Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.141 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Tập đoàn Adani Ấn Độ

LĐ
 - 
Chiều 30/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Gautam Adani, Chủ tịch Tập đoàn Adani Ấn Độ.
aa
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp ông Gautam Adani, Chủ tịch Tập đoàn Adani của Ấn Độ - Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp ông Gautam Adani, Chủ tịch Tập đoàn Adani của Ấn Độ - Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư bày tỏ hài lòng về quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ đang phát triển tốt đẹp với tin cậy chiến lược cao. Tổng Bí thư nhấn mạnh hai nước chia sẻ nhiều điểm đồng trong chiến lược phát triển quốc gia, cùng đặt ra mục tiêu trở thành nước phát triển hiện đại sau 100 năm lập quốc (với Việt Nam là năm 2045, với Ấn Độ là năm 2047), do đó cần tăng cường hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với tiềm năng.

Tổng Bí thư chia sẻ, Việt Nam đang tích cực triển khai thực hiện các đột phá chiến lược, ưu tiên phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, phát triển kinh tế tư nhân trên tinh thần tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có cơ hội phát triển các dự án đầu tư, kinh doanh, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Trên tinh thần đó, Việt Nam luôn hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Ấn Độ mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Chủ tịch Gautam Adani bày tỏ ngưỡng mộ tầm nhìn, chiến lược phát triển đất nước của Việt Nam; chúc mừng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản do Tổng Bí thư đứng đầu đã đạt được những thành tựu quan trọng vượt bậc trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội, trở thành một trong những nền kinh tế phát triển năng động và điểm đến đầu tư hấp dẫn hàng đầu khu vực.

Ông Gautam Adani cho biết, Tập đoàn Adani đã có kinh nghiệm hoạt động nhiều năm, trực tiếp đầu tư và vận hành nhiều dự án lớn trong các lĩnh vực quan trọng như cảng biển, sân bay, vận tải, logistics, năng lượng, công nghệ số tại Ấn Độ và nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cảng Mundra-cảng biển lớn nhất Ấn Độ; đồng thời, Adani cũng là nhà cung cấp năng lượng lớn nhất Ấn Độ.

Chủ tịch Gautam Adani khẳng định mong muốn cam kết đầu tư chiến lược dài hạn với tổng số vốn đầu tư dự kiến lên đến 10 tỷ USD trong các lĩnh vực Tập đoàn có thế mạnh - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Gautam Adani khẳng định mong muốn cam kết đầu tư chiến lược dài hạn với tổng số vốn đầu tư dự kiến lên đến 10 tỷ USD trong các lĩnh vực Tập đoàn có thế mạnh - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Gautam Adani đã báo cáo Tổng Bí thư về hoạt động và tầm nhìn của Tập đoàn tại Việt Nam, khẳng định mong muốn cam kết đầu tư chiến lược dài hạn với tổng số vốn đầu tư dự kiến lên đến 10 tỷ USD trong các lĩnh vực Tập đoàn có thế mạnh.

Ông Gautam Adani khẳng định, với năng lực, kinh nghiệm của Tập đoàn tại Ấn Độ cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, Tập đoàn sẵn sàng đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Việt Nam đang quan tâm như hạ tầng chiến lược, năng lượng, năng lượng tái tạo, công nghệ mới như AI; mong muốn tiếp tục được Đảng, Nhà nước Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện cho các hoạt động của Tập đoàn tại Việt Nam.

Tổng Bí thư Tô Lâm chúc mừng Tập đoàn Adani đã và đang đạt được những thành tích quan trọng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Ấn Độ; đánh giá cao Tập đoàn quan tâm và xây dựng chiến lược đầu tư dài hạn tại Việt Nam, qua đó góp phần tăng cường hợp tác, gắn kết hai nền kinh tế Việt Nam và Ấn Độ.

Tổng Bí thư ghi nhận các đề xuất của Tập đoàn, đề nghị Tập đoàn chủ động làm việc với các bộ, ngành, địa phương có thẩm quyền nhằm trao đổi, làm rõ các yêu cầu, định hướng hợp tác, từ đó thúc đẩy triển khai nhanh các dự án quan tâm.

