro, ngân hàng phải rà soát lại cơ cấu danh mục để thúc đẩy cho vay vừa đảm bảo hiệu quả.

Với khách hàng cá nhân, ngân hàng đang rà soát, tiếp tục đưa ra nhiều sản phẩm số hóa, đơn giản hóa thủ tục cho vay cá nhân, tăng khả năng tiếp cận vốn cho khách hàng. Với dự báo kinh tế hồi phục, cùng với giải pháp tích cực của ngân hàng, dự kiến cho vay cá nhân tăng trưởng lại trong tháng 6/2024.

Còn đối với phân khúc khách hàng doanh nghiệp, ngân hàng tung ra nhiều sản phẩm cho vay linh hoạt, nhất là với phân khúc doanh nghiệp SME. Sau khi NHNN gia hạn Thông tư 02/2023/TT-NHNN kỳ vọng sẽ giải quyết nhiều vấn đề vừa hỗ trợ khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn vừa giúp ngân hàng có thể tăng trưởng tín dụng tại phân khúc doanh nghiệp này.

Ngoài ra, VPBank tiếp tục tập trung phân khúc FDI - cũng là động lực tăng trưởng của ngân hàng sau khi hợp tác với SMBC. Có thể nói, mặc dù còn đối mặt với nhiều khó khă, nhưng ngân hàng cam kết thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Trước mắt, đến 30/6 tăng trưởng tín dụng của VPBank phấn đấu ở mức khả quan 5-6%.

Ông Phạm Duy Hiếu - Quyền tổng giám đốc ABBank

Bảo vệ danh mục tín dụng là rất quan trọng

Việc bảo vệ danh mục tín dụng là vô cùng quan trọng. Theo đó, ngân hàng đã rà soát khách hàng nào tốt thì chủ động tăng hạn mức; khách hàng có cơ hội hồi phục thì ngân hàng mạnh dạn cơ cấu lại nợ theo Thông tư 02. Còn với nhóm khách hàng không thể cơ cấu lại, ngân hàng tập trung thu hồi nợ. Tính từ năm ngoái đến nay, tổng số nợ thu hồi thuộc nhóm khách hàng này khoảng 8.000 tỷ đồng. Đến nay tăng trưởng tín dụng tại ABBank ghi nhận mức âm 10,88% nhưng chúng tôi thấy may mắn là thu hồi được nợ xấu. Ngoài ra, phần tăng trưởng mới (từ 6/2023 - 6/2024) không phát sinh nợ xấu.

Trong thời gian tới, ngân hàng sẽ tăng cường triển khai các gói tín dụng ưu đãi cho khách hàng cá nhân cũng như khách hàng doanh nghiệp, đồng thời tiếp tục thực hiện chấm điểm tín dụng để lựa chọn khách hàng tốt. Từ đầu năm đến nay, ngân hàng cũng đã 4 lần giảm lãi suất, hiện cho vay bán buôn ngân hàng rất tốt. Với các giải pháp đưa ra, ABBank sẽ có tăng trưởng tín dụng dương vào tháng 7/2024 và đến cuối năm sẽ hoàn thành mức room được NHNN cấp.

Quỳnh Trang
Nguồn:

Các tin khác

Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm 2 Phó vụ trưởng Vụ Truyền thông

Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm 2 Phó vụ trưởng Vụ Truyền thông

Ngày 18/7, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Thống đốc NHNN về việc bổ nhiệm 02 Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông, NHNN.
Đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho khu vực “tam nông”

Đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho khu vực “tam nông”

Trong 6 tháng đầu năm 2024, mặc dù lãi suất tiền gửi giảm sâu, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác huy động vốn, nhưng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh Đắk Lắk vẫn duy trì đà tăng trưởng nguồn vốn huy động cao so với mặt bằng chung trong khu vực.
Sáng 18/7: Tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng

Sáng 18/7: Tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (18/7), tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng so với phiên trước. Trong khi đó, giá mua USD tại nhiều ngân hàng được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến từ 20-100 đồng so với phiên trước. Giá bán USD được phần lớn ngân hàng niêm yết ở mức 25.463 VND/USD.
Ngân hàng “bảo an” cho giao dịch trực tuyến

