TP.Hồ Chí Minh tăng cường kiểm soát chất lượng nông sản, thực phẩm chợ truyền thống
Theo lãnh đạo Sở Công Thương, thực trạng kinh doanh tự phát xung quanh các chợ trên địa bàn Thành phố diễn ra rất phức tạp, chưa có những giải pháp căn cơ để giải quyết dứt điểm tình trạng kinh doanh tự phát không đảm bảo an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại khu vực; và tạo sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các thương nhân trong chợ và người bán tự do ngoài chợ do đó cần có quy chế phối hợp quản lý kiểm soát.
Ngành Công Thương TP.Hồ Chí Minh kiến nghị các giải pháp tăng cường quản lý kiểm soát kinh doanh nông sản thực phẩm xung quanh các chợ truyền thống. |
Sở Công Thương cũng đề xuất giao Ban Quản lý An toàn thực phẩm triển khai, công bố và tuyên truyền về việc xây dựng chợ an toàn thực phẩm; tạo sự chuyển biến nâng cao ý thức trách nhiệm của các đơn vị quản lý chợ và các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
Ngoài ra, lãnh đạo ngành Công Thương cũng đề nghị UBND thành phố giao UBND các quận huyện triển khai đến các chợ truyền thống, chợ đầu mối trên địa bàn rà soát, xây dựng lại nội quy chợ theo hướng tăng tính tự chủ, đề cao quan hệ hợp tác giữa công ty quản lý chợ và thương nhân; làm cơ sở ràng buộc, nâng cao trách nhiệm, cam kết của các bên và có chế tài cụ thể, rõ ràng trong truy xuất nguồn gốc hàng hóa, kiểm soát an toàn thực phẩm tại chợ; kiên quyết thực hiện việc giải tỏa dứt điểm các điểm lấn chiếm để kinh doanh tự phát các mặt hàng nông sản, thực phẩm; nhất là khu vực lân cận bên ngoài các chợ đầu mối và chợ truyền thống...
Lãnh đạo Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh cũng cho rằng hiện các hệ thống phân phối dù có bản sắc và phương thức vận hành khác nhau, nhưng đều xác lập mục tiêu và triển khai nhiều giải pháp kiểm soát chặt chất lượng đầu vào, đưa sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng. Do đó cần có giải pháp tăng cường liên kết giữa các hệ thống phân phối với nhau; và giữa cơ quan quản lý với hệ thống phân phối trong công tác kiểm tra, giám sát nhà cung cấp và các chủ thể trong chuỗi cung ứng.
Sở Công Thương cũng đề xuất UBND Thành phố giao Sở Công Thương chủ trì phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm thành phố triển khai phối hợp các đơn vị xây dựng tiêu chuẩn đầu vào tối thiểu của kênh phân phối hiện đại trên địa bàn thành phố trên nguyên tắc đồng thuận. Trước mắt, thí điểm lựa chọn một số mặt hàng thực phẩm thiết yếu, rà soát các tiêu chuẩn đầu vào của từng hệ thống phân phối, lựa chọn một số tiêu chuẩn chung để làm cơ sở xây dựng tiêu chuẩn đầu vào tối thiểu của kênh phân phối hiện đại trên địa bàn thành phố (tiêu chuẩn tối thiểu); đề xuất quy tắc ứng xử chung của các hệ thống phân phối trong việc chia sẻ thông tin và thực hiện các biện pháp chế tài đối với nhà cung cấp vi phạm các tiêu chuẩn tối thiểu.