Tin liên quan

Tin khác

Thủ tướng: Định hướng quy hoạch Hà Nội với tầm nhìn trăm năm

Thủ tướng: Định hướng quy hoạch Hà Nội với tầm nhìn trăm năm

Chiều ngày 15/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo các bộ, ngành và thành phố Hà Nội để cho ý kiến, góp ý về các định hướng lớn quy hoạch Hà Nội.
Kế hoạch bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Kế hoạch bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chính phủ ra Nghị quyết số 408/NQ-CP ban hành Kế hoạch thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 (Kế hoạch).
EVFTA: Nền tảng cho hợp tác chất lượng cao Việt Nam - EU

EVFTA: Nền tảng cho hợp tác chất lượng cao Việt Nam - EU

Năm 2025 đánh dấu tròn 5 năm EVFTA có hiệu lực - một chặng đường khởi đầu nhưng đủ dài để nhìn lại những đổi thay căn bản trong quan hệ kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), đồng thời gợi mở hướng đi cho giai đoạn tới.
Đà Nẵng: Dấu ấn của sự nỗ lực

Đà Nẵng: Dấu ấn của sự nỗ lực

Những ngày cuối năm, khi gió sông Hàn mơn man thổi qua những cây cầu vắt mình qua sông như những nét vẽ mềm, Đà Nẵng hiện lên rạng rỡ trong nhịp sống hối hả mà bình yên. Giữa không khí se lạnh, những con đường rợp ánh sáng như đang thì thầm câu chuyện về một năm phát triển bền bỉ. Câu chuyện của năm 2025, được kể lại rõ nét qua từng con số: GRDP ước tăng 9,18%, đứng thứ 9 trên 34 tỉnh, thành - một bước tiến chắc chắn như nhịp tim của một đô thị trẻ đang vươn mình về phía trước.
Khánh thành Nhơn Trạch 3 & Nhơn Trạch 4: Bước ngoặt trong kỷ nguyên điện khí LNG

Khánh thành Nhơn Trạch 3 & Nhơn Trạch 4: Bước ngoặt trong kỷ nguyên điện khí LNG

Tại lễ khánh thành Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Petrovietnam và PV Power trong việc triển khai cụm nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam. Dự án không chỉ bổ sung nguồn điện sạch, hiệu suất cao cho hệ thống mà còn khẳng định năng lực tiên phong của hai đơn vị trong phát triển các dự án năng lượng hiện đại, đóng góp quan trọng cho an ninh năng lượng và tiến trình chuyển dịch năng lượng quốc gia.
Muốn giàu từ biển, cần đột phá về thể chế và công nghệ

Muốn giàu từ biển, cần đột phá về thể chế và công nghệ

Phát triển kinh tế biển không chỉ là khai thác tài nguyên, mà còn là bài toán quy hoạch, công nghệ và bảo vệ môi trường. Theo các chuyên gia, muốn trở thành quốc gia mạnh về biển, Việt Nam cần tư duy mới và cơ chế đột phá.
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Anh khóa V

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Anh khóa V

Sáng 14/12/2025, tại trụ sở Học viện Ngân hàng, Hội Hữu nghị Việt - Anh long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ V, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội nhằm đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2019-2025, thông qua phương hướng nhiệm kỳ mới, kiện toàn tổ chức bộ máy và đề ra mục tiêu tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhân dân giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong giai đoạn mới.
Ba quy hoạch lớn định hình diện mạo Thủ đô trong giai đoạn mới

Ba quy hoạch lớn định hình diện mạo Thủ đô trong giai đoạn mới

Kỳ họp thứ 29, HĐND TP. Hà Nội khóa XVI đã xem xét những nội dung quan trọng nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 258/2025/QH15 của Quốc hội, trong đó đáng chú ý là 3 quy hoạch lớn, thể hiện tầm nhìn mới, tư duy trăm năm trong kiến tạo không gian, cảnh quan hiện đại của Thủ đô.
Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, giúp Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp

Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, giúp Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp

Tối ngày 13/12, lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã chính thức diễn ra. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo buổi lễ.
HĐND Hà Nội thông qua nhiều quyết sách đột phá cho phát triển Thủ đô

HĐND Hà Nội thông qua nhiều quyết sách đột phá cho phát triển Thủ đô

Chiều ngày 13/12, HĐND TP. Hà Nội khóa 16, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc và xem xét 3 nhóm nội dung, nhằm thực hiện các dự án lớn, quan trọng trên địa bàn Thủ đô.