Ngân hàng “bảo an” cho giao dịch trực tuyến

Trước nguy cơ lừa đảo trên mạng ngày càng tinh vi và diễn biến phức tạp, các ngân hàng và trung gian thanh toán đang tung ra các gói bảo hiểm tài khoản giao dịch trực tuyến.
Lãi suất trái phiếu ngân hàng đang hấp dẫn

Lãi suất trái phiếu ngân hàng đang hấp dẫn

Các ngân hàng đang đẩy mạnh phát hành trái phiếu kỳ hạn dài nhằm tranh thủ thu hút nguồn vốn trung dài hạn, một mặt để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn vốn, mặt khác để cân đối lại nguồn vốn phục vụ nhu cầu tín dụng dịp cuối năm.
6 tháng đầu năm, kiều hối chuyển về TP. Hồ Chí Minh hơn 5,1 tỷ USD

6 tháng đầu năm, kiều hối chuyển về TP. Hồ Chí Minh hơn 5,1 tỷ USD

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh vừa công bố lượng kiều hối chuyển về TP. Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm nay đạt 5,178 tỷ USD, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm 2023.
Chính sách lãi suất tiền gửi USD 0% là trụ cột chính của chủ trương chống đô la hóa

Chính sách lãi suất tiền gửi USD 0% là trụ cột chính của chủ trương chống đô la hóa

Ngày 17/7, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức họp với các chuyên gia kinh tế để trao đổi về chính sách ngoại tệ và lãi suất tiền gửi bằng đồng USD dưới sự chủ trì của Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà. Tại cuộc họp, các chuyên gia đánh giá cao NHNN về các biện pháp chống đô la hóa cũng như chính sách lãi suất USD 0% đã và đang phát huy hiệu quả, qua đó góp phần ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ, giảm tỷ lệ đô la hóa, tăng dự trữ ngoại hối và tác động đến luồng kiều hối cũng như dòng vốn FII và FDI…
Giá vàng miếng SJC chỉ chênh giá vàng thế giới khoảng 1 triệu đồng

Giá vàng miếng SJC chỉ chênh giá vàng thế giới khoảng 1 triệu đồng

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay tiếp tục đi lên và đã tăng gần 100 USD trong 5 ngày qua. Hiện, giá vàng thế giới giao dịch quanh 2.470 USD mỗi ounce, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank tương đương 75,8 triệu đồng một lượng. Như vậy, giá SJC mua vàng miếng từ thị trường hiện ngang với giá vàng thế giới còn bán ra chỉ cao hơn khoảng 1 triệu đồng một lượng.
Ngành Ngân hàng Quảng Bình nỗ lực cung ứng vốn tín dụng

Ngành Ngân hàng Quảng Bình nỗ lực cung ứng vốn tín dụng

Các TCTD trên địa bàn Quảng Bình đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục “điểm nghẽn”, giảm lãi suất cho vay... tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.
Bỏ quy định đăng ký kinh doanh của tổ chức tín dụng tại dự thảo Nghị định về Đăng ký doanh nghiệp

Bỏ quy định đăng ký kinh doanh của tổ chức tín dụng tại dự thảo Nghị định về Đăng ký doanh nghiệp

Quy định đăng ký kinh doanh đối với tổ chức tín dụng tại Nghị định về đăng ký doanh nghiệp là không có cơ sở.
Sáng 17/7: Tỷ giá trung tâm tăng trở lại

Sáng 17/7: Tỷ giá trung tâm tăng trở lại

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (17/7), tỷ giá trung tâm tăng 11 đồng so với phiên trước. Tương tự, giá mua USD tại một số ngân hàng được điều chỉnh tăng - giảm với biên độ phổ biến từ 3-11 đồng so với phiên trước. Giá bán USD được tất cả các ngân hàng niêm yết ở mức 25.468 VND/USD.
Phát huy lợi thế, tăng khả năng tiếp cận vốn cho khách hàng

Phát huy lợi thế, tăng khả năng tiếp cận vốn cho khách hàng

Agribank là NHTM Nhà nước chủ lực đầu tư phát triển kinh tế nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Trong nhiều năm qua, Agribank đã và đang triển khai nhiều giải pháp tăng khả năng tiếp cận vốn cho khách hàng, hỗ trợ khách hàng, đặc biệt với khách hàng khu vực nông nghiệp, nông thôn.
Đột phá cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh

Đột phá cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh

Bí thư Ban cán sự đảng, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong những năm qua, NHNN luôn coi cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy đã tập trung nguồn lực và triển khai rất quyết liệt, kết quả là NHNN có nhiều năm đứng thứ nhất trong Bảng xếp hạng chỉ số Par index các bộ, ngành.
TCTD phải niêm yết công khai phí trong hoạt động tư vấn

TCTD phải niêm yết công khai phí trong hoạt động tư vấn

NHNN vừa ban hành Thông tư 38/2024/TT-NHNN quy định về hoạt động tư vấn của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
NHTM phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện để thành lập chi nhánh

NHTM phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện để thành lập chi nhánh

NHNN Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 32/2024/TT-NHNN quy định về mạng lưới hoạt động của ngân hàng thương mại.
Xem thêm
Giá vàng miếng SJC chỉ chênh giá vàng thế giới khoảng 1 triệu đồng

Giá vàng miếng SJC chỉ chênh giá vàng thế giới khoảng 1 triệu đồng

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay tiếp tục đi lên và đã tăng gần 100 USD trong 5 ngày qua. Hiện, giá vàng thế giới giao dịch quanh 2.470 USD mỗi ounce, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank tương đương 75,8 triệu đồng một lượng. Như vậy, giá SJC mua vàng miếng từ thị trường hiện ngang với giá vàng thế giới còn bán ra chỉ cao hơn khoảng 1 triệu đồng một lượng.
Chính sách lãi suất tiền gửi USD 0% là trụ cột chính của chủ trương chống đô la hóa

Chính sách lãi suất tiền gửi USD 0% là trụ cột chính của chủ trương chống đô la hóa

Ngày 17/7, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức họp với các chuyên gia kinh tế để trao đổi về chính sách ngoại tệ và lãi suất tiền gửi bằng đồng USD dưới sự chủ trì của Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà. Tại cuộc họp, các chuyên gia đánh giá cao NHNN về các biện pháp chống đô la hóa cũng như chính sách lãi suất USD 0% đã và đang phát huy hiệu quả, qua đó góp phần ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ, giảm tỷ lệ đô la hóa, tăng dự trữ ngoại hối và tác động đến luồng kiều hối cũng như dòng vốn FII và FDI…
Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Dự kiến, 10 hoạt động trọng tâm sẽ được triển khai trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ trong năm 2024.
Quy định về mức sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của TCTD

Quy định về mức sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của TCTD

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 86/2024/NĐ-CP ngày 11/7/2024 quy định về mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro, việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chúc tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và trường hợp tổ chức tín dụng phân bổ lãi phải thu phải thoái.
thong doc nhnn tiep chu tich ngan hang aiib

Thống đốc NHNN tiếp Chủ tịch ngân hàng AIIB

Chiều 15/7/2024, tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã có cuộc gặp mặt và làm việc với Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch AIIB tại Việt Nam từ ngày 15- 19/7.
no luc ho tro khach hang xac thuc sinh trac hoc

Nỗ lực hỗ trợ khách hàng xác thực sinh trắc học

Từ ngày 1/7/2024, theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, người dân muốn thực hiện các giao dịch chuyển tiền từ 10 triệu đồng trở lên hoặc tổng giao dịch trong ngày trên 20 triệu đồng đều bắt buộc phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt. Nhiều ngân hàng đã thông báo làm việc xuyên thứ Bảy, Chủ nhật để thu thập sinh trắc học tại quầy giao dịch, nỗ lực hỗ trợ khách hàng.
xac thuc sinh trac hoc giup bao dam an toan giao dich ngan chan lua dao

Xác thực sinh trắc học giúp bảo đảm an toàn giao dịch, ngăn chặn lừa đảo

Xác thực sinh trắc học giúp bảo đảm an toàn giao dịch, ngăn chặn lừa đảo
xac thuc sinh trac hoc sau 17 co gi khac

Xác thực sinh trắc học... sau 1/7 có gì khác?

Xác thực sinh trắc học... sau 1/7 có gì khác?
dam bao an toan ve thanh toan khong dung tien mat

Đảm bảo an toàn về thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 21/6/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 52/2024/NĐ-CP ngày 15/5/2024 của Chính phủ quy định về thanh toán không dùng tiền mặt. Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.
huong toi nen kinh te xanh

Hướng tới nền kinh tế xanh

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là hướng đi tất yếu của các quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Ngành ngân hàng, doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế xanh.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
Quảng Nam: Ngân hàng tận tâm hỗ trợ khách hàng xác thực sinh trắc học

Quảng Nam: Ngân hàng tận tâm hỗ trợ khách hàng xác thực sinh trắc học

Thời gian gần đây, cùng với cả nước, ngành Ngân hàng Quảng Nam đã và đang nỗ lực hỗ trợ khách hàng xác thực sinh trắc học. Nhiều TCTD đã làm việc cả thứ Bảy và Chủ nhật, thậm chí đến tận nhà khách hàng để hỗ trợ xác thực sinh trắc học...
Ngành Ngân hàng Hòa Bình triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Ngành Ngân hàng Hòa Bình triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng tỉnh 6 tháng cuối năm 2024, dưới sự chủ trì của đồng chí Ngô Quang Lợi - Quyền Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Hòa Bình. Tham dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo và cán bộ chủ chốt NHNN Chi nhánh tỉnh và các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn.
Ngành Ngân hàng Quảng Bình nỗ lực cung ứng vốn tín dụng

Ngành Ngân hàng Quảng Bình nỗ lực cung ứng vốn tín dụng

Các TCTD trên địa bàn Quảng Bình đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục “điểm nghẽn”, giảm lãi suất cho vay... tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.
Đích đến an cư lý tưởng cho gia đình đa thế hệ tại trung tâm TP. Đông Hà

Đích đến an cư lý tưởng cho gia đình đa thế hệ tại trung tâm TP. Đông Hà

Cư dân Vincom Shophouse Royal Park (TP. Đông Hà) được sở hữu chất sống kép, vừa thư thái, an yên đúng chuẩn resort, lại vừa sôi động, tiện nghi nhờ loạt tiện ích đẳng cấp lần đầu tiên xuất hiện tại Quảng Trị.
Siêu phẩm Hoàng Gia trên đảo Vũ Yên chính thức ra mắt

Siêu phẩm Hoàng Gia trên đảo Vũ Yên chính thức ra mắt

Ngay sau khi ra mắt, 315 căn biệt thự, dinh thự tại phân khu Hoàng Gia (Vinhomes Royal Island) trên đảo Vũ Yên, Hải Phòng đã nhanh chóng tìm thấy chủ. Sở hữu những lợi thế độc tôn: đắc địa trong vị trí, khoáng đạt trong cảnh quan, sang trọng trong kiến trúc, phân khu Hoàng Gia không chỉ là tài sản mang tiềm năng tăng giá bền vững mà còn là niềm kiêu hãnh của các chủ nhân danh giá.
Vinfast tái định vị VF 8 với phiên bản “thăng hạng đẳng cấp” VF 8 Lux

Vinfast tái định vị VF 8 với phiên bản “thăng hạng đẳng cấp” VF 8 Lux

Hà Nội, ngày 15/7/2024 - VinFast chính thức ra mắt phiên bản nâng cấp VF 8 Lux của dòng xe điện VF 8 với diện mạo sang trọng, khí chất và công nghệ vượt trội. Với mong muốn hỗ trợ người dùng “Thăng hạng đẳng cấp”, VinFast cũng công bố áp dụng chính sách nâng cấp từ xe VF 8 lên VF 8 Lux với chi phí tối ưu và nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các khách hàng đặt cọc sớm.
Trân Châu Beach & Resort ra mắt thương hiệu và cửa hàng trà sữa Tacerla Tea House

Trân Châu Beach & Resort ra mắt thương hiệu và cửa hàng trà sữa Tacerla Tea House

Tiếp nối thành công của thương hiệu cà phê Tacerla Premium Coffee, sáng ngày 9/7/2024, Trân Châu Beach & Resort đã tổ chức lễ ra mắt thương hiệu và khai trương cửa hàng trà sữa Tacerla Tea House. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự mở rộng hoạt động kinh doanh dịch vụ ẩm thực của Resort.
OCB bổ nhiệm ông Phạm Hồng Hải giữ chức vụ Tổng Giám đốc

OCB bổ nhiệm ông Phạm Hồng Hải giữ chức vụ Tổng Giám đốc

Tập trung chiến lược ngân hàng “xanh” vừa giúp tạo ra các cơ hội kinh doanh mới và cũng đóng góp cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.
Cảnh báo lừa đảo

Cảnh báo lừa đảo

Gần đây một số đối tượng mạo danh Vietcombank thực hiện các hành vi có dấu hiệu lừa đảo qua các hình thức như: Mạo danh Vietcombank gửi email thông báo tuyển dụng và yêu cầu ứng viên chuyển khoản một khoản tiền phí; hoặc yêu cầu ứng viên tham gia vòng sơ tuyển online bằng cách tải ứng dụng/nhấn vào đường link…
Người dùng BE đã có thể đi xe trước trả tiền sau

Người dùng BE đã có thể đi xe trước trả tiền sau

Ngày 15/7, Ngân hàng số Cake by VPBank cho biết từ nay hơn 10 triệu khách hàng của ứng dụng BE đã có thể lựa chọn thanh toán trả sau thông qua tính năng bePayLater, cho phép khách hàng dùng trước trả sau hơn 15 dịch vụ đa dạng trên BE.
Chọn dòng thẻ tín dụng nào cho tín đồ xê dịch?

Chọn dòng thẻ tín dụng nào cho tín đồ xê dịch?

Thẻ tín dụng miễn phí giao dịch ngoại tệ, hoàn tiền cho chi tiêu đặt vé máy bay, khách sạn là trợ thủ đắc lực giúp bạn tận hưởng chuyến du lịch tiết kiệm và suôn sẻ.
Vay VIB trả nợ ngân hàng khác: Lãi suất cố định 2 năm chỉ còn 7,5%/năm, hỗ trợ giải ngân trước

Vay VIB trả nợ ngân hàng khác: Lãi suất cố định 2 năm chỉ còn 7,5%/năm, hỗ trợ giải ngân trước

Tiên phong triển khai các sản phẩm vay thế chấp nhà phố, căn hộ chung cư với lợi ích vượt trội cả trước, trong và sau vay, Ngân hàng Quốc Tế (VIB) tiếp tục mang đến cơ hội vàng cho các khách hàng đang có ý định vay để trả nợ ngân hàng khác nhằm ổn định tài chính lâu dài với chi phí vốn hợp lý hơn rất nhiều.
Ngân hàng số đầu tiên đạt chứng chỉ quốc tế về sinh trắc học

Ngân hàng số đầu tiên đạt chứng chỉ quốc tế về sinh trắc học

Ngày 12/7, Cake by VPBank (Cake) cho biết, giải pháp Cake Face Authen của ngân hàng thuần số này đã nhận được chứng chỉ quốc tế ISO/IEC 30107-3 về nhận diện sinh trắc học khuôn mặt.
VietinBank “tung” ưu đãi thúc đẩy doanh nghiệp kết nối dịch vụ thanh toán QR

VietinBank “tung” ưu đãi thúc đẩy doanh nghiệp kết nối dịch vụ thanh toán QR

Tặng voucher du lịch Châu Á là ưu đãi được VietinBank dành cho các Khách hàng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thanh toán QR Pay tại VietinBank nhằm thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi sang hình thức thanh toán thuận tiện này.
Có gì trong gói giải pháp quản lý dòng tiền của VPBank?

Có gì trong gói giải pháp quản lý dòng tiền của VPBank?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với cùng xuất phát điểm và nguồn lực đầu tư ban đầu, doanh nghiệp nào có năng lực quản lý dòng tiền tốt hơn sẽ tối ưu hóa tốt hơn đối với chi phí hoạt động và nguồn lực vận hành. Việc quản lý dòng tiền một cách hiệu quả giúp doanh nghiệp xây dựng được kế hoạch phát triển mở rộng quy mô kinh doanh, đảm bảo sức khỏe tài chính từ đó quyết định sự sống còn của doanh nghiệp.
Phiên bản di động